17 ที่เที่ยวปีนัง สัมผัสมนต์ขลังเมืองเก่าของมาเลเซีย

17 ที่เที่ยวปีนัง สัมผัสมนต์ขลังเมืองเก่าของมาเลเซีย

1 ในจุดหมายปลายทางน่าท่องเที่ยวที่สุดในปี 2022 คือ ปีนัง ประเทศมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้านที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย การเดินทางสะดวกสบาย ถ้าได้ไปแล้วรับรองจะหลงรักที่นี่อย่างแน่นอน
เหตุผลที่ควรมาเที่ยวปีนัง
1. เสน่ห์เมืองเก่า
2. เกาะแห่งธรรมชาติ
3. หลากหลายความสนุก
4. แหล่งรวมอาหารอร่อย

เที่ยวปีนังหลากหลายมิติกับ KTC WORLD

1. จอร์จทาวน์ George Town

จอร์จทาวน์ ที่เที่ยวปีนัง ที่เที่ยวสิงคโปร์

เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ที่หลากหลาย ทั้งย่านเมืองเก่า ย่านเมืองใหม่ โดยย่านเมืองเก่าจะอยู่บริเวณถนน Lebuh Armenian - Lebuh Acheh - Chulia Street มีความโดดเด่นในด้านวัฒนธรรมและภูมิสถาปัตยกรรมที่งดงามทรงคุณค่ามากมาย ภายในเมืองยังอนุรักษ์อาคารบ้านเรือนเก่าแก่ไว้มากกว่า 12,000 หลัง ไม่ว่าจะเป็น สไตล์จีนโบราณ สไตล์โคโลเนียล ชิโน - โปรตุกีส หรือสไตล์ยุโรปคลาสสิก เป็นต้น จอร์จทาวน์มีรถประจำทางที่สามารถเดินทางท่องเที่ยวไปได้ทั่วเกาะ เดินทางง่ายเที่ยวง่ายอย่างแน่นอน

2. Street Art

Street Art ปีนัง จุดเช็คอินเมืองปีนังที่ต้องห้ามพลาด

อีกหนึ่งไฮไลท์ของการมาเที่ยวปีนังคือการถ่ายรูปกัน พอยต์ Street Art ที่แทรกตัวอยู่ทั่วเมืองมากกว่า 50 จุด ตั้งแต่ถนน Lebuh Armenian ยาวไปจนถึงถนน Lebuh Acheh ผลงานส่วนใหญ่เป็น Interactive Art คือการนำสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ มาเป็นส่วนหนึ่งของผลงาน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปทำท่าทางให้เข้ากับสถานการณ์ในภาพนั้น ๆ ได้ด้วย สร้างสรรค์โดยศิลปินชื่อดัง เช่น Ernest Zacharevic, Jimmy Choo รวมถึงศิลปินไทยอย่างคุณณัฐธร เมืองเกรียง ที่มาร่วมวาดภาพสามมิติบนกำแพง ผนังบ้าน รวมทั้งตามประตูและตึกรามบ้านช่องต่าง ๆ เปลี่ยนบรรยากาศจากถนนธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นหอศิลป์กลางแจ้งที่ใคร ๆ ก็มาชมกันได้

3. Beach Street

Beach Street

อาคารต่างๆในย่านนี้มีความทันสมัย ส่วนใหญ่จะเป็นอาคารสำนักงานและธนาคารต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นโดยได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมแบบยุโรป รายล้อมไปด้วยบรรยากาศริมทะเลสุดชิล กิจกรรมยอดนิยมคือ การขับรถกินลมชมวิวเริ่มตั้งแต่ Beach Street – Esplanade - Gurney Drive เส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างย่านเมืองเก่าไปจนถึงย่านเศรษฐกิจใหม่ Gurney Plaza ระยะทางประมาณ 5 กม. เรียกว่าเป็นจุดเช็คอินที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวปีนังเลยทีเดียว

4. ปีนังฮิลล์ Penang Hill

ปีนังฮิลล์ Penang Hill

หากอยากชมวิวทิวทัศน์ของเมืองจอร์จทาวน์แบบ 360 องศา ก็ต้องมาที่ ปีนังฮิลล์เดินชมป่าบนสะพานลอยฟ้า “The Habitat” ที่มีเส้นทางยาวกว่า 1.6 กม. สัมผัสกับบรรยากาศของป่าฝนที่อุดมสมบูรณ์กับเส้นทางธรรมชาติหลากหลายเส้นทาง ชมนกชมไม้ หากโชคดีอาจมีสัตว์หายากหลายชนิดโผล่มาให้เห็นอีกด้วย นอกจากนี้ยังบนปีนังฮิลล์มีบาร์และคาเฟ๋เก๋ ๆ ให้บริการ สามารถขึ้นไปนั่งชิลๆได้ สำหรับการเดินทางขึ้นปีนังฮิลล์ สามารถใช้บริการรถรางที่ถือเป็นรถรางขึ้นเขาที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาค ไต่ระดับความสูงไปจนถึง 823 เมตรผ่านอุโมงค์สูงชันขึ้นไปข้างบน

5. หาดทรายสีทอง หรือ Golden Beach (Batu Feringgi Beach)

หาดทรายสีทอง หรือ Golden Beach ปีนัง สิงคโปร์

ปีนังยังมีชายหาดสวย ที่ชื่อ Batu Feringgi Beach หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า Golden Beach หาดทรายสีทองที่ทอดยาวกว่า 5 กม. ตั้งอยู่ทางทิศเหนือห่างจากจอร์จทาวน์เพียง 15 กม. เป็นย่านตากอากาศที่มีชื่อเสียง และเป็นแหล่งรวมที่พักสวยหรูระดับ 5 ดาวมากมาย ตอนกลางคืนก็มีตลาดนัด Pasar Malam Batu Feringghi ให้ไปเดินเล่นช้อปของกิน ของฝากกันด้วย

โปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน บินไปปีนังเป็นคู่คุ้มกว่า ที่ KTC WORLD

โปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน บินไปปีนังเป็นคู่คุ้มกว่า ที่ KTC WORLD

6. คฤหาสน์เฉิงฟัตเจ๋อ (Cheong Fatt Tze’s Blue Mansion)

คฤหาสน์เฉิงฟัตเจ๋อ ที่เที่ยวที่สำคัญของเมืองปีนัง

อีกหนึ่งที่เที่ยวปีนัง ที่เป็น คฤหาสน์เก่าแก่ของเฉิงฟัตเจ๋อ บุคคลสำคัญในสมัยที่มีการจัดตั้งเขตช่องแคบปีนัง คือ “คฤหาสน์สีฟ้า” โดย สถาปัตยกรรมจีนผสมยุโรป สีน้ำเงินเข้มสะดุดตา มีห้องทั้งหมด 38 ห้อง จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้มีคุณค่ามากมาย บางส่วนได้ปรับเปลี่ยนเป็นห้องพัก The Blue Mansion บริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย นอกจากนี้อาคารแห่งนี้ยังได้รับ รางวัล UNESCO’s Most Excellent Project Asia Pacific Heritage Awards ในปี 2000

7. คฤหาสน์เปรานากัน (Pinang Peranakan Mansion)

คฤหาสน์เปรานากัน

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในจอร์จทาวน์ คือ คฤหาสน์เปรานากัน 19 เป็นอาคารแบบจีนผสมสไตล์อังกฤษสุดคลาสสิก ภายในเก็บรักษาโบราณวัตถุและของสะสมไว้มากกว่า 1,000 ชิ้น ในอดีตเคยเป็นที่พักและสำนักงานของ คาปิตัน ชุงเค็งกวี่ คนงานเหมืองและผู้นำองค์กรลับไห่ซานในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับการเที่ยวที่คฤหาสน์เปรานากันแห่งนี้คือ หากต้องการถ่ายรูปต้องขออนุญาตล่วงหน้า

8. Penang Town Hall & City Hall

Penang Town Hall & City Hall

หอประชุมประจำเมืองที่โดดเด่นด้วยอาคารสีขาวสไตล์โคโลเนียล เสาแบบกรีกและหน้าต่างบานใหญ่ เป็นสถาปัตยกรรมแบบ British Empire นักท่องเที่ยวสามารถมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้ นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นอาคารมรดกโลกแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่และอิทธิพลของอาณานิคมอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 17 - 19 ได้เป็นอย่างดี

9. ป้อมปราการคอร์นเวลลิส (Fort Cornwallis)

