ใบขับขี่สากลใช้ได้กี่ประเทศ

ใบขับขี่สากล ใช้ได้กี่ประเทศ ก่อนขับรถเที่ยวต้องรู้ ฉบับเข้าใจง่าย

ทำใบขับขี่สากลเที่ยวต่างประเทศ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ใบขับขี่ (Driving License) เป็นใบอนุญาตให้เราสามารถขับขี่รถยนต์ รถจักรยาน และรถประเภทอื่น ๆ ตามที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกกฏหมาย ซึ่งปัจจุบันการทำใบขับขี่ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ทั้งยังมีการอบรมใบขับขี่ออนไลน์ 2566 เพื่อเป็นทางเลือกเพิ่มความสะดวกสบาย แต่ถึงอย่างไรหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเดินทางในต่างประเทศ การมีใบขับขี่ที่ใช้ได้แค่ในไทยอาจไม่ตอบโจทย์ เนื่องจากผู้ที่ต้องการขับรถยนต์ในต่างประเทศ จำเป็นต้องมีใบขับขี่สากลที่เปรียบเสมือนใบบอนุญาตขับขี่อย่างเป็นทางการในต่างแดน บทความนี้ KTC มีคำตอบ ใบขับขี่สากล ใช้ได้กี่ประเทศ มีข้อควรรู้อะไรบ้างที่นักเดินทางต้องเตรียมพร้อมก่อนเช่ารถขับต่างประเทศ

นักเดินทางต้องรู้ ใบขับขี่สากลใช้ประเทศไหนได้บ้าง

ใบขับขี่ระหว่างประเทศ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่าใบขับขี่สากล (International Driving Permit หรือ IDP) เป็นเอกสารที่ใช้สำหรับยืนยันตัวตน เพื่อให้ผู้ถือบัตรฯ สามารถขับขี่รถประเภทต่าง ๆ ในต่างประเทศได้อย่างถูกกฏหมาย โดยมีจุดประสงค์เพื่อการท่องเที่ยว การทำงาน หรือเรียนในต่างแดน หากไม่มีใบขับขี่สากลเท่ากับว่าคุณจะไม่สามารถเช่ารถเพื่อขับขี่ในต่างประเทศหรือดินแดนที่ไม่ใช่บ้านเกิดได้ สำหรับลักษณะของใบขับขี่สากลไม่ได้มีลักษณะเป็นการ์ดเหมือนของไทย แต่เป็นลักษณะคล้ายสมุดที่มีขนาดใหญ่กว่าการทำพาสปอร์ต ภายในมีการระบุข้อมูลสำคัญพร้อมภาพถ่าย ซึ่งทุกการขับขี่ในต่างประเทศ คุณต้องพกใบขับขี่สากลติดตัวทุกครั้ง เพราะหากมีกรณีที่เจ้าหน้าที่ของประเทศปลายทางขอเรียกดูใบขับขี่คุณจะได้มีไว้แสดงตลอดเวลา หากลืมหรือไม่มีใบขับขี่สากล ณ ขณะนั้น อาจโดนปรับหรือถูกดำเนินคดีได้ในบางประเทศ

รายละเอียดด้านในใบขับขี่สากล
ใบขับขี่สากล ไอเทมจำเป็นสำหรับการใช้รถในต่างประเทศ

ผู้ขับขี่ชาวไทยที่มีใบขับขี่ไทยแบบ 5 ปี, ตลอดชีพ และขนส่ง สามารถยื่นขอรับใบขับขี่สากลเพื่อใช้ขับรถยนต์ในต่างประเทศได้ โดยปัจจุบันสามารถแบ่งประเภทใบขับขี่สากลได้ 2 แบบ ดังนี้

  • แบบที่ 1 ตามอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน ณ นครเจนีวา 1949 สามารถใช้ใบขับขี่ได้ใน 102 ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้ ฯลฯ มีอายุใบขับขี่ 1 ปี
  • แบบที่ 2 ตามอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน ณ กรุงเวียนนา 1968 สามารถใช้ใบขับขี่ได้ใน 86 ประเทศทั่วโลก เช่น บราซิล, เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ มีอายุใบขับขี่ 3 ปี

