เรื่องโดย คุณนาตยา เขตนิมิตร
สมาชิกบัตรเครดิต KTC JCB PLATINUM

KAUAI1.jpg

“คาวาย” อาจจะไม่เป็นที่คุ้นเคยสำหรับนักท่องเที่ยวมากนัก เมื่อนึกถึงฮาวาย สหรัฐอเมริกา ทุกคนจะนึกถึง แต่โฮโนลูลู หาดไวกิกิ หรือเพิร์ลฮาร์เบอร์ที่โด่งดัง แต่หมู่เกาะกลางมหาสมุทร อันกว้างใหญ่แห่งนี้ ยังมีเกาะที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของโอวาฮู ที่พร้อมให้นักเดินทางได้มาชื่นชม ผจญภัยไปกับสถานที่ท่องเที่ยว ทางธรรมชาติและความหลากหลายของกิจกรรมอย่างไม่รู้เบื่อ จึงไม่แปลกใจที่ คาวาย เป็น 1 ในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ระดับ ฮอลลีวูดหลายเรื่อง เช่น Jarassic Park, Pirates of the Caribbean, Avatar, Just Go With It, 6 days 7 nights, The Descendents ฯลฯ

KAUAI2.jpg

จากสนามบินนานาชาติโฮโนลูลูของโอวาฮู ซึ่งเป็นเกาะหลักศูนย์กลางธุรกิจและ คมนาคมเพียง 45 นาที เครื่องบินก็แตะ พื้นรันเวย์ถึงสนามบิน Lihue สนามบินพาณิชย์ หลักของคาวาย การเช่ารถขับท่องเที่ยวในคาวาย เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะสัมผัสคาวายได้แทบทุกซอกมุม

เริ่มต้นการเดินทางด้วยการล่องเรือไปตามแม่น้ำ Wailua ซึ่งมีจุดหมายปลายทางเพื่อไปชมถ้ำเฟรินสุด ยิ่งใหญ่และเก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก เราใช้บริการเรือ ทัวร์ของ Smith’s Kauai ตลอดการล่องเรือ นอกจาก ทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำ Wailua สวยงามเขียวขจีจน ไม่สามารถละสายตาได้ เพราะแม่น้ำแห่งนี้ไหลผ่านมา จากภูเขา Kapu มาบรรจบกัน บนเรือยังมีนักร้องพร้อม อูคูเลเล่และสาวฮูล่า ขับกล่อมบทเพลงตามแบบฉบับ วัฒนธรรมฮาวายดั้งเดิม ให้นักท่องเที่ยวสนุกสนาน ไปกับลีลาพริ้วไหวของสาวฮูล่าที่ชักชวนให้ทุกคนบน เรือได้ร่วมขยับร่างกายไปด้วยกัน ทุกคนเพลิดเพลิน ไปกับความบันเทิงนี้จนลืมสายฝนที่โปรยปรายไม่ขาด สายไปสนิท ขับรถกันต่อไปยังด้านเหนือของเกาะ สู่ชายหาดยอดฮิต Haena beach นักท่องเที่ยว แห่แหนจับจองพื้นที่นอนอาบแดดท่ามกลาง แสงแดดที่พร้อมจะแผดเผาผิวพรรณไหม้เป็นสี แทนเข้มในระยะเวลาอันสั้น หลายคนโลดแล่นบน แผ่นกระดานเซิร์ฟโต้คลื่น ที่วันนี้คลื่นสูงเป็นใจ

