เที่ยวอิตาลี เที่ยวโดโลไมท์ ดินแดนเทือกเขาหินปูนแห่งอิตาลีเหนือ

เที่ยวอิตาลี เที่ยวโดโลไมท์ ดินแดนเทือกเขาหินปูนแห่งอิตาลีเหนือ

ได้เวลาบินข้ามฟ้าตามหาจุดหมายในฝัน “โดโลไมท์” ดินแดนเทือกเขาหินปูน ยอดเขาแท่งแหลมสูงชันแปลกตา ธรรมชาติงดงามมหัศจรรย์ โดโลไมท์เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแอลป์ที่ทอดยาว อยู่ในแคว้นทางตอนเหนือของอิตาลี ครอบคลุมพื้นที่ถึง 5 จังหวัด สวรรค์บนดินแห่งนี้คือความใฝ่ฝันของนักเดินทางทั่วโลก หากไปเที่ยวอิตาลีแล้วก็ต้องไปเยือนดินแดงแห่งนี้สักครั้ง โดยเทือกเขาโดโลไมท์ ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ โดยองกรณ์ UNESCO ในปีพ.ศ. 2552 ในฐานะแหล่งธรณีวิทยาที่สำคัญต่อการค้นคว้าหินปูนโดโลไมท์ (Dolomitic Limestone) และมีความสำคัญต่อการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวโลกในตลอด 250 ล้านปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ช่วงที่ยังจมอยู่ใต้มหาสมุทรดึกดำบรรพ์ Tethys ก่อนจะโผล่พ้นขึ้นมาตั้งตระหง่านครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 140,000 เฮกตาร์ในอิตาลีตอนเหนือในปัจจุบัน ซึ่งส่งผลให้เกิดการก่อตัวที่มีลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของโดโลไมท์ที่เรียกกันว่า Dolomite Landscape

โดโลไมท์ (Dolomites) หนึ่งในที่เที่ยวอิตาลีที่ไม่ควรพลาด

เที่ยวโบลซาโน่ (Bolzano)

เที่ยวโบลซาโน่ เที่ยวโดโลไมท์ เที่ยวอิตาลี

โบลซาโน่ เมือง Gateway สู่เขตอุทยานแห่งชาติโดโลไมท์ และเป็นต้นกำเนิดของเวเฟอร์ชื่อดังอย่าง Loacker เมืองหลวงของแคว้น South Tyrol ชายแดนอิตาลี - ออสเตรียแห่งนี้ ถูกล้อมรอบด้วยภูเขา ป่าสน และไร่องุ่น มีย่านการค้าทันสมัย และ ย่านเมืองเก่าที่มีสถาปัตยกรรมโบราณยุคกลาง พิพิธภัณฑ์มากมาย เช่น Museo Archeologico dell'Alto Adige พิพิธภัณฑ์มัมมี่ยุคทองแดงที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ถูกค้นพบบนเทือกเขาแอลป์ ไฮไลท์สุดน่ารักของโบลซาโน่อยู่ที่ตลาดนัดท้องถิ่นที่จะจัดขึ้นทุกวันเสาร์ เป็นตลาดนัดกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่ทอดยาวไปจนถึงสะพานข้ามแม่น้ำ Ponte Talvera ที่มีของใช้ ของกิน ผลไม้ ดอกไม้ และอื่น ๆ สารพัดอย่าง โบลซาโน่ ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย ไวน์ชั้นดีและเป็นเมืองที่สามารถเดินทางเข้าถึงได้ง่าย ทั้งโดยรถไฟและรถยนต์

เที่ยวออร์ทิเซ่ (Ortisei)

เที่ยวออร์ทิเซ่ หนึ่งในที่เที่ยวโดโลไมท์ อิตาลี

อีกหนึ่งเมืองที่ถือเป็นประตูสู่อุทยานแห่งชาติโดโลไมท์เช่นกัน จากโบลซาโน่ ขับรถมาออร์ทิเซ่ใช้เวลาราว 40 นาที เมืองนี้ตั้งอยู่ในหุบเขา Val Gardena ฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเทือกเขาโดโลไมท์ โดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมสวยราวกับบ้านตุ๊กตา สีสันพาสเทล พร้อมศิลปะและวัฒนธรรมที่ได้รับอิทธิพลจากออสเตรีย กิจกรรมยอดนิยมเมื่อมาถึงที่นี่คือ การขึ้นกระเช้าเพื่อไปชมวิวสุดอลังการที่ Alpe di Siusi

