ตามล่าแสงเหนือ ชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุดคูล กับ 7 ประเทศ

ตามล่าแสงเหนือ ชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุดคูล กับ 7 ประเทศ

ออโรรา (Aurora Polaris or Aurora Borealis) หรือแสงเรืองรองสีแปลก ๆ บนท้องฟ้า ซึ่งส่วนใหญ่เกิดในบริเวณแถบขั้วโลก และเรียกว่า "แสงเหนือ" และ "แสงใต้" ต่างกันไปตามพื้นที่ แสงออโรรา จะเกิดเหนือพื้นดินตั้งแต่ 100 - 300 เมตร แสงเหล่านี้ จะให้ความรู้ว่าอยู่ใกล้แค่เอื้อม แต่ความจริงแล้วมีระยะทางที่ห่างไกล แสงออโรรามีหลายสี มีทั้งสีเขียว, สีฟ้า, สีชมพู, สีแดง, สีเหลือง และสีม่วง แต่ที่เห็นได้บ่อยที่สุดก็ คือ สีเขียว และสีเหลือง โดยสีเหล่านี้เกิดจากการชนกันระหว่างก๊าซในชั้นบรรยากาศโลกกับอนุภาคไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ จึงก่อให้เกิดการระเบิดเป็นสีต่าง ๆ แต่ละสีนั้นขึ้นอยู่กับว่าเกิดในชั้นบรรยากาศไหน และเกิดจากก๊าซอะไร ส่วนใหญ่จะเกิดในแถบขั้วโลกเหนือมากกว่าขั้วโลกใต้ในช่วงเวลาตั้งแต่ 22.00 - 24.00 น. มักเกิดในช่วงเดือน กันยายน, ตุลาคม, กุมภาพันธ์, มีนาคม และเมษายน

ชมแสงเหนือประเทศสวีเดน

1. ประเทศสวีเดน (Sweden)

ด้วยสภาพอากาศแบบเฉพาะถิ่นของประเทศสวีเดน ทำให้เป็นจุดชมแสงเหนือที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยเฉพาะบริเวณ "Tornetrask Lake" ทะเลสาบที่มีความยาวกว่า 70 กม. ซึ่งอยู่ใกล้กับอุทยานแห่งชาติอาบิสโก้ (Abisko) หากวันไหนฟ้าโปร่งจะสามารถมองเห็นแสงเหนือ ที่เต้นระบำบนท้องฟ้าได้อย่างสวยงามชัดเจน
จุดชมแสงเหนือที่ดีที่สุด : Kiruna, Abisko และ Swedish Lapland

ชมแสงเหนือประเทศรัสเซีย

2. ประเทศรัสเซีย (Russia)

ในประเทศรัสเซียเมือง Murmansk ใกล้กับ The Kola Peninsula ทางตอนเหนือของประเทศ ก็เป็นอีกจุดที่มีโอกาสจะได้พบแสงเหนือสูง แต่ควรวางแผน และเตรียมตัวให้ดีก่อน เพราะอากาศเข้าขั้นหนาวจัด นอกจากนี้คนที่ถือพาสปอร์ตไทยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า และสามารถอยู่ได้ถึง 30 วัน เป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการไปชมแสงเหนือ และแสงเหนือที่นี่ก็สวยงามไม่แพ้ที่อื่นเช่นกัน
จุดชมแสงเหนือที่ดีที่สุด : Murmansk, Siberia และ Kola Peninsula

ชมแสงเหนือประเทศไอซ์แลนด์

3. ประเทศไอซ์แลนด์ (Iceland)

เป็นอีกหนึ่งจุดที่เหมาะสำหรับการชมแสงเหนือ เพราะประเทศนี้สามารถมองเห็นแสงเหนือได้แทบทุกจุด แต่จุดที่สวยที่สุดอยู่ในอุทยานแห่งชาติซิงเควลลิร์ (Thingvellir National Park) ซึ่งเกิดจากแผ่นดินของสหรัฐอเมริกา และยูเรเนียนมาบรรจบกันจนเกิดเป็นหุบเขาขึ้นมา หุบเขาที่ตั้งตระหง่านเหล่านี้ เมื่อมีหิมะปกคลุม และแสงสีอยู่บนท้องฟ้า จะทำให้เกิดเป็นภาพที่สวยงามราวกับภาพวาด
จุดชมแสงเหนือที่ดีที่สุด : Thingvellir National Park, Kirkjufell และทุกพื้นที่ในประเทศไอซ์แลนด์ในวันที่อากาศดี ท้องฟ้าโปร่ง

