แจก 7 พิกัดร้านข้าวแช่เจ้าดังเพชรบุรี ต้นตำรับข้าวแช่ของไทย

แจก 7 พิกัดร้านข้าวแช่เจ้าดังเพชรบุรี ต้นตำรับข้าวแช่ของไทย

ข้าวแช่ สำรับเอกคู่หน้าร้อน ภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอาหารของไทยแต่โบราณ มีต้นกำเนิดมาจากอาหารพื้นบ้านของชาวมอญที่ทำเพื่อถวายบูชาเทวดา และพระสงฆ์ในช่วงสงกรานต์ โดยคัดข้าวสารเม็ดสวยมาซาวน้ำถึง 7 ครั้ง ก่อนนำไปหุงรับประทานคู่กับน้ำสะอาดแช่ในหม้อดินเผาอบควันเทียนลอยดอกไม้หอม มีเครื่องเคียงเป็นอาหารง่าย ๆ เป็น ปลาผัดแห้ง หัวไชโป๊วผัดไข่ เนื้อเค็มฉีกฝอย เป็นต้น ต่อมาในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ข้าวแช่เริ่มเดินทางเข้าสู่วังเมื่อเจ้าจอมมารดาซ่อนกลิ่น สตรีชาวมอญที่ได้ติดตามพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ไปถวายงานที่พระราชวังพระนครคีรี และได้นำข้าวแช่ขึ้นถวายเป็นเครื่องต้น บ่าวไพร่สนมกำนัล ได้เรียนรู้และแพร่หลายไปในวงกว้างสู่สามัญชนในที่สุด

ข้าวแช่เจ้าดังเพชรบุรี ต้นตำรับข้าวแช่ของไทย

ต้นตำรับข้าวแช่
ข้าวแช่ชาวมอญได้วิวัฒนาการมาเป็นข้าวแช่หลากหลายตำรับ ทั้งแบบชาวบ้านและแบบชาววัง ข้าวแช่ชาวบ้านเดิมจะใช้น้ำฝนที่รักษาในอนุหภูมิให้คงความเย็นไว้ในหม้อดิน เครื่องเคียงมีความพิถีพิถันขึ้นกว่าข้าวแช่ชาวมอญ ตำรับที่โดดเด่นที่สุดคือ ตำรับเมืองเพชรที่เคยขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีน้ำดี ใสสะอาด บริสุทธิ์ มีเครื่องเคียงหลักรสหวานนำ เค็มตาม 3 อย่างคือ ลูกกะปิดทอด หัวไชโป๊วเค็มผัดหวาน ปลายี่สน/กระเบนผัดหวาน ตำรับเดิมจะใส่ดอกกระดังงาขึ้นน้ำอบข้าวแช่ นอกเหนือจากดอกมะลิหรือกุหลาบ ส่วนสำรับข้าวแช่แบบชาววัง จะมีการแกะสลักอยากปราณีตพิถีพิถันขึ้นไปอีกขั้น เพิ่มพริกหยวก หอมแดงสอดไส้หมูกุ้งห่อโสร่งสวยงามให้ได้รับรสสัมผัสเพิ่มเติมครบถ้วน


วิธีทำข้าวแช่ ต้นรับเพชรบุรี
1. ต้มน้ำข้าวแช่ล่วงหน้าหนึ่งคืน โดยใช้เทียนอบหม้อดินให้หอมก่อน แล้วจึงใส่น้ำต้มที่เย็นแล้ว จากนั้นนำกลีบกะดังงาลนเทียน อบ ให้หอมลอยในน้ำสุก ต่อด้วยอบน้ำด้วยเทียนอบอีก 2 - 3 ครั้งจนน้ำหอม แล้วจึงอบด้วยดอกมะลิอีกครั้ง ปิดฝาค้างคืนไว้
2. นำข้าวสารเม็ดงาม มาซาวให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่ข้าวสาร พอข้าวสุกมีไตแต่เล็กน้อยให้ยกลงเทใส่ตะแกรง ก่อนนำไปแช่ลงในน้ำเย็น เทใส่ชามแล้วใช่ฝ่ามือยีเบา ๆ ลงบนเม็ดข้าว
3. ขัดข้าวในตะแกรงให้เนื้อผิวข้าวลอกออก คงเหลือแต่แก่น ซึ่งเป็นขั้นตอนที่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำหลายครั้ง จนได้ข้าวขาวเงา จากนั้นนำข้าวขึ้นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ใช้ผ้าขาวบางห่อเก็บไว้ เพื่อไม่ให้แฉะน้ำ
4. นำข้าวไปแช่ลงในหม้อดินที่อบน้ำดอกไม้ค้างไว้
5. เสิร์ฟพร้อมชุดผักและเครื่องเคียงที่ชอบ เช่น ปลากระเบนผัดหวาน หัวผักกาดเค็มผัดหวาน และลูกกะปิทอด เป็นต้น

