อาหารมงคล เมนูปีใหม่จากทั่วโลก
อาหารของแต่ล่ะประเทศคลุกเคล้าไปด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรม ความเชื่อและวิถีชีวิตของคนแต่ละประเทศแตกต่างกันออกไป และอาหารยังเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองไม่ว่าเทศกาลไหนๆรวมถึงเทศกาลปีใหม่ KTC World ขอรวบรวมเมนูมงคล หรืออาหารมงคล ของแต่ละประแทศที่อยู่ในค่ำคืนแห่งการฉลองปีใหม่ที่มีสีสันแตกต่างกันออกไป
11 อาหารมงคลจากทั่วโลกกับ KTC World
1. United State of America
Roasted Turkey ไก่งวงสัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลอง เมนูยอดนิยมที่เป็นเสมือนสัญลักษณ์ประจำเทศกาลคริสต์มาส หรือวันขึ้นปีใหม่ เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ.1620 เมื่อผู้แสวงบุญจากอังกฤษ หรือพิลกริม (Pilgrim) ได้ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ด้วยเรือ Mayflower มาตั้งรกรากใหม่ที่เมือง Plymouthรัฐแมสซาชูเสตต์ แต่กลับต้องเจอปัญหาในการปรับตัวท่ามกลางอากาศที่หนาวจัดและโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ต่อมาเมื่อผ่านพ้นวิกฤตมาได้ จึงได้จัดงานฉลองวันขอบคุณพระเจ้า และฉลองให้กับการเก็บเกี่ยว เรียกว่า First Thanksgiving ขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 1621 (ก่อนถูกปรับมาเป็น 25 ธ.ค. ในยุคของประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น) และได้เชิญชาวอินเดียนพื้นเมืองให้มาฉลองร่วมกัน โดยมีไก่งวงป่า เป็นอาหารจานหลักในมื้อแรก เนื่องจากไก่งวงเป็นสัตว์ปีกพื้นเมืองในอเมริกาที่สามารถพบเห็นและล่าได้ทั่วไป อีกทั้งการล่าไก่งวงเพียง 1 ตัว ก็เพียงพอต่อการเลี้ยงคนได้ทั้งครอบครัว นับแต่นั้นมาไก่งวงได้กลายเป็นอาหารจานหลักในวันขอบคุณพระเจ้า เลยไปถึงเทศกาลฉลองขึ้นปีใหม่ของชาวอเมริกันมาจนถึงปัจจุบัน
2. Germany
Glucksschwein ขนมหมูนำโชค ในอดีตชาวเยอรมัน – ออสเตรีย (Germanen) เชื่อกันว่าหมูคือ สัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ เป็นเหตุผลให้ในค่ำคืนแห่งการเฉลิมฉลองวันส่งท้ายปีเก่า หรือที่เรียกกันว่าวันซิลเวสเตราเบนด์ (Sylvesterabend) ชาวเยอรมัน - ออสเตรีย มักจะเฉลิมฉลองกันด้วยไวน์แดงและ Glücksschwein ขนมที่ทำจากแป้ง Marzipan ไข่ขาว น้ำตาลและอัลมอนด์ มาบดผสมกันและปั้นให้เป็นรูปหมูนำโชค นอกจากนี้ยังนำขนมชนิดนี้ไปตกแต่งในแต่ละมุมของบ้าน เพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่
3. Italy
Cotechino Con Lenticchie ไส้กรอกหมูเศรษฐี เมนูส่งท้ายปีสไตล์อิตาเลียน ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเมืองโมเดนา (Modena) ทางตอนเหนือของอิตาลี และปัจจุบันกลายเป็นเมนูที่นิยมกันทั่วประเทศ Cotechino Con Lenticchie ไส้กรอกหมูที่เสิร์ฟพร้อมกับสตูว์ถั่วเลนทิล สองเมนูมงคลที่เชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย เนื่องจากในสมัยโบราณที่มีค่านิยมว่าใครที่ครอบครองหมูไว้เป็นจำนวนมากถือว่าร่ำรวย