Following The Shire
ตามรอย the lord of the rings
สู่หมู่บ้าน hobbit movie set @ hobbiton, new zealand

เรื่องโดย คุณนิรมล อึ้งตระกูล สมาชิกบัตรเครดิต KTC VISA PLATINUM

ในปี คศ.1998 เมื่อ Peter Jackson ผู้กำกับหนังเรื่อง The Lord of the Rings ได้ตกหลุมรักวิวฟาร์มเลี้ยงแกะของครอบครัว Alexander ในเมือง Matamata ประเทศนิวซีแลนด์ ที่แห่งนี้ จึงถูกเลือกให้เป็นสถานที่ถ่ายทำ แคว้น Shire หมู่บ้านเล็ก ๆ แต่สวยงาม เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ ที่อยู่ของ Hobbits สิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ที่รักสงบ และทำเกษตรกรรม ตาม คำบรรยายจากปลายปากกาของ John Ronald Reuel Tolkien หรือ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ผู้เขียน The Lord of the Rings

ISOLATE YOURSELF FROM THE REAL WORLD, COME TO HOBBIT LAND

"Hobbiton Movie Set" หมู่บ้านฮอบบิทสถานที่ท่องเที่ยวหลักของเมือง หลังการถ่ายทำหนังได้จบลง สถานที่ๆ ถูกสร้างเป็นฉากแคว้น The Shire ก็ถูกส่งมอบคืนต่อให้ครอบครัว Alexander และในเดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 2002 ฟาร์มนี้ก็ถูกเปิดเป็นกิจการของครอบครัว เริ่มมีการพาทัวร์ ชมหมู่บ้าน Hobbit เป็นครั้งแรก แน่นอนสำหรับคนที่เป็นคอหนัง The Lord of the Rings และ The Hobbit การได้มาชมสถานที่ถ่ายทำบ้านฮอบบิทนี้ เหมือนได้พาตัวเองออกจากโลกความจริง มาสู่โลกในจินตนาการเลยทีเดียว Hobbiton Movie Set ตั้งอยู่ในเมือง Matamata ใจกลางเขต Waikato บนเกาะเหนือนิวซีแลนด์ เนื่องจากไม่มีเที่ยวบินตรงจากไทยไปเมืองนี้ เราจึงต้องเช่ารถขับจาก Auckland ใช้เวลาเดินทางเพียง 2 ชั่วโมง (200 กิโลเมตร) การขับรถที่นิวซีแลนด์ เราสามารถใช้ใบขับขี่ smart card ของไทยแทนใบขับขี่ในนิวซีแลนด์ได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้ใบขับขี่สากล พวงมาลัยของรถและการขับรถอยู่เลนซ้ายด้านเดียวกับเมืองไทย ขับได้ง่าย ๆ สบาย ๆ แถมวิวก็เป็นท้องทุ่งและน้องแกะ สวยงามตลอดทาง จุดแรกที่มาถึง Hobbiton Movie Set เรียกว่า The Shire’s Rest ซึ่งจะ ประกอบไปด้วย 3 ส่วนคือ The Shire’s Rest Cafe ร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม กาแฟ, The Shire's Rest Ticketing Centre จุดจำหน่ายตั๋วเข้าชมหมู่บ้าน ฮอบบิท ตรงจุดจำหน่ายตั๋วมีรูปปั้นจำลองพ่อมดสีเทาแกนดัฟท์ขนาดเท่าตัวจริง ให้เราถ่ายรูปด้วย และส่วนสุดท้ายคือ Shire’s Store ร้านขายของที่ระลึกเกี่ยว กับ The Lord of the Rings และ The Hobbit ทั้งหมด แต่ที่แนะนำว่าน่าซื้อ คือ โปสการ์ดที่ทำจากไม้เป็นลวดลายต่าง ๆ ซึ่งเราไม่ค่อยเห็นที่ไหนในเกาะเหนือมาก่อน จะซื้อส่งให้ตัวเราเอง หรือเป็นของฝากให้เพื่อนหรือญาติก็เก๋ไม่เบา มีแสตมป์และ ตู้ไปรษณีย์บริการพร้อมในร้านด้วย การเข้าชมหมู่บ้านฮอบบิทนั้น เราไม่สามารถเดิน เข้าไปชมได้เองเลย ต้องเข้าเป็นรอบ ๆ โดยมีไกด์นำเข้าไป ราคาตั๋วสำหรับผู้ใหญ่ อยู่ที่ 79 เหรียญนิวซีแลนด์ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ เวลา 8.30 น. จนถึง 15.30 น. มีรอบทัวร์ทุก ๆ 30 นาที นั่งรอสักพัก เมื่อถึงรอบของเราก็มีไกด์เรียกให้ขึ้นรถบัส เหลือบตานับดูคนในบัสได้เกือบ 30 คนทีเดียว ขนาดวันที่เราไปเป็นวันธรรมดา คนยังล้นหลาม สำหรับใครที่ไม่ต้องการรอคิว สามารถเข้าไปจองออนไลน์ก่อน ได้ที่ http://www.hobbitontours.com/our-tours/hobbiton-movie-set-tour