ดังนั้นการเลือกใบขับขี่สากลอย่างถูกกฏหมาย จำเป็นต้องเช็กด้วยว่าประเทศปลายทางเข้าร่วมอนุสัญญาแบบไหน เช่น ประเทศไทยเข้าร่วมอนุสัญญา 2 ฉบับ ประเทศออสเตรียเข้าร่วมอนุสัญญา 2 ฉบับ ประเทศแคนาดาเข้าร่วมอนุสัญญา 1 ฉบับคืออนุสัญญาเจนีวา 1949 ประเทศอิหร่านเข้าร่วมอนุสัญญา 1 ฉบับคืออนุสัญญาเวียนนา 1968 เป็นต้น โดยประเทศที่เข้าร่วมอนุสัญญาทั้ง 2 ฉบับ สามารถใช้ใบขับขี่สากลแบบใดแบบหนึ่งเพียงฉบับเดียว และจำเป็นต้องนำใบขับขี่ของประเทศต้นทาง (ประเทศไทย) ติดตัวไปใช้งานร่วมกันกับใบขับขี่สากล ที่สำคัญแม้ใบขับขี่สากลจะมีอายุ 1 ปี หรือ 3 ปี แต่หากใบขับขี่ไทยหมดอายุก่อน จะถือว่าใบขับขี่สากลหมดอายุและไม่สามารถใช้งานได้ รวมไปถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติขับรถในไทยจำเป็นต้องมีใบขับขี่สากลด้วยเช่นกัน

ใบขับขี่สากลเอกสารจำเป็นมีอะไรบ้าง ทำได้ที่ไหน

แม้จะไม่สามารถทำใบขับขี่สากลออนไลน์ได้ แต่ผู้เข้ารับบริการสามารถจองคิวออนไลน์ก่อนเข้ารับบริการได้ผ่านทางแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue หรือผ่านเว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th เพื่อความสะดวกรวดเร็วและลดระยะเวลาในการรอ สำหรับสถานที่ในการรับบริการทำใบขับขี่สากล สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 – 5 หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดทุกจังหวัดในประเทศไทย ในส่วนของเอกสารที่ต้องเตรียมให้พร้อม มีดังนี้

  1. หนังสือเดินทางฉบับจริงที่ยังไม่หมดอายุ
  2. บัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริงที่ยังไม่หมดอายุ
  3. ใบขับขี่ไทย (5 ปี, ตลอดชีพ หรือขนส่ง) ฉบับจริง ที่ยังไม่หมดอายุ
  4. รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 รูป เป็นรูปปกติ ไม่เคลือบมัน ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน
  5. ค่าธรรมเนียมและค่าคำขอจำนวน 505 บาท

บางครั้งการเดินทางเที่ยวในต่างประเทศด้วยรถสาธารณะ อาจไม่สะดวกเท่ากับการขับรถด้วยตัวเอง ดังนั้นการทำใบขับขี่สากล จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ทั้งยังสร้างความอุ่นใจ ถูกกฏหมาย และยังง่ายต่อการเช่ารถขับเองในต่างประเทศ ที่สำคัญนอกจากการทำใบขับขี่สากลที่มีความสำคัญแล้ว การทำความเข้าใจกฎจราจร พฤติกรรมการใช้ถนน และสภาพอากาศของประเทศนั้น ๆ เป็นสิ่งที่นักเดินทางต้องให้ความใส่ใจด้วยเช่นกัน เพื่อให้คุณท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจ ทริปราบรื่น หมดห่วงทุกความกังวล แต่หากนักเดินทางที่กำลังวางแพลนเที่ยวต่างประเทศด้วยการเลือกใช้บริการรถเช่า KTC World Travel Service ให้บริการจองรถเช่าราคาพิเศษทั่วโลก รถยนต์ปลอดภัย ได้มาตรฐาน มาพร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม พร้อมให้บริการข้อมูลการเดินทางและท่องเที่ยวครบวงจร ทั้งจองที่พัก ร้านอาหาร แพ็กเกจท่องเที่ยว และอื่น ๆ ให้ตรงกับความต้องการทุกไลฟ์สไตล์ สนใจสอบถามข้อมูลได้ผ่านทาง LINE : KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community หรือโทร. 02 123 5050 ให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 - 22.00 น. ไม่เว้นวันหยุด กรณีฉุกเฉินติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

บริการจองรถเช่าทั่วโลกราคาพิเศษ ที่ KTC World Travel Service