10 ที่เที่ยวพังงา เสน่หาเมืองภูงา ที่ต้องไปเยือน

10 ที่เที่ยวพังงา เสน่หาเมืองภูงา ที่ต้องไปเยือน

ภูงา ได้ยินแล้ว หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู แท้จริงแล้ว ภูงา ก็คือชื่อเดิมของจังหวัดพังงานั่นเอง จังหวัดพังงามีทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ มีทั้งแร่ ดีบุก ในสมัยก่อนมีการค้าขายแร่ของพ่อค้าชาวต่างชาติทำให้การออกเสียงเมืองภูงาเพี้ยนเป็นพังงาในปัจจุบัน พังงาเป็นจังหวัดที่มีเกาะน่าเที่ยวเยอะแยะมากมาย แต่นอกจากเกาะแล้ว พังงายังมีที่เที่ยวอื่นๆอีกหลายมุม ทั้งน้ำตก เมืองเก่า ป่าธรรมชาติ เป็นจุดที่ชวนให้ผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนตกหลุมรักเมืองภูงา หรือเมืองพังงา ได้

เสน่หาเมืองภูงา เที่ยวพังงา กับ KTC World

1. ตัวเมืองพังงา

Street Art ตัวเมืองพังงา

จุดที่พลาดไม่ได้จุดแรกก่อนไปเที่ยวเกาะ คือ ตัวเมืองพังงา ที่มี Street Art น้องมาร์ดี โดยศิลปินกราฟฟิตี้ ALEX FACE วาดภาพนี้ภายใต้คอนเซปต์ “Story of the Wonderful Town” โดยมีทั้งหมด 3 ภาพ ภาพที่ 1 “น้องมาร์ดีร่อนแร่ : History of Mining” สะท้อนความเป็นเมืองแร่หมื่นล้านในอดีตของพังงา ภาพที่ 2 “น้องมาร์ดีเชิดสิงโต : Lion Dance”เพราะส่วนหนึ่งของชาวพังงาเป็นชุมชนชาวจีน และภาพที่ 3 “เรือใบในขวดแก้ว:Memory in The Bottle” เพราะในอดีตการทำเหมืองแร่ ต้องออกไปค้าขายโดยเรือสำเภา เกิดการแลกเปลี่ยนสินค้า วัฒนธรรม และภาษา จุดนี้เป็นจุดที่เหมาะกับการถ่ายรูป รับรองว่าได้ภาพที่สวยๆ ไปอวดชาวโซเชี่ยลอย่างแน่นอน ใครที่ไปเที่ยวพังงาแล้วมีเวลาเหลือจากการเที่ยวทะเล ก็อย่าลืมแวะไปนะคะ
ที่อยู่ : ซอยบำรุงราษฎร์ ตรงข้ามสำนักงานบริการลูกค้า ทีโอที พังงา
พิกัด : https://goo.gl/maps/ZUny8wzvtdsm6Nv47

2. เสม็ดนางชี

เที่ยวพังงา เสม็ดนางชี

เสม็ดนางชี

เสม็ดนางชี จุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวต้องมาเช็คอิน วิวภูเขาหินปูของอ่าวพังงา ชมวิวพระอาทิตย์ตก ชมแสงยามเย็น ถือเป็นวิวที่ unseen และสวยงามมากๆ ที่นี่มีทั้งร้านอาหาร ที่พัก และคาเฟ่ ให้บริการ ส่วนใครที่อยากชมแสงอาทิตย์ในยามเช้าก็บอกเลยว่า สวยงามไม่แพ้ในช่วงตอนเย็น บรรยาการศของพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางเกาะแก่งน้อยใหญ่ที่อยู่กลางทะเล และใครที่กำลังสงสัยว่า ที่มาของคำว่า เสม็ดนางชี มีที่มาจากอะไร ที่นี่มีตำนานเล่ากันว่า แม่ชีต้องเดินผ่านลำคลองไปมาระหว่างหมู่บ้าน ซึ่งจะต้องพับผ้าขึ้น ให้พ้นจากน้ำ เพื่อไม่ให้ชายผ้าเปียก การพับผ้าขึ้น เรียกว่า เหม็ดผ้าขึ้น จึงเป็นที่มาของคำว่า เสม็ดนางชี นั่นเอง
ที่อยู่ : บ้านหินร่ม ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา
พิกัด : https://goo.gl/maps/CmrNBeUSi9Z37Y4i6

