LOFOTEN ISLANDS
โลโฟเทนเกาะงามจับใจดั่งแดนเทพนิยาย

โลโฟเทนหมู่เกาะทางตอนเหนือของนอร์เวย์ ดินแดนในเขต ขั้วโลกเหนือที่มีแลนด์สเคปงดงามตระการตา จุดหมายปลายทาง ในฝันของนักล่าแสงเหนือและนักถ่ายภาพทั่วโลก

หมู่เกาะโลโฟเทน ตั้งอยู่เขตมณฑล NORDLAND ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของนอร์เวย์ ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยมากมายหลายเกาะ โดยมีเกาะ ใหญ่หลัก ๆ ได้แก่ AUSTVAGOYA, GIMSOYA, VESTVAGOYA, FLAKSTADOYA และ MOSKENESOYA เชื่อมต่อกันด้วยถนนสาย E10 ภูมิประเทศเป็น ภูเขา หินแกรนิตสูงตระหง่านสลับเรียงรายริมทะเล มีผืนน้ำสีฟ้าคราม แซมด้วยบ้านชาวประมง (Rorbuer) สีแดง การเต้นระบำของแสงเหนือ บนท้องฟ้าในหน้าหนาว คือส่วนหนึ่งของมหัศจรรย์ธรรมชาติที่รังสรรค์ ให้โลโฟเทนมีทัศนียภาพงดงามราวกับเมืองในเทพนิยาย

หมู่เกาะโลโฟเทน มีทุกอย่างที่คุณ ต้องการในที่เดียวไม่ว่าจะเป็นทะเล หาดทราย หมู่บ้านประมงดั้งเดิม ภูเขา ทุ่งหญ้าสะวันน่า แสงเหนือ ฯลฯ และนี่คือไฮไลท์ที่เที่ยวที่ควรมาสัมผัส เมื่อมาเยือนหมู่เกาะที่สวยที่สุดในโลก แห่งนี้

SVOLVAER VILLAGE
หมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่นับพันปี บน ชายฝั่งทางใต้ของเกาะ Austvagoy ศูนย์กลางการเดินทางของหมู่เกาะ โลโฟเทน Svolvaer มีสนามบินท่าเรือ เฟอรี่เชื่อมเมืองต่าง ๆ เป็นจุดลง เรือล่องชมฟยอร์ดและปลาวาฬออร์ก้า ที่นี่มีพิพิธภัณฑ์สงครามแสดงประวัติ การเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 2 ศูนย์ศิลปะ Nordnosk Kunstnersenter และ แกลเลอรี่ศิลปินน่าชม รวมทั้ง บาร์น้ำแข็ง Magic ice bar และ ยอดเขา Svolvargeita รูปร่างเหมือน เขาแพะที่นักปืนเขาไม่ควรพลาด

KABELVAG VILLAGE
หมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ น่ารัก เงียบสงบ ห่างจาก Svolvaer ลงมาทางใต้ประมาณ 5 กม. นั่งรถบัส จาก Svolvaer ใช้เวลาประมาณ 15 นาที กระท่อม ของชาวประมงโบราณที่เรียกว่า rorbuer หลังแรก สร้างขึ้นที่นี่เมื่อปีค.ศ.1120 Kabelvag เหมาะแก่การ เรียนรู้วิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองโลโฟเทน เริ่มต้นที่ Lofoten Museum ที่จัดแสดงเรื่องราวของหมู่บ้าน ชาวประมงสมัยปีค.ศ. 1800 ก่อน ชมเรือประมง บ้าน ชาวประมงเก่า Lofoten Aquarium พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Vagan Church โบสถ์ไม้เก่าแก่ประจำหมู่บ้านหลังใหญ่

A VILLAGE
จากหมู่บ้าน Reine ลงไปทางใต้ 10 กม. บริเวณจุดสิ้นสุดของถนนสายหลัก E10 คือที่ตั้งของอีกหนึ่งหมู่บ้านยอดนิยม ของนักท่องเที่ยว นอกจากวิวสวยทั้ง หมู่บ้าน ภูเขา ราวตากปลา ยังมีสถานที่ ท่องเที่ยวน่าชม เช่น Norwegian Fishing Village Museum สัมผัส วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวประมงที่ อาศัยอยู่บนเกาะมายาวนาน กว่า 250 ปี พิพิธภัณฑ์ปลาแห้ง Stockfish ที่จะ ทำให้คุณรู้จักเรื่องราวของการตาก ปลาค้อดและปลาอื่น ๆ วิธีถนอมรักษา ปลาของชาวนอร์เวย์ทางภาคเหนือ

TIP!
Lofoten Islands มีถนนหลักคือ E10 อยู่สายเดียว ถนนนี้เชื่อมจากฝั่ง Main land ของ Norway ไป สุดที่เมือง A ที่อยู่ทางใต้สุดของหมู่เกาะ วิธีเดินทาง ภายในหมู่เกาะ Lofoten ที่สะดวกที่สุดคือการเช่ารถขับเอง สามารถจองรถ เช่าออนไลน์ได้ที่ Rentalcars.com

WHEN
แนะนำเที่ยวปลาย ๆ หน้าหนาวราว ๆ ก.พ. - มี.ค. ช่วงพระอาทิตย์เที่ยงคืน หรือ หน้าหนาว เป็นช่วง low season ร้านรวงต่าง ๆ เปิดน้อย หิมะตก อากาศหนาว แต่ก็มีลมทะเลและ กระแสน้ำอุ่นเป็นตัวช่วยไม่ให้อากาศหนาว เกินไป เที่ยวหน้าหนาวแม้จะเดินทางลำบาก เวลาเที่ยวน้อย เพราะกลางวันสั้น กลางคืน ยาวนานแต่ก็ทำให้มีโอกาสเห็นแสงเหนือ มากกว่าและบรรยากาศหิมะที่ปกคลุมภูเขา ดูสวยงามกว่ายามหน้าร้อน หน้าร้อนของ Lofoten เป็นช่วง high season ข้อดีคือ สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายมากกว่า ทั้ง ปีนเขา ดูปลาวาฬ พายคายัค ตกปลา แต่ที่พักจะมีราคาสูง

WHERE TO STAY
Eliassen Rorbuer โดดเด่นด้วยทำเล อยู่ที่ Hamnoy ห่างจาก ใจกลางเมือง Reine 5 กม. ห่างจากสนามบิน Leknes Airport 50 กม. ที่พักดัดแปลงจากบ้านชาวประมงดั้งเดิม มีห้องครัวส่วนตัว บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (WiFi) ฟรี มีห้องนั่งเล่น และสิ่งอำนวยความ สะดวกครบ ที่สำคัญคือ สามารถชมวิวสวย ๆ ของหมู่บ้าน Hamnoy ท่าเรือ Hamnoy Harbour แหลม Vest Fjord และ Reine Fjord วิวภูเขางดงาม นอกจากนี้ยังมีบริการจักรยานและจักรยานยนต์เช่า บริการล่องเรือชมฟยอร์ด ตกปลา พายเรือคายัค ดำน้ำลึก ฯลฯ ห้องพัก มีหลายแบบ ราคาเริ่มต้นประมาณ 5,500 บาท

HOW TO GO
มีเที่ยวบินการบินไทยและสายการบิน Norwegian ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ บินตรงไปยังสนามบิน Oslo ใช้เวลาเดินทางประมาณ 11 ชม. ครึ่ง จากนั้นต่อ domestic flight อีกชั่วโมงครึ่งไปที่สนามบิน Bodo เพื่อต่อเครื่องบินเจ็ท อีก 15 - 30 นาที ไปลงสนามบิน Svolvaer หรือ Leknes บน หมู่เกาะโลโฟเทน

DO YOU KNOW
Lofoten เป็นต้นแบบของอาณาจักร Arendelle ของเจ้าหญิง Elsa และ Anna ในภาพยนตร์ Animation ดัง “Frozen”

ดูรายละเอียดการท่องเที่ยวหมู่เกาะโลโฟเทนเพิ่มเติมที่ www.visitnorway.com/places-to-go/northern-norway/the-lofoten-islands/ 
เปิดประสบการณ์ใหม่ที่หมู่เกาะโลโฟเทน สามารถปรึกษาการเดินทาง จองตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ประกันการเดินทาง ได้ที่ KTC World Travel Service โทร 02 123 5050

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.113 MAY - JUNE 2018