เที่ยว Cortina D’ampezzo

โดโลไมท์ (Dolomites) หนึ่งในที่เที่ยวอิตาลีที่ไม่ควรพลาด

เมืองพี่เมืองน้องของ Ortisei อีกหนึ่งจุดชุมทางการท่องเที่ยวทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเทือกเขาโดโลไมท์ มีชื่อเสียงในฐานะเมืองสกีกลางหุบเขาที่คึกคัก หากมาเที่ยวอิตาลีแล้วอยากเล่นสกี ที่นี่เป็นแหล่งรวมสกีรีสอร์ทชั้นนำของโลก พร้อมวิวเทือกเขาแอลป์สุดตระการตา จนถูกเลือกเป็นโลเคชั่นถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง James Bond 007: For Your Eyes Only Cortina ถือเป็น 1 ในเมืองยอดนิยมของโดโลไมท์ นอกจากกิจกรรมสำหรับคนรักธรรมชาติแล้ว ยังมีร้านแบรนด์ดังให้ช้อปท่ามกลางบรรยากาศสวยงามของเมืองด้วย

ที่ราบสูงอัลไพน์ (Seiser Alm)

ที่ราบสูงอัลไพน์

ที่ราบสูงอัลไพน์บนยอดเขาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปหรือที่รู้จักกันในอีกชื่อคือ Alpe di Siusi วิธีขึ้นไปชมวิวที่ดีที่สุดคือ การนั่งกระเช้าลอยฟ้า Funivie Ortisei จากเมือง Ortisei หรือถ้ามีเวลาสามารถเที่ยวแบบ One Day Trip โดยใช้บริการรถม้าจากเมือง Monte Piana เพื่อขึ้นไปชมยอดเขา แลนด์มาร์คของ Seiser Alm คืออาคารไม้โบราณกลางลานหญ้าที่มีวิวของเทือกเขาโดโลไมท์สุดอลังการเป็นภาพพื้นหลัง กิจกรรมยอดนิยมบริเวณเนินเขาแห่งนี้คือ การเดินป่า ปีนเขา ปั่นจักรยาน เล่นเครื่องร่อน หรือนอนปิกนิกอาบแดดอย่างสบายใจ เอาใจสายกิจกรรมเมื่อมาเที่ยวอิตาลีเที่ยวโดโลไมท์อย่างแน่นอน

ทะเลสาบ Lago di Carezza

ทะเลสาบ Lago di Carezza โดโลไมท์ อิตาลี

ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ วิวหลักล้าน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอุทยานโดโลไมท์ มีอีกชื่อคือ “Lec de ergobando” แปลว่า ทะเลสาบสายรุ้ง ตั้งชื่อตามสีของน้ำในทะเลสาบที่มีหลายเฉดสี ทั้ง สีเขียว สีฟ้าเทอร์ค้อย และสีน้ำเงิน ผสมกันสวยงาม มีฉากหลังเป็นป่าสนและเทือกเขา Latmar สูงเสียดฟ้า ตั้งสง่าห้อมล้อมทะเลสาบไว้ สะท้อนสีสันที่หลากหลายของธรรมชาติได้เป็นอย่างดี ถือเป็นอีกจุดแวะถ่ายรูปที่พลาดไม่ได้