3. เกาะผ้า

เกาะผ้า พังงา

เกาะผ้า ตำบลเกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา

เกาะผ้า อยู่ห่างจากชายฝั่ง 10 กิโลเมตร เป็นเกาะเล็กๆเหมือนเนินทราย ที่โผล่อยู่เหนือน้ำทะเล น้ำทะเลใส มีปะการังใต้น้ำ ฝูงปลาน้อยใหญ่ หากมองลงมาจากมุมสูง เกาะผ้านี้สวยงามจนอาจจะเผลอคิดว่าที่นี่คือ มัลดีฟ์ เลยก็ว่าได้ เกาะผ้ามีเสน่ห์และถือเป็นสมบัติล้ำค่าของจังหวัดพังงา การเดินทางมาที่นี่อาจจะต้องอาศัยช่วงจังหวะน้ำขึ้นน้ำลง หากใครจะเดินทางมาเที่ยวจึงควรเช็คก่อน เพียงแค่ มาถ่ายรูป มานั่งนอนอาบแดด ก็แสนสุขแล้ว นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมเช่าเรือมานอนอาบแดด ที่นี่กันทั้งวัน
ที่อยู่ : ตำบลเกาะคอเขา อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา
พิกัด : https://goo.gl/maps/3Cd8WvZ5t4RhPbyv8

จองที่พักแลกรับส่วนลด 130 บาท เมื่อใช้ทุก 1,000 คะแนน ที่ KTC WORLD

จองที่พักแลกรับส่วนลด 130 บาท เมื่อใช้ทุก 1,000 คะแนน ที่ KTC WORLD

4. คลองสังเน่ห์

คลองสังเน่ห์ จังหวัดพังงา

Little Amazon คลองสังเน่ห์

Little Amazon ไม่ต้องไปไกลถึงบราซิล เพราะที่นี่คือ คลองสังเน่ห์ ในอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ประเทศไทยของเรานั่นเอง ต้นไม้พรรณไม้หนาทึบ รากไม้ทอดเลื้อยทับถมกันเหมือนงานศิลปะ ป่าไทรที่มีอายุนับร้อยปี การเข้าไปชมคลองสังเน่ห์ คือการล่องเรือตามน้ำไปชมความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ต้นไม้แต่ละต้นในป่าอเมซอนของเมืองไทย หรือ คลองสังเน่ห์นี้ มีขนาดใหญ่มาก แผ่กิ่งก้านสาขาตามริมคลอง ใครที่มาที่นี่ครั้งแรกบอกเลยว่าต้องตื่นตาตื่นใจไม่ใช่น้อย เที่ยวทะเลแล้ว ก็อย่าลืมแวะดื่มด่ำกับธรรมชาติที่นี่
ที่อยู่ : หมู่ 9 ตำบลบางนายสี อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา
พิกัด : https://goo.gl/maps/LFftaRoXAJMDGU226

5. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน - สุรินทร์

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

หมู่เกาะสิมิลัน หมู่เกาะสุรินทร์ สวรรค์ของนักดำน้ำ ทั้งนักดำน้ำในไทย และนักดำน้ำทั่วโลก ยกให้อุทยาแห่งชาติหมูเกาะสิมิลัน จุดดำน้ำที่สวยงดงาม แล้วสิมิลัน หมายถึงอะไร สิมิลัน หมายถึง “เก้า” ในภาษามลายู หรือภาษายาวี หมู่เกาะสิมิลัน หรือเกาะเก้า ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ ทั้งหมด 9 เกาะ คือ 1. บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 2. บริเวณเกาะเมียง 3. บริเวณเกาะห้า 4. บริเวณเกาะหก 5. บริเวณเกาะปายู (เกาะ 7) 6. บริเวณเกาะสิมิลัน (เกาะ 8) 7. บริเวณท่าเรือทับละมุ เกาะแปดเป็นเกาะใหญ่ที่สุด มีหาดทรายขาวละเอียดใต้ทะเลมีปะการังหลายชนิด เป็นเกาะที่สามารถดำทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น และยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและจุดชมวิวที่สวยงามและจุดชมวิวที่สวยงาม บนเกาะแปดเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและลานกางเต้นท์คอยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งนอกจากเกาะแปดแล้วยังมีเกาะสี่ ที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของคนมาเยือนหมู่เกาะสิมิลัน สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่อยากดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น ที่พังงา ก็มีอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ที่มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงาม มีปลาสีสันต่าง ๆ มากมาย เป็นแหล่งเหมาะสำหรับชมปะการังน้ำตื้น ไฮไลท์อีกจุดหนึ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับนักดำน้ำก็คือกองหินริเชลิว แหล่งดำน้ำที่อุดมไปด้วยปลาและปะการังสีสวย ที่สำคัญเป็นจุดที่มีโอกาสพบฉลามวาฬได้ด้วย

ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน 93 หมู่ที่ 5 ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82210
พิกัด : https://goo.gl/maps/zh3m7o8rEagLhc1S8

6. เกาะยาว

เกาะยาว จังหวัดพังงา

สำหรับใครที่อยากสัมผัสพังงาในมุมเงียบสงบ และยังได้ชมวิถีชีวิตบนเกาะ ทั้งการทำนา การทำเครื่องมือประมง การทำผ้าบาติก ผ้ามัดย้อมจากสีธรรมชาติ และการทำผลิตภัณฑ์จากกะลามะพร้าว ก็ต้องที่ "เกาะยาว" มีทั้งเกาะยาวน้อยและเกาะยาวใหญ่ มีที่พักแนว Luxuary และแนวโฮมสเตย์ ใครชอบแบบไหนสามารถเลือกพักได้เลย ชาวบ้านบนเกาะนี้ส่วนใหญ่นับถือศาสนา อิสลาม และประกอบอาชีพประมง ที่เกาะยาวน้อย ยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สามารถพบเห็นนกเงือกได้อย่างง่ายได้
ที่อยู่ เกาะยาวน้อย : ม.3 ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา 82160
พิกัด เกาะยาวน้อย : https://goo.gl/maps/jeVN8dENyVSnYFyN7
ที่อยู่ เกาะยาวใหญ่ : หมู่ 7 เกาะยาวใหญ่ ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา
พิกัด เกาะยาวใหญ่ : https://goo.gl/maps/X9LoZbxth6UgCbRu6

7. หาดบางสัก

ทะเลภาคใต้ หาดบางสัก จังหวัดพังงา

หาดบางสัก

หาดบางสัก ชมบรรยากาศของวิวทิวทัศน์ของทิวสน ที่ให้ความรู้สึกร่มรื่น ตลอดริมหาด อีกจุดหนึ่งของที่เที่ยวพังงา ที่ให้ความสงบ ทำให้ได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ เหมาะแก่การมานั่งปิกนิก นั่งพักผ่อนหย่อนใจ รอบๆหาดยังมีร้านอาหารหลากหลายให้บริการ แถมราคาสบายกระเป๋า
ที่อยู่ : ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา
พิกัด : https://goo.gl/maps/u6hx86vsoswoN9bFA

