6 สถานที่เที่ยวนครนายก วันเดียวก็เที่ยวสุขใจ ลัดเลาะไปนครนายก

6 สถานที่เที่ยวนครนายก วันเดียวก็เที่ยวสุขใจ ลัดเลาะไปนครนายก

นครนายก แม้ว่าจะเป็นเพียงจังหวัดเล็ก ๆ ในภาคกลาง แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าที่นี่นั้นเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และโบราณสถานมากมาย ที่สำคัญยังเป็นจังหวัดที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อน และถ้าจะบอกว่าจังหวัดนครนายกเป็นเมืองใน ฝันของคนกรุงอีกจังหวัดหนึ่งก็คงจะไม่ผิดนัก สามารถไปสูดอากาศ บริสุทธิ์ได้แบบใกล้ ๆ โดยจะเลือกเดินทางแบบไปเช้าเย็นกลับหรือค้างพักผ่อนก็ย่อมได้

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์

พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ สวนพุทธชยันดี 2,600 ปี บน พื้นที่ 53 ไร่ สามารถสังเกตุเห็น ได้อย่างชัดเจนด้วยพระพุทธรูป ปางแสดงโอวาทปาติโมกข์ขนาด ใหญ่เด่นเป็นสง่าสูงกว่า 13 เมตร บริเวณโดยรอบมีพระพุทธรูป ตัวแทนพุทธสาวกอีก 1,250 องค์ ภายในพื้นที่ยังมีศาลาค่าน้ำนม ที่ใช้ในการจัดแสดงประติมากรรม การปั้นทรายขนาดใหญ่เป็นการ เล่าพุทธประวัติผ่านการปั้นทราย ที่น่าสนใจมาก ๆ

ดงละคร...มิติแห่งเมืองลับแล

ดงละคร...มิติแห่งเมืองลับแล เมืองเก่าแก่สมัยทวาราวดี เนื้อที่ 3,000 ไร่ แต่ก่อนเป็นผืนป่าดงที่เต็มไปด้วยเนินดินซากโบราณ ชาวบ้านเรียกบริเวณนี้ว่าเมืองลับแล จนถูกค้นพบและขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานในภายหลัง เดิมทีมีแนวกั้นเป็นคันดินสองชั้นแต่ปัจจุบันเหลือเพียงชั้นนอกชั้นเดียว ทางเข้าประตูเมืองทั้งสี่ทิศจะมีสระน้ำอยู่สันนิษฐานว่าใช้ชำระร่างกายให้สะอาดก่อนเข้าเมือง ส่วนโบราณสถานที่ยังพอหลงเหลือเป็นรูปร่างมีอยู่สองแห่งติดกัน ทางเหนือนอกแนวกำแพงเมือง เรียกว่าโบราณสถานหมายเลข 1 และโบราณสถานหมายเลข 2 ที่เปิดให้เข้าชมความน่าหลงใหลของเมืองอันยิ่งใหญ่ในอดีตกาล

สะพานไม้ไผ่ทุ่งนามุ้ย

สะพานทุ่งนามุ้ย สถานที่ท่องเที่ยวบนท้องนาที่กำลังฮิตในตอนนี้ สะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวโค้งเป็นรูปตัวเอสความยาว 150 เมตร พาดผ่านท้องนาเขียวขจี มีอาหารว่าง และสินค้าจากชุมชนให้เลือกช้อป พักผ่อนกันอย่างชิล ๆ บนพื้นที่สีเขียวที่สามารถเสพย์สุขไปกับวิถีธรรมชาติ และเดินชมศูนย์การเรียนรู้วิถีชุมชนแบบพอเพียง แบบสบาย ๆท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้ สวนผักผลไม้ บ่อเลี้ยงปลา และท้องฟ้าสีครามสะอาดตา

อุทยานวังตะไคร้

อุทยานวังตะไคร้ ตั้งอยู่ใน อ.เมือง เป็นสถานที่พักผ่อนที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิจุมภฏพันธุ์ทิพย์บริพัตร ภายในเนื้อที่ 1,400 ไร่ ตกแต่งด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ และไม้ประดับต่าง ๆ มีธารน้ำที่ไหลมาจากซอกซอนผ่านโขดหินน้อยใหญ่ เป็นสถานที่สำหรับเล่นกีฬาล่องแก่งด้วยแพยางหรือชูชีพกันอย่างสนุกสนาน

เขื่อนขุนด่านปราการชล

เขื่อนขุนด่านปราการชล เขื่อนคอนกรีตที่ยาวที่สุดในโลกสร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเก็บกักน้ำช่วงหน้าฝนไว้ในหน้าแล้ง และควบคุมไม่ให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร ไร่นาพื้นที่การเกษตรนอกจากนี้ยังเป็นเขื่อนที่มีวิวสวยงามไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ทำให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวกันอย่างต่อเนื่อง

วัดถ้ำสาริกา

วัดถ้ำสาริกา ตั้งอยู่บนภูเขาลูกเล็ก ๆ ลักษณะเป็นเพิงหินภายใต้ก้อนหินขนาดใหญ่ลึกเข้าไปในหินประมาณ 3 เมตร ไม่มีหินงอกหินย้อย อดีตเคยเป็นสถานที่ที่หลวงปู่มั่น เดินทางธุดงค์มาฝึกวิปัสนากรรมฐาน ด้านในถ้ำประดิษฐานรูปหล่อหลวงปู่มั่นขนาดเล็กกว่าองค์จริงเล็กน้อยด้านบนหินมีต้นไทรต้นใหญ่แผ่รากครอบคลุมหินมองแล้วสวยงามอลังการ วัดนี้เป็นศาสนสถานที่สำคัญที่มีความเกี่ยวเนื่องกับหลวงปู่มั่นใกล้กรุงเทพฯ แห่งหนึ่งสะดวกสำหรับการมาเยื่ยมชม และรำลึกถึงการปฏิบัติธรรมอย่างสันโดษ

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (travel planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC World และ Facebook : KTC World Community