เที่ยวน่าน สองอำเภอสงบสวยสัมผัสเสน่ห์แห่งขุนเขาใต้ร่มเงาป่าใหญ่

เที่ยวน่าน สองอำเภอสงบสวยสัมผัสเสน่ห์แห่งขุนเขาใต้ร่มเงาป่าใหญ่

น่านจังหวัดที่เต็มไปด้วยธรรมชาติทั้งภูเขา ป่าใหญ่ ดึงดูดให้น่าไปเที่ยวน่าไปสัมผัส ไปใช้ชีวิตแบบ slow life ที่เที่ยวจังหวัดน่านที่ KTC World นำมาฝากวันนี้คือ อำเภอท่าวังผา และ อำเภอปัว

เที่ยวน่าน SLOW LIFE HIDEAWAY IN NAN WITH KTC World

เที่ยว อ.ท่าวังผา

พื้นที่การเกษตรที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดน่าน ตั้งห่างจากตัวเมืองมาทางทิศเหนือประมาณ 50 กม. มีภูมิประเทศเป็นลักษณะคล้ายกับเมืองโบราณ โดยมีภูเขาสูงเป็นกำแพงล้อมรอบ ทำให้สามารถมองเห็นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเขียวขจีได้รอบทิศทาง นอกจากนี้ท่าวังผายังเป็นที่ตั้งของแหล่งชุมชนวัฒนธรรมไทลื้อที่ทรงคุณค่ามากที่สุดในจังหวัดน่านอีกด้วย

》เที่ยวหมู่บ้านไทลื้อหนองบัว

สถานที่แรกที่ต้องมาเยือนเมื่อมาถึงอำเภอท่าวังผาหมู่บ้านวัฒนธรรมไทลื้อโด่งดังเรื่องฝีมือการทอผ้าพื้นเมืองที่เรียกว่า “ผ้าลายน้ำไหล” ถือเป็นแหล่งทอผ้าลายน้ำไหลที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดน่าน นับเป็นหัตถกรรมสวยงามทรงคุณค่าตกทอดมาหลายยุคนอกจากช้อปผ้าทอแล้วยังสามารถเดินชมบ้านไทลื้อแบบดั้งเดิมที่อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี
ADDRESS: หมู่ 5 ถนนสบสาย – เชียงแลอำเภอท่าวังผา
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.
โทร: 054 685 222

》เที่ยววัดหนองบัว

วัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านหนองบัว หนึ่งในศาสนสถานชิ้นเอกของเมืองน่านในแง่สถาปัตยกรรมพื้นบ้านที่สวยงาม และหาชมได้ยาก สร้างขึ้นราว ๆ พ.ศ.2405 ตัววิหารเป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ภายในตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังอันทรงคุณค่าที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในอดีตได้เป็นอย่างดี นับได้ว่ามีคุณค่าทางศิลปะและมีความสมบูรณ์ใกล้เคียงกับภาพจิตรกรรมฝาผนังของวัดภูมินทร์เลยทีเดียว บริเวณด้านหลังของวัดเปิดเป็นศูนย์บริการวัฒนธรรมสายใยชุมชน ซึ่งเป็นแห่งผลิตและขายผ้าซิ่นทอมือพื้นเมืองของชาวน่าน รวมถึงแสดงข้าวของ เครื่องใช้ของชาวบ้านในชุมชนอีกด้วย

ADDRESS: หมู่บ้านหนองบัว หมู่ 5 ตำบลป่าคา อำเภอท่าวังผา
เวลาเปิด – ปิด: ทุกวัน 6.00 – 18.00 น.
โทร: 054 799 091

WHERE TO STAY @ อ.ท่าวังผ่า

CHILL LOFT โฮมสเตย์

พื้นที่การเกษตรที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดน่าน ตั้งห่างจากตัวเมืองมาทางทิศเหนือประมาณ 50 กม. มีภูมิประเทศเป็นลักษณะคล้ายกับเมืองโบราณ โดยมีภูเขาสูงเป็นกำแพงล้อมรอบ ทำให้สามารถมองเห็นความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติเขียวขจีได้รอบทิศทาง นอกจากนี้ท่าวังผายังเป็นที่ตั้งของแหล่งชุมชนวัฒนธรรมไทลื้อที่ทรงคุณค่ามากที่สุดในจังหวัดน่านอีกด้วย
ADDRESS: ท่าวังผา-ศิลาเพชร บ้านยู้ ตำบลจอมพระ อำเภอท่าวังผา
โทร: 064 969 9422

เที่ยว อ.ปัว

เดินทางต่อจากท่าวังผามาทางตะวันออกอีกเพียง 42 กม. มุ่งหน้าสู่อำเภอปัว จุดหมายท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติที่เน้นเดินป่า เที่ยวเขา แอบลุยนิดหน่อย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา อุทยานที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดในจังหวัดน่านบนพื้นที่กว่า 1,065,000 ไร่ ครอบคลุม 8 อำเภอ ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งป่าและมีแหล่งธรรมชาติมากมาย ทั้งแม่น้ำน่าน ลำน้ำปัว ลำน้ำว้า และพื้นที่ป่าดงดิบแล้ง ซึ่งมีดอกชมพูภูคาพันธุ์ไม้หายากเป็นไฮไลท์สำคัญที่เชื่อกันว่าเหลือให้ชมอยู่เพียงในเขตอุทยานฯ แห่งนี้เท่านั้น

