32 ที่เที่ยวเชียงราย เช็คอินเมืองแห่งขุนเขา พร้อมพิกัดร้านอาหารและคาเฟ่

32 ที่เที่ยวเชียงราย เช็คอินเมืองแห่งขุนเขา พร้อมพิกัดร้านอาหารและคาเฟ่

เชียงรายจังหวัดที่หลายๆคนนึกถึงเมื่อจะไปเที่ยวภาคเหนือ จังหวัดที่โอบล้อมไปด้วยภูเขา เรียกได้ว่าเป็นเมืองแห่งขุนเขา มีที่เที่ยวเยอะไม่แพ้จังหวัดอื่นๆในภาคเหนือเลย ทั้งดอย วัด ไร่ชา ร้านอาหารและคาเฟ่ แต่ละที่สามารถดื่มด่ำกับวิวและบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงามได้ทั้งหมด

พิกัดที่เที่ยวเชียงรายที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง

1. ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า พิกัดที่เที่ยวเชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า-Phu Chi Fa National Park

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตตลอดกาลของเชียงราย คือ ภูชี้ฟ้า นักท่องเที่ยวหลายๆคนอาจจะเคยไปมามากว่า 1 ครั้ง ที่นี่เป็นยอดเขาสูงที่สุดในเทือกเขาดอยผาหม่น ติดชายแดนไทย-สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ไฮไลท์ของภูชี้ฟ้าที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตลอดคือ การมาชมทะเลหมอกและการชมพระอาทิตย์ตก
ที่อยู่ : หมู่ที่ 10 ต.ปอ อ.เวียงแก่น ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง เชียงราย 57310
พิกัด : https://goo.gl/maps/sHRpuUxdndz7bBGu8

2. พระตำหนักดอยตุง

พระตำหนักดอยตุง ที่เที่ยวยอดนิยมจังหวัดเชียงราย

สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางดินแดนแห่งแมกไม้ "บ้านหลังแรก" ของสมเด็จย่า "พระตำหนักดอยตุง" หรือ "พระตำหนักสมเด็จย่า" สร้างในสไตล์ล้านนาผสานกับ ความเรียบง่าย ทั้งยังรายล้อมไปด้วยดอกไม้เมืองหนาว นานาพันธุ์ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 07.00 - 17.30 น. อีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงรายที่ถ้าไม่มาถือว่ามาไม่ถึงเชียงรายเลยก็ว่าได้
ที่อยู่ : ตำบลแม่ฟ้าหลวง อำเภอแม่ฟ้าหลวง เชียงราย 57240
พิกัด : https://goo.gl/maps/Ax69LbnEUZ5xiH3L6

3. ดอยผาฮี้

ดอยผาฮี้ เชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Phahee Valley

ดอยผาฮี้มีจุดให้ได้ไปเช็คอินหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นสะพานไม้ไผ่ไร่ผาฮี้ , ลานสาวกอด หรือ ลานวัฒนธรรม สำหรับชมวิวถ่ายรูปและยังเป็นที่จัดงานเทศกาลของชาวอาข่า , ผาฮี้วัลเล่ย์ ที่พักสุดเก๋ วิวหลักล้าน , ดอยผาฮี้โฮมสเตย์ร่มม่วง อีกหนึ่งที่พักยอดฮิตที่ต้องจองล่วงหน้า และยังมีอีกหลายจุดที่สามารถพักผ่อนชมวิวของดอยผาฮี้ได้ มาที่นี่จะได้ภาพวิวสวยๆกลับไปอวดเพื่อนๆอย่างแน่นอน
ที่อยู่ : ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย เชียงราย 57130
พิกัด : https://goo.gl/maps/SsML6To12471PHuG8

4. ดอยผาหมี

เที่ยวดอยผาหมี

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ท่องเที่ยวดอยผาหมี

ดอยผาหมี เป็นหมู่บ้านเล็กๆของชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,400 เมตร ที่นี่เป็นแหล่งปลูกกาแฟ ที่ขึ้นชื่อีกที่หนึ่งของจังหวัดเชียงราย โดยที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวผาหมีคือ กาแฟผาหมี เป็นกาแฟที่รับรองว่าถูกใจคอกาแฟอย่างแน่นอน ร้านกาแฟบนผาหมีมีให้เลือกนั่งชิลชมวิวหลายร้าน แต่ละร้านวิวทิวทัศน์หลักล้านแน่นอน สามารถเลือกนั่งชิลได้ตามสไตล์ สำหรับที่พักบนดอยผาหมีจะเป็นแนวโฮมสเตย์
ที่อยู่ : 239 ซอยป่ายาง 8 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย เชียงราย 57130
พิกัด : https://goo.gl/maps/FApd2oM2nm1hAfS6A

5. ดอยช้าง

เที่ยวดอยช้าง เป็นร้านประจำของคนท้องถิ่นและเป็นร้านยอดฮิตของเหล่านักเดินทางที่ได้แวะเวียนไปเมืองเชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ดอยช้าง จังหวัดเชียงราย