ป้อมปราการคอร์นเวลลิส

ที่เที่ยวปีนังอีกที่หนึ่งที่ยังคงเก็บความขลังและมนต์เสน่ห์ของเมืองเก่าไว้ได้เป็นอย่างดีคือ ปราการเก่าแก่ริมทะเล เป็นป้อมปืนที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซีย กำแพงป้อมสูง 10 ฟุต ล้อมรอบกันเป็นรูปดาว ภายในป้อมจะเห็นโครงสร้างดั้งเดิมหลายส่วนที่มีอายุมากกว่าร้อยปี ได้แก่ โบสถ์ คุกขังนักโทษ คลังเก็บดินปืน ประภาคาร เสาธงเก่า และปืนใหญ่สำริด หนึ่งในนั้นมีปืนใหญ่ชื่อว่า “ศรีรัมไบ” (Sri Rambai Cannon) เชื่อกันว่า หากได้มาสัมผัสปืนใหญ่กระบอกนี้จะช่วยให้สมหวังในการมีทายาทสืบสกุล ใกล้ ๆ กันยังสามารถไปถ่ายรูปคู่กับหอนาฬิกา Queen Victoria Memorial Clock Tower ได้ด้วย ที่นี่เป็นจุดเช็คอินแห่งเมืองปีนังที่ไม่ควรพลาด

10. Little India

Little India ปีนัง

เที่ยวอินเดียที่ปีนังที่ชุมชนอินเดีย ย่านที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ ทั้งภาพชาวอินเดียห่มส่าหรีสีสันสวยสดเดินผ่านไปมา และรูปแบบสถาปัตยกรรม โบสถ์ฮินดูเก่าแก่ ตึกแถวสไตล์อินเดียร้านอาหารของคาวและของหวานและร้านค้าต่าง ๆ เปิดค้าขายตลอดสองข้างทาง และยังเป็นที่ตั้งของ Kapitan Keling Mosque มัสยิดสุดอลังการสีขาวผ่องที่โดดเด่น ประดับด้วยโดมและหอคอยแบบโมกุล เก่าแก่ที่สุดในปีนัง

11. China Town

China Town ปีนัง

ไชน่าทาวน์ย่านที่เรียกได้ว่าเป็นย่านที่หลายๆประเทศต้องมี ไปเที่ยวปีนังทั้งทีก็อย่าลืมแวะไปที่ย่านชาวจีนคึกคักบนถนน Chulia Street ถนนเก่าแก่ที่สุดบนเกาะปีนัง มีอาคารบ้านเรือนจีนสวย ๆ ไฮไลท์อยู่ที่ The Boon Wah ตึกวินเทจสีฟ้าพาสเทล ตั้งอยู่ริมสี่แยกใจกลางย่าน China Town ในอดีตเคยเปิดเป็นร้านขายผ้าชื่อดังของปีนัง ปัจจุบันยังคงอนุรักษ์โครงสร้างเดิมเอาไว้ให้สวยงามเหนือกาลเวลา และ Tokong Han Jiang วัดจีนแต้จิ๋วเก่าแก่ในย่านไชน่าทาวน์ สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าแห่งลัทธิเต๋า มีความโดดเด่นด้านศิลปะการตกแต่งแบบจีนโบราณสวยงาม จนได้รับรางวัลมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปีค.ศ. 2006 ให้มาไหว้พระขอพร และถ่ายรูปสวย ๆ

12. Kek Lok Si

Kek Lok Si วัดพุทธที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขอเอาใจสายบุญกับที่เที่ยวปีนังที่เรียกได้ว่าเป็นวัดพุทธที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วัดชื่อว่า Temple of Supreme Bliss ตั้งอยู่บนยอดเขาใจกลางเมืองจอร์จทาวน์ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบผสมทั้ง ไทย จีน และพม่า ที่สวยงามตระการตา อีกทั้งยังมีสระเต่า เจดีย์สมเด็จพระรามหก หรือเจดีย์พระพุทธเจ้า 10,000 พระองค์ รวมถึงองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ ไปถึงปีนังแล้วก็อย่าลืมไปไหว้ขอพระเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

