เที่ยวลาวใต้ 3 วัน ณ ปากเซ - โบโลเวน

เที่ยวลาวใต้ 3 วัน ณ ปากเซ - โบโลเวน

ใครจะคิดว่า ลาวใต้ไม่ใกลจากเขตแดนไทยจะมีที่ราบสูง แหล่งผลิตกาแฟชั้นดี ที่ชื่อว่าที่ราบสูงโบโลเวน นอกจากกาแฟพันธุ์ดีที่ส่งออกไปหลายประเทศแล้ว ธรรมชาติอันสวยงามและอากาศที่เย็นสบายตลอดปีเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแนวธรรมชาติเดินทางมายังโบโลเวนกันมากมายตลอด 2 - 3 ปี ที่ผ่านมาที่ราบสูงโบโลเวน (Boloven Plateau) อยู่ในเขตบ้านหนองหลวง แขวงจำปาศักดิ์ สามารถเดินทางข้ามด่านช่องเม็กจังหวัดอุบลราชธานีผ่านเมืองปากเซ เมืองหลักของเขตลาวใต้ ทำให้สามารถไปเที่ยวลาวใต้ได้ง่ายๆ

เที่ยวปากเซ เที่ยวโบโลเวน เที่ยวลาวใต้กับ KTC WORLD

เที่ยวปากเซ ลาวใต้

น้ำตกถ้ำจำปี ลาวใต้

วันที่ 1 การเดินทางไปแขวงจำปาศักดิ์ทำได้ง่าย ๆ เริ่มจากจังหวัดอุบลราชธานีไปที่ด่านช่องเม็ก ระหว่างทางคุณจะได้เห็นโรงงานผลิตกาแฟดาวที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราด้วย จากชายแดนมายังเมืองปากเซ หรือเมืองหลวงของแขวงจำปาศักดิ์ใช้เวลาประมาณ 48 นาที ระยะทาง 44 กม.ปากเซเป็นเมืองค่อนข้างใหญ่ มีร้านค้าร้านอาหารและโรงแรมมากมายให้เลือกพัก รวมทั้งอาหารแบบ Street Food ให้ลองแวะชิมการเดินเล่นในเมืองถือเป็นเรื่องที่พลาดไม่ได้เพราะวิถีชีวิตของคนที่นี่แม้จะค่อนข้างคล้ายกับคนไทยแต่จะมีวัฒนธรรมบางอย่างที่แตกต่างกัน ชาวปากเซอัธยาศัยดี ใช้ชีวิตเรียบง่ายที่ปากเซมีน้ำตกและวัดให้เลือกเที่ยว ลองไปชมความสวยงามของปราสาทหินวัดพู วัดดังของปากเซที่อยู่ห่างตัวเมืองออกไปประมาณ 41 กม.ระหว่างทางสวยงามด้วยวิวลัดเลาะริมแม่น้ำโขงค่าเข้าชมประมาณ 200 บาท แต่คุ้มค่ากับวิวมุมสูงรวมไปถึงสิ่งก่อสร้างโบราณที่สวยงามชวนให้เก็บภาพ ปากเซยังถูกใจสายรักธรรมชาติเพราะมีน้ำตกถ้ำจำปีหลบซ่อนอยู่ในผืนป่าที่คงความเป็นธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ตัวน้ำตกต้องเดินลงบันไดที่ชาวบ้านสร้างไว้จะเจอบรรยากาศดี ๆ เสียงน้ำและกลิ่นของธรรมชาติรอต้อนรับคุณอยู่ที่นี่ เบื้องล่างเป็นสายน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาด้านบนเกิดเป็นแอ่งน้ำเย็นชุ่มฉ่ำด้านล่าง ที่นี่สามารถลงเล่นน้ำสัมผัสความสดชื่นกันได้ ด้านหลังน้ำตกเป็นถ้ำเล็ก ๆ เดินเข้าไปสำรวจได้ หรือจะเลือกนั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ สร้างช่วงเวลาผ่อนคลายให้ร่างกายได้พักผ่อน

วัดพูสะเหลา

ปิดท้ายด้วยการมาไหว้พระชมวิวที่วัดพูสะเหลาที่ตั้ง อยู่คนละฝั่งน้ำโขงกับเมืองปากเซจุดเด่นอยู่ที่พระพุทธรูปองค์โตที่หันหน้าสู่แม่น้ำโขง สวยงามจับใจเมื่อต้องอาทิตย์ยามเย็นแถมวันนี้ยังมีจุดชมวิวให้คุณได้เห็นวิวมุมสูงกว้างสุดตา เห็นปากเซทั้งเมืองอีกฝั่งของแม่น้ำ เหมาะกับการนั่งทอดอารมณ์ยามเย็น หาร้านอาหารบรรยากาศดี ๆ สักร้านเติมเต็มมื้อเย็นของคุณ ก่อนจะกลับไปพักผ่อนเตรียมพร้อมกับทริปต่อไปในวันพรุ่งนี้