หลายๆคนคงคุ้นหูกันดีกับชื่อดอยช้าง ที่เที่ยวเชียงรายยอดนิยมตลอดกาล ดอยช้างมีภูเขาลักษณะคล้ายช้างแม่ลูก 2 เชือก มีความสูง 1,000-1,800 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนดอยช้างมี อาข่า, ลีซู (ลีซอ) และจีนยูนนาน อากาศบนดอยช้างหนาวเย็นตลอดปี สำหรับที่เที่ยวบนดอยช้างมีทั้งคาเฟ่ ร้านอาหาร และที่พักไว้บริการ นอกจากนี้ที่ดอยช้างแห่งนี้ ยังขึ้นชื่อเรื่องเป็นแหล่งปลูกกาแฟอารบิกาของไทย และไฮไลท์ที่ดอยช้างที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีคือวิวสวยๆบนดอยช้าง วิวสวยราวกับภาพวาด มาที่ดอยช้างแห่งนี้รับรองว่าจะประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน
ที่อยู่ : ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย เชียงราย 57180
พิกัด : https://goo.gl/maps/2eQ1TeTbSZUbD4a69

6. ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลอง ที่เที่ยวยอดนิยมเชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลองเป็นภูเขาที่มีความซับซ้อน มีหมู่บ้านที่อยู่บนดอยแม่สลองทั้งหมด 13 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านสันติคีรี, บ้านอาแหละ, บ้านเลาสิบ, บ้านธาตุ, บ้านป่าคาสุขใจ, บ้านกลาง, บ้านอาแบ, บ้านป่าคาสามัคคี, บ้านพนาสวรรค์, บ้านแม่จันหลวง, บ้านเจียงจาใส, บ้านใหม่สันติ และบ้านตงจาใส ที่เที่ยวบนดอยแม่สลองมีทั้ง ไร่ชา วัด คาเฟ่ ร้านอาหาร และที่พักไว้บริการ นอกจากวิวสวยๆบนดอยแม่สลองแล้ว ยังจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างแท้จริงอีกด้วย อีกหนึ่งจุดเช็คอินเที่ยวของเชียงรายที่ต้องมา
ที่อยู่ : ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง เชียงราย 57110
พิกัด : https://goo.gl/maps/LTNDQjKfhhCdcYcM7

7. ดอยสะโง้ ดอยสะโง้

แนะนำที่เที่ยวเชียงราย ดอยสะโง้

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Doisango

ดอยสะโง้เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นสามประเทศได้คือ ลาว ไทยและพม่า นักท่องเที่ยวนิยมมาที่นี่ในช่วงฤดูหนาวเพราะอากาศจะเย็นสบาย สามารถมาชมทะเลหมอกที่นี่ได้ในช่วงเช้าตรู่ หรือจะมาชมพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก จะมาช่วงไหนก็เรียกได้ว่าสวยทุกช่วงเวลา และหากมาเที่ยวในช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. จะมีทุ่งดอกเก๊กฮวยให้ได้ชม ได้ถ่ายรูปสวยๆลงโซเชี่ยล ที่ดอยสะโง้แห่งนี้ถือเป็นที่เที่ยวเชียงรายอีกที่หนึ่งที่แนะนำให้มา รับรองว่าจะได้ความประทับใจกลับไปแน่นอน
ที่อยู่ : ตำบลศรีดอนมูล อำเภอเชียงแสน เชียงราย 57150
พิกัด : https://goo.gl/maps/odGESzSzW8grcew6A

8. ดอยดินแดง

ดอยดินแดง พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Doy Din Dang Pottery ดอยดินแดง

ดอยดินแดง เป็นที่เที่ยวเชียงรายอีกที่หนึ่งที่ต้องเป็นเช็คอิน ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ก่อตั้งโดย อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินเซรามิกระดับนานาชาติ นอกจากเป็นพิพิธภัณฑ์แล้วที่นี่ยังเป็น ร้านจำหน่ายและโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาอีกด้วย ที่นี่มีเครื่องปั้นดินเผามากหน้าหลายตาที่ผสมผสานระหว่างศิลปะแบบดั้งเดิมกับ ศิลปะแบบวิถีเซน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมเครื่องปั้นดินเผาทั้งหมดได้ หากถูกใจชิ้นไหนก็สามารถซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปตกแต่งบ้านได้ ที่นี่เหมาะมากๆกับนักท่องเที่ยวสายอาร์ต หากมีเวลาก็ลองแวะมาเดินเล่นชมศิลปะที่ดอยดินแดงกันได้
ที่อยู่ : ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57100
พิกัด : https://goo.gl/maps/rgWY5Zm993J6EsQh7

9. พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ตั้งอยู่บนดอยแม่สลองถือเป็นแลนด์มาร์กของดอยแม่สลองเลยก็ว่าได้ ที่นี่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ มีความสูงประมาณ 30 เมตร ฐานกว้างด้านละประมาณ 15 เมตร มีความวิจิตรงดงาม อลังการ และที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอีกจุดหนึ่งของดอยแม่สลอง หากได้เดินทางมาที่ดอยแม่สลองแล้วก็อย่าลืมแวะชมความสวยงามของพระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรีแห่งนี้
ที่อยู่ : ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง เชียงราย 57110
พิกัด : https://goo.gl/maps/9mHwXwnFWGyVwiwY9

10. อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช

อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช

พ่อขุนเม็งรายมหาราช ผู้สร้างเมืองเชียงรายให้เกรียงไกรในอดีต เป็นที่เคารพนับถือเป็นที่พึ่งพาทางจิตใจของชาวเชียงราย โดยอนุสาวรีย์แห่งนี้มีลักษณะเป็นพระรูปของพระองค์หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ ขนาดหนึ่งเท่าครึ่งทรงฉลองพระองค์ด้วย นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงรายส่วนมากจะแวะมาไหว้ขอพร อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ก่อนเมื่อมาถึง หรือไว้ขอพรก่อนเดินทางกลับ เรียกได้ว่าที่นี่เป็นจุดเช็คอินอีกจุดหนึ่งเลยของเมืองเชียงรายที่ควรต้องมาสักครั้ง
ที่อยู่ : ถนนห้าแยก ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/JrW2BCww6ukzWZF57

11. สามเหลื่ยมทองคำ

สามเหลื่ยมทองคำ จุดเช็คอินที่เที่ยวเชียงราย

สามเหลี่ยมทองคำอีกหนึ่งจุดเช็คอินเที่ยวเชียงราย สามารถชมวิวได้สามประเทศ คือ ลาว ไทย และพม่า วิวทิวทัศน์สวยงาม หากมาในตอนเช้าก็จะเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม หรือหากนั่งท่องเที่ยวมาในช่วงเย็นแสงยามเย็นก็สาดส่องแม่น้ำโขงสวยงามไม่แพ้ตอนเช้า นอกจากนี้ยังมี พระเชียงแสนสี่แผ่นดิน หรือ พระพุทธนวล้านตื้อ องค์ใหญ่ริมแม่น้ำโขง ให้ได้กราบสักการะกันด้วย
ที่อยู่ : 370 ถนนท่าแพ ซอย 4 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน เชียงราย 57150
พิกัด : https://goo.gl/maps/CoiGGVDgBo84TLJK9

12. วัดร่องขุน

วัดร่องขุน วัดสวยจังหวัดเชียงราย

สิ่งก่อสร้างสีขาวสะอาดสะดุดตาผู้ที่ผ่านไปมา และเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกแห่งนี้ออกแบบ และสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทย สร้างขึ้นด้วยแรงปณิธาน ที่มุ่งมั่นรังสรรค์งานศิลปะที่ต้องมีทั้งความโดดเด่น สวยงาม วิจิตร แปลกตา และผสมผสาน ให้เข้ากับธรรมะแบบล้านนาอย่างลงตัว ภายในบริเวณประกอบไปด้วยปูนปั้นประดับกระจก และจิตรกรรรมฝาผนัง ขนาดใหญ่หลายชิ้น จุดเด่นของวัด คือ ตัวพระอุโบสถที่แต่งด้วยกระจก สีเงินแวววาวดูเลอค่า ลดหลั่นเป็นชั้นเชิงอย่างตั้งใจ ส่วนของหน้าบันนั้นแปลกตาไป ด้วยพญานาคมีงวง และงา โดยภาพจิตรกรรมฝาผนังอันสวยงามทั้งหมดภายใน พระอุโบสถนั้นล้วนแต่เป็นฝีมือภาพเขียนของอาจารย์เอง
ที่อยู่ : 60 หมู่ที่ 1 ถ. พหลโยธิน ป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/rsDnHx5f8bvCjkXFA

13. วัดพระสิงห์

วัดพระสิงห์ ไหว้พระที่เที่ยวจังหวัดเชียงราย

วัดพระสิงห์ มีจุดเด่นอยู่ที่เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงค์ (หรือพระสิงห์) จำลองศิลปะเชียงแสน ปางมารวิชัย ชนิดสำริดปิดทอง หน้าตักกว้าง ๓๗ เซนติเมตร สูงทั้งฐาน ๖๖ เซนติเมตร นอกจากนี้วัดพรสิงห์ยังเป็นอีกวัดหนึ่งที่มีศิลปะที่สวยงาม นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้มากราบไว้ขอพรพระพุทธสิหิงค์แล้วยังได้ชมความสวยงามของตัววัดด้วย
ที่อยู่ : ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/YUJjXxYi8bP2k1ef6

14. วัดร่องเสือเต้น

วัดร่องเสือเต้น

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook วัดร่องเสือเต้น Blue Temple