ถนนทางหลวงสาย 56 (Kuhio highway) ยังคง เป็นถนนสายยอดนิยมที่ตลอดเส้นทางมีจุดชมวิว แวะพักให้นักเดินทางได้พักผ่อนด้วยทัศนียภาพทาง ธรรมชาติที่คุณจะตะลึง ไม่ว่าจะมองไปทางไหน คุณจะถูกห้อมล้อมด้วยขุนเขาสูงใหญ่เคียงข้างกับ มหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยเหตุนี้คาวายจึงมีอากาศสดชื่น ลมพัดเย็นสบาย มีความเย็นปะทะร่างกายในระดับ กำลังดีตลอดทั้งปี คุณสามารถจอดรถในจุดจอด สำหรับชมทิวทัศน์ได้อย่างสะดวก อย่าได้พลาดจุด ชมวิว Hanalei valley lookout ที่มองลงไปจะเห็น ไร่เผือกปลูกเรียงตัวอยู่ด้านล่างพร้อมวิวภูเขาใหญ่ อยู่เบื้องหลัง ซึ่งอยู่ในระหว่างเส้นทางผ่านไปยังหอ ประภาคาร Kilauea Lighthouse ที่ตั้งอยู่จุดเหนือ สุดของเกาะ สีขาวของหอประภาคารตัดกับสีน้ำทะเล ฟ้าเข้มดูสดใสไม่เบา แม้ Kilauea Lighthouse จะ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1913 แต่การบำรุงรักษาเป็น อย่างดีทำให้สถานที่แห่งนี้มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่อง เที่ยวที่มารอชมพระอาทิตย์ตกดินอย่างไม่ขาดสาย

อีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ที่สวยงามไม่แพ้กันคือ Polihale State Park คุณอย่าเพิ่งถอดใจเมื่อได้ขับ รถเข้าไป ณ หาดแห่งนี้เพราะตลอดระยะทาง 6 ไมล์ นั้น เป็นทางลูกรัง หลุมบ่อทุก ๆ วินาทีอาจจะทำให้ คุณปวดเมื่อยไปบ้าง แต่ทันทีที่ถนนเส้นนี้สิ้นสุดลง

KAUAI3.jpg

นอกจากนี้ คาวาย ยังมีแคนยอน “Waimea Canyon” ที่ความยิ่งใหญ่อาจจะไม่เท่ากับ Grand Canyon ในรัฐแอริโซน่า แต่ความสวยงามก็น่าประทับใจใน ระดับสิบ ควรเริ่มต้นทริปตั้งแต่เช้าตรู่เนื่องจากความ คับคั่งของนักท่องเที่ยว ระยะทางขึ้นภูเขาสูง และ เมฆสาย ๆ อาจจะมาบดบังทัศนียภาพของ Waimea Canyon ได้ แคนยอนแห่งนี้เคยเป็นธารน้ำไหลเมื่อ หลายร้อยล้านปีก่อน จึงกัดเซาะเป็นร่องหินแก่ง เกาะมากมายในปัจจุบัน ในบริเวณจุดชมวิว คุณจะ พบกับชายชาวพื้นเมืองฮาวายที่อาสามาให้ข้อมูล เกี่ยวกับแคนยอนรวมทั้งวัฒนธรรมเบื้องต้นของ ฮาวายอย่างน่าสนใจ ทั้งเนื้อเรื่อง ประวัติ และการ แต่งกายตามแบบฉบับนักรบฮาวายในอดีตอีกด้วย

ด้านบนยอดภูเขาของอุทยานไวเมียแคนยอน ก็เป็นอีกจุดหมายปลายทางของนักเดินป่าและ ช่างภาพจากทั่วโลก เพราะจุดชมวิวหลักๆ ทั้ง สองแห่งอย่าง Kalalau Lookout และ Pu’u O Kila Lookout จะทำให้คุณหยุดหายใจไปชั่วขณะ กับความสวยงามอย่างมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ร่องเขาที่เป็นเอกลักษณ์จากการไหลของลาวา ทอดตัว โค้งโอบเป็นอ่าวเล็ก ๆ สีเขียวของต้นไม้ตัดกันอย่าง ลงตัวกับสีน้ำทะเลไล่เฉดจากอ่อนไปเข้ม กระทบ กับแสงแดดยามเช้าผสมกับท้องฟ้าไร้เมฆ คำว่า ไร้ที่ติคงจะไม่เกินไปสำหรับจุดชมวิวบนนี้แน่นอน