ดังนั้นเมนูที่ประกอบไปด้วยเนื้อหมูจึงถือเป็นเมนูของผู้มีฐานะ เช่นเดียวกับถั่วเลนทิลเม็ดแบนที่มีรูปทรงคล้ายกับเหรียญกษาปณ์โรมัน ทำให้ชาวอิตาเลียนเชื่อว่าเมื่อทานแล้วจะพบกับความโชคดีและร่ำรวยเงินทอง นอกจากนี้ Cotechino Con Lenticchie ยังเป็นเมนูที่ช่วยเพิ่มไขมันที่จำเป็นสำหรับต่อสู้กับอากาศที่หนาวเย็นในช่วงปีใหม่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่ถ้าจะให้ดีอาหารมื้อส่งท้ายปีสไตล์อิตาเลียน ควรตบท้ายด้วยไวน์ Prosecco และของหวาน Chiacchiere ขนมแป้งลูกกลม หรือแผ่นแบน ทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบราดด้วยน้ำผึ้งและน้ำตาลไอซิง ทานคู่กันปิดท้ายมื้อพิเศษได้อย่างลงตัว
4. Denmark
Kransekage เค้กหอคอยแห่งเดนมาร์ก คราสเค้ก หรือที่รู้จักกันในอีกหลายชื่อ เช่น เค้กพวงมาลัย หรือเค้กหอคอย เรียกตามรูปทรงของเค้กที่เรียงต่อกันเป็นชั้น ๆ เหมือนหอคอย ส่วนประกอบหลักของคราสเค้กคือ มาร์ซิพานที่ทำจากอัลมอนด์บด ไข่ขาวและน้ำตาล นำไปอบและวางซ้อนกันโดยใช้ขวดไวน์หรือขวดเหล้าหมักมันฝรั่งเป็นแกนกลาง ปิดท้ายด้วยการโรยน้ำตาลไอซิง ครีมและขนมแคร็กเกอร์ ตกแต่งให้ดูสวยงามน่าทาน ตามสูตรต้นฉบับที่เกิดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ปกตินิยมทำซ้อนกันไม่น้อยกว่า 18 ชั้น แต่ก็สามารถเพิ่มหรือลดได้ตามสะดวก นอกจากนี้ลักษณะวงกลมของเค้กยังหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ของอาหารการกินในปีใหม่อีกด้วย
5. Senegal
Jollof Rice กินถั่วกินเมล็ด แบบชาวแอฟริกาตะวันตก ฟังดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ที่อาหารของชนชาติแถบแอฟริกาตะวันตกจะติดอันดับอาหารสุขภาพดีของโลก แต่ผลสำรวจออกมาแล้วว่า ที่จริงแล้ว ชาวมาลี เซเนกัล ชาด และเซียร์ราลีโอน คือประเทศที่มีอาหารสุขภาพที่ดีไม่แพ้ชาวญี่ปุ่นเลย และหนึ่งในอาหารท้องถิ่นที่ชาวแอฟริกันตะวันตกมักนำมาเลี้ยงฉลองในเทศกาลสำคัญต่าง ๆ คือ Jollof Rice ข้าวหุงสีเหลืองที่นิยมทานคู่กับสตูว์ถั่ว ปลารมควัน และแยม ซึ่งล้วนอุดมไปด้วยวิตามินและมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งมีแคลอรี่ต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้ดี นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับความเชื่อดั้งเดิมของชาวแอฟริกันที่ว่าการได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ในเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ จะทำให้โชคดีและมีร่างกายแข็งแรงตลอดทั้งปีอีกด้วย
6. New Zealand
Maori Hangi เมนูเตาถ่านดั้งเดิมของชนเผ่าเมารี เมนูดั้งเดิมของชาวเมารี บรรพบุรุษของชาวนิวซีแลนด์ในปัจจุบันที่นำเนื้อสัตว์ทะเลมาอบในหลุมเตาอบที่เรียกกันว่า Umu ทำให้เนื้อมีกลิ่มหอมของเตาถ่าน ปัจจุบันแม้เตาอบ Umu จะถูกแทนที่ด้วยเตาไฟฟ้าไปแล้ว แต่ยังมีชาวนิวซีแลนด์บางส่วนที่ยังอนุรักษ์เตาแบบดั้งเดิมนี้เอาไว้ สำหรับทำเมนูพิเศษในช่วงเวลาแห่งกาลฉลองปีใหม่ของทุกปี