วัดร่องเสือเต้น อีกวัดที่มีความสวยงามวัดหนึ่งของจังหวัดเชียงราย วัดโดดเด่นด้วยพระอุโบสถสีน้ำเงิน สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ด้วยฝีมือของศิลปินชาวเชียงราย ด้านหน้ามีซุ้มประตูสุดอลังการเป็นพญานาคท้าวมุจลินทร์ และปู่ศรีสุทโธ ภายในวิหารมีผลงานจิตรกรรมภาพวาดฝาผนังเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ โดยใช้เฉดสีน้ำเงินฟ้ามีลวดลายที่อ่อนช้อยงดงาม ทุกจุดของวัดมีความสวยงามและความปราณีตประกอบอยู่ทุกจุด เรียกได้ว่าพลาดไม่ได้ในการมาชมความสวยงามของวัดนี้ซึ่งหาชมไม่ได้จากวัดอื่นอย่างแน่นอน
ที่อยู่ : 306 หมู่ที่ 2 ถนนแม่กก ตำบลริมกก อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57100
พิกัด : https://goo.gl/maps/6X5rEWhmeXfctQk5A

15. วัดมิ่งเมือง

วัดมิ่งเมือง

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook วัดมิ่งเมือง เชียงราย - วัดช้างมูบ

เอาใจสายบุญกับที่เที่ยวเชียงราย ที่เช็คอินยอดฮิตอีกที่หนึ่งคือวัดมิ่งเมือง วัดสวยจังหวัดเชียงราย ภายในมีเจดีย์สร้างด้วยศิลปะล้านนา วิหารเป็นวิหารไทใหญ่ประยุกต์ผสมผสานกับรูปแบบของวิหารล้านนา บ่อน้ำ หรือ น้ำบ่อช้างมูบ ประดับด้วยรูปปั้นของช้างทรงเครื่องซึ่งหมอบอยู่ เป็นบ่อน้ำที่ชาวเชียงรายใช้ตักดื่ม และตักไปขาย หากมาถึงเชียงรายแล้วก็อย่าลืมแวะมาชมความสวยงามของวัด และมาไหว้พระขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล
ที่อยู่ : อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/H9QzK76W2m1irnr39

16. วัดห้วยปลากั้ง

วัดห้วยปลากั้ง จังหวัดเชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook วัดห้วยปลากั้ง จ.เชียงราย - Wat Huay Pla Kang

วัดห้วยปลากั้ง มีไฮไลท์อยู่ที่ "พบโชคธรรมเจดีย์" เจดีย์ทรงรูปร่างแปลกตาเป็นศิลปะแบบจีนผสมล้านนา มีทั้งหมด 9 ชั้น โดย ชั้นแรก มีองค์เจ้าแม่กวนอิมปางประทานพรที่มีขนาดใหญ่ แกะสลักด้วยไม้จันทร์หอมที่นำมาจากประเทศจีน อินเดีย พม่า ชั้น 2 เจ้าแม่กวนอิมปางประทับยืน ชั้น 3 เจ้าแม่กวนอิมปางประทับนั่ง ชั้น 4 หลวงพ่อพระพุทธโสธรจำลอง ชั้น 5 เจ้าแม่กวนอิมปางพันมือ ชั้น 6 หลวงปู่โต พรหมรังสี และหลวงปู่ทวด ชั้น 7 พระพุทธรูปปางนาคปรก ถือว่าเป็นชั้นสวรรค์ดาวดึงห์ ปกป้องคุ้มครองปฐพี ชั้น 8 พระสังกัจจายน์หรือพระศรีอริยเมตไตรย เทพเจ้าแห่งความสำเร็จ เทพเจ้าแห่งความร่ำรวย ประทานทรัพย์ ประทานพร ชั้น 9 พระอิศวร นอกจากนี้ยังมีองค์พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ ที่มีขนาดความสูง 69 เมตร ให้ได้ไหว้ขอพร ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินเที่ยวเชียงรายที่ต้องแวะมาให้ได้สักครั้ง
ที่อยู่ : 553 หมู่ที่ 3 ตำบลแม่ยาว อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57100
พิกัด : https://goo.gl/maps/5UNRhEQBKjJDsEc86

17. บ้านดำหรือพิพิธภัณฑ์บ้านดำ

บ้านดำหรือพิพิธภัณฑ์บ้านดำ จ.เชียงราย

สิ่งก่อสร้างที่เต็มไปด้วยงานศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์นี้สร้างขึ้นโดย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ที่เคยได้สร้างผลงานศิลปะไว้มากมาย ทั้งทางด้านภาพเขียน และด้านประติมากรรมหลายชิ้น บ้านดำเป็นกลุ่มบ้าน ที่มีศิลปะแบบล้านนา โดดเด่นตรงที่ทุกหลังทาด้วยสีดำที่ อ.ถวัลย์ โปรดปราน ภายในบ้านแต่ละหลังประดับประดาไปด้วยไม้แกะสลักและเขาสัตว์ต่าง ๆ ทั้งเขาควาย เขากวาง และกระดูกสัตว์หลายชนิดที่ถูกจัดวางไว้อย่างบรรจง บริเวณโดยรอบร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ และสามารถเดินเที่ยวชมบ้านหลังต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งเก็บของสะสมของอาจารย์ถวัลย์ได้อย่างสะดวก
ที่อยู่ : 333 หมู่ 13 พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ตำบลนางแล อำเภอเมือง เชียงราย 57100
พิกัด : https://goo.gl/maps/kxPcnB9EatdSJnfr9

18. สิงห์ปาร์ค

สิงห์ปาร์ค ที่เที่ยวเชียงราย

สิงห์ปาร์คของบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่จำกัด กว้างขวางปลอดโปร่ง ด้วยพื้นที่กว่าพันไร่บนทำเลที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขากว้างใหญ่ ทำให้บรรยากาศในไร่สวยงามอย่างธรรมชาติ สิงห์ปาร์คมีบริการ รถรางขับพาเที่ยวภายในหรือจะเลือกปั่นจักรยานก็เป็นที่ นิยมเช่นกัน ภายในมีทั้งแปลงผักแบบออร์แกนิคที่ถูกดูแล อย่างดีจนให้ผลผลิตที่สวยงาม ไร่ชากว้างขวางพร้อมจุดชมวิวในมุมกว้าง สวนสัตว์ขนาดเล็กที่มีสัตว์หลายชนิดให้ ชื่นชม ทุ่งดอกไมสี้สดกว้างใหญที่มีฉากหลังเป็นแนวเขาสวย และอีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ คือ หอคอยสำหรับเล่นซิปไลน์ เอาใจคนรักความท้าทาย หรือจะเลือกรับประทานอาหารใน บรรยากาศที่แสนจะโรแมนติกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน
ที่อยู่ : 99 ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/VwyTTamcLRvGGqBt6

19. ไร่ชาฉุยฟุง

เที่ยวเชียงราย ไร่ชาฉุยฟุง

เชียงรายเป็นอีกแหล่งปลูกชาชั้นดีของประเทศ ด้วยความที่มีภูมิอากาศที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นชา นอกจากนี้ความสวยงามของชั้นไร่ชายังเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่สวยงาม เช่นกัน ฉุยฟง ไร่ชาที่ซ่อนตัวอยู่ในเขตอำเภอแม่จัน เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่นิยม ทิวแถวของไร่ชาที่ทอดตัวยาวไปสุดลูกหูลูกตา โค้งเว้าไปตามแนวของทิวเขานั้นถือเป็นศิลปะ จากธรรมชาติที่ถูกสร้างโดยมนุษย์ วิวมุมสูงที่รายล้อมไปด้วย สีเขียวของใบชาเป็นจุดไฮไลท์ที่ต้องเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ที่นี่ยังมีผลิตภัณฑ์จากชาจำหน่ายอีกด้วยทั้งเครื่องดื่ม และขนมหวานรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ที่ต้องมาลิ้มลองสักครั้ง
ที่อยู่ : ตำบลป่าซาง อำเภอแม่จัน เชียงราย 57110
พิกัด : https://goo.gl/maps/yBfHhiPuaJsy9CpB7

20. ไร่รื่นรมย์

ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ ท่องเที่ยว ออแกนิค Rai Ruen Rom Organic Farm

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ไร่รื่นรมย์ เกษตรอินทรีย์ ท่องเที่ยว ออแกนิค Rai Ruen Rom Organic Farm

ไร่รื่นรมย์ ฟาร์มเกษตรอินทรีย์ เที่ยวพักผ่อนเชิงเกษตร ถูกใจสายทานอาหารออแกนิคอย่างแน่นอน โดยที่นี่เน้นเรื่องอาหารสุขภาพ การปลูกผักทานผักปลอดสารเคมี ไร่รื่นรมย์อยู่บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ มีที่พักแบบไว้บริการเรียกว่าเป็นการนอนแบบฟาร์มสเตย์มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สบู่และยาสระผมในห้องพักเป็นโฮมเมดใช้วัตถุดิบจากไร่ มีทั้งแบบเต็นท์และแบบห้องแอร์ปกติสามารถเลือกพักได้ตามสไตล์ กิจกรรมในไร่รื่นรมย์ก็มีให้ทำหลายกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็น การทำเสื้อมัดย้อม การทำไข่เค็ม ให้อาหารแพะ อาหารแกะ ปั่นจักรยาน และเรียนรู้วิิธีการปลูกข้าว สีข้าว ไร่รื่นรมย์เป็นอีกหนึ่งทีเที่ยวเชียงรายที่เรียกได้ว่า มีกิจกรรมให้ทำแบบไม่เบื่ออย่างแน่นอน
ที่อยู่ : ตำบลงิ้ว อำเภอเทิง เชียงราย 57160
พิกัด : https://goo.gl/maps/cV11BBibwBsFGhfm9

21. ไร่ชาวังพุดตาล

ไร่ชาวังพุดตาล

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ไร่ชาวังพุดตาล Wang Put Tan Tea Plantation

มาเที่ยวเชียงรายก็ต้องมาไร่ชา อีกหนึ่งไร่ชาที่ต้องมาคือไร่ชาวังพุดตาล ที่ตั้งอยู่บนดอยแม่สลอง สายชาต้องห้ามพลาด เมนูแนะนำคือ ชามี่เซี่ยงพุดตาลทานคู่กับทานคู่กับขนมนูกัส และชาอู่หลง ชากลิ่นหอม จะทานแบบร้อนหรือเย็นก็อร่อยไม่แพ้กัน ส่วนมุมถ่ายรูปยอดนิยมของที่นี่คือการถ่ายรูปท่ามกลางไร่ชา และยังมีมุมที่ทางไร่จัดไว้สำหรับถ่ายรูปโดยเฉพาะ นอกจากจะเป็นคาเฟ่ชาแล้ว ที่นี่ยังมีบริการห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยว เป็นห้องพักตกแต่งสไตล์จีน มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
ที่อยู่ : 7/1 หมู่ 12 ตำบลแม่สลองนอก เชียงราย 57110
พิกัด : https://goo.gl/maps/etdStwJYNZz1KaV17

22. ร้านมโนรมย์

ร้านมโนรมย์ ร้านอาหาร ที่เที่ยวเชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook มโนรมย์

ร้านมโนรมย์เป็นทั้งร้านอาหารและร้านคาเฟ่ที่บรรยากาศดีอีกร้านหนึ่งในเมืองเชียงราย ร้านตกแต่งสไตล์ยุโรปอยู่ติดริมแม่น้ำ บรรยากาศโดยรอบร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และสนามหน้าสีเขียว เมนูของทางร้านมีทั้งอาหารคาวไม่จะเป็นอาหารไทย อาหารนานาชาติ อาหารหวาน และเครื่องดื่ม เป็นร้านที่เหมาะจะพาครอบครัวมานั่งทานอาหารชิลๆ ถ่ายรูปเล่น เป็นอีกหนึ่งร้านแนะนำที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวเชียงราย
ที่อยู่ : 499 สันป่าหนาด ซอย 2/2 ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/MzisKmP8ZsniMSwR7

23. ข้าวซอยพอใจ 

ข้าวซอยพอใจ ร้านอาหารเชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ข้าวซอยพอใจ at เชียงราย

ร้านข้าวซอยพอใจอีกหนึ่งร้านเด็ดร้านดังของเมืองเชียงราย ข้าวซอยรสชาติกล่อมกลมแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ไม่เผ็ดจนเกินไป ทานง่าย เครื่องแน่นๆเน้นๆ ราคาน่ารัก นอกจากข้าวซอยแล้วก็ยังมีไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม หมูย่าง ให้ได้ลองชิม หากไปเที่ยวเชียงรายแล้วกำลังมองหาร้านอาหารพื้นเมืองที่นี่ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ
ที่อยู่ : ถนนเจ็ดยอด ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/DdAsUr66N4dp7kca9

24. ร้านสลุงคำ 

ร้านสลุงคำ ร้านเด็ดร้านแนะนำจังหวัดเชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook ร้านอาหารสลุงคำ

ร้านสลุงคำถือเป็นอีกหนึ่งร้านต้นตำรับความอร่อยแบบภาคเหนือ มาถึงเชียงรายทั้งทีต้องห้ามพลาดที่จะแวะทานสักมื้อ โดยร้านสลุงคำเปิดมานานกว่า 27 ปี เป็นร้านประจำของคนท้องถิ่นและเป็นร้านยอดฮิตของเหล่านักเดินทางที่ได้แวะเวียนไปเมืองเชียงราย บรรยากาศร้านตกแต่งสไตล์ล้านนา เมนูเด็ดของที่นี่มีหลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่มรสเข้มข้น แหนมผัดไข่่ รับรองว่าอร่อยเด็ดทุกเมนู
ที่อยู่ : 834/3 ถ.พหลโยธิน ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/vpNaUzqRy723wRfG9

25. ขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุข

ขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุข

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook น้ำเงี้ยวเชียงราย Byป้าสุข

ร้านขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าสุขอยู่คู่เชียงรายมากว่า 50 ปี เป็นร้านเด็ดที่ถูกใจทั้งคนพื้นถิ่นและนักท่องเที่ยว ตัวร้านตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงราย เป็นร้านห้องแถวธรรมดาๆแต่รสชาติไม่ธรรมดา เครื่องแน่น เข้มข้น มีทั้งน้ำเงี้ยวหมู น้ำเงี้ยวเนื้อ สำหรับคนพื้นถิ่นจะทานเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว นอกจากน้ำเงี้ยวแล้วยังมีขนมจีนน้ำยาที่รสชาติเด็ดไม่แพ้กัน ไม่เผ็ดเกินสามารถทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ อีกหนึ่งร้านที่ต้องแวะมาเช็คอินเมื่อมาเที่ยวเชียงราย
ที่อยู่ : 197 ถนนสันโค้งน้อย ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/u5pthcfihN6QupRn8

26. ยาโยฟาร์ม ดอยช้าง

ยาโยฟาร์ม ดอยช้าง

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook YAYO FARM

ที่เที่ยวเชียงราย ยอดฮิตอีกที่หนึ่งคือดอยช้าง บนดอยช้างก็มีร้านกาแฟอีกร้านหนึ่งที่เหมาะแก่การไปนั่งชิลคือยาโยฟาร์ม ร้านกาแฟวิวหลักล้านอีกร้านหนึ่ง มีมุมชิงช้าลอยฟ้า ระเบียงไม้ไผ่สำหรับชมวิว ทางเข้าร้านเป็นสะพานไม้ไผ่สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นกาแฟ ร้านมีที่นั่งให้เลือกหลากหลายมุม เมนูน้ำและขนมก็มีให้เลือกเยอะเช่นกัน ชมวิวพร้อมเครื่องดื่มและขนมอร่อยๆ ถือเป็นทริปเชียงรายที่ประทับใจแน่นอน
ที่อยู่ : 1001 หมู่บ้านดอยช้าง ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย
พิกัด : https://goo.gl/maps/4iqbdEt38i3MLdEE8

27. บ้านไม้ปรายเมฆ

บ้านไม้ปรายเมฆ ที่พักและร้านกาแฟจังหวัดเชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook บ้านไม้ปรายเมฆ

สำหรับบ้านไม้ปราบเมฆเป็นทั้งที่พักและร้านกาแฟ มีภูเขาโอบล้อม วิวทิวทัศน์สวยงามหลักล้านและไม่ผิดหวังแน่นอนเมื่อมาที่นี่ บ้านไม้หลักเล็กๆที่อยู่ติดทะเลสาบ กับบรรยากาศสโลว์ไลฟ์ นั่งจิบกาแฟพร้อมฟังเสียงธรรมชาติ ไม่ว่าจะมาฤดูไหนที่นี่ก็สวยงามแต่บรรยากาศของแต่ละฤดูก็จะแตกต่างกันออกไป ส่วนที่พักเป็นปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
ที่อยู่ : 117 หมู่ 14 ตำบลดอนศิลา อำเภอเวียงชัย เชียงราย 57210
พิกัด : https://goo.gl/maps/QXE7Zm3smodDesKN8

28. ร้าน Melt in your mouth

ร้าน Melt in your mouth

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Melt in your Mouth Chiangrai

อีกหนึ่งร้านอาหาร ร้านคาเฟ่เอาใจสาวๆ หรือจะพาครอบครัวมาที่นี่ก็เหมาะมากๆ บรรยากาศร้านร่มรื่นติดริมแม่น้ำ ตกแต่งสไตล์อังกฤษ ร้านกว้างขวาง มีมุมถ่ายรูปหลายมุมแน่นอน ส่วนเมนูของที่นี่มีทั้งอาหารไทยฟิวชั่น อาหารอินเตอร์ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า พาสต้าไส้อั่ว หรือจะเป็นเมนูอาหารหวาน อย่าง เค้ก Tokyo Cheese cake ชีสเค้กละมุน เมนูเครื่องดื่ม นมปั่นคาราเมล และอีกหลากหลายเมนู นั่งพักพ่อนท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นพร้อมอาหารอร่อยๆเรียกได้ว่าฟินสุดๆไปเลย
ที่อยู่ : 268 หมู่ที่ 21 ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/jj7vqz2sfgP8J4Ed7

29. จาแดเฮ้าส์ JADAE HOUSE

จาแดเฮ้าส์ JADAE HOUSE

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook JADAE HOUSE - 'IRONDark Cafe'

อีกหนึ่งคาเฟ่แนะนำเมื่อมาเที่ยวเชียงราย นั่งจิบกาแฟและชมวิวภูเขาสุดอลังการที่จาแดเฮ้าส์ คาเฟ่โทนสีดำมี 3 ชั้น มีทั้งโซนด้านในและโซนด้านนอก แต่ไม่ว่าจะเลือกนั่งมุมไหนก็สามารถของเห็นวิวภูเขาได้ แต่ไฮไลท์ของที่นี่คือระเบียงด้านนอกที่สามารถออกไปชมวิวภูเขาได้แบบ 360 องศา ถือเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตของชาวโซเชี่ยลเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆมุมให้ถ่ายรูป สายถ่ายรูปต้องห้ามพลาดเลย หรือจะมานั่งรับลมชมวิวชิลๆก็ถือว่าฟินสุด สำหรับเครื่องดื่มก็มีให้เลือกหลากหลายเมนูถูกใจคอกาแฟอย่างแน่นอน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย
ที่อยู่ : 24 ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย เชียงราย 57180
พิกัด : https://goo.gl/maps/paBffsjZJoMR4GnTA

30. แฮชชิเอนด้า คอฟฟี่เฮ้าส์ Hacienda Coffee House

แฮชชิเอนด้า คอฟฟี่เฮ้าส์ ที่เที่ยวเชียงราย ที่กินเชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Hacienda Coffee House & Restaurant - แฮซซิเอนด้า คอฟฟี่เฮ้าส์ & เรสเตอร์รอง

เอาใจสาวๆสายหวานกับคาเฟ่ที่ตกแต่งสไตล์ยุโรป น่ารักตั้งแต่ทางเข้าร้าน เข้ามาด้านในแต่ละมุมตกแต่งด้วยสิ่งของและเฟอร์นิเจอร์น่ารักลงตัว นอกจากนี้ทางร้านยังมีมุมด้านนอก สามารถไปนั่งชมวิวธรรมชาติชมวิวภูเขาได้ ส่วนเมนูก็มีทั้งเครื่องดื่ม ขนมหวานหลากหลายเมนุ และของทานเล่น ที่นี่เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเชียงราย ที่สามารถมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ นั่งถ่ายรูปชิลๆได้
ที่อยู่ : 333 หมู่ 3 ซอย 2 เชียงราย
พิกัด : https://g.page/haciennda?share

31. อ้าย : AY คาเฟ่

อ้าย : AY คาเฟ่

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook อ้าย : AY

คาเฟ่สไตล์โฮมมี่อบอุ่นเป็นบ้านไม้สองชั้น ร่มรื่นด้วยต้นไม้รอบๆตัวบ้าน ที่นี่อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 10 กิโลเมตร มีมุมให้นั่งถ่ายรูปหลายมุม แต่ละมุมตกแต่งน่ารักด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้หลากหลายแบบ จะนั่งมุมไหนก็ให้ความรู้สึกสบายเหมือนอยู่บ้าน เมนูที่นี่ไม่ได้มีหลากหลายมากนักเน้นเป็นเครื่องดื่มทั่วๆไป และมีขนมจีบ ซาลาเปาให้ได้เลือกซื้อคู่กับเครื่องดื่ม หากมาเที่ยวเชียงรายแล้วอยากหาคาเฟ่สไตล์สบายๆก็ต้องที่นี่เลย
ที่อยู่ : ป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000
พิกัด : https://goo.gl/maps/Kv5WeVxCXsmd7dpb6

32. ร้านกาแฟเรียวกัง

ร้านกาแฟเรียวกัง

เป็นคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นที่ไม่ต้องบินไปไกลถีงญี่ปุ่น ที่นี่เป็นทั้งที่พัก และคาเฟ่มีชื่อว่า "เรียวกังคาเฟ่" จุดเริ่มต้นมาจากเจ้าของได้พบกับที่ดินผืนงามในหมู่บ้านสันปูเลย ที่มีท้องทุ่งนาล้อมรอบคล้ายกับพื้นที่แถบชนบทของญี่ปุ่น จึงเปิดเป็นคาเฟ่มาก่อน และค่อยขยับขยายเป็นที่พักขึ้นมา เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนดื่มด่ำกับบรรยากาศแบบชนบทของญี่ปุ่น
ที่อยู่ : 134 หมู่ 4 บัวสลี แม่ลาว เชียงราย 57250
พิกัด : https://goo.gl/maps/rz5uRf3QvwTEZgNG6

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่มีแพลนเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดพักผ่อน ไม่ว่าจะมาแบบเป็นคู่ ยกแก๊ง หรือมากับครอบครัว จังหวัดเชียงรายถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวภาคเหนือที่มีครบ ทั้งภูมิประเทศที่สวยงาม ความงามของศิลปะแห่งเชียงแสน สัมผัสสภาพอากาศที่เย็นสบาย อาหารพื้นเมืองแสนอร่อย และที่พักโฮมสเตย์ เชียงราย แบบใกล้ชิดติดธรรมชาติ รับรองเลยว่าหากได้แวะมาเยี่ยมชมสักครั้ง คุณจะต้องอยากกลับมาซ้ำอย่างแน่นอน

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

ไหว้พระเมืองแพร่ แลศิลปะเมืองน่าน
ไหว้พระเมืองแพร่ แลศิลปะเมืองน่าน
ตะลุยขอบฟ้า ชมวิวทะเลหมอก ชิลลมหนาว พิชิตดอยหลวงเชียงดาว
ตะลุยขอบฟ้า ชมวิวทะเลหมอก ชิลลมหนาว พิชิตดอยหลวงเชียงดาว
เที่ยวน่าน สองอำเภอสงบสวยสัมผัสเสน่ห์แห่งขุนเขาใต้ร่มเงาป่าใหญ่
เที่ยวน่าน สองอำเภอสงบสวยสัมผัสเสน่ห์แห่งขุนเขาใต้ร่มเงาป่าใหญ่