สระแก้ว เมืองต้องห้ามพลาดแห่งทิศบูรพา

สระแก้ว เมืองต้องห้ามพลาดแห่งทิศบูรพา

การท่องเที่ยวชุมชนกำลังมา สระแก้ว จังหวัดชายแดนทางตะวันออกของประเทศ ติดกับกัม พูชาประเทศเพื่อนบ้าน ที่นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ให้ได้เที่ยวแบบไม่ซ้ำใครแล้ว ยังมีชุมชนที่น่าไปสัมผัสวิถีชีวิต เรียนรู้ วัฒนธรรมความเป็นอยู่ท้องถิ่น My World ชวนเที่ยวแบบ “OTOP นวัตวิถี” 3 อำเภอหลักของสระแก้ว เที่ยว พร้อมช้อปสินค้าที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนในชุมชนช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืนไปในตัว

อำเภออรัญประเทศ…มากกว่าแค่ตลาดโรงเกลือ

อำเภอชายแดนจุดเชื่อมต่อทางการค้าสำคัญตั้งแต่อดีตแห่งนี้ แหล่งรวมคนหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งไทย กัมพูชา เวียดนาม ลาว และญ้อทำให้มีกลิ่นอายทางวัฒนธรรมที่หลากหลาย อรัญประเทศ ไม่ได้มีดีแค่ “ตลาดโรงเกลือ” แหล่งช้อปปิ้งสินค้ามือสองชื่อดังเท่านั้น แต่ยังมีชุมชน 5 หมู่บ้านแบบฉบับ OTOP นวัตวิถี ที่น่าไปเยือน

บ้านคลองน้ำใส ต.คลองน้ำใส ที่ตั้งของ “ปราสาทเขาน้อยสีชมพู” ห่างจากตัวอำเภอไปทางทิศใต้ประมาณ 12 กม. โบราณสถานนี้ สันนิษฐานว่าสร้างในพุทธศตวรรษที่ 12 เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู ประกอบด้วยปรางค์ 3 หลังคือ ปรางค์ทิศเหนือ ทิศใต้ และองค์กลางที่ยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ มีการค้นพ้นโบราณวัตถุจำนวนมากมาย ที่สำคัญคือจารึกเขาน้อย แผ่นจารึกที่บ่งบอกอายุการสร้างปราสาท ถือเป็นจารึกที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ

บ้านอพป.คลองน้ำใส ถัดจากบ้านคลองน้ำใสไปไม่ไกลมีผ้ามัดหมี่ทอมือ เป็นผลิตภัณฑ์เด่นระดับ OTOP 4 ดาว นักท่องเที่ยวที่หลงใหลความสวยงามของผ้าทอ สามารถขอเข้าไปเรียนรู้การทอผ้ากับชาวบ้านได้อย่างใกล้ชิด

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบเรียนรู้การเกษตรแบบผสมผสานอีก 3 หมู่บ้านของอรัญประเทศที่ควรแวะเที่ยว

บ้านทับพริก ต.ทับพริก เด่นเรื่อง มะม่วงแก้วขมิ้นปลอดสาร เหมาะแก่การช้อปเป็นของฝากกลับบ้าน มะม่วงแก้วขมิ้นที่นี่เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อแก่จัดหรือสุกเนื้อจะเป็นสีเหลืองเข้มคล้ายสีของขมิ้น ผลกลมรีขนาดใหญ่ต่างจากผลของมะม่วงแก้วไทยชัดเจน

บ้านโรงเรียน ต.บ้านด่าน นักท่องเที่ยวที่อยากลองสัมผัสวิถีชีวิตชาวนา ต้องมาลองสวมจิตวิญญาณความเป็นลูกชาวนา เรียนรู้การทำนาด้วยตนเอง ชมโรงสีชุมชนแวะช้อปผลิตภัณฑ์จักสานไม้ไผ่ของชาวบ้านที่นี่

บ้านเนินสะอาด ต.เมืองไผ่ ชุมชมนี้มีผลิตภัณฑ์ “ข้าวเม่าน้ำนม” เป็นไฮไลท์มาจากการคั่วข้าวอ่อนที่เพิ่งออกรวงใหม่แล้วโขลกจนแบน กลิ่นหอมของข้าวลอยมาแตะจมูกพร้อมเสียงครกกระเดื่องตำข้าวเมื่อเข้ามาถึงหมู่บ้าน แวะไปลองลิ้มข้าวเม่าคลุก รสหอมหวาน หรือนมข้าวเม่า ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียมและวิตามินเอกันได้

อำเภอวังสมบูรณ์ แวะกินปลาเขื่อน เดินป่าเที่ยวเขา เลี้ยวเข้าฟาร์มโคนม

อำเภอนี้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัด แยกออกมาจากอำเภอวังน้ำเย็น มีพื้นที่ติดกับจังหวัดจันทบุรีทางทิศใต้ มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญคือ “น้ำตกเขาสิบห้าชั้น” อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้น ผืนป่ารอยต่อ 5 จังหวัด (สระแก้ว จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง) มีน้ำไหลตลอดปี บริเวณโดยรอบอุดมไปด้วยป่าไม้ และสัตว์ป่า เหมาะกับนักเดินป่าที่ชื่นชอบการผจญภัย มีถ้ำมากมายให้เที่ยวชม อาทิ ถ้ำทานตะวัน ถ้ำธรรมชาติบนเนินเขาในบริเวณวัดถ้ำทานตะวัน ชาวบ้านมักใช้เป็นสถานที่จัดประเพณีตักบาตรเทโวช่วงเทศกาลวันออกพรรษาทุกปี นอกจากนี้ด้วยสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศที่เหมาะแก่การเลี้ยงโคนม วังสมบูรณ์ จึงทำให้เป็นแหล่งผลิตน้ำนมที่สำคัญ มีสหกรณ์โคนมและโรงงานแปรรูปนมที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชม เลือกซื้อผลิตภัณฑ์สดใหม่ได้ทุกวัน

3 ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีของอำเภอนี้ ยังมีของเด็ดของดี เป็นเอกลักษณ์ให้น่าไปชิมช้อปอีกด้วย

บ้านทุ่งกบินทร์ ต.วังใหม่ มีปลาร้า ปลาส้ม ที่ชาวบ้านนำปลาจากอ่างเก็บน้ำคลองพระสะทึงมาแปรรูปจำหน่ายเป็นของดีของเด็ดประจำหมู่บ้าน ยามตะวันคล้อยแดดอ่อนลง ขาปั่น สามารถปั่นจักรยานชมวิวพระอาทิตย์ตกดินเบน เส้นทางจักรยานสันอ่างเก็บน้ำคลองพระสะทึงหรือ ลงเล่นน้ำที่ฝาย ล่องแพ ล่องแก่ง ตกปลา เรียนรู้วิถีประมงพื้นบ้านได้

บ้านวังหิน ต.วังทอง ของดีของเด็ดประจำหมู่บ้านยังคงเป็นปลาจากอ่างเก็บน้ำคลองพระสะทึงที่ชาวบ้านนำมาวางจำหน่ายคู่กับน้ำมะนาวสเตอร์รีไรซ์ และชาดาวอินคา ที่ว่ากันว่ามีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาล ลดไขมัน คอเลสเตอรอลที่เกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้นได้ เส้นทางท่องเที่ยวของหมู่บ้านวังหินนี้เป็นการเรียนรู้วิถีประมงพื้นบ้านคล้ายกับบ้านทุ่งกบินทร์ และมีเส้นทางประวัติศาสตร์ที่เชื่อกันว่าเคยเป็นเส้นทางผ่านทัพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเมื่อครั้งรบกับพระยาละแวกกษัตริย์อาณาจักรขอมที่น่าแวะไปชม

บ้านไร่สามสี ต.วังสมบูรณ์ มี “จุดชมวิวเขาลาน” ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพมุมกว้าง 360 องศา วันที่อากาศดี สามารถเห็นวิวทิวทัศน์ได้ไกลถึงพื้นที่บางส่วนของกัมพูชาเลยทีเดียว บริเวณเขาลานยังมีนกยูงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จนเป็นที่มาของงานหัตถกรรมรูปนกยูงศิลปะของหมู่บ้าน นอกจากนี้ชุมชนนี้ยังมีสินค้าเพื่อสุขภาพตอบโจทย์ความเมื่อยล้าจากการเดินทางอย่าง ลูกประคบสมุนไพร น้ำมันว่านสูตรอดีตเจ้าอาวาสวัดเขาลาน เป็นต้น

อำเภอตาพระยา

อำเภอนี้มีมนต์เสน่ห์ทางประวัติศาสตร์ที่รอให้ไปเยี่ยมชมอยู่มาก ตาพระยาอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือสุดของจังหวัด มีพื้นที่ติดแนวชายแดนกัมพูชา จึงทำให้มีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับการรบ อย่างประวัติการพักทัพของเจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ขณะเดินทัพไปรบกับเขมรช่วงต้นรัตนโกสินทร์ อันเป็นที่มาของชื่ออำเภอตาพระยา รวมทั้งเคยเป็นสมรภูมิรบระหว่างรัฐบาลกับพรรคคอมมิวนิสต์และกลุ่มเขมรแดง หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตแม้ว่าเหตุการณ์จะสงบมาหลายสิบปีแล้วยังคงมีหลงเหลืออยู่ เช่น ปลอกกระสุนปืนใหญ่ และบังเกอร์หลบภัยที่กระจายอยู่ทั่วแนวชายแดน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ไม่ควรพลาดได้แก่ อุทยานแห่งชาติตาพระยา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่ ปราสาทเขาโล้น ปราสาทสมัยขอมโบราณ อายุกว่า 700 ปี และ ละลุ “แกรนด์ แคนยอน เมืองไทย”