พิกัดร้านข้าวแช่เพชรบุรี

1. ร้านข้าวแช่แม่นิด

ร้านข้าวแช่แม่นิด ข้าวแช่เจ้าดังเมืองเพชรบุรี

ประเดิมร้านแรกที่ร้านข้าวแช่หอม ๆ รสชาติอร่อย ตั้งอยู่ใกล้กับจวนผู้ว่าราชการและสะพานดำ ในบรรยากาศสบาย ๆ สไตล์บ้าน ๆ ใต้เพิงไม้ไผ่ริมคลองกระแซง ทานแล้วชื่นใจดับกระหายได้ดี มีทีเด็ดอยู่ที่ ลูกกะปิ ปลาหวาน และไชโป๊วผัดหวาน หากใครได้แวะเข้ามาในตัวเมืองเพชรบุรีก็อย่าลืมมาแวะลิ้มชมรสข้าวแช่แม่นิดกันได้
ที่อยู่ : ถนน 3176 ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี
โทร : 096 173 1143
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 9.00 - 16.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/wJzvSqRticp4D6Ar7

2. ร้านข้าวแช่ป้าอ่อน

ร้านข้าวแช่เพชรบุรี ข้าวแช่ป้าอ่อน

ร้านข้าวแช่สูตรโบราณขวัญใจชาวเมืองเพชรมากว่า 50 ปี ตั้งอยู่ในตลาดอนามัยเพชรบุรี จุดเด่นอยู่ที่น้ำข้าวแช่ใช้น้ำมะลิอบควันเทียน กลิ่นหอมหวานและสดชื่น อร่อยเข้ากันกับเครื่องเคียงอย่าง ปลาหวาน ลูกกะปิและไชโป๊วหวานกำลังดี ใครผ่านมาต้องแวะมาลอง
ที่อยู่ : ตลาดอนามัยเพชรบุรี ถ.มาตยาวงศ์ ต.ท่าราบ อ.เมือง เพชรบุรี
โทร : 098 278 7659
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 11.30 – 19.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/BKzsqa9vhNR2MCKa6

3. ร้านข้าวแช่ป้าเอื้อน

ร้านข้าวแช่ป้าเอื้อน ต้นตำรับเมืองเพชร

อีกหนึ่งร้านข้าวแช่ต้นตำรับเมืองเพชรที่เปิดขายมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2502 ตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีกาชาดที่ 8 สถานีเอื้อนอนามัย ใกล้กับตลาดทรัพย์สินฯด้วยการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เน้นใช้ข้าวหอมมะลิหุงแบบร่วน เพื่อให้ได้ข้าวที่เรียงเม็ดสวยงาม แช่น้ำที่เก็บไว้ในหม้อดินเผาที่เก็บความเย็น ลอยหน้าด้วยดอกมะลิหอม เย็นชื่นใจ ทานคู่กับ เนื้อปลาผัดหวาน ลูกกะปิทอดกรอบ และไชโป๊วเค็มผัดหวาน อร่อยโดนใจ
ที่อยู่ : ถ.มาตยาวงศ์ ต.ท่าราบ อ.เมือง เพชรบุรี
โทร : 086 162 5589
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 8.00 – 18.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/TPWXEN1CmkGuCh6Y7