วันที่ 2 เริ่มต้นยามเช้าด้วยการทานอาหารเช้าง่ายๆ ก่อนจะออกเดินทางจากปากเซผ่านปากซองมาจนถึงบ้านหนองหลวง ควรเลือกที่พักที่บ้านหนองหลวง ที่นี่มีที่พักแบบโฮมสเตย์มากมายให้เลือก ผู้คนที่นี่นิยมปลูกกาแฟทั้งหมู่บ้านจึงเต็มไปด้วยไร่กาแฟ หมู่บ้านนี้ไม่ใหญ่มาก มีบ้านเรือนสมัยก่อนตั้งเรียงราย คนที่นี่ใช้ชีวิตง่าย ๆเพราะอยู่กับธรรมชาติอย่างแท้จริง ทั้งอาหารการกิน ที่อยู่อาศัย ล้วนแต่มาจากธรรมชาติอันสมบูรณ์ การเดินเที่ยวชมหมูบ้านเป็นอีกเรื่องที่ควรทำ เพราะตามรั้วบ้านต่าง ๆ จะปลูกดอกไม้สีสันสดใสเรียงรายเป็นแนวแถวเพิ่มความสดใสให้หมู่บ้าน คนที่นี่เล่าว่าบ้านไหนปลูกดอกไม้ไว้หน้าบ้านมาก ๆ แปลว่าบ้านนั้นมีลูกสาวหลายคน เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์น่ารักของหมู่บ้านนี้

ที่พักปากเซ ลาวใต้

Champasak Grand Hotel โรงแรมติดริมแม่น้ำโขงห่างจากสนามบินปากเซเพียง 15 นาที หากเดินทางโดยรถยนต์ และอยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ มากนัก มีที่จอดรถกว้างขวาง และแผนกต้อนรับที่คอยให้บริการตลอด24 ชั่วโมง อีกทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกและการบริการอื่น ๆ ที่ครบครัน จึงทำให้โรงแรมนี้เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของนักท่องเที่ยว

สนามบินปากเซ

เที่ยวโบโลเวน ลาวใต้

วันที่ 3 การเดินทางในวันนี้ค่อนข้างหนักและไกลควรเตรียมพร้อมร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอเตรียมอุปกรณ์จำเป็นอย่างเสื้อกันฝน ปลอกกันตัวทาก อาหารระหว่างเดินทาง เราจะต้องเดินลัดเลาะหมู่บ้าน ผ่านสวนกาแฟของชาวบ้านไปเรื่อย ๆ จะเจอช่วงเส้นทางที่เป็นอุโมงค์ต้นไม้สวยงามควรค่ากับการเก็บภาพระหว่างทางมีพันธุ์ไม้อุดมสมบูรณ์อากาศเย็นชื้นทางบางช่วงต้องอาศัยการมุดลอดตัวผ่านต้นไม้ใหญ่ที่ขวางทาง ถือเป็นการผจญภัยเล็กๆ ทำให้ทริปไม่น่าเบื่อเสียงน้ำตกไกลๆ และระหว่างทางมีทั้งลำธารและน้ำตกเล็กๆ ดังมาให้ได้ยินเป็นระยะ เริ่มต้นที่น้ำตกตาดตาเก็ด ด่านแรกที่นักเดินทางต้องแวะไปเยือน ความสวยงามยิ่งใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่า สายน้ำที่ตกลงมากระทบกับพื้นเบื้องล่างจนสาดกระเซ็นไปทั่วบริเวณ บางคนอาจจะตั้งแคมป์พักแรมที่นี่แล้วค่อยเดินทางต่อในวันรุ่งขึ้น ที่ต่อไปคือน้ำตกตาดขมึด ที่นี่มีบ้านต้นไม้ มีจุดพักผ่อน ใกล้ ๆกันคือน้ำตกตาดเสือ ยิ่งใหญ่สวยงามไม่แพ้กันปีนป่ายเดินทางต่อสู่จุดหมายปลายทางสุดท้ายเพื่อชมความงามของดอกไม้ตัดกับลานหินที่โบโลเวน

