เที่ยวเกาะพะงัน

เที่ยวเกาะพะงันยังไงให้สนุก เก็บหมดทุกเรื่องน่ารู้ก่อนไป

"ร.5 ธารเสด็จ หลวงพ่อเพชรรวมใจ เกาะพะงัน พระจันทร์สวยน้ำใส หาดทรายขาว ปะการังแพรวพราว เพชรกลางอ่าว เมืองคนดี" คำขวัญประจำเกาะที่พรรณนาถึงความเป็น พะงัน ได้เป็นอย่างดี เกาะพะงัน ครบเครื่อง ทั้งสถานที่ประวัติศาสตร์ ความงดงามทางธรรมชาติ เกาะที่รายล้อมด้วยชายหาดงามตา และจุดชมแสงจันทราที่สวยงามที่สุดจุดหนึ่งในโลก


เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงเปรียบดั่งสวรรค์บนดินที่คนรักปาร์ตี้ใฝ่ฝัน สีสันความบันเทิงยามราตรี และแลนด์มาร์กสำคัญ คืนวันพระจันทร์เต็มดวง เกาะพะงัน มีอะไรต้องรู้ก่อนเดินทาง เที่ยวเกาะพะงันยังไงให้สนุก เราเก็บข้อมูลทุกอย่างรวบรวมมาให้หมดแล้ว

ฟูลมูน ปาร์ตี้ เกาพะงัน
เที่ยว ฟูลมูน ปาร์ตี้ เกาพะงัน

เกาะพะงัน ตั้งอยู่ที่ไหน ?

เกาะพะงัน เป็นเกาะหนึ่งในอ่าวไทย ทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี และพื้นที่บางส่วนอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน ที่นี่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากงาน ฟูลมูนปาร์ตี้ งานปาร์ตี้ใต้แสงจันทร์ที่โด่งดังและมีชื่อเสียงระดับโลกที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกคืนวันพระจันทร์เต็มดวง ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพะงันได้รับอานิสงค์ไปตามกัน ทั้งนี้ เกาะพะงันยังคงความมีความอุดมสมบูรณ์และทรงคุณค่า พร้อมดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้หลงใหลกับมนตร์เสน่ห์

ชื่อ “พะงัน” มีที่มาอย่างไร ?

คำว่า พะงัน มาจากคำว่า หลังงัน ซึ่งเป็นภาษาถิ่น หมายถึงสันทรายที่โผล่พ้นน้ำเมื่อยามน้ำลง เดิมชื่อเกาะพงัน (ไม่มีสระอะ) แต่หลังจากที่ได้รับการยกฐานะเป็นกิ่งอำเภอ เมื่อ พ.ศ. 2513 และเป็นอำเภอเกาะพะงัน เมื่อ พ.ศ. 2520 ทางราชการได้เพิ่มสระอะเป็น พะงัน จนถึงทุกวันนี้

เกาะพะงัน หาดไหนสวยที่สุด ?

หาดริ้น พะงัน
หาดริ้น เงียบสงบ ทะเลใส หาดทรายขาว

หาดสวยๆ บนเกาะพะงันมีหลายแห่ง ซึ่งไฮไลท์ของเกาะอยู่ที่ หาดริ้น ตำบลบ้านใต้ ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 12 กม. อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ มีชายหาดยาวประมาณ 2 กม. ลักษณะเป็นพื้นที่ราบเชื่อมต่อระหว่างเขาหินสองลูกที่ยื่นออกไปเป็นแหลมริ้น ทำให้แบ่งพื้นที่เป็น “หาดริ้นนอก” และ “หาดริ้นใน” โดยมีพื้นที่ตรงกลางเป็นที่ลุ่มน้ำขัง เรียกว่า พรุ คือพรุหาดริ้น ที่มีหาดทรายสีขาวละเอียดบวกกับน้ำทะเลสีเขียวมรกต ยิ่งในคืนขึ้น 15 ค่ำที่แสงจันทร์ตกกระทบกับน้ำทะเล สถานที่ตรงจุดนี้ยิ่งสร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือน โดยหาดริ้นแห่งนี้เป็นเหมือนหัวใจของเกาะพะงัน เพราะเป็นชายหาดที่สวยงาม และเป็นสถานที่ในการจัดงาน ฟูลมูน ปาร์ตี้ ที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวนับพันจนมีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก

หาดแม่หาด ตั้งอยู่ที่บ้านโฉลกหลำ ห่างจากที่ว่าการอำเภอ 15 กิโลเมตร อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ ตัวชายหาดมีความยาวประมาณ 800 เมตร เนื้อทรายนุ่มละเอียด น้ำทะเลใสชวนให้ลงเล่นน้ำ และในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม น้ำจะลงจนเกิดสันทรายยาวประมาณ 200 เมตร ให้เดินข้ามไปที่ “เกาะม้า” ซึ่งเป็นจุดดำน้ำตื้นชมปะการังที่สวยที่สุดอีกจุดหนึ่งของเกาะพะงัน

เกาะม้า พะงัน
เกาะม้า จุดดำน้ำตื้นชมปะการัง สวยมากๆ

เกาะม้า อยู่ใกล้กับหาดแม่หาด เดินไปไม่ไกลนัก รอบๆ เกาะมีแนวปะการังที่สมบูรณ์และสวยงามมากที่สุดบนเกาะพะงัน นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาดำน้ำกันที่นี่ แถมยังเป็นเกาที่มีความสงบ มีทะเลแหวก เป็นทางเดินยาวกว่า 350 เมตร เชื่อมจากแม่หาดของเกาะพะงันไปยังเกาะม้า ยิ่งในช่วงในที่ระดับน้ำทะเลลดต่ำลง เราก็จะสามารถมองเห็นสันทรายที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาได้อย่างชัดเจน

เกาะแตใน เป็นเกาะที่อยู่ใกล้กับหาดท้องศาลาเพียงแค่ 400 เมตร สามารถนั่งเรือไปไม่กี่นาที รอบๆ เกาะมีแนวปะการังแต่ไม่สวยเท่าที่เกาะม้า เหมาะกับการไปเดินเล่นบนเกาะมีหาดทรายขาวสะอาด สงบ

หาดยาด ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพะงัน เป็นหาดที่มีความยาวเป็นระยะทางถึง 1 กิโลเมตร อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะ ชายหาดแห่งนี้เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาก เพราะอยู่ในมุมที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงาม ทำให้มีผู้ประกอบการมากมายทำธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร และบาร์ต่างๆ ที่หาดนี้

หาดสน ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะพะงัน มีอาณาเขตติดต่อกับหาดยาว เป็นชายหาดอีกแห่งหนึ่งที่มีความเป็นส่วนตัว และเหมาะสำหรับการดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น เนื่องจากมีแหลมที่ทอดยาว นักท่องเที่ยวสามารถลงดำน้ำได้อย่างสะดวก

หาดสลัด เป็นหาดที่มีตำนานมาจากกลุ่มโจรสลัดกลุ่มหนึ่งที่เคยมาจอดเรือหลบซ่อนตัวที่นี่ จนกลายเป็นที่มาของชื่อหาด เป็นหาดดึงดูดนักเดินทางเพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังเงียบสงบ ให้ความเป็นส่วนตัว ผู้คนไม่เยอะมากนัก สามารถลงว่ายน้ำได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน เพราะจะเป็นช่วงที่น้ำสูงในระดับที่ลงเล่นได้ และมีแนวปะการังห่างจากฝั่งเพียง 150 เมตร ทำให้หาดแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดดำน้ำตื้นของเกาะพะงันด้วย

อ่าวท้องนายปาน ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านใต้ ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 23 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยเป็นอันดับสองรองจากหาดริ้น สามารถเดินทางไปอ่าวท้องนายปานได้ทั้งทางเรือและทางรถยนต์

หาดศรีกันตัง เป็นอีกหนึ่งชายหาดที่มีความสวยงามมาก หาดทรายสีขาวละเอียด น้ำทะเลใส เงียบสงบ บริเวณชายหาดมีต้นมะพร้าวเรียงรายอยู่เป็นระยะ เหมาะกับการมานั่งเล่นนอนเล่น หรือชมพระอาทิตย์ตก ถือว่าเป็นหาดที่โรแมนติกอยู่ไม่น้อย หรือว่าใครอยากจะลงเล่นน้ำก็ได้ ส่วนที่พักก็มีอยู่บ้างแต่ไม่มากนัก

นอกจากนี้ บนเกาะพะงันยังมีชายหาดหรืออ่าวอื่น ๆ ที่สวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น อ่าวหินกอง อ่าวในวก อ่าววกตุ่ม หาดโฉลกหลำ และหาดเทียน เป็นต้น

ที่เที่ยวบนเกาะพะงัน

น้ำตกธารเสด็จ
น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ น้ำตกธารเสด็จ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกธารเสด็จ ตั้งอยู่ในตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน และตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากฝั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานีประมาณ 100 กิโลเมตร มีลักษณะทั่วไปเป็นภูเขาสูง มีป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 42,750 ไร่ ภายในมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าไป ได้แก่

