ทัสคานี Tuscany อารยธรรมโบราณ เพชรเม็ดงามแห่งอิตาลี

ทัสคานี Tuscany อารยธรรมโบราณ เพชรเม็ดงามแห่งอิตาลี

ทัสคานี (Tuscany) ถิ่นกำเนิดยุคฟื้นฟูศิลปะวิทยา อารยธรรมโบราณของชาวอิทรูเรีย แหล่งรวบรวมเมืองเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง และทุ่งหญ้าที่กว้างไกล สุดลูกหู ลูกตา ทั้งหมดนี้ คือ คำนิยามของ "ทัสคานี" แคว้นขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในอิตาลี

ทัสคานี (Tuscany)

ด้วยลักษณะภูมิประเทศ ที่เป็นทุ่งหญ้ากว้าง เนินเขาสลับซับซ้อนกัน และมีเมืองต่าง ๆ กระจัดกระจายอยู่รอบ ๆ ทำให้การท่องเที่ยวในทัสคานีนั้น สามารถทำได้แบบ Town Hopping ซึ่งก็ คือ การเที่ยวในแต่ละเมืองเพียงระยะเวลาสั้น ๆ จากนั้นก็เดินทางไปที่เมืองต่อไปเรื่อย ๆ ภายในหนึ่งวัน โดยสามารถเริ่มต้นที่ เมืองคอร์โทนา (Cortona) เมืองเก่าแก่ ที่สั่งสมอารยธรรมโบราณของชาวอิทรูเรียเอาไว้ ด้วยที่ตั้งที่อยู่บนเนินเขา และมีสถาปัตยกรรมการก่อสร้างบ้านเรือนแบบเก่าแก่ เมืองแห่งนี้จึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่งดงามแห่งหนึ่งของทัสคานี มีเสน่ห์อยู่ที่ตรอกซอกซอยเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านค้า และที่อยู่อาศัยของชาวเมือง ที่ยังคงกลิ่นอายสมัยยุคกลางเอาไว้จวบจนปัจจุบัน หากนักท่องเที่ยวสนใจในเรื่องประวัติศาสตร์ของเมืองนี้ ก็ไม่ควรพลาดแวะไปที่ Palazzo Communale ปราสาท ซึ่งตั้งอยู่ตรงใจกลางเมืองหรือชมศิลปวัตถุของชาวอิทรูเรียได้ที่พิพิธภัณฑ์ Museo dell’Accademia Etrusca

เมืองมอนเตพูลชิอาโน (Montepulciano)

เมืองมอนเตพูลชิอาโน (Montepulciano) ตั้งอยู่บนเนินเขาที่สูงที่สุดทางตอนใต้ของทัสคานี จากตัวเมืองสามารถมองเห็นแคว้นอุมเบรีย และพื้นที่ทางตอนใต้ทั้งหมด ตึกรามบ้านช่องที่ใหญ่โต คือ จุดเด่นของเมืองนี้ ทั้งยังมี Duomo โบสถ์สำคัญที่สร้างโดยนักเรียนโรงเรียนศิลปะเซียนนา ตั้งอยู่บนถนน Corco ให้ได้ยลโฉม และที่สำคัญตรง Piazza Grande ใจกลางเมืองยังเป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งหากมาที่นี่ในเดือนสิงหาคมนักท่องเที่ยวจะได้พบกับเทศกาล Bravio Delle Botti ที่มี่การแข่งขันเข็นถังไวน์อีกด้วย วิธีการชมวิวที่ดีที่สุดในเมืองนี้ คือ การเดินสำรวจสถานที่ต่าง ๆ ไปตามถนนของชานเมือง ซึ่งจะมีไร่องุ่นให้เห็นมากมาย จากเมืองนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเที่ยวที่เมืองเพียนซา หมู่บ้าน Bagno Vignoni ที่แสนอบอุ่น เมืองมอนเทลชิโอ หรือหมู่บ้านอื่น ๆ ที่ชวนให้คุณหลงใหล

เมืองมอนเทลชิโน (Montalcino)

เมืองมอนเทลชิโน (Montalcino) เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่รายล้อมไปด้วยไร่องุ่น เป็นที่รู้จักในเรื่องของไวน์ Brunello หนึ่งในไวน์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกจากอิตาลี โรงงานที่ผลิตไวน์นี้ถูกก่อตั้งขึ้นในปี 1888 โดย Ferruccio Biondi Santi ผู้ริเริ่มความคิดที่จะนำองุ่นที่ไม่ใช้แล้วมาดัดแปลงทำอาหารอย่างอื่น เอกลักษณ์ของไวน์ Brunello คือ ขั้นตอนในการทำซึ่งใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปี และ 5 ปี ไวน์นั้นจะต้องถูกเก็บไว้ในถังไม้โอ๊ค เป็นการบ่อมที่ใช้เวลานานพอสมควร ซึ่งไวน์ทั่วไปสามารถดื่มได้ทันทีหลังจากการบ่มเป็นระยะเวลา 1 ปี นอกจากเรื่องไวน์แล้ว มอนเทลชิอาโนยังรุ่มรวยไปด้วยสถาปัตยกรรม ศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์อย่างป้อมปราการ Rocco ซึ่งสร้างในปี 1361 เพื่อเป็นทางผ่านเข้ามอนเทลชิโนภายใต้การปกครองของเมืองเซียนนาอีกด้วย จากตัวป้อมปราการสามารถมองเห็นภาพทิวทัศน์ ที่งดงามกว้างไกลได้ตั้งแต่ Monte Amiata ไปจนถึงเมืองเซียนนา วาลดอร์เซีย และเนินเขาแห่งมาเร็มมา (The Hills of Maremma) อีกหนึ่งแลนด์มาร์คน่าสนใจของเมืองมอนเทลซิโนก็ คือ หอนาฬิกาที่โอบล้อม Palazzo Dei Priori ซึ่งเป็นอาคารอเนกประสงค์ของเมืองรอบ ๆ นั้นจะเป็นย่านจัตุรัส Piazza del Popolo ที่โดดเด่นไปด้วยอัฒจรรย์สไตล์โกธิค ไม่เพียงเท่านี้ควรไปเที่ยวชมปราสาท Vescovile โบสถ์ Sant' Agostino, Sant' Egidio และ San Francesco ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของเมืองนีอีกด้วย