8. เกาะไข่

เกาะไข่ จังหวัดพังงา

เกาะไข่แบ่งเป็น 3 เกาะคือ เกาะไข่นอก เกาะไข่ใน หรือ เกาะไข่แมว และเกาะไข่นุ้ย สองเกาะแรกจะได้สัมผัสบรรยากาศของหาดทรายสีขาว ละเอียด น้ำทะเลสีฟ้า ทำให้ชวนนึกถึงเกาะมัลดีฟ อีกเสน่ห์ที่ขาดไม่ได้ของเมืองพังงา ก็คือ ทะเล และปะการังอันงดงาม เกาะไข่ เป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องห้ามพลาด บนเกาะมีกิจกรรมขับเจ็ตสกี พายเรือคายัค ให้นักท่องเที่ยวได้ทำ
ที่อยู่ : ตำบล พรุใน อำเภอ เกาะยาว พังงา
พิกัด : https://goo.gl/maps/DvdsyvXHsp2Ac7yt7

9. เกาะพระทอง

unseen thailand เกาะพระทอง

ทุ่งหญ้าสะวันนาของเมืองไทย เกาะพระทอง

เกาะพระทอง หรือ ทุ่งหญ้าสะวันนาของเมืองไทย อีกหนึ่งเสน่ห์ที่หาจากจังหวัดไหนไม่ได้ ต้องที่จังหวัดพังงาเท่านั้น ทุ่งหญ้าสะวันนาที่มีต้นเสม็ดแคระขึ้นกระจายทั่วบริเวณ ไฮไลท์ของที่นี่คือการนั่งรถชมทุ่งหญ้า ชมบรรยากาศที่เหมือนอยู่ต่างประเทศ ถ่ายรูปไปฝากชาวโซเชี่ยล เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอก ที่นี่ยังได้รับรางวัล unseen Thailand จาก ททท. อีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมทุ่งหญ้าสะวันนานี้ ควรมาในช่วงเช้า ชมแสงอ่อนๆของพระอาทิตย์ขึ้น หรือมาในช่วงเย็น ชมแสงทองประกายของพระอาทิตย์ตก
ที่อยู่ : ตำบล เกาะพระทอง อำเภอ คุระบุรี พังงา
พิกัด : https://goo.gl/maps/KnuUd6bCS4aKCNDk7

10. เขาไข่นุ้ย

ทะเลหมอก เขาไข่นุ้ย

ที่เที่ยวพังงา ดูหมอก เขาไข่นุ้ย

ใครบอกว่า พังงา มีแค่ทะเล พังงายังมีทะเลหมอกให้นักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติ ตื่นเช้ามาชมทะเลหมอกอันสวยงาม อีกเสน่ห์ของเมืองพังงา เรียกได้ว่า เที่ยวครบ จบที่พังงา เขาไข่นุ้ยมีความสูงประมาณ 200 เมตรจากระดับน้ำทะเล เดิมทีเป็นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน แต่ด้วยวิวทะเลหมอกที่สวยงามทำให้มีการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวมากมาย จนถึงปัจจุบัน สำหรับนักทอ่งเที่ยวที่กล้วว่ามาแล้วจะไม่เจอทะเลหมอก ไม่ต้องกังวล เพราะที่เขาไข่นุ้ย สามารถชมทะเลหมอกได้ตลอดทุกฤดูกาล แต่มีมากน้อย แตกต่างกันไปในแต่ละวัน
ที่อยู่ : ตำบลทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา
พิกัด : https://goo.gl/maps/1iVG44afYJXnPGt49

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

เที่ยวไทยสไตล์โลคอล เที่ยวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชน
เที่ยวไทยสไตล์โลคอล เที่ยวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชน
12 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองสโลว์ไลฟ์ ใกล้ธรรมชาติ
12 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองสโลว์ไลฟ์ ใกล้ธรรมชาติ
12 ที่เที่ยว ร้อยเอ็ด อู่วัฒนธรรมโบราณ แดนอีสาน
12 ที่เที่ยว ร้อยเอ็ด อู่วัฒนธรรมโบราณ แดนอีสาน