เราใช้เวลานั่งรถประมาณ 10 นาที จาก Shire’s Rest ก็มาถึงส่วน ของหมู่บ้านฮอบบิท ฉากเดียวกับหนังที่เราดู บ้านของฮอบบิทถูกสร้าง ไว้ในรูที่ขุดไว้ ซึ่งเรานับดูทั้งหมดได้ 44 หลังด้วยกัน ขนาดของบ้าน เมื่อดูจากประตู จะสูงประมาณเด็กวิ่งเข้าไปได้ (ในหนังสือ ตัวฮอบบิทมี ความสูง 2 - 4 ฟุตหรือประมาณ 61 - 122 เซนติเมตร) บ้านแต่ละหลังนั้น อย่าคิดว่าเราจะสามารถเปิดเดินเข้าไปได้เหมือนในหนังเชีย ว เกือบทุกหลังเป็นเพียงฉากด้านหน้าที่ทำไว้เท่านั้น มีบ้านเพียงหลังเดียว ที่สามารถเปิดเข้าไปได้คือ บ้านหลังสีเหลืองประตูสีเขียว บ้านซึ่งเป็นจุด เริ่มต้นการผจญภัยในหนัง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือบ้านของบิลโบ และโฟรโด แบ็กกินส์นั่นเองบริเวณหมู่บ้านจะมีการจำลองชีวิตของฮอบบิท ไม่ว่าจะเป็น การทำเกษตรกรรมซึ่งมีเครื่องมือทำสวนจำลองขนาดเล็ก หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้าที่ตากไว้ก็มีไซส์เท่ากับฮอบบิทด้วย

จากจุดที่เป็นบ้านฮอบบิท ไกด์พาเราเดินมาเรื่อย ๆ ถึงลานกว้าง ๆ ที่มี ต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาอยู่ ต้นไม้นี้มีชื่อว่า Party Tree เป็นต้นไม้ซึ่ง อยู่กึ่งกลางลานสำหรับจัดปาร์ตี้ ปรากฏในหนังตอน The Fellowship of the Rings ฉากบิลโบจัดปาร์ตี้ ฉลองวันเกิดครบ 111 ปี ที่ใต้ต้นไม้ใหญ่แห่งนี้และ ยังเป็นสถานที่ ๆ โฟรโดชอบมานั่งเล่นบ่อย ๆ ด้วย ถัดจากลานปาร์ตี้ ไกด์ให้เราเดิน ต่อไปตามลำน้ำที่เรียกว่า Bywater Pool เป็นแม่น้ำสายหลักของแคว้น The Shire ตามที่เขียนไว้ในหนังสือ ด้านเหนือของ Bywater Pool นี้คือ Green Dragon Inn แหล่งนัดพบปะสังสรรค์ของเหล่าฮอบบิทหลายต่อหลายฉาก แม้กระทั่ง พันธมิตรแห่งแหวนอย่างพ่อมดแกนดัฟท์ ก็เคยมาที่ Green Dragon Inn แห่งนี้ด้วยความพิเศษของทัวร์ Hobbiton Movie Set คือการเปลี่ยน Green Dragon Inn ในหนังให้กลายเป็น Green Dragon Inn ในโลกของความจริงที่เราสามารถเข้าไปนั่งดื่ม กิน อาหารและขนมได้ สำหรับ คนที่ซื้อบัตรเข้าชม Hobbit Movie Set Tour จะได้รับเครื่องดื่มฟรีหนึ่งแก้ว เครื่องดื่มมีทั้งแบบมีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ สำหรับอาหารและขนม ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม เสร็จจากที่นี่ก็เป็นอันสิ้น สุดทัวร์รวมเวลาสำหรับ ทัวร์หมู่บ้านฮอบบิทนี้ ทั้งสิ้น 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว ถือเป็นประสบการณ์ ในการตามรอย The Lord of the Rings ที่น่าจดจำสำหรับคอหนังอย่างเรา

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.106 Mar - Apr 2017