4 ที่เที่ยวมุกดาหาร มุกงามริมฝั่งโขง เมืองรองน่าเที่ยว ที่ไม่ควรมองข้าม

4 ที่เที่ยวมุกดาหาร มุกงามริมฝั่งโขง เมืองรองน่าเที่ยว ที่ไม่ควรมองข้าม

มุกดาหาร "ประตูสู่อินโดจีน" มีสะพานมิตรภาพไทย - ลาว 2 ที่พาดข้ามแม่น้ำโขง เป็นเส้นทางหลักในการข้ามไปสู่แขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว มุกดาหารเป็นจังหวัดที่มีวิวสวยริมฝั่งโขง รวมถึงยังเป็นพื้นที่ที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีประเพณีท้องถิ่นเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำแบบใคร และที่สำคัญมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย เป็นอีกหนึ่งเมืองรองน่าเที่ยว ที่ไม่ควรมองข้าม

วัดพระศรีมหาโพธิ์

1. วัดพระศรีมหาโพธิ์ ต.หว้านใหญ่ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร วัดศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่มีประวัติความเป็นมานานนับ 100 ปี ตั้งอยู่บริเวณใจกลางเมืองมุกดาหารริมฝั่งแม่น้ำโขง ภายในมีโบราณสถานล้ำค่ามากมาย เช่น สิมอีสาน (โบสถ์) เก่าแก่ที่สร้างเมื่อ พ.ศ. 2459 โดยเป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างตะวันตก ไทย เวียดนาม และฝรั่งเศส ผนังภายในทั้ง 3 ด้านมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวของพระเวสสันดรชาดกฝีมือช่างพื้นบ้านที่หาชมได้ยาก นอกจากนี้ยังมีกุฏิเก่าแก่ที่สร้างแบบฝรั่งเศสโดยช่างชาวเวียดนาม ปัจจุบันเปิดเป็นห้องสมุดประชาชนให้สามารถเข้าไปเรียนรู้ และชื่นชมสถาปัตยกรรมโบราณได้

วัดรอยพระพุทธบาทภููมโนรมย์

2. วัดรอยพระพุทธบาทภููมโนรมย์ ต.นาสีนวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร แลนด์มาร์คทางศาสนาบนยอดเขาภูมโนรมย์ที่มองเห็นทิวัทัศน์ของจังหวัดมุกดาหาร แม่น้ำโขง และแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ได้ชัดเจน สักการะพระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์องค์ใหญ่ความสูง 60 ม. ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดภู และเยี่ยมชมองค์พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราชหรือ "ปู่ศรีมุกดา" รูปปั้นพญานาคยักษ์ที่ตั้งเด่นสง่าเหนือล้ำน้ำโขงมี ความสูง 20 ม. ขนาดลำตัวยาว 122 ม. เชื่อกันว่า ปู่ศรีมุกดา เป็นผู้ปกป้องคุ้มครองผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณล้ำน้ำโขงมาอย่างยาวนาน นักท่องเที่ยวสามารถสักการะขอพรองค์พญานาคด้วยการตั้งจิตอธิษฐาน แล้วเดินลอดท้องพญานาคทั้ง 7 ช่อง จากนั้นนำดอกไม้ธูปเทียนไปบูชา และนำผ้าแดงที่เขียนชื่อไว้ไปผูกที่ต้นไม้รอบ ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดสองคอน

3. วัดสองคอน ต.ป่งขาม อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหาร โบสถ์คริสต์นิกายโรมันคาทอลิกสถาปัตยกรรมสมัยใหม่รูปร่างสวยงามแปลกตา และใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ริมแม่น้ำโขง สร้างเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานรำลึกถึงคริสต์ศาสนิกชน 7 คน ที่อุทิศชีวิตเพื่อพิสูจน์ศรัทธาที่มีต่อศาสนาคริสต์ สมัยเกิดข้อพิพาทระหว่างไทยกับฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนได้รับ การสถาปนาให้เป็นนักบุญราศีทั้ง 7 และมีพิธีรำลึกถึงทุกปี

อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ

4. อุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ ต.นาสีนวล อ.เมือง จ.มุกดาหาร อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 59 ของประเทศไทยที่ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมืองมุกดาหาร และอำเภอดอนตาล 48.5 ตร.กม. ห่างจากชายฝั่งแม่น้ำโขงประมาณ 4 กม. มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาหินทรายประกอบด้วยเทือกเขาน้อยใหญ่ และหน้าผาสูงรูปร่างแปลกตาหลายลูกติดต่อกันสภาพป่าส่วนใหญ่เป็นป่าไม้เต็งรัง และป่าเบญจพรรณ ทั้งยังเป็นแหล่งกำเนิดของล้ำห้วยหลายสาย ภายในอุทยานภูผาเทิบ ประกอบด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย เช่น จุดชมวิวยอดภูจอมศรี ประติมากรรมธรรมชาติกลุ่มหินเทิบ และลานมุจลินท์ เป็นต้น

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community