ตะลุยขอบฟ้า ชมวิวทะเลหมอก ชิลลมหนาว พิชิตดอยหลวงเชียงดาว

ตะลุยขอบฟ้า ชมวิวทะเลหมอก ชิลลมหนาว พิชิตดอยหลวงเชียงดาว

กิจกรรมการเดินป่าสำหรับนักท่องเที่ยวขาลุย ดอยหลวงเชียงดาวถือว่าเป็นเป้าหมายการผจญภัยอันดับต้น ๆ ที่ทุกคนต้องการไปพิชิต เพราะอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ธรรมชาติที่สมบูรณ์ด้วยต้นไม้นานาพรรณ เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนดอยหลวงเชียงดาวอย่างไม่ขาดสาย

พิชิตดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนยอดสูงสุดของดอย จะมีชื่อเรียกว่า "ดอยหลวงเชียงดาว" สูงถึง 2,275 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นยอดเขาสูงอันดับที่ 3 ของประเทศ ก่อนเริ่มต้นการเดินป่าแวะซื้อข้าวของ อาหารต่างๆ ที่ตลาดสดเทศบาล ต.เชียงดาว เพราะบนยอดดอยไม่มีร้านค้า จึงต้องจัดเตรียมทุกอย่าง ที่จำเป็นต่อการดำรงชีพขึ้นไปเองทั้งหมด ทั้งเต็นท์ ถุงนอน อาหาร น้ำ ไฟฉาย ฯลฯ รวมไปถึงผู้นำทางและลูกหาบ การแต่งกายแนะนำให้สวมใส่กางเกงขายาว เพื่อป้องกันหญ้าคาบาดผิว และรองเท้าผ้าใบ เพื่อกันลื่นในบางช่วงของเส้นทางการเดิน ต้นไม้นานาพรรณ เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนดอยหลวงเชียงดาวอย่างไม่ขาดสาย

ดอยหลวงเชียงดาว

จุดเริ่มต้นในการพิชิตดอยหลวงเชียงดาว จะเริ่มที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เพื่อทำการบันทึกและขออนุญาตขึ้นดอยหลวงเชียงดาว รวมไปถึงจนค่ามัดจำขยะ จากนั้นนั่งรถไปยังจุดเริ่มต้นโดยรถยนต์ จะมีสองเส้นทางขึ้นสู่ยอดดอยซึ่งต้องเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 5 - 7 ชม. คือ เส้นทางปางวัว - อ่างสลุง ระยะทางประมาณ 6.5 กม. ทางมีความชันและลื่นในบางช่วงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งในช่วงที่มีฝน และเส้นทางเด่นหญ้าขัด - อ่างสลุง ระยะทางประมาณ 8.5 กม. ซึ่งไกลกว่า ต้องนั่งรถไปยังหน่วยพิทักษ์ป่าขุนห้วยแม่กอก เส้นทางเด่นหญ้าขัดจะเป็นทางราบและชันสลับกัน ทั้งสองเส้นทางจะบรรจบกันตรงจุดปางวัว เพื่อไปยังจุดพักแรมอ่างสลุง โดยเส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้จะเดินผ่านป่าสน ทุ่งหญ้าและป่าดิบชื้นขึ้นไปเรื่อยๆ

เชียงดาว

จุดสูงสุดของยอดดอยหลวงเชียงดาว จะต้องเดินต่อขึ้นไปจากจุดพักแรมอีกประมาณ 30 - 40 นาที เพื่อชมวิวทะเลหมอก ดอยสามพี่น้อง และแนวดอยอินทนนท์ชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตกดินก็แล้วแต่ว่าจะเลือกสรรทริป ว่าจะเดินขึ้นในช่วงเช้าหรือช่วงบ่าย โดยส่วนใหญ่จะนิยมเดินขึ้นกันในช่วงเวลา 8 โมงเช้าหรือไม่เกินบ่ายโมง การเดินป่าดอยหลวงเชียงดาว ต้องนอนพักแรมอย่างน้อย 1 คืน บนยอดดอยจะพบเห็นพืชพรรณหายากอย่าง ชมพูเชียงดาว ที่สามารถพบได้ที่นี่แห่งเดียวในโลก รวมทั้งกุหลาบเชียงดาว ค้อดอยเชียงดาว และกล้วยไม้สิรินธร

วิวกลางคืน

หลังจากดื่มด่ำกับแสงแรก วิวทิวทัศน์และธรรมชาติแล้ว ก็ลงมารับประทานอาหารกลางวัน เพื่อเตรียมตัวเดินทางลงดอย โดยส่วนใหญ่จะนิยมใช้เส้นทางปางวัว - อ่างสลุงลงมายังที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว เพราะเป็นการเดินลงง่ายและเร็วกว่า ใช้เวลาประมาณ 2 - 3 ชม. เพื่อทำการคืนข้าวของต่างๆ และค่ามัดจำขยะ (ขยะต้องนำลงมาทิ้งข้างล่างเท่านั้น) เหนื่อยกับการเดินทางแล้ว แวะพักสงบจิตสงบใจต่อที่วัดถ้ำผาปล่องกันสักนิด วัดถ้ำผาปล่องเป็นสถานปฏิบัติธรรมอันเงียบสงบ บรรยากาศโดยรอบเป็นธรรมชาติ มีที่พักสำหรับอุบาสก และอุบาสิกาภายในถ้ำผาปล่องจะมีรูปหล่อเหมือนองค์หลวงปู่สิมประดิษฐานอยู่ในท่าขัดสมาธิเพชร ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำองค์ท่าน และ "เจดีย์แห่งความกตัญญู" ที่คณะศิษย์ได้จัดสร้างถวายเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และเป็นพิพิธภัณฑ์เครื่องอัฐบริขารของ "หลวงปู่สิม พุทฺธาจาโร" และเปิดให้เข้าเยี่ยมชมด้วย (สำหรับผู้ที่สนใจปฏิบัติธรรมสามารถติดต่อได้ที่โทร. 0 5345 5100)

จุดแวะขากลับ

จุดแวะขากลับถัดไปคือ ถ้ำเชียงดาวตื่นตากับปรากฎการณ์หินงอกหินย้อยรูปต่างๆ มีลำธารใสเย็นที่ไหลจากตัวถ้ำเข้ามาบริเวณสระน้ำที่อยู่อาศัยของปลาน้อยใหญ่ และปิดท้ายด้วยการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์วัดถ้ำเชียงดาว อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอำเภอเชียงดาวคือพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์ พระสถูปเจดีย์สีขาวองค์ใหญ่และพระบรมรูปของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หล่อด้วยโลหะรมดำความสูงประมาณสองเมตร ที่ชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานว่าครั้งหนึ่งพระองค์เคยเสด็จมาประทับแรมที่อำเภอเชียงดาว

หากคุณเป็นนักเดินทางสายธรรมชาติชอบปีนเขาเดินป่า และสนใจเป็นผู้พิชิตดอยหลวงเชียงดาว เป็นดอยหรือยอดเขาที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย พร้อมสัมผัสธรรมชาติที่งดงาม สามารถเดินทางมาเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่ได้เลย เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่ท้าทายกว่าเคย หลังจากพิชิตดอยหลวงเชียงดาวแล้ว เพื่อให้การเที่ยวของคุณเต็มอิ่มมากยิ่งขึ้น แนะนำมองหาที่พักบนดอยเชียงใหม่ ให้คุณพักค้างคืนสัมผัสความสวยงามธรรมชาติแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community