ที่ราบสูงโบโลเวนนั้นใช้เวลาเดินเท้าจากหมู่บ้านประมาณ 6 กม. ระหว่างทางจะมีสะพานเล็ก ๆที่ชาวบ้านทำให้ข้ามน้ำอยู่เป็นระยะ แต่ต้องใช้ความระมัดระวังสูงเพราะอาจมีตะไคร่น้ำที่ทำให้ลื่นเกาะอยู่ตามสะพานจากความชื้นในป่า ที่นี่เต็มไปด้วยทุ่งดอกเปราะภูสีชมพูสะพรั่งอยู่ทั่วบริเวณ ภูมิประเทศบนนี้ส่วนใหญ่เป็นแบบลานหิน มีพืชพรรณที่สมบูรณ์ พันธุ์ไม้แปลก ๆ อย่างต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงและดอกข้าวก่ำนั้นพบได้มากที่นี่สามารถกางเต้นท์นอนได้ ส่วนใหญ่คนที่มานิยมมาเป็นทริป 3 วัน 2 คืน เพื่อเผื่อเวลาเที่ยวน้ำตกบริเวณใกล้เคียงอีกหลายแห่ง

เมื่อเดินทางมาถึงที่ราบสูงโบโลเวน คุณจะพบว่าการเดินทางที่แสนเหน็ดเหนื่อยนั้นคุ้มค่าเพียงใด ด้วยรอบ ๆ บริเวณเต็มไปด้วยพรรณไม้อันสวยงามและอากาศที่เย็นสบายแม้ในเวลากลางวัน เป็นกำไรของการเดินทางได้อีกด้วย และสำหรับคนที่ซื้อแพ็คเกจมาเล่น Zipline ต้องใช้บริการจากบริษัททัวร์ โดยมีไกด์ท้องถิ่นนำทาง คอยช่วยเหลือในการเดินป่า ติดต่อได้ตามโรงแรมที่พักทั่วไปในเมืองปากเซ นักท่องเที่ยวตะวันตกมักนิยมเล่น Zipline เพื่อสัมผัสกับ ธรรมชาติอย่างเต็มที่มีการโหนสลิงผ่านทั้ง ลำธาร น้ำตก หุบเขาเล็ก ๆ แถมยังมีอาหารกลางวันที่แสนเอร็ดอร่อยแบบลาวให้ด้วย นั่นคือข้าวเหนียว ไก่ปิ้ง เนื้อทอดน้ำ พริกและไข่ต้ม ห่อใบตอง สามารถติดต่อ Tree Top Explorer ที่ให้บริการ Zipline ได้ที่เคาน์เตอร์ทัวร์ทั่วไปในโรงแรมที่ปากเซ 

เที่ยวลาวใต้ เที่ยวโบโลเวน

ที่พักโบโลเวน ลาวใต้

แนะนำที่พักพร้อมจิบกาแฟแบรนด์ดังที่สีหนุกรีสอร์ท (Sinouk Coffee Resort) รีสอร์ทแห่งนี้ถูกผสมผสานบรรยากาศร้านกาแฟกับรีสอร์ทได้อย่างลงตัวเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักร่างกายระหว่างการเดินทาง มีบริการกาแฟสดหอมคลุ้งและดื่มด่ำกับธรรมชาติท่ามกลางที่ราบสูงโบโลเวน 

ลานโบโลเวน

ด้านบนที่ลานโบโลเวนนั้นสามารถมองเห็นน้ำตกใหญ่ ๆ ในป่าได้เกือบทุกที่ และยังมีจุดชมวิวที่มองเห็นแม่น้ำโขงสายยาวด้านล่างอย่างสวยงามอีกด้วย 

เคล็ดลับเที่ยวลาวใต้ ปากเซ - โบโลเวน

ระหว่างทางเป็นป่าดิบชื้น อาจมีอันตรายจากตัวทากและสัตว์เลื้อยคลาน ควรระมัดระวัง ต้องฟังคำแนะนำจากไกด์นำทางให้ดีและไม่ออกนอกเส้นทางเพราะอาจทำให้พลัดหลงกันได้

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

เที่ยวคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เมืองเบปปุ เมืองน้ำพุร้อนแห่งเกาะคิวชู
เที่ยวคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เมืองเบปปุ เมืองน้ำพุร้อนแห่งเกาะคิวชู
10 เมนูดังประจำชาติ พร้อมพิกัดร้านต้นตำรับความอร่อย
10 เมนูดังประจำชาติ พร้อมพิกัดร้านต้นตำรับความอร่อย
ไหว้พระ 5 วัด ฮ่องกง แก้ชง เสริมสิริมงคล การงาน สุขภาพ และความรัก
ไหว้พระ 5 วัด ฮ่องกง แก้ชง เสริมสิริมงคล การงาน สุขภาพ และความรัก