》เที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยภูคา

เขตอุทยานแห่งชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ไม่แพ้ที่ไหน เหมาะสำหรับมาพักผ่อนกินลมชมวิวท่ามกลางบรรยากาศแบบ Open Air ชมทิวทัศน์ของภูเขาที่เรียงซ้อนกันอย่างสวยงามทั้งยังมีกิจกรรมเดินป่า เส้นทางสำรวจธรรมชาติตามหาพรรณไม้และสรรพสัตว์ต่าง ๆ รวมไปถึงดอกชมพูภูคา ที่หาชมได้ยากอีกด้วย

ADDRESS: อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตำบลภูคา อำเภอปัว
โทร: 054 701 000, 054 731 362
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท

ON THE WAY

ระหว่างทางก่อนเข้าสู่อุทยานแห่งชาติดอยภูคาสามารถแวะถ่ายรูปวิวภูเขาได้ที่ ถนนลอยฟ้าเส้นทางขับรถสุดฮิตบนยอดเขาที่มองเห็นวิวภูเขาสลับซับซ้อนภายล่างได้อย่างชัดเจนแบบ360 องศา สวยงามมาก ๆ

》เที่ยวดอยภูแว

อีกหนึ่งยอดเขาที่อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคาที่มีเส้นทางเดินป่าที่ท้าทายกว่า เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบการเดินเขาแบบได้อรรถรสจริงจังกันซักหน่อย เพราะภารกิจคือต้องพิชิตยอดดอยสูง 1,837 เมตร เริ่มต้นจากศูนย์พิทักษ์ฯ บ้านด่าน โดยใช้เส้นทางที่เดินผ่านหมู่บ้านของชาวเขา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง แต่รับประกันความสวยงามของวิวบนยอดเขาว่าคุ้มค่ากับการเดินทางครั้งนี้อย่างแน่นอน ใครที่ชอบบรรยากาศการลุยพอประมาณ ได้แวะชมดอกไม้ข้างทาง ชอบการกางเต็นท์แค้มปิ้งและทำอาหารกินท่ามกลางธรรมชาติ ต้องมาลองสักครั้ง

ADDRESS: หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยภูคาที่ 9 ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ
โทร: 054 701 000, 054 731 362, 082 194 1349

》เที่ยววัดภูเก็ต

วัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้านเก็ต สถานที่ประดิษฐานของหลวงพ่อแสนปัวที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ และเนื่องจากตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขา จึงตั้งช่อว่า วัดภูเก็ต (ภู แปลว่าดอย เก็ตตั้งตามชื่อหมู่บ้าน) ภายในวัดเปิดเป็นโรงเรียนสอนพระธรรมชื่อดัง บรรยากาศภายในมีความเงียบสงบเหมาะสำหรับมาปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง โดยมี “ภูเก็ต สนธยา เทมเพิลสเตย์” โรงแรมสำหรับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมหรือนักท่องเที่ยวอีกหนึ่งจุดเด่นของวัดคือ ระเบียงชมวิว บริเวณด้านหลังของวัดที่ติดกับทุ่งนาผืนใหญ่ มีฉากหลังเป็นภูเขาวนอุทยานดอยภูคา ถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งในปัวเลย

ADDRESS: บ้านเก็ต หมู่ 2 ตำบลวรนคร อำเภอปัว
โทร: 084 046 9745
Website: www.watphuket.com

BEST SEASON TO VISIT

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับมาเที่ยวที่น่านคือ ฤดูหนาว เดือน ม.ค. – ก.พ. เป็นช่วงที่ดอกชมพูภูคา และดอกไม้เมืองหนาวพันธุ์อื่น ๆ กำลังเบ่งบานสวยงามมาก ๆ อีกทั้งยังจะได้สัมผัสกับทะเลหมอกรอบทิศทางแบบฟิน ๆ ด้วยและช่วงปลายฤดูฝน เดือน มิ.ย. – ก.ค. ถือเป็นอีกช่วงที่มีอากาศเย็นสบาย ธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดอีกด้วย

WHERE TO STAY
@ อ.ปัว

》เที่ยวม่อนปัวโฮมสเตย์

ที่พักสุดน่ารัก บนเนินเขาในสวนผลไม้ บรรยากาศดี สามารถชมวิวพระอาทิตย์ตกสุดโรแมนติกและทิวทัศน์ธรรมชาติรอบข้างมุมสูงได้จากดาดฟ้าของบ้านพักทุกหลังได้ อีกทั้งยังมีบริการผลไม้ตามฤดูกาลให้ทานไม่อั้น พร้อมกิจกรรมเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวสวน ชาวนา วิธีการปลูกผักสวนครัว สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างเต็มอิ่มอีกด้วย

ADDRESS: ตำบลสถาน อำเภอปัว
โทร: 081 111 4081, 090 321 4122
Website: www.monpua.com

DELICIOUS MENU

หมูทอดมะแขว่น อาหารพื้นเมืองที่ไม่ควรพลาดลิ้มลอง มีส่วนผสมเมล็ดแห้งมะแขว่นหรือลูกระมาศ พืชสมุนไพรที่ขึ้นตามป่าดิบพบมากในภาคเหนือโดยเฉพาะที่น่าน นิยมนำมาใช้หมักเนื้อหมูหรือไก่เพื่อปรุงรส เพิ่มรสเผ็ดร้อนคล้ายพริกไทยและให้กลิ่นหอมฉุนที่มีเอกลักษณ์ ยั่วต่อมน้ำลายได้เป็นอย่างดี

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม