5 ROMANTIC GETAWAYS IN EUROPE ทริปฮันนีมูนสุดโรแมนติก 5 เมืองสวยในยุโรป

เพราะฮันนีมูนคือการเติมความหวานให้ชีวิตคู่ แล้วจะมีที่ไหนที่โรแมนติก ไปกว่า “ยุโรป” ทวีปที่ได้ชื่อว่ามีธรรมชาติงดงาม บรรยากาศชวนหลงใหล วิถีชีวิตที่น่ารื่นรมย์ และประวัติศาสตร์ซึ่งเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลัง ได้เวลาชวนสุดที่รักแพ็กกระเป๋าแล้วออกเดินทางไปกระชับความหวาน บนดินแดนแห่งความโรแมนซ์ด้วยกัน

แนะนำสถานที่เที่ยว : THE BEST OF BHUTAN ไปให้ถึงหัวใจแห่งภูฏาน

ZURICH, SWITZERLAND

สวิตเซอร์แลนด์ประเทศในฝัน ของใครหลาย ๆ คน ด้วยคำพูดที่ได้ยินจาก นักท่องโลกมานานว่าเป็นประเทศที่เงียบสงบ และมีวิวทิวทัศน์งดงามดั่งภาพฝันสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการท่องทริปกระชับรัก ที่สวิตเซอร์แลนด์ เราขอแนะนำ “ซูริค” เมืองขนาดใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ ตั้งอยู่ทางตอนกลางค่อนไปทางเหนือของประเทศ เมืองที่เต็มไปด้วยอาร์ตแกลเลอรี่กว่า 100 แห่ง พิพิธภัณฑ์ศิลปะอีกกว่า 40 แห่ง สถาปัตยกรรมทั้งแบบเก่าและใหม่ ที่มีชื่อเสียงในระดับโลก รวมถึงมีสถานที่ ท่องเที่ยวยอดนิยม อาทิ Museum of Art, Swiss National Museum, Foundation E.G. Buhrle Collection, Great Church และ Church of Our Lady ฯลฯ

ในขณะที่มีกิจกรรมอย่างว่ายน้ำ ไต่เขา หรือไนท์ไลฟ์อื่น ๆ ให้เลือกทำคู่เลิฟที่นิยมเดินทอดน่องชมวิวอัพดีกรี ความโรแมนติก สามารถใช้เวลาช่วงบ่าย เดินเล่นในตรอกซอกซอยที่คดเคี้ยวของ ย่านเมืองเก่า หรือ Old Town (Altstadt) มีถนนที่ทำจากก้อนกรวดแบบโบราณ ตึกรามบ้านช่องเป็นศิลปะยุคกลาง และร้าน ขายของน่ารักมากมาย ถนนช้อปปิ้งชื่อดัง อย่าง Bahnhofstrasse เรียงรายด้วย ช็อปไฮแบรนด์ รวมทั้งร้านช็อกโกแลตชื่อดัง Confiserie Sprungli ร้านเครื่องประดับและ นาฬิกา Gubelin รวมถึงย่าน Niederdorf และ Langstrasse ถ้าไปเที่ยวในช่วงหน้าร้อน แนะนำให้เดินชมวิวท่าเรือในซูริค อาบแดด นั่งเรือเล่น ปิกนิก หรือว่ายน้ำในทะเลสาบ น้ำใสที่ Lake Zurich รวมทั้งไต่เขา Uetliberg ที่ความสูง 2,875 ฟุตเหนือระดับ น้ำทะเล ที่ที่คุณจะต้องร้องว้าวกับวิว พาโนรามาของเทือกเขาแอลป์อันงดงาม ทริปไต่เขาจะสมบูรณ์แบบถ้าคุณจองโต๊ะ ที่โรงแรม Uto Kulm ซึ่งอยู่บนยอดเขา เพื่อดินเนอร์พร้อมชมวิวตะวันตกดินกับคนที่คุณรัก

สำหรับคู่รักที่ขอมีประสบการณ์ ไนท์ไลฟ์ในช่วงฮันนีมูน ต้องเช็กอินที่ Zurich West ซึ่งเป็นย่านร่วมสมัยของเมือง มีคลับบาร์เปิดให้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ Niederdorf แต่ควรจะเลือก เที่ยวคลับที่ชอบที่สุดและแฮงเอาต์ที่นั่น เพียงที่เดียว เพราะโดยปกติค่าเข้าคลับ ที่ซูริคแพงมากและไม่รวมเครื่องดื่ม ถ้าต้องการท่องราตรีแบบหรูหรา ต้องชม การแสดงที่ Zurich Opera House ซึ่งส่วนใหญ่จะมีตารางการแสดงตลอดปี กว่า 300 การแสดง และอย่าลืมวางแผน ซื้อตั๋วเข้าชมล่วงหน้าด้วย

Travel Tip :

ช่วงที่เหมาะ ต่อการไปเที่ยวซูริคคือเดือน มิ.ย. - ส.ค. และอย่าลืมพก พจนานุกรมภาษาเยอรมัน ติดตัวไปด้วย เพราะมีภาษา ทางการ 4 ภาษา ได้แก่ เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาเลียน และ Romansh (ภาษาถิ่น ในสวิตเซอร์แลนด์) แต่คน ซูริคส่วนใหญ่พูดภาษา เยอรมัน และแม้จะเจอคนที่ พูดภาษาอังกฤษอยู่บ้าง แต่ถ้ามีคู่มือภาษาเยอรมัน ติดตัวไว้ ก็จะช่วยให้การเดินทาง สะดวกขึ้น

แนะนำสถานที่เที่ยว : THE BEST OF BHUTAN ไปให้ถึงหัวใจแห่งภูฏาน

PRAGUE, CZECH REPUBLIC

แต่ก่อน “ปราก” เมืองหลวงของ สาธารณรัฐเช็กเหมือนเป็นเพชรในตมของยุโรป เพราะถูกบดบังด้วยรัศมีความงามของเมือง สวยอื่น ๆ ในภาคพื้นยุโรป แต่ปัจจุบันปราก ติดทำเนียบจุดหมายปลายทางยอดนิยม อันดับต้น ๆ ของโลก และเป็นหนึ่งในเมืองสวย สุดโรแมนติกที่คู่รักหลายคู่อยากไปดื่มน้ำ􀀺ผึ้ง พระจันทร์ เพราะความสวยงามของเมืองที่เหมือน ทำให้หลุดไปอยู่โลกของเทพนิยาย และบัดเจ็ต ในการเดินทางที่ไม่แพงเว่อร์ กิจกรรมที่คู่เลิฟ ห้ามพลาดเด็ดขาดคือการเดินสวีทที่ Charles Bridge สะพานในศตวรรษที่ 14 ซึ่งเชื่อมต่อ ระหว่างย่าน Old Town (Stare Mesto) และ New Town หรือ Lesser Town (Mala Strana) ด้วยการชมรูปปั้นสวยราว 30 ตัว บนสะพาน และทอดสายตาชมวิวโดยรอบยิ่งเป็นช่วงพลบค่ำยิ่งโรแมนติก แต่ถ้าเดิน ช่วงบ่ายซึ่งคนพลุกพล่านให้ระวังการโดนล้วง กระเป๋า นอกจากนี้สถานที่ประวัติศาสตร์ ก็ยิ่งใหญ่และกินพื้นที่กว้างอย่าง Prague Castle ซึ่งมีอายุกว่า 1,000 ปี ก็รอให้คุณ เข้าไปสำรวจความสวยงาม

ที่ย่าน Old Town นอกจากจะเดินเล่น ลัดเลาะตามตรอกซอยแคบ ๆ พร้อมชม ตึกรามบ้านช่องสีสันสดใสสไตล์บาโร้กแล้ว อีกสถานที่ที่นักท่องเที่ยวมักแวะไปเก็บภาพ ไว้เป็นที่ระลึกคือ Prague Astronomical Clock หรือนาฬิกาดาราศาสตร์ปรากจากศตวรรษที่ 15 ซึ่งตั้งอยู่ตรงฐานของหอนาฬิกาบริเวณเมืองเก่า กลางกรุงปราก ถ้าต้องการชมอาคารที่แปลกตา สักหน่อย ต้องไปดู Dancing House บ้านเต้นระบำในย่านตัวเมือง เป็นอาคาร รูปทรงแปลกตาศิลปะแบบอาร์ตนูโว ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง “แฟรงก์ เกห์รี” สถาปนิกชาวแคนาดา และ “วลาโด มิลยูนิช” เพื่อนสถาปนิกชาวเช็ก บ้านหลังนี้มีชื่อเล่นว่า “จิงเจอร์แอนด์เฟร็ด” โดยมีแนวคิดในการ ออกแบบจากท่าเต้นพลิ้วไหวคู่กันของจิงเจอร์ โรเจอร์ส และเฟร็ด แอสแตร์ สองนักเต้นชื่อดัง นอกจากนี้ปรากยังขึ้นชื่อว่าอุดมด้วยเบียร์ รสเลิศและราคาถูกที่สุดในยุโรป เพราะฉะนั้น คืนไหนที่ออกไปสัมผัสแสงสีอย่าลืมลิ้มรส เบียร์ท้องถิ่น เช่น Pilsner Urquell, Budvar และ Staropramen โดยเฉพาะที่ย่าน Wenceslas Square ซึ่งเป็นศูนย์รวม ความบันเทิงยามค่ำคลับที่ฮอตสุดคือ Lucerna บนถนน Vodickova

Travel Tip :

ปรากเป็นเมืองหลวง และเมืองที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐเช็ก ภาษาราชการคือภาษาเช็ก เรทการให้ ทิปค่าอาหารและบริการอยู่ที่ 10-15% แม้ชาวเช็กส่วนใหญ่จะค่อนข้างเก็บตัว แต่พวกเขาก็เป็นมิตร ในบาร์หรือ ร้านอาหารหลายแห่ง นักท่องเที่ยว สามารถแชร์โต๊ะร่วมกันได้ ถ้ามีที่ว่าง แม้จะไม่รู้จักกัน และจะดียิ่งขึ้นถ้าคุณ พกคู่มือการพูดภาษาเช็กไปด้วย

แนะนำสถานที่เที่ยว : THE BEST OF BHUTAN ไปให้ถึงหัวใจแห่งภูฏาน

COPENHAGEN, DENMARK

ถ้าจะมีเมืองไหนในโลกที่เหมาะแก่ การปั่นจักรยานเที่ยว (ในช่วงอากาศดี) หนึ่งในนั้นคือ “โคเปนเฮเกน” เมืองหลวง ของเดนมาร์ก เมืองที่พร้อมเสมอกับการ ออกกำลังกายอย่างมีความสุข แหล่งท่อง- เที่ยวยอดนิยมได้แก่ Tivoli Gardens สวนพฤกษศาสตร์งดงามบนพื้นที่กว้าง เปิดให้บริการตั้งแต่ค.ศ.1843 โดยมี ร้านอาหาร โรงละคร และแดนซ์ฮอลล์ เปิดให้บริการด้วย ปัจจุบันเป็นสวนที่มี ผู้มาเยือนมากที่สุด, Little Mermaid หรือรูปปั้นเมอร์เมดที่ Langelinie ก็เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของโคเปนเฮเกน รูปปั้นที่สร้างมาจากเทพนิยายชื่อเรื่องเดียวกัน ของฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน นักเล่านิทานคนดังชาวเดนมาร์ก นอกจากนี้ ที่ย่านตัวเมือง Intre By ยังมีถนนเส้นหนึ่ง ที่ดังมาก Stroget ถนนคนเดินสายที่ยาวที่สุด ในยุโรป และเป็นย่านช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุด ในโคเปนเฮเกน มีร้านขายเฟอร์นิเจอร์ คริสตัล พอร์ชเลน งานดีไซน์ งานฝีมือ สไตล์เดนมาร์กแท้ๆ

แน่นอนว่าพิพิธภัณฑ์และปราสาท พระราชวังต่าง ๆ มีให้เลือกแวะหลายแห่ง แนะนำที่ National Museum of Denmark ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เลิศที่สุดแห่งหนึ่ง ในยุโรป ที่สำคัญคือไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในการเข้าชม อีกแห่งคือ Thorvaldsens Museum เน้นจัดแสดงงานศิลปะของ “เบอร์เทล ธอร์วัลด์เซน” ประติมากร ลูกครึ่งเดนมาร์กและไอซ์แลนด์ ปราสาทและ พระราชวังส่วนใหญ่จะส่องประกายความงาม อยู่ในย่าน Intre By ห้ามพลาด Rosenborg Castle ปราสาทชาวดัตช์ในสมัยเรเนสซองส์ สร้างขึ้นราวปี 1600 โดยพระเจ้าคริสเตียน ที่ 4 แห่งเดนมาร์ก, Amalienborg Palace พระราชวังที่ประทับของราชวงศ์เดนมาร์ก ในปัจจุบัน สร้างขึ้นกลางปี 1700 ถ้ามีโอกาสไป แนะนำให้รอชมพิธีเปลี่ยนเวรยามของทหาร รักษาพระองค์ในช่วงเที่ยงของทุกวัน รวมถึง Frederiksberg Castle และ Kronborg Castle โดยปราสาทหลังนี้เป็นฉากบทละคร สุดคลาสสิกเรื่อง Hamlet ของเช็กสเปียร์ และทริปดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์จะสมบูรณ์ไม่ได้ ถ้าไม่แวะไปชมโรงกลั่นเบียร์ Carlsberg Brewery Visitor Center ในย่านคาร์ลสเบิร์ก เบียร์เก่าที่มีมาตั้งแต่ปี 1847 ปัจจุบันเป็น บริษัทเบียร์ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก

Travel Tip :

แม้ประเทศในยุโรป หลาย ๆ ประเทศจะใช้เงินสกุลยูโร มาตั้งแต่ปี 2000 แต่สกุลเงินที่ใช้ใน เดนมาร์กคือเงินโครนเดนมาร์ก ใช้ ภาษาเดนิชเป็นภาษาราชการ และ หากไปดินเนอร์ในร้านอาหารที่มี บรรยากาศทางการ ควรแต่งตัว สุภาพ และไม่ใส่กางเกงยีนส์

แนะนำสถานที่เที่ยว : THE BEST OF BHUTAN ไปให้ถึงหัวใจแห่งภูฏาน

VIENNA, AUSTRIA

คู่รักที่ต้องการท่องดินแดน ที่มีมนต์ขลังของประวัติศาสตร์ ทั้งยังมีเสียงดนตรีคลาสสิกคอย ขับกล่อมความสุนทรีย์ของชีวิต สามารถค้นพบทุกสิ่งที่กล่าวมาได้ที่ “กรุงเวียนนา” ออสเตรีย จูงมือเข้าสู่ คลาสประวัติศาสตร์ที่พระราชวัง พิพิธภัณฑ์ยอดนิยม อนุสาวรีย์ และสถานที่อื่น ๆ ได้ที่ Innere Stadt (Inner City) เป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ Hofburg Palace พระราชวังซึ่งมี ขนาดใหญ่และกินพื้นที่มากจนเป็น เมืองที่ซ้อนในเมืองอีกที พระราชวัง แห่งนี้สร้างขึ้นในปลายศตวรรษที่ 13 เป็นที่ตั้งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น Vienna Boys Choir, Spanish Riding School, Imperial Treasury นอกจากนี้ยังมีพระราชวังที่น่าสนใจ เช่น Schwarzenberg Palace, Belvedere Palace และไม่ควรพลาด Schonbrunn Palace พระราชวังฤดูร้อน ของราชวงศ์ฮับส์บูร์ก รวมถึงแวะเยี่ยมชม St. Stephen’s Cathedral โบสถ์ที่ โดดเด่นและตั้งตระหง่านที่สุดใน Innere Stadt กับสถาปัตยกรรมโรมัน ผสมโกธิกที่สร้างในศตวรรษที่ 12

คนที่รักการชมพิพิธภัณฑ์ แนะนำว่าต้องเช็กอินที่ Vienna Museum ซึ่งจัดแสดงงานศิลปะ ที่เล่าเรื่องของเวียนนาในอดีตผ่าน แง่มุมที่หลากหลาย นอกจากนี้ต้อง สำรวจโลกของงานศิลป์ที่ Museums Quartier ซึ่งเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ หลายแห่ง ทั้ง Leopold Museum, Natural History Museum, Museum of Modern Art, Architecture Center และ Children’s Museum ทางฝั่ง ตะวันออกเฉียงเหนือของ Innere Stadt ยังเป็นที่ตั้งของ Museum Judenplatz พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงงาน ที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของชาวเวียนนา ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากชาวยิวด้วย

เวียนนาได้ชื่อว่าเป็น เมืองแห่งเสียงดนตรี โดยเฉพาะ ดนตรีคลาสสิกที่ดูเหมือนจะแทรกซึม อยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนในท้องถิ่น บ้าน (รวมทั้งหลุมฝังศพ) ของนักดนตรี คลาสสิกระดับโลกผู้ล่วงลับ โมสาร์ท, ชูแบร์ท, สเตราสส์, ไฮเดิน และ บีโธเฟน ซึ่งใช้ชีวิต แต่งเพลง และเล่นดนตรีที่เวียนนา ต่างเปิดให้ นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม นอกจากจะแวะ ที่ St. Marx Cemetery นักท่องเที่ยว ที่รักเสียงดนตรีควรไปเยือน House of Music ด้วย ซึ่งจะทำให้คุณเต็มอิ่ม กับดนตรีคลาสสิกของที่นี่

ปิดท้ายด้วยการช้อปปิ้งที่ ถนน Mariahilferstrasse ซึ่งเป็น ที่ตั้งของตลาดหลายแห่ง เช่น Naschmarkt เน้นขายผัก ผลไม้ ขนม และอาหารท้องถิ่น ในขณะที่ Flohmarkt คุณสามารถหาซื้อได้ทั้ง ของเก่าราคาแพงลิบยันเสื้อผ้ามือสอง และของใช้ในบ้าน

Travel Tip :

ร้านค้าและพิพิธภัณฑ์บางแห่ง มักจะหยุดให้บริการราว 2 ชม.ในช่วงกลางวัน เพราะฉะนั้นควรออกสตาร์ทตารางเที่ยวตั้งแต่เช้า เพื่อจะได้เที่ยวในแต่ละวันให้คุ้มที่สุด นอกจากนี้ครอบครัวชาวเวียนนา หลายครอบครัวยังให้นักท่องเที่ยวเช่าบ้านด้วย ซึ่งเรทค่าเช่าก็จะต่ำ􀁔กว่าการเข้าพักในโรงแรม เหมาะกับผู้ที่ต้องการเที่ยวหลายวัน

แนะนำสถานที่เที่ยว : THE BEST OF BHUTAN ไปให้ถึงหัวใจแห่งภูฏาน

CRETE, GREECE

ออกจากแผ่นดินใหญ่ของยุโรป ล่องมาที่ประเทศหมู่เกาะอย่างกรีซ และครั้งนี้ขอแนะนำ “เกาะครีต” อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับทริปฮันนีมูน ครีตเป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะกรีก และใหญ่เป็นอันดับ 5 ในทะเล เมดิเตอร์เรเนียน มีทั้งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ กิจกรรมเรียกเหงื่อ และไนท์ไลฟ์ให้ทำเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคู่รักขาลุย เริ่มต้นด้วยการเข้าสู่ โลกประวัติศาสตร์ที่พระราชวังโบราณ Palace of Knossos แหล่งโบราณคดี อีกแห่งที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาะ สร้างขึ้นช่วงราว 2000 ปีก่อนคริสตศักราช และถูกขุดค้นโดยนักโบราณคดีชื่อดัง “เซอร์ อาร์เธอร์ อีแวนส์” ในช่วง ทศวรรษ 1930 พระราชวังซึ่งตั้งอยู่ในเขต Heraklion บอกเล่าเรื่องราวชีวิต ของอารยธรรมมิโนอัน ซึ่งเป็นอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาอารยธรรม กรีก รุ่งเรืองช่วง 2600-1400 ก่อนคริสตศักราช นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ โบราณคดีที่น่าสนใจ Maritime Museum ในเขต Rethymno

กิจกรรมที่ได้เข้าใกล้ธรรมชาติดึงดูดให้คู่รักต้องข้ามเรือมาที่นี่ กิจกรรมแอ็คทีฟยอดนิยมหนีไม่พ้นการไต่เขาตามจุดไต่เขาที่มีหลายที่ แต่ที่โด่งดังที่สุดคือซอกเขาซามาเรีย (Samaria Gorge) ในเขต Chania หรือจะลองเปลี่ยนใจไปชมวิวทะเลและนอนชิลล์บนชายหาด ก็มีชายฝั่งที่ Agios Nikolaos เมืองท่าที่งดงามในเขต Lasithi ได้รับการจัดอันดับว่า เป็นชายหาดที่สะอาดที่สุดของยุโรป อย่างไรก็ตามถ้าคู่ของคุณถวิลหา ความเป็นส่วนตัว คงต้องเลือกพักผ่อนที่ชายหาดที่เมือง Palaiochora และชายหาด Plakias เพราะทรายที่นั่นจะละเอียดกว่าและบรรยากาศก็ เงียบสงบกว่า

อยู่บนเกาะใครว่าไม่มีอะไรให้ช้อป ถนนช้อปปิ้งที่อากีออส นิโคลาออส บนเกาะครีตเรียงรายด้วยบูติกไฮแบรนด์ให้คุณสาว ๆ ได้ใช้จ่าย หรืออาจจะซื้อของฝากที่บ่งบอกถึงเกาะครีตโดยเฉพาะได้ที่คาเนีย เฮราคลิออน และเรธิมโน ซึ่งในเขตดังกล่าวจะมีช่างฝีมือท้องถิ่นขายเครื่องประดับและ เครื่องหนังตามแผงข้างถนนมากมาย

ไนท์ไลฟ์บนเกาะครีตของคุณจะมีสีสันที่สุดถ้าอยู่ในเมืองใหญ่อย่าง เฮราคลิออนและคาเนีย ยามค่ำที่ลานกว้างใจกลางเมืองและริมถนน คุณจะได้ยินเสียงดนตรีพื้นเมืองและกลิ่นหอมของอาหารตำรับครีตจากร้าน ในท้องถิ่น แต่ถ้าปาร์ตี้แบบสนุกสุดเหวี่ยงคือสิ่งที่คุณต้องการ ต้องตรงไปที่ เมือง Hersonissos และอย่าลืมว่าชาวกรีกจะได้เวลาออกสตาร์ทไนท์ไลฟ์กัน ก็ตอน 5 ทุ่มเป็นต้นไป

Travel Tip :

ซากอารยธรรม โบราณ ชายหาดที่สวยงาม ถนนช้อปปิ้งที่เรียงรายด้วย ร้านรวง นักท่องเที่ยวมือโปร หลายคนยืนยันว่าที่นี่มีอะไร ให้ทำหลายอย่างจริง ๆ ทว่าสถานที่เที่ยวไม่ได้อยู่ ใกล้กัน และไม่สามารถเที่ยว ได้ทั่วภายในทริปสั้น ๆ ฉะนั้นจงวางแผนเที่ยวแต่เนิ่น ๆ และเข้าพักในโรงแรม ที่อยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยว

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.77 Sep 2013