ไหว้พระเมืองแพร่ แลศิลปะเมืองน่าน

ไหว้พระเมืองแพร่ แลศิลปะเมืองน่าน

“เมืองแพร่เป็นเมืองที่บางคนอาจใช้เป็นแค่เป็นทางผ่านเพื่อขึ้นเชียงใหม่ เชียงรายและน่าน แต่หากได้ลองแวะเวียนมาพักสักสองสามวัน จะพบว่าเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้มีเสน่ห์ไม่แพ้เมืองอื่น ๆ โดยเฉพาะวัดวาอารามและอาคารก่อสร้างในยุคเก่าก่อนที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปวัฒนธรรมอันงดงามของไทยสมกับที่ได้ชื่อว่าเป็นประตูเมืองแห่งล้านนา”

เที่ยวแพร่ เที่ยวน่าน ไหว้พระ ดูศิลปะ กับ KTC WORLD

วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร

วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร

มาถึงเมืองแพร่แล้วเพื่อความเป็นสิริมงคล ออนก็ไม่พลาดที่จะไปวัดพระบาทมิ่งเมือง เพื่อกราบสักการะพระพุทธโกศัยศิริชัยมหาศากยมุนี หรือที่ชาวบ้านนิยมเรียกสั้นๆว่า “พระพุทธโกศัย” ที่ถือเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของที่นี่ วัดนี้อยู่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ในสมัยอดีตคือวัดพระบาทและวัดมิ่งเมือง แต่ภายหลังถูกปล่อยทิ้งร้างทรุดโทรม จนในปี พ.ศ. 2492 จึงได้มีการบูรณะซ่อมแซมแล้วจึงรวมกันเป็นวัดเดียวเรียกว่าวัดพระบาทมิ่งเมืองนั่นเอง
ที่อยู่ : ตำบล ในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/guVf6G4JrZpEU8SA7

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่

คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่

ถัดจากวัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหารออกมาไม่ไกล จะเห็นอาคารประดับด้วยไม้แกะสลัก ฉลุลายงดงามหลังใหญ่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบล้านนาไทยผสมยุโรป ที่นี่คือคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่ที่ยังคงงดงามแม้เวลาจะล่วงเลยมากว่า 120 ปี นอกจากจะเคยเป็นที่ประทับของเจ้าพิริยะเทพวงศ์ เจ้าหลวงองค์สุดท้ายของนครแพร่แล้ว ที่นี่ยังเคยใช้เป็นที่ประทับแรมของในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่เสด็จมาเยี่ยมราษฎรในปี พ.ศ. 2501 อีกด้วยชั้นบนของอาคารจัดเป็นพิธภัณฑ์การเรียนรู้และจำลองสภาพห้องต่าง ๆ ในอดีตไว้อย่างสวยงาม ส่วนบริเวณใต้ถุนเป็นคุกคุมขังข้าทาสบริวารที่กระทำความผิดในสมัยกว่า 50 ปีก่อนที่จะมีการเลิกทาส ว่ากันว่ามีคนจำนวนมากเสียชีวิตที่นี่ ถึงแม้จะมีการปรับปรุงอาคารให้ดูใหม่ไม่ทรุดโทรม แต่บรรยากาศบริเวณใต้ถุนนี้ยังมืดทึบ เย็นชื้น และวังเวง ยิ่งเห็นเครื่องมือที่ใช้ลงโทษในยุคโบราณวางจัดแสดงไว้ด้วยแล้วก็ยิ่งหดหู่ชวนขนลุก เวลาจะเดินผ่านเข้าประตูมาดูชั้นใต้ถุนนี้ มีคำแนะนำเขียนไว้ว่าให้เดินถอยหลังเข้า ก็เพื่อเป็นการเอาเคล็ดว่าไม่ได้เดินเข้าคุกนั่นเอง
ที่อยู่ : 4 ซอยคุ้มเดิม ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/Q57PXciJL98oSBJq8

คุ้มวงศ์บุรี

คุ้มวงศ์บุรี

ถ้าใครชอบสถาปัตยกรรมแบบล้านนาผสมยุโรปลักษณะนี้ ออนขอแนะนำให้เยี่ยมชมอีกที่หนึ่งคือคุ้มวงศ์บุรี เป็นเรือนไม้สักทองขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยสีชมพูอ่อน ประดับตกตกแต่งลวดลายด้วยไม้ฉลุงดงามมาก ที่นี่เคยเป็นที่พำนักของแม่เจ้าบัวถา มหายศปัญญา อดีตชายาในเจ้าหลวงพิริยะเทพวงศ์
ที่อยู่ : 50 ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/psRCcSVnCPuMovtK9