หมู่บ้าน Val di Funes

หมู่บ้าน Val di Funes แห่งโดโลไมท์ หนึ่งในที่เที่ยวอิตลี

ชุมชนเล็ก ๆ กลางหุบเขาทางฝั่งตะวันตกของอุทยานโดโลไมท์ อยู่ห่างจากเมือง Bolzano ประมาณ 30 กม. ทางตะวันออกเฉียงเหนือ หรือประมาณ 35 กม. ทางเหนือของเมือง Ortisei ประกอบไปด้วยหมู่บ้านเล็กหลายแห่ง เช่น San Pietro, San Giacomo, Valluzza, San Valentino และ Santa Maddalena หมู่บ้านท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมที่สุด เนื่องจากมีทิวทัศน์ที่สวยงาม แลนด์มาร์คสำคัญคือ โบสถ์ Saint Maddalena สีขาวบนทุ่งหญ้ากว้างสีเขียวเเซมด้วยดอกไม้ ฉากหลังเป็นยอดเขาหินปูน Odle - Geisler ตั้งตระหง่านตัดกับท้องฟ้าสีสดใส

เดินป่าที่ The Vallunga

The Vallunga

เส้นทางเดินป่าเลียบกำแพงหินผา Selva di Val Gardena เข้าสู่ชุมชน The Vallunga จุดเชื่อมต่อระหว่างกลุ่มเทือกเขาโดโลไมท์และเขตอุทยานแห่งชาติ Puez Geisler ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น UNESCO World Natural Heritage มีความโดดเด่นในด้านวิวทิวทัศน์ที่สวยงามและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมในทุกซีซั่น เพราะสามารถมาเอ็นจอยกับกิจกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เดินป่า ปีนหน้าผา ปั่นจักรยาน รวมถึงมาเล่นสกีในฤดูหนาวอีกด้วย อีกหนึ่งที่เที่ยวอิตาลีที่ไม่ควรพลาด

ยอดเขา Marmolada

Marmolada ยอดเขาที่สูงสุดสุดในอุทยานแห่งชาติโดโลไมท์

ยอดเขาที่สูงสุดสุดในอุทยานแห่งชาติโดโลไมท์ มีฉายาว่า “The Queen of the Dolomites” ตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนของ Trentino และ Veneto Marmolada บนความสูง 3,342 ม. เหนือระดับน้ำทะเล ถือเป็นพิกัดที่ท้าทายเหล่านักผจญภัยทั่วโลกที่ต้องการขึ้นไปพิชิตยอดเขาแห่งนี้ให้ได้สักครั้งในชีวิต

ยอดเขา Cinque Torri di Cortina

ยอดเขา Cinque Torri di Cortina

เอาใจนักปีนเขาเมื่อมาเที่ยวอิตาลีที่ยอดเขาสวยแห่งโดโลไมท์ที่มีลักษณะโดดเด่นเป็นแท่งเขารูปร่างแปลกตา จำนวน 5 แท่ง มองเห็นได้แต่ไกล แต่ละยอดเขามีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีชื่อเป็นของตัวเอง ประกอบด้วย Torre Grande ยอดเขาที่สูงที่สุดในกลุ่ม Cinque Torri ความสูง 2,361 ม. จากระดับน้ำทะเล / Torre Second / Terza Torre / Quarta Torre และ Quinta Torre นอกจากนี้บริเวณเชิงเขายังมีลักษณะเป็นเนินเขาโล่งกว้างที่เหมาะสำหรับทริปปีนเขาสบาย ๆ หรือเล่นสกีในช่วงฤดูหนาว

ถ่ายรูปที่ Tre Cime di Lavaredo

Tre Cime di Lavaredo ไฮไลท์ของโดโลไมท์

หนึ่งในเส้นทางเดินเขาและจุดถ่ายรูปไฮไลท์ที่มีชื่อเสียง ด้วยทัศนียภาพของยอดเขามหึมา 3 ยอด ในเทือกเขาเซกซ์เทนโดโลไมท์ ตั้งเรียงรายกันอย่างสวยงามตระการตาราวกับภาพวาด เป็นหนึ่งในความใฝ่ฝันของนักเดินเขาทุกคนที่ต้องการมาเห็นกับตา บนเส้นทางที่ยาวกว่า 10.3 กม. ที่คาบเกี่ยวทั้ง เทือกเขา Croda Passaporto และ Monte Paterno

ทะเลสาบ Lago di Braies

ทะเลสาบ Lago di Braies

“ไข่มุกแห่งโดโลไมท์” หนึ่งในทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลก ด้วยผืนน้ำสีเขียวมรกตใสราวกับกระจก รายล้อมไปด้วยพืชพันธุ์เขียวชอุ่ม ต้นสนสูงใหญ่อุดมสมบูรณ์ ภูเขาหินปูนสูงเสียดฟ้า สวยงามอลังการราวกับภาพฝัน ตำนานเล่าว่า ทุก ๆ 100 ปี ในคืนพระจันทร์จะเต็มดวง ทะเลสาบมรกตแห่งนี้จะมีประตูเปิดสู่ดินแดนใต้พิภพ โดยจะมีเจ้าหญิงออกมาพายเรือและเป่าแตรเสียงดังไปทั่วบริเวณ ทำให้มีนักท่องเที่ยวนิยมมากางเต็นท์พักแรมริมทะเลสาบกันไม่ขาดสาย เพื่อหวังว่าจะได้พบเจอกับตำนานนี้ด้วยตัวเอง รอบ ๆ ทะเลสาบยังมีเส้นทางให้เดินชมธรรมชาติหรือจะพายเรือชมวิวก็ประทับใจไม่แพ้กัน

การเดินทางไปยังโดโลไมท์

การเดินทางไปยังโดโลไมท์

การเดินทางไปยังโดโลไมท์ นักท่องเที่ยวนิยมบินไปลงที่เวนิส มิวนิค หรืออินส์บรูค แล้วเช่ารถขับไปยังเมืองหลักของโดโลไมท์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 – 4 ชม. จุดท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่กระจัดกระจายค่อนข้างไกลจากกัน การขับรถจึงเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด
• ทิศเหนือ จากเมืองอินส์บรูค (Innsbruck) ออสเตรีย มายังเมืองออร์ทิเซ่ (Ortisei) ระยะทางประมาณ 114 กม. ใช้เวลาขับรถประมาณ 1 ชม. 30 นาที
• ทิศใต้ จากเมืองเวนิส (Venice) อิตาลี มายังเมืองกอร์ตีนาดัมเปซโซ (Cortina D’Ampezzo) ระยะทางประมาณ 160 กม. ใช้เวลาขับรถประมาณ 2 ชม. 15 นาที
• ทิศตะวันตก จากเมืองโบลซาโน (Bolzano) อิตาลี มายังเมืองออร์ทิเซ่ (Ortisei) ระยะทางประมาณ 40 กม. ใช้เวลาขับรถประมาณ 1 ชม.
• ทิศตะวันออก จากเมืองอูดิเน (Udine) อิตาลี มายังเมืองกอร์ตีนาดัมเปซโซ (Cortina D’Ampezzo) ระยะทางประมาณ 150 กม. ใช้เวลาขับรถประมาณ 2 ชม. 30 นาที

ช่วงเวลาในการเดินทางมาเที่ยวอิตาลีที่โดโลไมท์

ช่วงเวลาในการเดินทางมาเที่ยวอิตาลีที่โดโลไมท์

โดโลไมท์สามารถเที่ยวได้ทั้งปี สวยงามในทุกฤดูที่แตกต่างกัน เดือนพ.ย. - ม.ค. เหมาะสำหรับการมาเล่นสกี และชมวิวเทือกเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะในช่วงฤดูหนาว เดือนมิ.ย. – ส.ค. เป็นช่วงที่ท้องฟ้าสดใส อากาศดี มีดอกไม้ป่าบานเต็มภูเขา เหมาะสำหรับสายเดินป่าหรือสายธรรมชาติ

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

6 เมือง 16 จุดเช็คอินที่เที่ยวออสเตรีย เสน่ห์แห่งเมืองขุนเขา
6 เมือง 16 จุดเช็คอินที่เที่ยวออสเตรีย เสน่ห์แห่งเมืองขุนเขา
10 วิธีจัดกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวแบบประหยัดพื้นที่และหาของง่าย
10 วิธีจัดกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวแบบประหยัดพื้นที่และหาของง่าย
10 สถานที่บอกรักสุดโรแมนติก มีโอกาสต้องไปเยือนสักครั้ง
10 สถานที่บอกรักสุดโรแมนติก มีโอกาสต้องไปเยือนสักครั้ง