ซานโตรินี Santorini กรีซ เกาะกลางทะเลอีเจี้ยน ที่คนทั้งโลกหลงรัก

ซานโตรินี Santorini กรีซ เกาะกลางทะเลอีเจี้ยน ที่คนทั้งโลกหลงรัก

เกาะซานโตรินี กรีซ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก เนื่องจากมีทัศนียภาพที่งดงาม และมีบรรยากาศยามเย็นแสงสีส้มเข้มของพระอาทิตย์ที่ใกล้จะหายลับไป กับขอบทะเลสีฟ้าเข้ม มีฉากหน้าเป็นอาคารบ้านเรือนสีขาวฟ้า ที่เรียงรายอยู่บนเขาริมทะเล

เกาะซานโตรินิ กรีซ

ซานโตรินี (Thira) เกาะกลางทะเลอีเจี้ยน (Aegean Sea) ที่คนทั้งโลกหลงรัก มีหลายเมืองน่าเที่ยว ทั้งทางฝั่งตะวันตก ที่เป็นผาเห็นวิวทะเล ปากปล่องภูเขาไฟกลาง หมู่เกาะตระการตา และฝั่งตะวันตกที่มีชายหาด กระจัดกระจายตามชายฝั่ง เมืองเด่นของฝั่งตะวันตก คือ เอีย (Oia) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่โด่งดัง และฟิร่า (Fira) เมืองใหญ่กลางเกาะศูนย์รวมรถโดยสารสาธารณะ รถเช่า ศูนย์กลางลงเรือเพื่อเที่ยวชมเกาะภูเขาไฟ หากใครต้องการที่พักที่สะดวกต่อการเดินทาง ราคาประหยัด มีร้านอาหาร แหล่งบันเทิงยามเย็น ไม่ต้องการบรรยากาศโรแมนติกมากนัก แนะนำให้หาที่พักในเมืองฟีร่า แต่ถ้าต้องการดื่มด่ำกับการมองเห็นวิวทะเล ชมพระอาทิตย์ตก พักในโรงแรมสวยโรแมนติก แนะนำให้หาที่พักในเมืองเอีย สองเมืองนี้จะไม่มีชายหาดที่สามารถเล่นน้ำได้เหมือนเมืองทางด้านตะวันออกของเกาะ ที่มีชายหาดที่มีชื่อเสียงอย่างเมืองคามารี (Kamari) เพริสซา (Perissa) และเพริสโวลอส (Perivolos) หาดบริเวณนี้เป็นหาดทรายสีดำที่ยาวที่สุด บนเกาะสามารถนอนอาบแดด และเล่นน้ำได้

ซานโตรินี (Thira)

การท่องเที่ยวที่นี่มีโปรแกรมให้ทำมากมาย แต่ที่คุณไม่ควรพลาด คือ การซื้อทัวร์ ล่องเรือไปชมปากปล่องภูเขาไฟที่ยังไม่ดับ เล่นน้ำที่น้ำพุร้อนในช่วงเย็นเรือก็จะพาไป ดูพระอาทิตย์ตกที่มีฉากหลังเป็นเมืองเอีย โดยทัวร์สามารถหาซื้อได้ตามแหล่งท่องเที่ยว โดยต้องมาขึ้นเรือที่ท่าเรือเก่าเมืองฟิร่า ทางลงไปหาเรือ คือ บันไดเป็นร้อย ๆ ชั้น คุณสามารถเลือกวิธีขึ้นลงบันไดนี้ได้ โดยจะพึ่งพลังขาของคุณเอง ขี่ลาหรือขึ้นกระเช้าก็ได้ ทางค่อนข้างเป็นแนวดิ่ม ควรเลือกใส่รองเท้าที่มีสภาพดี

ฤดูของเกาะซานโตรินีแบ่งได้เป็น 2 ฤดู คือ ฤดูร้อนตั้งแต่เดือนเมษายน ถึง ตุลาคม ฤดูฝนตั้งแต่พฤศจิกายนถึงมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเย็นที่สุดเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมมาในหน้าร้อน ซึ่งสภาพ อากาศของซานโตรินีจะมีอากาศร้อนมาก แดดเปรี้ยง ควรเตรียมอุปกรณ์กันแดดให้พร้อม และสภาพภูมิประเทศที่เป็นกรวด ก้อนหิน และน้ำทะเล ควรใช้รองเท้าที่รัดกุมเท้าระบายอากาศ และลงน้ำได้

เกาะภูเขาไฟหรือ Nea Kameni

หากคุณอยากล่องเรืออย่างสบาย ๆ ควรเลือกเรือที่มีผู้ร่วมเดินทางน้อย ๆ แต่ราคาอาจจะแพงหน่อย แต่ก็จะดีตรงที่คุณไม่ต้องไปเบียดกับคนเยอะ ๆ และสามารถนั่งชมวิวได้อย่างสบายใจ จุดหมายแรก ที่เรือจะพาคุณไป คือ เกาะภูเขาไฟหรือ Nea Kameni ต้องเดินขึ้นไประยะทางไม่ใกล้ไม่ไกล กำลังหอบได้ที่พอดี ปล่องภูเขาไฟที่นี่สามารถปะทุได้ตลอดเวลา ดังนั้นจึงควรมีเครื่องตรวจวัดอยู่ตลอด ดิน หิน กรวด แถวนี้ก็จะเป็นสีดำ และกรวดที่นี่ร้อนมาก ควรเตรียมตัวให้พร้อม และใช้ความระมัดระวังจากเกาะภูเขาไฟ เรือจะพานักท่องเที่ยวไปยังแหล่งน้ำพุบนเกาะ Palea Kameni ใกล้ ๆ กัน จุดนี้เรือไม่สามารถเข้าไปได้ จะจอดบริเวณใกล้เกาะที่สุด ให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำ และว่ายน้ำไปยังบริเวณน้ำพุร้อน ระยะทางประมาณ 60 เมตร ความลึกประมาณ 70 - 80 ซม. อุณหภูมิน้ำอุ่น ๆ ไม่ร้อนจนเกินไป มีแร่ธาตุดีต่อสุขภาพ โปรแกรมล่องเรือมักจะจบลงที่หมู่บ้านเอียยามพระอาทิตย์ตกดิน โดยมีฉากด้านหลังเรือเป็นตึกสีขาวฟ้าของเมืองเอีย ให้นักท่องเที่ยวได้ชมแสงอาทิตย์ยามเย็น สะท้อนลงบนพื้นน้ำสีฟ้าเขียว บรรยากาศสวยงาม ก่อนเรือจะพากลับเทียบท่าในเวลาค่ำ