วัดพงษ์สุนันท์

วัดพงษ์สุนันท์

ออนหยุดแวะชมวัดนี้เพราะสะดุดตากับสถาปัตยกรรมที่ดูแปลกตาไม่เหมือนที่อื่น ตั้งแต่ซุ้มประตูที่เป็นเจดีย์ทอง 19 ยอดวิหารสีขาวมียอดพระธาตุเจดีย์ 108 ยอดดูวิจิตรตระการตา ตลอดจนพระนอนองค์ใหญ่สีทองอร่ามอยู่กลางแจ้งข้างกำแพงวัด วัดนี้เป็นวัดเก่าโบราณที่เคยถูกทิ้งร้าง แต่ในปีพ.ศ. 2477 หลวงพงษ์พิบูลย์และภรรยาเจ้าสุนันตา วงศ์บุรี ก็ได้เป็นผู้นำในการบูรณปฏิสังขรณ์วิหารแทนของเดิมที่พังทลายลงภายหลังจึงได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดพงษ์สุนันท์เพื่อให้เกียรติแก่ท่านและภรรยา
ที่อยู่ : คำลือ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/KFP8CuEDUMxVcMMf7

วัดหลวง

วัดหลวง

ถัดมาไม่ไกลนัก จะพบกับวัดหลวง วัดเก่าแก่อายุกว่า 1,000 ปี มีความสวยงามเรียบง่าย จากซุ้มประตูไม้สักใหญ่มองเข้าไปจะเห็นพระธาตุหลวงไชยช้างค้ำ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุที่นำมาจากเมืองหงสาวดี ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าแสนหลวงซึ่งเป็นพระพุทธรูปประธานองค์ใหญ่ศิลปะแบบล้านนาผสมกับสุโขทัย ภายในวัดยังมีหอวัฒนธรรมที่จัดแสดงโบราณวัตถุของวัดที่มีอายุหลายร้อยปีและศิลปะพื้นบ้านต่าง ๆ ด้วย
ที่อยู่ : 11 ซอยศรีชุม ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/MwyRvCWftsCaH5Sq9

วัดพระธาตุถิ่นแถนหลวง

วัดพระธาตุถิ่นแถนหลวง

ออนนั่งรถออกมาจากตัวเมืองแพร่ประมาณ 12 กม. ลัดเลาะเข้าถนนสายเล็ก ๆ ในตำบลบ้านถิ่น ซึ่งเป็นถิ่นไทลื้อแห่งเดียวของจังหวัดแพร่ ไม่นานนักก็จะเห็นเจดีย์ทรงเหลี่ยมสีขาวขนาดใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบสงบท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่บนผืนป่าดอยเด่นนางฟ้า เจดีย์พระธาตุโดดเด่นยิ่งใหญ่อลังการด้วยรูปปั้นช้างขนาดใหญ่จำนวน 40 เชือกที่ล้อมรอบอยู่ ลายปูนปั้นตามซุ้มประตูและบันไดนาคสามเศียรบริเวณทางเข้าสู่พระธาตุก็ช่างสวยงามวิจิตร ออนได้มีโอกาสเข้าไปกราบพระครูที่วัดซึ่งท่านได้พาชม ภายใต้เจดีย์พระธาตุซึ่งเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุกระดูกศอกเบื้องขวา พระธาตุเขี้ยวแก้ว พระพุทธรูปและคัมภีร์โบราณต่างๆ อีกมากมายที่ประเมินค่ามิได้ พระบรมธาตุถิ่นแถนหลวงนี้สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2539 เพื่อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 เนื่องในปีกาญจนาภิเษกครองราชย์ครบ 50 ปี แม้จะไม่ใช่วัดโบราณหลายร้อยปี แต่ก็มีความงามของศิลปะที่น่าหลงใหล
ที่อยู่ : ตำบลบ้านถิ่น อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/zu9gDyBab9DVXwoA6

วัดพระธาตุดอยเล็ง

วัดพระธาตุดอยเล็ง

ปิดท้ายไหว้พระเมืองแพร่ที่วัดเล็กๆ แห่งนี้ วัดพระธาตุดอยเล็งที่ตั้งอยู่บนดอยสูงชัน เป็นจุดชมวิวที่มองเห็นทิวทัศน์ของอ.สูงเม่น อ.เมือง และ อ.ร้องกวาง เหมาะอย่างยิ่งที่จะชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกให้จิตใจได้ซึมซับความสงบ ให้สายตาได้ผ่อนคลายกับภูเขาและป่าไม้กว้างไกลสุดตาของเมืองแพร่
ที่อยู่ : ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ แพร่ 54000
พิกัด : https://goo.gl/maps/hW96Yf3CnnqJfURr5

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

เที่ยวที่น่านนานๆ นะ จุดเช็คอินสุดสโลวไลฟ์เพลินกับธรรมชาติไทย
เที่ยวที่น่านนานๆ นะ จุดเช็คอินสุดสโลวไลฟ์เพลินกับธรรมชาติไทย
10 จุดเช็คอินเที่ยวเมืองคอน ไหว้ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ นอนขนอม
10 จุดเช็คอินเที่ยวเมืองคอน ไหว้ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ นอนขนอม
ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด จ.นครพนม เสริมสิริมงคลให้กับตนเอง
ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด จ.นครพนม เสริมสิริมงคลให้กับตนเอง