คุณจะไม่ผิดหวังกับความอลังการของภูเขาหิน น้ำตาลเข้มเรียงซ้อนตัวกันอย่างงดงาม ประกอบกับชายหาดทรายขาวละเอียดทอดตัวยาว สุดลูกหูลูกตา ในยามเย็นย่ำผู้คนเริ่มจับจองพื้นที่ รอชมจังหวะเวลาที่พระอาทิตย์ลับตกขอบฟ้าหาย ไปกับเส้นขอบฟ้าตัดกับทะเลสีฟ้าสดไปอย่างช้า ๆ พระเอกของ คาวาย ที่ถ้าหากคุณไม่ได้ไปถือว่าไป ไม่ถึงคาวาย นั่นคือ Na Pali Coast สวรรค์ของ นักผจญภัยที่รักการสำรวจธรรมชาติด้วยการเดิน ป่า Na Pali Coast เป็นชื่ออันดับแรกที่ใคร ๆ ก็ อยากมาเยือน ด้วยลักษณะเฉพาะของร่องรอยการ ไหลของลาวาเมื่อหลายพันปีก่อนทำให้เกิดร่องเขา เป็นชั้นซ้อนตัวกันอย่างอัศจรรย์ หากเข้าไปชมใกล้ๆ ในยามฝนตก เทือกเขาแห่งนี้จะมีน้ำตกไหลผ่าน

จากยอดเขาสูงมากมายให้คุณทึ่งกับความงาม ซึ่ง Na Pali Coast คือหนึ่งในสถานที่ที่ฝนตกชุกมาก ที่สุดในโลกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้นแมกไม้ต่าง ๆ จึงอุดมสมบูรณ์ เขียวสะพรั่งตลอดทั้งปี การท่อง เที่ยวที่นี่มีตัวเลือกมากมายตามแต่ไลฟ์สไตล์ตั้งแต่ เช่าเฮลิคอปเตอร์ทัวร์มุมสูง ล่องเรือยอร์ช แพยาง ไปจนถึงพายเรือแคนู แต่ละทัวร์ก็มีความสนุก แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับงบประมาณและความชอบ ส่วนตัวของคุณเอง การเดินทางครั้งนี้ได้ใช้บริการทัวร์ เรือแพยางของ Captain Andy’s ตลอดการร่วมทัวร์ 6 ชั่วโมงเต็มไปด้วยความตื่นเต้น สนุกสนาน ประทับใจ ด้วยประสบการณ์และทักษะของหัวหน้าทัวร์ที่ให้ ข้อมูล บริการกันเต็มที่แล้ว เรือแพยางก็ล่องพาชม จุดไฮไลท์ทุกจุด ทุกซอกมุม เข้าถ้ำ ใกล้ชิดสัตว์ทะเล

WHERE TO STAY

KAUAI4

Waimea Plantation Cottages ที่พักที่จะทำให้คุณ หลงรัก บ้านพักคนงานโรงงานน้ำตาลซึ่งเคยเป็น อุตสาหกรรมหลักที่เลี้ยงดูคนทั้งเกาะในสมัยก่อน ถูกอนุรักษ์แปรรูปเป็นรีสอร์ทบรรยากาศคลาสสิก อย่าง อยู่ใกล้กับทางขึ้นอุทยานไวเมียแคนยอน เพียง 3 ไมล์ มีบ้านพักบนสนามหญ้าเขียวขจีมาก ถึงเกือบ 100 หลัง หลากหลายขนาด ตกแต่งด้วย เฟอร์นิเจอร์ไม้แบบฮาวายดั้งเดิม มีห้องครัวอุปกรณ์ ครบครัน ติดกับทะเลหาดทรายสีดำขลับ มีเสน่ห์ ไม่เหมือนใคร พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วน ทำให้ความเมื่อยล้าจากการผจญภัยหายไปในทันที ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของรีสอร์ท (http://waimeaplantation.com)

สมาชิกบัตรเครดิต KTC ที่สนใจแชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยว แบ่งปันข้อมูลการเดินทาง สามารถส่งเรื่องมาได้ที่ ktcworld@ktc.co.th
เรื่องที่ได้รับการพิจารณาตีพิมพ์ในนิตยสารท่องเที่ยว My World จะได้รับของกำนัลหรือค่าตอบแทนตามความเเหมาะสม

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.105 Jan - Feb 2017