น้ำตกธารเสด็จ น้ำตกที่ทีขนาดใหญ่ที่สุดของเกาะพะงัน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 18 กิโลเมตร มีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ในราชวงจักรี เคยเสด็จประพาสหลายรัชกาล ตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 รัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 และรัชกาลที่ 9 ดังมีหลักฐานปรากฏพระปรมาภิไธย จปร. วปร. ปปร. และ ภปร. โดยเฉพาะรัชกาลที่ 5 ที่โปรดเสด็จประพาสถึง 14 ครั้ง

อ่าวธารเสด็จ เป็นพื้นที่อ่าวอยู่ติดต่อกับน้ำตกธารเสด็จ มีลักษณะเป็นพื้นราบติดกับชายทะเล มีเนื้อที่ประมาณ 3 ไร่เศษ มีหาดทรายที่สวยงามและน้ำทะเลที่ใสสะอาด เหมาะแก่การพักผ่อน อาบแดด และเล่นน้ำทะเล

น้ำตกธารประพาส เป็นน้ำตกแห่งที่ 2 ของอำเภอเกาะพะงันที่ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อคราวเสด็จประพาสรอบอ่าวบ้านดอน จากหลักฐานจดหมายเหตุ ร.ศ. 108 - 119 มีจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. อยู่ที่ตัวน้ำตก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 16 กิโลเมตร

น้ำตกธารประเวศ เป็นน้ำตกแห่งที่ 3 ที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อคราวเสด็จประพาส รอบอ่าวบ้านดอน จากหลักฐานจดหมายเหตุ ร.ศ. 108 - 119 มีจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. อยู่ที่ตัวน้ำตก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 25 กิโลเมตร

น้ำตกแพง เป็นน้ำตกที่เกิดจากเทือกเขาบริเวณบ้านมะเดื่อหวาน ไหลจากหน้าผาสูงมีความสวยงามมาก มีน้ำตลอดปี และเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วไป เดิมอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติ ปัจจุบันเป็นที่ทำการอุทยาน มีถนนดินลูกรังเข้าถึงน้ำตก มีนักท่องเที่ยวนิยมเข้าไปเที่ยวชม และพักผ่อนหย่อนใจอยู่เป็นประจำ และสภาพป่าไม้บริเวณใกล้เคียง โดยเฉพาะเขาไม้งาม ซึ่งอยู่ใกล้น้ำตก ยังอยู่ในสภาพที่สวยงามและสมบูรณ์ บริเวณน้ำตกมีจุดชมวิวที่มองเห็นทิวทัศน์ของเกาะพะงันและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามแห่งหนึ่ง

ยอดเขาหรา เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของเกาะพะงัน สูงประมาณ 627 เมตร จาระดับน้ำทะเล เป็นจุดที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ ของเกาะพะงันได้ทั่วทั้งเกาะ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 5 กิโลเมตร

ท้องศาลา ชุมชนที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอเกาะพะงัน เป็นศูนย์กลางของการติดต่อค้าขายของธุรกิจต่างๆ และเป็นที่ตั้งของท่าเรือโดยสารสำหรับการเดินทางไปสุราษฎร์ธานี เกาะสมุย เกาะเต่า อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่มีธนาคาร บริษัทนำเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และท่าจอดรถสองแถวด้วย

พระพุทธบาทจำลองบนภูเขาวัดมธุรวราราม (วัดมะเดื่อหวาน) บนยอดเขานี้มีมณฑปพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งจากเชิงเขาจะมีบันไดขึ้นไปนมัสการพระพุทธบาท นับว่าสะดวกสบายมากสำหรับนักท่องเที่ยว โดยจะมีงานประเพณีนมัสการพระพุทธบาทแห่งนี้เป็นประจำทุกปี และสามารถเดินทางโดยรถสองแถวจากท้องศาลา ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

วัดเขาถ้ำ (สวนสุวรรณโชติการาม) ตั้งอยู่บนยอดเขาข้าวแห้ง ตำบลบ้านใต้ เป็นสำนักสงฆ์ที่มีผู้นิยมมานั่งวิปัสสนาทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ในบริเวณวัดมีความร่มรื่นสวยงาม อากาศเย็นสบาย ภายในมีพระพุทธบาทจำลอง พระพุทธรูปปางป่าเลยไลก์ และรูปปั้นพระแม่ธรณีบีบมวยผมให้กราบไหว้สักการะ นอกจากนี้ เมื่อขึ้นไปบนเนินหินสูงที่สร้างมณฑป จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบเกาะได้ ส่วนทางไหล่เขาด้านหลังมีสิ่งที่น่าสนใจคือ เพิงหิน ซึ่งมีลักษณะเป็นคูหา สามารถเดินทางไปโดยการเช่าเหมารถยนต์และรถจักรยานยนต์จากท้องศาลา โดยมีระยะทางจากท้องศาลาไปถึงปากทางขึ้นวัดเขาถ้ำ ประมาณ 3 กิโลเมตร และจากปากทางขึ้นไปบนวัดเขาถ้ำอีกประมาณ 1 กิโลเมตร

กิจกรรมบนเกาะพะงัน

ผาสวรรค์ เกาะพะงัน
จุดชมวิวผาสวรรค์ ห้ามพลาด เพราะวิวสวยมาก

ขึ้นไปจุดชมวิวผาสวรรค์

นักท่องเที่ยวที่อยากได้มุม Unseen ของเกาะพะงัน ต้องไม่พลาดขึ้นที่นี่เลย โดยต้องนั่งเรือจากท่าเรือโฉลกหลำไปหาดขวด แล้วค่อยเดินจากหาดขึ้นจุดชมวิว ถ้าเป็นวันที่ท้องฟ้าสดใส เมื่อมองลงมาจะเป็นหาดขวด และวิวทะเลของเกาะพะงันได้แบบ 180 องศาเลยทีเดียว

เดินเล่นชมทะเลแหวก

เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่จะเกิดขึ้นบริเวณอ่าวแม่หาด ในช่วงน้ำทะเลลดจะเห็นเป็นสันทรายเชื่อมระหว่างเกาะพะงันและเกาะม้า ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 350 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินบนสันทรายสีน้ำตาลอ่อนนี้ไปยังเกาะม้า เพื่อชมธรรมชาติ และดำน้ำชมปะการังรอบๆ เกาะได้

สนุกกับกิจกรรมทางน้ำ

เจ็ตสกี พายเรือแคนู พายเรือคายัก เวคบอร์ดดิ้ง ไคท์บอร์ดดิ้ง หรือดำน้ำ Snorkelling ดูปะการังและปลาทะเลน่ารักๆ หลากหลายชนิดใต้ท้องทะเล

เดินช้อปปิ้ง

ตามหาของอร่อยกินที่ถนนคนเดิน ซึ่งหลักๆ จะมีอยู่ 2 แห่ง โดย “ทุกวันเสาร์” จะเป็นถนนคนเดินท้องศาลา ตั้งอยู่บริเวณถนนตลาดเก่า แถวท่าเรือท้องศาลา ส่วน “ทุกวันอาทิตย์” จะเป็นถนนคนเดินโฉลกหลำ อยู่บริเวณท่าเรือโฉลกหลำ ซึ่งทั้งสองแห่งจะเป็นแหล่งรวมร้านค้า ของกินอร่อยๆ ทั้งเมนูท้องถิ่น ของคาว และของหวานต่างๆ ให้นักช้อปนักกินได้เดินเล่นให้เพลิดเพลิน พร้อมมีของฝากและของที่ระลึกให้เลือกซื้ออีกด้วย

เที่ยวเกาะพะงันช่วงไหนดี?

 • เดือนมกราคม-พฤษภาคม อากาศสดใสเหมาะกับการท่องเที่ยวที่สุด
 • เดือนมิถุนายน-กันยายน จะเป็นช่วงที่มีลมพัทยาพัดสู่เกาะ ทำให้อาจมีฝนบ้างเล็กน้อย แต่ก็ยังสามารถท่องเที่ยวได้
 • เดือนตุลาคม-เดือนธันวาคม จะเป็นช่วงฤดูมรสุมที่มีลมว่าวพัดเข้าสู่เกาะ ทำให้มีฝนตกชุกกว่าช่วงอื่น

สำหรับใครที่วางแผนจะเดินทางไปเกาะพะงันในช่วงไฮซีซั่น ควรจะวางแผนและจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 เดือน

การเดินทางไปเกาะพะงัน

นั่งเรือไปเกาะพะงัน กี่ชั่วโมง
นั่งเรือ เฟอร์รารี่ ไปเกาะพะงัน

เกาะพะงัน คล้ายกับ เกาะสมุย คือต้องเดินทางไปที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี แล้วต่อเรือไปเกาะพะงัน หรือว่าจะไปขึ้นเครื่องของ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส มาลงสมุย แล้วต่อเรือไปเกาะพะงัน ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

การเดินทางกรุงเทพฯ - สุราษฎร์ธานี

 • เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพให้ใช้เส้นธนบุรี-ปากท่อ เมื่อถึงสามแยกปากท่อ-ราชบุรี ให้เลี้ยวซ้ายไปทางชุมพร เข้าทางหลวงหมายเลข 41 ถึงสุราษฎร์ธานี ระยะทางประมาณ 644 กิโลเมตร จากนั้นไปทางแยกบ้านใน เลี้ยวซ้ายเข้าดอนสักซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมือง 60 กิโลเมตร ไปขึ้นเรือเฟอร์รี่เพื่อต่อไปเกาะพะงัน
 • เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง มีบริการรถปรับอากาศจาก กรุงเทพถึงสุราษฎร์ธานี ที่สถานีขนส่งสายใต้ทุกวัน มีรถให้เลือกอยู่หลายบริษัทฯ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง เมื่อถึงสุราษฎร์ธานี ค่อยต่อรถไปที่อำเภอดอนสักเพื่อไปขึ้นเรือเฟอร์รี่ แนะนำว่าให้นั่งรถเที่ยวกลางคืนตื่นมาก็จะถึงสุราษฎร์ธานีเลย
 • เดินทางโดยรถไฟ มีรถไฟเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงสถานีสุราษฎร์ธานี (อำเภอพุนพิน) วันละ 9 รอบ ขบวนแรกออกจากออกจากสถานีกรุงเทพอภิวัฒน์ เวลา 07.50 น. และขบวนสุดท้ายเวลาออก 22.05 น. แล้วจึงต่อรถไปดอนสัก

เรือจากสุราษฎร์ธานี-เกาะพะงัน

ท่าเรือดอนสัก (ราชาเฟอร์รี่) ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 30 นาที

ขาไป ช่วงเช้า 08.00 และ 10.00 ช่วงบ่าย 14.00, 16.00 และ 18.00 น.

ขากลับ ช่วงเช้า 05.00, 07.00 และ 11.00 ช่วงบ่าย 13.00 และ 17.00 น.

ท่าเรือท่าทอง ส่งเสริมทราเวล (เรือด่วน)

ใช้เวลาเดินทาง 3 ชั่วโมง 45 นาที

เวลาเดินเรือ 08:00 น.

ท่าเรือบ้านดอน (เรือนอน)

ใช้เวลาเดินทาง 6 ชั่วโมง

เวลาเดินเรือ 23:00 น.

เรือจากเกาะสมุย-เกาะพะงัน

ท่าเรือหน้าทอน (เกาะสมุย)

เรือเร็วลมพระยา ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที

เวลาเดินเรือ 07.00 และ 12.00 น.

ท่าเรือพระใหญ่ (เกาะสมุย)

เรือริ้นควีน ใช้เวลาเดินทาง 50 นาที

เวลาเดินเรือ 10.30, 13.00, 16.00 และ 18.30 น.

การเดินทางบนเกาะพะงัน

 • รถโดยสารประจำทาง
 • รถรับจ้าง บนเกาะพะงันก็มีรถรับจ้าง แต่ว่าจะเป็นรถสองแถว บางทีคนที่เกาะพะงันจะเรียกว่ารถแท็กซี่ ให้บริการ รับ-ส่งรอบเกาะ ราคาประมาณ 50-150 บาท แล้วแต่ระยะทาง
 • รถยนต์ส่วนตัว
 • รถเช่า บนเกาะพะงันก็มีบริการให้รถเช่าอยู่หลายร้านแถวๆ หาดท้องศาลา มีทั้งรถจี๊ป มอเตอร์ไซค์ ราคาประมาณ 150 - 800 บาท
 • เรือหางยาว เป็นการเดินทางที่ค่อนข้างนิยมบนเกาะพะงันเพราะสะดวก ทั้งแบบเหมาลำและแบบเรือเมล์ มีตั้งแต่หาดท้องศาลาหรือ ตามหน้ารีสอร์ท ถ้าเป็นในช่วงฟูลมูนก็จะมีเรือหางยาวอยู่ทุกหาดมารอรับนักท่องเที่ยวไปส่งถึงหาดริ้น

สำหรับใครที่ต้องการทราบข้อมูลการเดินทางและการท่องเที่ยวแบบครบวงจร ขอแนะนำ KTC World Travel Service บริการสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ที่พร้อมอำนวยความสะดวกสบายด้วยบริการวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ บริการสำรองบัตรโดยสารเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า รถรับ-ส่งสนามบิน แพ็คเกจทัวร์และแพ็คเกจอิสระ ตั๋วรถไฟต่างประเทศ บัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว บริการขอวีซ่า ประกันการเดินทาง และผลิตภัณฑ์ท่องเที่ยวอื่นๆ แบบครบครัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ KTC World Travel Service ทุกวัน เวลา 08.00-22.00 น. โทร. 02 123 5050

บิน เที่ยว ครบ จบที่ KTC WORLD