7. Japan
Toshikoshi Soba บะหมี่ข้ามปีของญี่ปุ่น ธรรมเนียมส่งท้ายปีดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นที่สืบสานกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 คือการนั่งทานโซบะที่ทำจากข้าวบัควีด (Buckwheat) หรือ โทชิโกชิโซบะ (Toshikoshi Soba) กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาในเที่ยงคืนวันส่งท้ายปี ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาวและความมั่งคั่ง ทำให้หลายคนมักเรียกเมนูนี้กันว่าบะหมี่ข้ามปี
8. China
Boiled Fish กินปลาทั้งตัวเสริมสิริมงคล ชาวจีนมีความเชื่อกันว่าหากได้ทานปลาต้ม ปลานึ่ง หรือไก่ต้มทั้งตัว โดยไม่ตัดหรือหั่นในวันมงคล จะช่วยให้เริ่มต้นปีใหม่ด้วยชีวิตที่สมบูรณ์มั่งคั่ง ร่ำรวยเงินทอง เพราะปลาและไก่ในภาษาจีนมีการพ้องเสียงกับคำว่า เหลือเฟือ หรืออุดมสมบูรณ์ นั่นเอง
9. India
Samay Baji อาหารมงคลเผ่าเนวารี อาหารดั้งเดิมของชาวเผ่าพื้นเมืองเนวารี หรือเรียกอีกอย่างว่า อาหารเซทเนวารี เสิร์ฟบนจานโต ๆ ประกอบไป ข้าว ธัญพืช แพนเค้กถั่ว มันฝรั่งผัดเครื่องเทศ ถั่วเหลือง แกงต่าง ๆ เมนูนี้มักถูกใช้เป็นอาหารสำหรับไหว้บรรพบุรุษ รวมถึงเสิร์ฟให้แขกในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ทาน
10. Malaysia
Nyonya Kuih ขนมมงคลสีสันสดใสของชาวมาเลย์ เนียงยา กูอิฮ์ ขนมพื้นเมืองของมาเลเซียที่ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมมาจากจีน มีส่วนประกอบหลักได้แก่ แป้งข้าวเหนียว เครื่องเทศ น้ำมะพร้าว และสีผสมอาหารจากพืชหรือผลไม้ เช่น ใบเตย ฟักทอง เป็นต้น โดยทั่วไปขนมชนิดนี้จะปั้นด้วยมือให้มีรูปทรงคล้ายกับขนมไหว้พระจันทร์ ก่อนนำไปปั๊มลวดลายสวยงามด้านบน ซึ่งเป็นวิธีการที่สืบทอดมาจากชุมชนชาวมาเลย์ - จีนท้องถิ่นรุ่นต่อรุ่น เป็นขนมมงคลสำหรับพิธีมงคลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น งานแต่งงาน ขึ้นบ้านไหม ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และยังรวมถึงเทศกาลฉลองปีใหม่อีกด้วย
11. Thailand
9 Auspicious Thai Desserts ขนมทอง 9 มงคลแห่งสยามประเทศ ก่อนหน้าที่วัฒนธรรมการขึ้นปีใหม่แบบสากลจะถูกนำมาใช้ในไทยนั้น ชาวไทยในอดีตจะนับให้วันสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่ประจำปี และจะนิยมทานขนมทอง 9 มงคล เพื่อเป็นสิริมงคลรับปีใหม่ โดยขนมเหล่านี้จะมีคำว่าทองอยู่ในชื่อเรียก เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เพราะเชื่อว่าทานแล้วจะมั่งมีและเต็มไปด้วยโชคลาภ ปัจจุบันแม้หลายคนจะไม่นิยมกินขนมชื่อทองทั้งหลายในเทศกาลปีใหม่แล้วก็ตาม แต่ขนมทอง 9 มงคลเหล่านี้ก็ยังถูกใช้ในพิธีมงคลสำคัญต่าง ๆ เสมอมา
สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community
ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD SERVICE คลิก
อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม