18 ที่เที่ยวลาว สถานท่องเที่ยวยอดฮิต เหนือจรดใต้

18 ที่เที่ยวลาว สถานท่องเที่ยวยอดฮิต เหนือจรดใต้

ลาวประเทศเพื่อนบ้านที่หลายๆคนอาจจะมองข้าม ประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ หลากหลายด้วยวัฒนธรรม ผู้คนน่ารักเป็นมิตร ที่เที่ยวลาวที่ต่างๆก็เต็มไปด้วยความเป็นมาและประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน วันนี้ KTC WORLD จะมาแนะนำที่เที่ยวยอดฮิตที่ไม่ควรพลาดของลาว ไม่ว่าจะเป็นหลวงพระบาง วังเวียง เวียงจันทร์ จำปาสัก เชียงขวาง ปากเซ

เช็คอินเหนือจรดใต้ ที่เที่ยวลาว 2023 กับ KTC WORLD

1. พระบรมมหาราชวัง (พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ) - หลวงพระบาง

พระบรมมหาราชวัง (พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ) หลวงพระบาง

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง หรือ หอคำ ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม โดยจัดแสดงโบราณวัตถุ ไม่ว่าจะเป็น บัลลังก์ ธรรมาสน์ เครื่องสูงและราชูปโภคของเจ้าชีวิต พระพุทธรูป รวมถึงของขวัญที่ได้จากต่างประเทศ ลักษณะอาคารเป็นอาคารชั้นเดียวยกสูง มีศิลปะแบบยุโรปผสมล้านช้าง บริเวณหน้าประตูปูหินอ่อนจากอิตาลี มีภาพเขียนฝาผนังเป็นภาพวิถีชีวิตวัฒนธรรมของคนลาว เมื่อมาเที่ยวลาวที่หลวงพระบางก็อย่าลืมแวะมาชมความสวยงาม

2. วัดเชียงทอง (Wat Xiengthong) - หลวงพระบาง

ที่เที่ยวลาว วัดเชียงทอง หลวงพระบาง

ไปเที่ยวหลวงพระบางจะพลาดไปไหว้พระที่วัดเชียงทองก็คงจะเรียกได้ว่ามาไม่ถึง เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านช้างตอนเหนือที่สวยงดงามจนได้รับการขนานนามว่าเป็น "อัญมณีของศิลปะล้านช้าง" ไฮไลท์ของวัดเชียงทอง คือ สิม หรืออุโบสถ ที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากสิมอื่นๆ คือมีความอ่อนโค้ง ด้านนอกมีลายฟอกคำที่ทำขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2471 ด้านหลังสิมมีรูปต้นทองขนาดใหญ่ที่เป็นงานประดับจากกระจก ข้างในสิมมีพระประธานขนาดใหญ่เป็นพระพุทธรูปนั่งปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ ให้ได้กราบไหว้ขอพรเป็นสิริมงคล นอกจากสิมแล้วยังมี โรงราชรถ หอราชโกศ ให้ได้ชม

3. น้ำตกตาดกวางสี (Kuang Si Waterfal) - หลวงพระบาง

ที่เที่ยวลาวยอดฮิต น้ำตกตาดกวางสี

น้ำตกตาดกวางสี หรือ น้ำตกตาดกวางซี (Tat Kuang Si Waterfalls) น้ำตกตาดกวางสีถือเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในหลวงพระบางเลยก็ว่าได้ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวลาวที่ไม่ควรพลาดมาชมความสวยงาม น้ำตกมีความสูง 4 ชั้น มีความสูง 75 เมตร เนื่องจากเป็นน้ำตกหินปูนจึงทำให้น้ำในน้ำตกเป็นสีเขียวมรกตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ไฮไลท์ของที่นี่คือสะพานไม้ที่ทอดข้ามผ่านแอ่งน้ำให้ได้ยืนถ่ายรูปกับน้ำตก ที่น้ำตกแห่งนี้ไม่ได้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของชาวเอเชียเท่านั้น แต่ยังดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวยุโรปมาเที่ยวไม่ขาดสาย

4. น้ำตกตาดแส้ (Tat Sae Waterfalls) - หลวงพระบาง

น้ำตกตาดแส้ ที่เที่ยวลาว หลวงพระบาง

อีกหนึ่งน้ำตกที่มีความสวยงามของลาว น้ำตกสีเขียวใสมรกต ไม่สูงชันมากนักน้ำไหลอาบตามลานหินลดหลั่นมาเป็นชั้นๆสวยงาม โดยช่วงที่มีน้ำคือเดือนตุลาคม – กุมภาพันธ์ โดยการชมความสวยงามของน้ำตกตาดแส้นั้นต้องนั่งเรือไปตามแม่น้ำคานประมาณ 10 นาที

5. วัดวิชุนราช หรือ วัดพระธาตุหมากโม (Wat Wisunarat) - หลวงพระบาง

วัดวิชุนราช หรือ วัดพระธาตุหมากโม หลวงพระบาง ลาว

เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองหลวงพระบาง มีประตูไม้ที่แกะสลักอย่างสวยงาม มีสถาปัตยกรรมแบบขอม และเอกลักษณ์ของวัดคือมีพระธาตุทรงกลมคว่ำคล้ายแตงโม จึงเรียกว่า พระธาตุหมากโม (ธาตุปะทุม) แตกต่างจากวัดอื่น ภายในวัดมีพระพุทธรูปเก่าแก่ และศิลาจารึกรูปแบบต่างๆ มีพระอุโบสถ์ที่มีอาคารเป็นรูปแบบสิบสองปันนาหลังคาประดับด้วย โหง่ รูปพญานาคสามเศียร บริเวณหน้าต่างประดับด้วยลูกมะหวดขนาดใหญ่ ถ้ามาเที่ยวหลวงพระบางแล้วก็อย่าลืมแวะมากราบไหว้ขอพรและชมความสวยงามของสถาปัตยกรรม

6. พระธาตุพูสี (Phousi Hill) - หลวงพระบาง

พระธาตุพูสี

ตั้งอยู่ใจกลางหลวงพระบาง อยู่บนยอดเขาที่มีความสูงราว 150 เมตร มีบันไดขึ้นยอดพูสี 328 ขั้นสองข้างทางระหว่างขึ้นยอดพูสีมีต้นจำปาเรียงราย และจุดเด่นของพระธาตุพูสี คือองค์พระธาตุที่มีรูปทรงเป็นดอกบัวสี่เหลี่ยมสีทองอร่าม สูง 21 เมตร นอกจากไปกราบไหว้พระธาตุพูสีแล้วที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามจุดหนึ่งของหลวงพระบางเลยก็ว่าได้ หากนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในช่วงสิ้นปีหรือวันขึ้นปีใหม่ที่นี่จะมีประเพณีตักบาตรบนยอดพูสี เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน

7. ถ้ำกองลอ (Tham Kong Lo) - คำม่วน

ถ้ำกองลอ ลาว

อีกหนึ่งที่เที่ยวลาวที่ขึ้นชื่อและเป็นที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ เป็นถ้ำหินงอกหินย้อยที่อุโมงค์ยาวเกือบ 7.5 กิโลเมตร มีหาดทรายกว้าง เป็นถ้ำที่มีน้ำไหลตลอดปี ภายในมีความสวยงาม โดยการเที่ยวถ้ำจะต้องนั่งเรือเข้าไปมีจุดที่เรือจะจอดแวะให้ชมความสวยงามของหิน มีจุดที่เป็นสันทรายที่อาจจะต้องลงเดิน เรียกได้ว่าเป็นการเที่ยวที่จะได้ผจญภัยอย่างแน่นอน

8. บลู ลากูน (Blue Lagoon) - วังเวียง

บลู ลากูน ที่เที่ยวลาวยอดฮิตของนักท่องเที่ยว

พูดถึงวังเวียงก็ต้องนึกถึงบลูลากูน นึกถึงการกระโดดน้ำเย็นฉ่ำ เป็นสถานที่ยอดฮิตของเหล่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่ว่าจะ จีน เกาหลี ชาวยุโรปและอีกหลายชาติ บลูลากูนเป็นสระน้ำสีฟ้ามรกตไม่ใหญ่มาก น้ำที่นี่เย็นฉ่ำเนื่องจากเป็นน้ำที่ไหลมาจากถ้ำปู่คำ บริเวณรอบๆบลูลากูนมีร้านค้าร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว ช่วงเวลาที่แนะนำให้มาที่บลู ลากูนคือช่วงเช้าเพราะคนจะน้อยส่วนในช่วงบ่ายถึงเย็นคนจะค่อนข้างเยอะ

9. ถ้ำจัง (Jang Cave ) - วังเวียง

ถ้ำจัง

ถ้ำจัง มีที่มาจากคำว่า “จัง” ที่แปลว่า เย็นจนแข็ง ถ้ำจังจะต้องขึ้นบันไดไป 147 ขั้น ขึ้นไปภายในถ้ำจะมีไฟส่องสว่างเห็นหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกตาสวยงาม อากาศภายในถ้ำหนาวเย็น จุดไฮไลท์ภายในถ้ำก็จะเป็นจุดเชื่อมต่อสุดทางเดินฝั่งซ้ายที่เป็นหน้าผาที่ถูกกั้นทำเป็นระเบียงที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามด้านนอกได้

10. ประตูชัย หรือ ปะตูไซ ( Patuxay Monument ) - เวียงจันทน์

ประตูชัย เวียงจันทน์

ปะตูไซ อยู่ใจกลางเมืองเวียงจันทร์สร้างเพื่อเป็นการสดุดีวีรชนผู้ร่วมรบเพื่อประกาศเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส ตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านช้าง มีสัตว์ตามความเชื่อทางพระพุทธศาสนาอย่างกินรีและพญานาคตกแต่งอยู่ด้วย นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมวิวเวียงจันทร์แบบ 360 องศาบนปะตูไซได้ นักท่องเที่ยวที่มาที่ปะตูไซนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก นอกจากนี้บริเวณปะตูไซยังมีลานจัดแสดงน้ำพุประกอบดนตรีและมีสวนปะตูไซ

11. พระธาตุหลวง (Pha That Luang) - เวียงจันทน์

พระธาตุหลวง เวียงจันทน์ ลาว

พระธาตุหลวง หรือพระเจดีย์โลกะจุฬามณี พระธาตุมีความสูง 45 เมตร มีลักษณะคล้ายดอกบัวตูม มีพระธาตุเล็กอยู่บนพระธาตุใหญ่ชั้นที่สอง 30 องค์ มีความสวยงามอลังการ ในทุกๆปีจะมีการจัดงานประจำปี ประเพณีบุญนมัสการพระธาตุหลวง ในวัน ขึ้น 13 ค่ำเดือน 12 ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ หากไปเที่ยวเวียงจันทร์ในช่วงเดือนนั้นก็อย่าลืมแวะไปชมประเพณีนี้ได้

12. สวนพระ (Buddha Park) - เวียงจันทน์

ที่เที่ยวลาว สวนพระ

สวนพระ หรือ เชียงควน นักท่องเที่ยวหลายๆคนอาจจะเข้าใจผิดว่าที่นี่คือวัดเพราะบางคนก็เรียกที่นี่ว่า วัดเชียงควน แต่จริงๆแล้วที่นี่คือ อุทยาน เป็นอุทยานรูปปั้นรูปเคารพและพระพุทธรูปราว 200 องค์ สร้างขึ้นโดยหลวงปู่บุญเหลือ ได้รับการตกแต่งไว้อย่างสวยงามมีรูปปั้นแปลกตาน้อยใหญ่แตกต่างกันไป รูปปั้นที่โดดเด่นสะดุดตาคือรูปปั้นที่คล้ายฟักทองยักษ์ มีประตูสามารถเดินเข้าไปได้ หากอยากชมความสวยงามของรูปปั้นที่สวยงามแปลกตาแล้วนั้นถ้ามาเที่ยวเวียงจันทร์ก็อย่าลืมที่จะแวะมาที่สวนพระแห่งนี้

13. ปราสาทหินวัดพู (Vat Phou) - จำปาสัก

ปราสาทหินวัดพู

โบราณสถานที่เป็นที่เที่ยวลาวที่ไม่ควรพลาดไปชมคือ ปราสาทหินวัดพู เป็นโบสถ์พราหมณ์ที่สร้างถวายพระศิวะ สร้างขึ้นในช่วงสมัยของขอมเรืองอำนาจ ลักษณะของปราสาทเป็นเทวสถานขอม คล้ายกับเขาพระวิหาร โดยที่นี่อยู่ห่างจากตัวเมืองเก่าจำปาสักประมาณ 6 กิโลเมตร การเดินทางไปเที่ยวชมปราสาทหินวัดพูรถใหญ่ไม่สามารถเดินทางเข้าไปได้ จึงมีบริการรถท้องถิ่นพาเข้าไป

14. ทุ่งไหหิน (Plain of Jars) - เชียงขวาง

ทุ่งไหหิน

ทุ่งไหหินเป็นที่ตั้งของหินใหญ่ ที่กระจัดกระจายไปทั่วที่ราบสูงเชียงขวาง โดยหินมีขนาดตั้งแต่กลางไปจนถึงใหญ่ มีลักษณะเป็นหินรูปไห น้ำหนักตั้งแต่ 40-50 กิโลกรัม ไปจนถึง 15 ตัน ได้มีการขุดค้นโดยนักโบราณคดีชาวลาวและชาวญี่ปุ่น มีกว่า 2,500-3,000 ปี ที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวลาวที่ไม่ควรพลาดชมความมหัศจรรย์ของอารยธรรมมนุษย์ในยุคโบราณ