5 หมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี ย้อนรอยประวัติศาสตร์ ซึมซับวิถีชีวิตของชุมชน

บ้านหนองปรือ ต.ทัพราช มีศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงตำบลทัพราช ที่เปิดรับผู้สนใจเข้าเยี่ยมชมการทำเกษตรปลอดสารพิษ รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ อย่าง ข้าวฮาง ซึ่งเป็นข้าวน้ำนมที่มีระยะแก่เกินจะนำมาทำข้าวเม่าแต่ยังไม่สุกเต็มที่ เป็นอาหารที่มีกาบาสูง อีกทั้ง ข้าวกล้องและเมล่อนปลอดสาร

บ้านคลองยาง ต.ทัพราช หมู่บ้านนี้มีการเพาะเลี้ยงฟาร์มจิ้งหรีดที่เปิดให้เยี่ยมชม จึงมีจิ้งหรีด เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP นวัตวิถีขึ้นชื่อของหมู่บ้าน เช่นจิ้งหรีดทอดสมุนไพรและจิ้งหรีดสามรส สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของบ้านคลองยาง คือ ละลุ ประติมากรรมธรรมชาติที่ได้รับการขนานนามว่า “แกรนด์ แคนยอน เมืองไทย” เกิดจากการพังทลายของดินมีลักษณะเป็นรูปทรงต่างๆ สวยงาม แปลกตา ซึ่งชาวบ้านจัดรถอีแต๊กไว้บริการพาเข้าไปชมพร้อมมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นมาให้ความรู้อีกด้วย แนะนำเป็นช่วงเช้าและเย็นเพราะแสงจะกำลังสวยและอากาศไม่ร้อนเกินไป

บ้านแสง์ ต.ทัพเสด็จ ภายในหมู่บ้านแสง์ (อ่านว่า “สะ-แหง”) ผู้มาเยือนสามารถทดลองทำสินค้าชุมชนได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็น เสื่อกกผ้าทอมือ หมอนฟักทอง ที่นิยมใช้ในงานมงคลต่าง ๆ และ น้ำพริกกะสัง ซึ่งเป็นพืชท้องถิ่นมีรสเปรี้ยวคล้ายกับเสาวรส กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงหมู่บ้านแสง์ คือการตามรอยพระบาทในหลวงรัชกาลที่ 9 ชมพลับพลาที่ประทับเมื่อครั้งเสด็จพระราชทานสิ่งของให้แก่ตำรวจตระเวนชายแดนและราษฎร ซึ่งภายในตั้งแท่นหินลงพระปรมาภิไธยไว้

บ้านโคกตาด้วง ต.ทัพไทย จุดไฮไลท์คือ “ลานหินตัดสระเพลง” แหล่งหินทรายอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้าน นักโบราณคดีเชื่อว่าหินที่นี่ถูกนำไปใช้สร้าง “ปราสาทบันทายฉมาร์” หรือ “บันเตียฉมาร์” ในกัมพูชา เมื่อราว 800 ปีที่แล้ว หินบางก้อนยังปรากฏรอยตอกเป็นรูเรียงกันเป็นแนวยาว และถูกเซาะสกัดเป็นร่องขาดจากกัน รวมทั้งยังมีหินที่ถูกตัด และงัดขึ้นมาเป็นแท่งสี่เหลี่ยมกระจายอยู่ทั่วไป นอกจากนี้ยังมีร่องรอยเส้นทางโบราณที่ใช้ในการขนส่งหินข้ามชายแดนหลงเหลืออยู่ หมู่บ้านโคกตาด้วงมีผลิตภัณฑ์ OTOP นวัตวิถี ที่เชื่อมโยงกับเรื่องราวของพื้นที่อย่าง ประติมากรรมหินทราย ซึ่งผลิตขึ้นมาใหม่เพื่อเป็นที่ระลึกอีกด้วย

บ้านไทยสามัคคี ต.โคคลาน นอกจากจะมีหอศิลป์ฝีมือเยาวชน ซึ่งจัดแสดงผลงานภาพวาดของเยาวชนในหมู่บ้านที่เคยได้รับรางวัลทั้งระดับประเทศ และระดับนานาชาติให้เที่ยวชมแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ OTOP ที่น่าช้อปเป็นของฝาก เช่น กระเป๋าสานจากเสื่อกก ปลอกหมอนจากเสื่อกก เครื่องจักสานไม้ไผ่ อีกด้วย

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community