ไหว้พระ 8 วัดศักดิ์สิทธิ์ในไทเป ไต้หวัน

ไหว้พระ 8 วัดศักดิ์สิทธิ์ในไทเป ไต้หวัน

1. วัดหลงซาน (Longshan Temple)
ขอพรให้แคล้วคลาดปลอดภัย มีความสุขในชีวิตครอบครัว ปลอดโรคภัย

วัดเก่าแก่สไตล์พุทธและเต๋าอายุกว่า 300 ปี คู่บ้านคู่เมืองไทเป มาตั้งแต่ปี ค.ศ.1738 ตั้งอยู่บนถนนกวางโจว เป็นสถานที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทพเจ้าองค์ต่างๆ กว่า 165 องค์ อาทิ พระโพธิสัตว์กวนอิมพระประธานของวัด เจ้าแม่ทับทิม เทพเจ้ากวนอู และเทพเย่ว์เหล่าที่มีความเชื่อกันว่าเป็นเทพผู้ผูกด้ายแดงให้สมหวังด้านความรัก มาวัดนี้ขอพรได้ครบทุกอย่างทั้งเรื่อง สุขภาพ ความเจ็บไข้ได้ป่วย การงานการเรียน ความรัก การเดินทางปลอดภัย แต่ละวันจึงมีคนมาสักการะกันอย่างมากมาย จุดธูปดอกเดียวไหว้ทุกองค์นำมาปักที่กระถางธูปใหญ่ที่ลานตรงกลาง
การไหว้เทพแห่งความรักที่นี่ ให้นำไม้คู่สีแดงคว่ำหงายมาประกบไหว้ไว้ที่มือ บอกกับเทพเจ้าว่า ชื่ออะไร เกิดเมื่อไหร่ อายุเท่าไหร่ มาจากไหน จากนั้นขอดวงความรักดีๆ หรือขอด้ายแดง การขอด้ายแดง ปล่อยหรือโยนไม้ลงกับพื้น ได้คว่ำหงาย 3 ครั้งติดกัน ถือว่าใช้ได้ ให้หยิบด้ายแดงในช่องที่ทางวัดใส่ไว้ นำมาอธิษฐานต่อหน้าเจ้าอีกครั้ง บอกชื่อ วันเดือนปีเกิด อายุ มาจากไหน ขอให้ด้ายแดงนี้นำพาเนื้อคู่มาให้ แล้วเก็บด้ายแดงที่ได้ในกระเป๋า ถ้าทำด้ายแดงหาย กลับมาขอหยิบใหม่ได้โดยไม่ต้องโยนไม้คว่ำหงายใหม่
หรือถ้ามีโอกาสกลับไปที่วัดอีก สามารถนำด้ายแดงเดิมมาวนเหนือกระถางธูปเพิ่มพลังและความขลังได้ ไม่ต้องขอใหม่
กรณีโยนได้หงายหมด โยนใหม่ได้ ถ้าคว่ำหมดคือไม่ได้
การถามเรื่องความรักว่าใช่หรือไม่ใช่ ให้โยน หรือ ปล่อยไม้ลงพื้น ถ้าไม้ออกคว่ำหงายคือ ใช่ ได้ หรือ ถูกต้อง ถ้าคว่ำๆ คำตอบคือ ไม่ใช่ หรือ ไม่ได้ หงาย คือ ไม่รู้ ไม่แน่ใจ หรือ ไม่ชัดเจน (โยนใหม่ได้)

เปิด 6.00-22.00 น.
การเดินทาง MRT สายสีน้ำเงิน สถานี Longshan Temple
ทางออก 1 จากนั้นเลี้ยวขวาและเดินตรงมาเรื่อยๆ ประมาณ 200เมตร


2. วัดเสียไห่เฉิงหวงเมี่ยว (Xiahai Chenghuang Temple)
ขอคู่ ขอพรให้สมหวังในเรื่องของความรัก