ชมแสงเหนือประเทศสหรัฐอเมริกา

4. ประเทศสหรัฐอเมริกา (United States of America)

ในรัฐอลาสก้านั้นจะมีโอกาสได้พบกับแสงเหนือสูงมาก จุดที่จะเห็นแสงเหนือสวยที่สุดคงหนีไม่พ้น "The Zone" เพราะฉะนั้นหากเตรียมตัวพร้อมก็รีบออกไปล่าแสงเหนือกัน
จุดชมแสงเหนือที่ดีที่สุด :  Anchorage, Fairbanks, Denali และ The Yukon

ชมแสงเหนือประเทศนอร์เวย์

5. ประเทศนอร์เวย์ (Norway)

สามารถชมแสงเหนือได้โดยการนั่งเรือไปรอบ ๆ ชายฝั่งด้วยเรือ "Hurtigruten" ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่มาปลุกเรา เมื่อแสงเหนือปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า ส่วนใครที่อยากชมแบบปกติ ก็สามารถไปชมได้หลายเมือง โดยเฉพาะที่เมือง Tromso ทางตอนเหนือของนอร์เวย์ และเมือง Andenes
จุดชมแสงเหนือที่ดีที่สุด :  Svalbard, Alta, Finnmark, Andenes, Oslo และ Tromso

ชมแสงเหนือประเทศกรีนแลนด์

6. ประเทศกรีนแลนด์ (Greenland)

เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่ใกล้ขั้วโลกเหนือมากที่สุด ทำให้มีหิมะปกคลุมแทบจะตลอด ผสมกับบ้านเรือนที่เป็นสีสันต่าง ๆ ทำให้ดูสวยงามเหมือนจินตนาการ หากวันไหนโชคดีเกิดปรากฏการณ์แสงเหนือขึ้นบนเมืองที่สวยงามเหล่านี้ เกิดเป็นภาพที่น่าอัศจรรย์ระหว่างธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ และสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นรวมกันได้อย่างสวยงาม จุดเด่นอีกอย่างของประเทศกรีนแลนด์ คือ สามารถชมแสงเหนือได้เกือบทั่วทั้งประเทศ
จุดชมแสงเหนือที่ดีที่สุด : Kulusuk, Ammassalik และ Nuuk

ชมแสงเหนือประเทศแคนาดา

7. ประเทศแคนาดา (Canada)

ทางทิศเหนือของเมืองออนแทรีโอ (Ontario) บริเวณรอบทะเลสาบพริสไทน์ (Pristine Lake) และเมืองทุนดรา (Tundra) พื้นที่เหล่านี้จะสามารถมองเห็นแสงเหนือได้ไกลถึงชายฝั่งใต้ของสหรัฐอเมริกา แต่หากชมในฝั่งแคนาดาจะสวยงามกว่าไปชมในฝั่งอเมริกา
จุดชมแสงเหนือที่ดีที่สุด : Calgary, Ontario, Yukon Territory และ Manitoba

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวยุโรป เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE : KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

ยุโรป 15 ประเทศ เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว
ยุโรป 15 ประเทศ เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว
8 แบรนด์ดังระดับโลกพร้อมตามรอยท่องเที่ยวถึงดินแดนต้นกำเนิด
8 แบรนด์ดังระดับโลกพร้อมตามรอยท่องเที่ยวถึงดินแดนต้นกำเนิด
เที่ยวลอนดอน A WALK TO REMEMBER LONDON นี้ที่คิดถึง
เที่ยวลอนดอน A WALK TO REMEMBER LONDON นี้ที่คิดถึง