4. ร้านข้าวแช่แม่อร

ร้านข้าวแช่แม่อร ตลาดเก่าริมน้ำเพชรบุรี

ร้านข้าวแช่เจ้าดังอีกเจ้าหนึ่งที่ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าตลาดเก่าริมน้ำเพชรบุรี การันตีความอร่อยได้จากจำนวนลูกค้าที่คึกคักแน่นร้านตลอดทั้งวัน อร่อยทุกอย่าง
ที่อยู่ : ตลาดพานิชเจริญ ต.ท่าราบ อ.เมือง เพชรบุรี
โทร : 089 410 1969
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 8.30 - 16.30 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/312smXCgu4EZDWNU8

5. ร้านข้าวแช่แม่ลาภ

ร้านข้าวแช่แม่ลาภ ร้านดังเพชรบุรี

ร้านข้าวแช่แม่ลาภ ตั้งอยู่เยื้องกับวิทยาลัยอาชีวะเพชรบุรี ตรงข้ามวัดข่อย เป็นร้านแผงลอยง่าย ๆ บรรยากาศเป็นกันเอง เสิร์ฟข้าวแช่น้ำดอกมะลิ กลิ่นหอมเย็นชื่นใจให้ผู้คนที่ผ่านไปมาในราคาเบา ๆ
ที่อยู่ : ซ.ทรัพย์สิน 2/1 ต.คลองกระแซง อ.เมือง เพชรบุรี
โทร : 087 170 8384
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 9.00 - 15.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/Mj73tRUC7645ihHd7

6. ร้านข้าวแช่เจ๊แอ๊ด เจ้าเก่า

ร้านข้าวแช่เจ๊แอ๊ด เจ้าเก่าเมืองเพชรบุรี

ร้านข้าวแช่แบบชาวบ้านของเมืองเพชรบุรี ราคาเบา ๆ มีทีเด็ดที่น้ำข้าวแช่ที่หอมชื่นใจสุด ๆ เม็ดข้าวเรียวสวย มาพร้อมกับเครื่องเคียงอย่าง ลูกกะปิ ปลากระเบนหวาน และไชโป๊วผัดหวาน ที่ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป
ที่อยู่ : ถ.แปลงนาม ต.ท่าราบ อ.เมือง เพชรบุรี
โทร : 081 570 9253
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 8.00 - 15.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/foifMK1tmBE3dNNaA

7. ร้านข้าวแช่แม่เล็ก สกิดใจ

ร้านข้าวแช่แม่เล็ก สกิดใจ

ร้านข้าวแช่เพชรบุรีเจ้าเก่าแก่ที่เปิดมานานเกือบ 100 ปี ภายใต้บรรยากาศของบ้านไม้โบราณ ทีเด็ดของร้านคือ ข้าวที่หุงมาพอเหมาะ ไม่แฉะและไม่นุ่มจนเกินไป เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงรสเด็ดอย่าง ปลายี่สนหวาน หมูฝอย ลูกกะปิทอด ไชโป๊วหวาน ที่เน้นใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นมาปรุงรส โดยผ่านสูตรและเคล็ดลับถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น
ที่อยู่ : ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง เพชรบุรี
โทร : 082 721 9916
เวลาเปิด - ปิด : ทุกวัน 11.30 – 19.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/5MYCWkc7Wu8hgMHM8

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวเพชรบุรีเพิ่มเติม

รวมที่เที่ยวเพชรบุรีเที่ยวครบจบที่จังหวัดเดียว
รวมที่เที่ยวเพชรบุรีเที่ยวครบจบที่จังหวัดเดียว
รวมร้านอาหารหัวหินปี 2022 ที่ต้องไป วิวดี ติดทะเล อาหารอร่อย
รวมร้านอาหารหัวหินปี 2022 ที่ต้องไป วิวดี ติดทะเล อาหารอร่อย
7 ที่พักหัวหิน ติดทะเล บรรยากาศดี นอนชิล ๆ ริมหาด พร้อมสระว่ายน้ำ
7 ที่พักหัวหิน ติดทะเล บรรยากาศดี นอนชิล ๆ ริมหาด พร้อมสระว่ายน้ำ