สร้างปี ค.ศ.1860 อยู่ที่ย่านริมแม่น้ำตั้นสุ่ย ใกล้กับสวนสาธารณะ มีเทพประดิษฐานอยู่ภายในนี้มากมายหลายองค์ แต่ไฮไลท์คือ เย่ว์เซี่ยเหล่าเหริน เทพเจ้าแห่งความรักหรือดวงจันทร์ประจำวัด ที่เชื่อว่าเป็นผู้ผูกชะตานำพาให้เนื้อคู่มาพบกัน ทุกๆปีจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาขอพรเรื่องความรักอย่างคับคั่ง ตั้งแต่วัยหนุ่มสาว ไปจนถึงเหล่าภรรยาที่มาขอพรเทพให้มีชีวิตคู่ที่ราบรื่น วิธีการไหว้ขอพร ให้จุดธูป 3 ดอก พร้อมกระดาษไหว้ 1 พับ อธิษฐานขอพรกับเทียนกง (The Sky God) โดยบอกชื่อนามสกุล อายุ ที่อยู่ แล้วไหว้ 3 ครั้ง และเดินเข้าทางประตูขวาเพื่อมาขอพรกับเทพแห่งความรัก และเทพเจ้าทั้งหลาย บอกชื่อนามสกุล อายุ และที่อยู่ของตัวเองอีกครั้ง พร้อมวัตถุประสงค์หรือพรที่ต้องการแล้วต่อด้วยการขอพร
กับเทพอี้หยงกงขอให้การงานราบรื่น เทพเฉิงหวงฝูเหยิน ให้ครอบครัวปรองดอง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ขอให้แคล้วคลาด ปลอดภัย พบเจอแต่สิ่งดีๆ โดยจะมีรองเท้านำโชคเป็นของที่ระลึกเพื่อให้ชีวิตคู่ราบรื่นด้วย เชื่อกันว่าเมื่อซื้อรองเท้าแล้ว ให้นำไปวนที่กระถางธูป 3 รอบจากนั้นให้เอากลับไปเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าห้องนอน หันหัวรองเท้าเข้าหาตู้จะทำให้สามีไม่หนีไปไหน ร่ำลือมากถึงความศักดิ์สิทธิ์

เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.15 – 19.30 น.
การเดินทาง MRT Shuanglian ทางออก 2 แล้วเลี้ยวซ้าย มาขึ้นรถเมล์สาย 518 ที่ป้าย Mackay Memorial Hospital นั่งไป 4 ป้ายรถเมล์ลงที่ Nanjing West Road Entrance เดินต่ออีกประมาณ 3-5 นาที


3.วัดกวนตู้ (Guandu Temple)
ขอพรให้ร่ำรวยและโชคดี เดินทางปลอดภัย

วัดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทเป สร้างขึ้นบนภูเขาตั้งแต่ปี ค.ศ.1661 เพื่อแสดงความเคารพแก่เทพมาจู่ (Matzu) เทพเจ้าแห่งท้องทะเล มีการเจาะอุโมงค์ยาวกว่าร้อยเมตร เพื่อทะลุไปอีกฝั่งหนึ่งไปสักการะองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมที่อยู่ภายในอุโมงค์วัด บริเวณทางเข้ามีเสาให้หยอดเหรียญขอพรให้โชคดีและร่ำรวย สามารถชมวิวทะเลสวยงามยริเวณระเบียงวัด ใครทำการค้าหรือเป็นเจ้าของกิจการ ควรแวะมาไหว้พระขอพรที่นี่

เปิด 8.30-21.00 น.
การเดินทาง MRT สายสีแดง สถานี Guandu แล้วเดินต่อ แนะนำให้เรียกแท็กซี่เพราะเดินไกล


4.วัดต้าหลงตงเป่าอัน (Dalongdong Bao’an Temple)
ขอพรให้สุขภาพดีและขอบุตร

อายุมากกว่า 200 ปี เป็นวัดพุทธแบบจีนเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1804 เพื่ออุทิศให้กับเทพเป่าเซิงต้าตี้ (Baosheng Dadi) เทพแห่งการรักษาโรคภัยไข้เจ็บซึ่งเป็นพระประธานของวัด มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ตกแต่งประดับประดาต่างๆ เช่น ภาพจิตรกรรมบนฝาผนัง รูปปั้นแกะสลักหินและไม้ ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรมโดย UNESCO ถือเป็นวัดที่สวยงามมากที่สุดของไทเป นอกจากขอพรให้สุขภาพดี คนยังนิยมมาขอพรให้มีบุตรด้วย