15. น้ำตกตาดฟาน (Tad Fane Waterfall) - ปากเซ

น้ำตกตาดฟาน ปากเซ

นักท่องเที่ยวสาย adventure ต้องตกหลุมรักที่นี่อย่างแน่นอน เพราะที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องกิจกรรมท้าทายอย่าง zip line ที่น้ำตกตาดฟาน น้ำตกสูง 120 เมตร ที่ห้อมล้อมไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม และบรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย น้ำตกตาดฟานคือ สายน้ำ 2 สาย ที่มีต้นน้ำมาจาก Champi River และ Pak Koot River ด้วยความสูงของน้ำตกทำให้เกิดละอองกระจายกระทบแสงแดดเกิดเป็นสายรุ้งสวยงามบ่อยครั้ง กิจกรรมยอดฮิตและถือเป็นไฮไลท์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ กิจกรรม zip line ที่มีระยะทาง 450 เมตร ความสูง 500 เมตร ระหว่างทางก็ชมธรรมชาติที่สวยงามของน้ำตกตาดฟานแบบฟินสุดๆกันไปเลย น้ำตกตาดฟานเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวลาวที่ต้องมา

16. น้ำตกคอนพะเพ็ง (Khon Phapheng Falls) - จำปาสัก

น้ำตกคอนพะเพ็ง จำปาสัก

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และมีหลายชั้น น้ำตกคอนพะเพ็งมีความสูงประมาณ 21 เมตร เป็นน้ำตกที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น "ไนแอการาแห่งเอเชีย" โดยน้ำตกคอนพะเพ็งมีที่มาจาก "คอน" หมายถึง "แก่ง" หรือ "เกาะ" "พะเพ็ง" หมายถึง "พระจันทร์วันเพ็ญ" นอกจากนี้บริเวณบนเกาะน้ำตกคอนพะเพ็งยังมี ต้นไม้ที่ชื่อว่ามะนีโคด(มณีโคตร) เป็นต้นไม้ที่ชาวลาวนับถือและยังมีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย น้ำตกคอนพะเพ็งเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวลาวที่ควรได้ไปชมสักครั้ง

17. หนองเขียว (nong khiao laos)

หนองเขียว

หนองเขียวเป็นเมืองเล็กๆที่เรียบง่าย อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เงียบสงบ เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายแบ็คแพ็ค สายสโลว์ไลฟ์ ไฮไลท์ของหนองเขียวคือจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นวิวได้แบบ 360 องศา วิวภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหมอก ลมพัดเย็นสบาย เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของหนองเขียวคือการได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนทีหนองเขียวในช่วงเช้าจะมีตลาดที่คึกคักไปด้วยร้านต่างๆ มีอาหาร ขนมพื้นถิ่นที่ไม่คุ้นตา ให้ได้ชิม

18. ที่ราบสูงโบลาเวน (Bolaven Plateau)

ที่ราบสูงโบลาเวน

ที่ราบสูงทางตอนใต้ของลาว อยู่ที่อุทยานแห่งชาติดงหัวสาว ความสูงของที่ราบสูงแห่งนี้อยู่ในช่วงประมาณ 1,000–1,350 เมตร เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำหลายสายและน้ำตกหลายแหล่ง อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ และที่นี่ยังขึ้นชื่อเรื่องการปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิกา เนื่องจากที่นี่เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกหลายสาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกตาดฟาน ตาดผาส้วม จึงทำให้ดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่ขาดสาย และกิจกรรมอื่นๆเมื่อมาเที่ยวที่นี่ก็มีทั้งการล่องเรือ การเที่ยวชมไร่กาแฟ การเดินป่า การเยี่ยมชมหมู่บ้านของกลุ่มชาติพันธุ์ หมู่บ้าน Alak

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

17 ที่เที่ยวปีนัง สัมผัสมนต์ขลังเมืองเก่าของมาเลเซีย
17 ที่เที่ยวปีนัง สัมผัสมนต์ขลังเมืองเก่าของมาเลเซีย
เที่ยวลาวใต้ 3 วัน ณ ปากเซ - โบโลเวน
เที่ยวลาวใต้ 3 วัน ณ ปากเซ - โบโลเวน
19 ที่เที่ยวเวียดนาม หากมีโอกาสไปเยือนต้องห้ามพลาด
19 ที่เที่ยวเวียดนาม หากมีโอกาสไปเยือนต้องห้ามพลาด