การเดินทางมาเกาะซานโตรินี สามารถเดินทางจากกรุงเอเธนส์โดยเครื่องบินใช้เวลา 45 นาที ลง ที่่ท่าอากาศยานแห่งชาติซานโตรินี (Thira) หรือเดินทางโดยเรือที่ท่าเรือพิราอุส (Piraeus) ลำใหญ่จะใช้เวลา 8 ชั่วโมง แต่ถ้านั่งเรือเร็วมาใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ลงที่ท่าเรือ (Thira) หากคุณต้องการเที่ยวตามเกาะต่าง ๆ ควรเดินทางโดยเรือ เนื่องจากสามารถนั่งจากเกาะต่อเกาะได้เลย แต่หากคุณเครื่องบิน คุณต้องกลับไปตั้งต้นใหม่ที่กรุงเอเธนส์

Red Beach

อีกหนึ่งกิจกรรมที่คนรักการอาบแดดเล่นน้ำ ริมชายหาดชื่นชอบไม่ควรพลาดทัวร์ 3 หาด คือ Red Beach, White Beach และ Black Beach โดยขึ้นเรือที่เมืองอโครติรี (Akrotiri) ซึ่งเป็นเมืองทางตอนใต้ของเกาะซานโตรินี "หาดแดง" มีสีแดงเนื่องจากหิน และดินแถวนี้เป็นสีแดง มีพื้นที่ให้นอนเล่นพอประมาณ หาดที่สอง คือ "หาดขาว" หินบริเวณนี้เป็นสีขาวทั้งหมด มีพื้นที่ให้ปูผ้านอนค่อนข้างน้อย ส่วนหาดสุดท้าย คือ "หาดดำ" หาดนี้มีพื้นที่ให้นอนเล่นมากที่สุดในสามหาด มีความกว้างของชายหาดพอประมาณ มีเก้าอี้ชายหาดให้เช่า แถมสุดปลายหาดยังมีร้านอาหารเล็ก ๆ ไว้บริการอีกด้วย นอกจากเที่ยวชมธรรมชาติแล้ว ยังสามารถเดินเที่ยว ชมบรรยากาศของเมืองต่าง ๆ ทั้งแหล่งโบราณคดีของเมืองอโครติรี มีการขุดค้นพบหมู่บ้านที่อยู่ใต้ลาวามากว่า 3,500 ปี มีไหยักษ์ และวัตถุโบราณอีกมากมาย นอกจากนี้ที่เมืองอิเมอโรวิกิว (Imerovigli) มีโบสถ์ The Chapel of Agios Ioannis Apokefalistheis เป็นโบสถ์ริมผาซึ่งตั้งอยู่บน Skaros Rock ในอดีตบริเวณนี้เคยเป็นเมืองหนึ่งที่มีโบสถ์ บ้านเรือน และป้อมปราการเอาไว้ดูโจรสลัด แต่เมื่อเกิดแผ่นดินไหว ผู้คนส่วนใหญ่เลยอพยพย้ายออก จึงมีซากหินปูนเหลือไว้ให้ดู นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ที่เมืองฟิร่า (Museum of Prehistoric Thera) ก็มีความน่าสนใจมีเรื่องราวความเป็นมาของเกาะให้นักท่องเที่ยว ชมบรรยากาศยามเย็นของเมืองฟิร่า ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ เมื่อเดินเลียบหน้าผาชมวิวทะเล จะเห็นเกาะภูเขาไฟ Nea Kameni อยู่ด้านหน้า ตรงเวิ้งท่าเรือเก่ามีเรือจอดเรียงราย ถนน VIA'D'ORO (GOLD STREET) มีร้านค้าทั้งสินค้าพื้นเมืองของที่ระลึกตั้งอยู่มากมาย บรรยากาศคึกคักอยู่ตลอด โบสถ์สีขาวที่อยู่ท่ามกลางบ้านเรือนกระจายอยู่ทั่วเมือง ทำให้ดูอบอุ่นสงบมากขึ้น เสียงระฆังที่ดังกังวานทั่วเมือง ทำให้บรรยากาศสวยงามเหล่านี้ราวกับอยู่ในความฝันเลยทีเดียว

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวยุโรป เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE : KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

8 แบรนด์ดังระดับโลกพร้อมตามรอยท่องเที่ยวถึงดินแดนต้นกำเนิด
8 แบรนด์ดังระดับโลกพร้อมตามรอยท่องเที่ยวถึงดินแดนต้นกำเนิด
ตามล่าแสงเหนือ ชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุดคูล กับ 7 ประเทศ
ตามล่าแสงเหนือ ชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุดคูล กับ 7 ประเทศ
อินส์บรุค (Innsbruck) ประเทศออสเตรีย หัวใจแห่งเทือกเขาแอลป์
อินส์บรุค (Innsbruck) ประเทศออสเตรีย หัวใจแห่งเทือกเขาแอลป์