เปิด 07.00-22.00 น.
การเดินทาง: รถไฟฟ้า MRT สถานี Yuanshan ทางออก 2 จากนั้นข้ามถนนแล้วเดินตรงไปตามถนน Kulun อีกประมาณ 400 เมตรจะเห็นวัดขงจื๊ออยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวขวาเดินเลยวัดขงจื๊อไปทางด้านหลัง วัดเป่าอันอยู่ทางซ้ายมือ


5.วัดขงจื๊อแห่งไทเป (Taipei Confucius Temple)
ขอพรให้สอบผ่าน

ตั้งอยู่บนถนนต้าถง ในเขตต้าถงของไทเปซิตี้ สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ฉิงตามแบบฉบับวัดต้นตำรับของจีน ภายในวัดมีการสอนปรัชญาการใช้ชีวิตในแง่มุมต่างๆ ความเชื่อหลักของขงจื้อในเรื่องจริยธรรม ความรู้ และความเรียบง่าย ถูกรวบรวมเข้าไว้ในรูปแบบของวัดขงจื้อในไทเปแห่งนี้

เปิด อังคาร-เสาร์ 08.30-21.00 น. อาทิตย์ 08.30-17.00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
การเดินทาง ลงสถานีรถไฟฟ้า MRT สถานี Yuanshan ทางออก 2 ข้ามถนนแล้วเดินตรงไปตามถนน Kulun อีกประมาณ 400 เมตรจะเห็นวัดอยู่ทางขวามือ


6.วัดซิงเทียนกง
ขอพรให้สมปรารถนาและราบรื่นในหน้าที่การงาน โดยเฉพาะการทำธุรกิจ

ตั้งอยู่ที่ถนน Minquan East ย่าน Zhongshan ไทเปซิตี้ สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพเจ้ากวนอู และเทพ 4 องค์กลายเป็นเทพผู้พิทักษ์ทั้ง 5 ตามความเชื่อของขงจื๊อ คือ เทพหลี่ต้งปิน เทพจางตัน เทพหวังซ่าน และเทพเย่เฟย จุดเด่นคือเป็นวัดเพียงแห่งเดียวในไทเปที่ไม่มีการเผากระดาษ ไม่มีกระถางธูป ไม่มีตู้บริจาคและกิจกรรมทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเงินทอง

เปิดทุกวัน เวลา 04.00-22.00 น.
การเดินทาง อยู่ใกล้กับรถไฟฟ้า MRT สถานี Xiantian Temple ออกทางออก 3 เดินตรงไปประมาณ 300เมตร วัดอยู่ทางขวามือ


7.วัดเทียนโฮ่ว (Taipei Tianhou)
ขอพรเรื่องความปลอดภัย

สร้างขึ้นมากว่า 270 ปี โดยสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่เทพเจ้า Mazu ภายในวัดมีรูปปั้นของเทพธิดาแห่งท้องทะเลหรือเจ้าแม่ทับทิม และมังกรขนาดเล็กที่ประดับในบ่อปลาคาร์ฟ

เปิด 06.00-22.00 น.
การเดินทาง: รถไฟฟ้า MRT สถานี Ximen ทางออก 6 จากนั้นเดินตรงไปตามถนน Chengdu วัดอยู่ด้านขวามือ


8.วัดชิงซาน (Monga Qingshan Temple)
ขอพรให้หายจากโรค

วัดเล็กๆ เงียบสงบ ไม่ไกลจากวัดดังของไทเปอย่างวัดหลงซาน ผู้คนนิยมมาสักการะเทพเจ้าชิงซาน เชื่อกันว่ามีอำนาจในการปัดเป่าโรคร้ายรวมถึงโรคภัยไข้เจ็บได้ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2399 ผู้คนไม่พลุกพล่าน

เปิด 05.30- 21.00 น.
การเดินทาง: รถไฟฟ้า MRT สถานี Longshan Temple วัดตั้งอยู่ทางทิศเหนือของวัดหลงซาน