ไร่องุ่น

ระหว่างเมืองมอนเทลชิโน และเมืองมอนเตพูลชิอาโน ยังมีเมืองเพียนซา (Pienza) ตั้งอยู่กึ่งกลาง ได้รับการขึ้นทะเบียนโดยองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลกในปี 1996 มีจุดเด่น คือ พระราชวังองค์สันตะปาปาที่ยังสร้างไม่เสร็จเนื่องจากกำหนดการของ Pope Pius II ที่ต้องการให้สถาปนิกสร้างพระราชวังให้เสร็จภายใน 3 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่กระชั้นชิด ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ยังคงอยู่ และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ไฮไลท์สำคัญ คือ เบื้องหลังของพระราชวัง ซึ่งมีทัศนียภาพที่สวยงามน่าชม

เมืองเซียนนา (Sienna)

เมืองเซียนนา (Sienna) เป็นเมืองที่งดงามที่สุดในอิตาลี และเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวในเรื่องการเฉลิมฉลองประจำปี (The Sienese Palio) ซึ่งงานนี้จะจัดขึ้นที่ Campo ระหว่างวันที่ 2 กรกฎาคม ถึง 16 สิงหาคม ตั้งแต่เวลา 1 ทุ่มของทุกปี เป็นงานเฉลิมฉลองที่มีชื่อเสียงที่สุดในทัสคานี ภายในงานจะมีกิจกรรมการแข่งขันขี่หลังม้าโดยปราศจากอาน ซึ่งม้าที่ถูกคัดเลือกจะมาจากการจับฉลาก และการทำพิธีอวยพรศักดิ์สิทธิ์ที่โบสถ์ของแต่ละเขตเพื่อเป็นมงคลแก่ม้าที่เข้าแข่งขัน ส่วนผู้ขี่ม้าจะเป็นตัวแทนจาก 10 เขตในเมืองเซียนนา ในช่วงเวลานี้จะมีการแห่ขบวน การแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจมากให้กับผู้เข้าชมได้เพลิดเพลิน และมีการพนันผลการแข่งขันขี่ม้าจากผู้ชมด้วย เมื่อผู้แข่งขันจากเมืองไหนชนะจะได้รับธงผ้าไหมอันทรงเกียรติ และมีการเฉลิมฉลองในเมืองนั้น ๆ ซึ่งอาจยืดเยื้อเป็นเวลานานถึง 1 สัปดาห์อีกด้วย สำหรับการเที่ยวชมเมืองเซียนนาน ควรเริ่มจากทางเดินตามตรอกซอยเล็ก ๆ ผ่าน Loggia Della Mercanzia ไปจนพบกับ Piazza Del Campo ลานสาธารณะที่เก่าแก่ที่ตั้งของสภาโรมันในอดีต ลักษณะสถาปัตยกรรมของที่นี่การปูพื้นด้วยอิฐสีแดง แยกออกเป็น 9 ส่วน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงฝ่ายบริหารของสภาองคมนตรีทั้งเก้า โดดเด่นด้วยหอนาฬิกา Madonna ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1349 สถานที่แห่งนี้ได้ถูกใช้เป็นที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่การประหารชีวิตนักโทษไปจนถึงงานเลี้ยงเฉลิมฉลองประจำปี ในปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่นั่งเล่น พักผ่อนหย่อนใจ ร้านค้าต่าง ๆ ตั้งอยู่รอบ ๆ และยังมี Palazzo Pubblico ศาลากลางจังหวัดที่มีสถาปัตยกรรมแบบโกธิคโดยมีหอระฆัง Torre Del Mangia อยู่ข้างตึก เป็นหอระฆังในยุคกลางที่สูงเป็นอันดับ 2 ของอิตาลี ทางทิศเหนือของขอบลาน ยังมีบ่อน้ำพุแกะสลัก Fonte Gaia

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวยุโรป เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE : KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

8 แบรนด์ดังระดับโลกพร้อมตามรอยท่องเที่ยวถึงดินแดนต้นกำเนิด
8 แบรนด์ดังระดับโลกพร้อมตามรอยท่องเที่ยวถึงดินแดนต้นกำเนิด
ตามล่าแสงเหนือ ชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุดคูล กับ 7 ประเทศ
ตามล่าแสงเหนือ ชมปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุดคูล กับ 7 ประเทศ
โรมแรมสไตล์โรงหนังจากทั่วโลก การพักผ่อนฉบับคนรักหนัง ( Cinema Hotels )
โรมแรมสไตล์โรงหนังจากทั่วโลก การพักผ่อนฉบับคนรักหนัง ( Cinema Hotels )