13. วัดไชยมังคลาราม

วัดไชยมังคลาราม ปีนัง ประเทศสิงคโปร์

วัดไทยในปีนัง อีกหนึ่งจุดเช็คอินที่คนไทยอย่างเราจะต้องแวะไปสักหน่อยเมื่อไปเที่ยวปีนัง วัดไทยแห่งนี้อายุกว่า 160 ปี ประดิษฐานองค์พระนอนยาวที่สุดในมาเลเซีย มีความยาว 108 ฟุต สถาปัตยกรรมภายในผสมผสานระหว่างศิลปะไทย พม่า และจีนเข้าด้วยกัน วัดชื่อว่า วัดไชยมังคลาราม ตัววัดมีสัสันสะดุดตาไหว้พระเสร็จก็สามารถเดินชมความสวยงามของตัววัดได้ ที่สำคัญวัดนี้ยังเป็นวัดที่มีชื่อเสียงบนเกาะปีนังมาอย่างยาวนาน

14. ESCAPE Penang

ESCAPE Penang

ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งเมื่อไปเที่ยวปีนังคือ การได้เล่น มีสไลเดอร์น้ำที่ใหญ่ที่ยาวในโลก โดยได้รับการบันทึกจาก Guinness World Records ว่ามีความยาว 1,111 ม. มากกว่าสถิติเดิมถึง 3 เท่า สไลเดอร์แห่งนี้อยู่ในสวนน้ำกลางป่าขนาดใหญ่ ทำให้เครื่องเล่นต่างๆอยู่ภายใต้บรรบากาศร่มไม้อันเขียวชอุ่ม นอกจากสไลเดอร์แล้วยังมีเครื่องเล่นอีกให้สนุกเพลิดเพลินอีกหลายอย่าง

15. The Tech Dome

The Tech Dome แลนด์มาร์คท่องเที่ยวชื่อดังของปีนัง

ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์สุดล้ำ ตั้งอยู่ในย่านการค้า Komtar แลนด์มาร์คท่องเที่ยวชื่อดังของปีนัง มาเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ที่ไม่ได้พบเห็นกันในห้องเรียน ด้วยนิทรรศการเทคโนโลยีสร้างสรรค์ต่าง ๆ ที่จะทำให้อึ้งจนอ้าปากค้าง และมาท้าทายแรงโน้มถ่วงไปกับเครื่องเล่น G-Drop สไลเดอร์แบบยืนแนวดิ่งแห่งแรกของโลก เก็บเกี่ยวความสนุกตื่นเต้นแปลกใหม่ไม่ซ้ำที่ไหน

16. Rainbow Walk

Rainbow Walk จุดชมวิวเมืองปีนัง

อีกหนึ่งจุดชมวิวสวยๆของเมืองปีนังคือที่ Rainbow Walk บนดาดฟ้าชั้น 68 ตึก The Top Komtar มีความสูง 249 เมตร เป็นสกายวอล์คทางโค้งตามแนวตึกแห่งแรกของโลกที่สามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้น่าทึ่ง ตอนกลางคืนจะเปิดแสงสีสะท้อนกับกระจกให้เห็นถึงความสวยงามราวสายรุ้งสมชื่อ มาที่นี่รับรองว่าเต็มอิ่มไปกับวิวทิวทัศน์เหนือคำบรรยายอย่างแน่นอน

17. The Gravityz

The Gravityz จุดเช็คอินปีนัง

เอาใจสาย adventure กับกิจกรรมสุดหวาดเสียวโหนเชือกสลิงฝ่าอุปสรรคไปรอบอาคาร บนชั้น 65 ความสูง 239 ม. ได้ลุ้นระทึกไปด่านผจญภัยทั้ง 6 พร้อมชมวิวสวยแบบพาโนรามาที่ไม่มีอะไรขวางกั้น รับรองว่าคุ้มค่า และสนุกสุดเหวี่ยงแน่นอน นอกจากนี้ยังมีโซนชมวิว Observation Deck ให้บริการด้วย

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

เที่ยวคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เมืองเบปปุ เมืองน้ำพุร้อนแห่งเกาะคิวชู
เที่ยวคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เมืองเบปปุ เมืองน้ำพุร้อนแห่งเกาะคิวชู
10 เมนูดังประจำชาติ พร้อมพิกัดร้านต้นตำรับความอร่อย
10 เมนูดังประจำชาติ พร้อมพิกัดร้านต้นตำรับความอร่อย
ที่เที่ยวสิงคโปร์ สำรวจเมืองนวัตกรรมล้ำสมัย
ที่เที่ยวสิงคโปร์ สำรวจเมืองนวัตกรรมล้ำสมัย