PARADISE IN PALAWAN เพชรเม็ดงามแห่งเอเชีย สวรรค์ของคนรักทะเล

“ปาลาวัน” เกาะที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดปาลาวัน ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะลูซอน ฟิลิปปินส์ เป็นเพชรเม็ดงามแห่งเอเชีย ที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในเกาะที่สวยที่สุดของโลก ด้วยลักษณะชายฝั่งตอนเหนือของเกาะที่ตั้งขนานกับทะเลจีนใต้ส่วนชายฝั่งตอนใต้ติดกับทิศเหนือของทะเลซูลู ทำให้สีของน้ำทะเลรอบเกาะมีทั้งสีฟ้าผสมกับสีเขียวมรกตใสจนมองเห็นสาหร่ายทะเล ปะการัง ธรรมชาติใต้น้ำที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงโขดหินด้านล่างปาลาวันจึงเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำและคนรักทะเลทั่วโลก เส้นทางท่องเที่ยวที่ควรไปเยือนอันดับแรกคือเมือง PuertoPrincesa เมืองหลวงแห่งหมู่เกาะปาลาวันและเมือง El Nido เมืองอ่าวขวัญใจของคนรักการผจญภัยในท้องทะเล

PUERTO PRINCESA SUBTERRANEAN RIVER NATIONAL PARK

พายเรือลอดถ้ำที่อุทยานแห่งชาติแม่น้ำใต้ดินปวยร์โต ปรินเซซามรดกโลก 1 ใน 7 สิ่งมหศั จรรย์ของโลกทางธรรมชาติยุคใหม่ ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาเซนต์พอล ห่างจากเมืองปวยร์โต ปรินเซซาไปทางเหนือประมาณ 80 กม. อุทยานแห่งนี้มีแม่น้ำใต้ดินที่ยาวที่สุดในโลก (8.2 กม.) ไหลผ่านถ้ำหินปูนของเทือกเขาเซนต์พอลลงสู่ทะเล ภายในถ้ำ ประกอบด้วยหินงอกหินย้อยมากมายนักท่องเที่ยวต้องล่องเรือพาย เพื่อเข้าชมถ้ำโดยใช้ไฟฉายส่อง เพราะภายในถ้ำไม่มีการติดตั้งไฟ โดยเข้าชมได้แค่ 4.3 กม.เท่านั้น จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเพื่ออนุรักษ์อุทยาน การชมถ้ำใช้เวลาราว ๆ 45 นาที

TUBBATAHA REEFS NATURAL PARK

อุทยานธรรมชาติปะการังตุบบาตาฮา อีกหนึ่งมรดกโลกของปาลาวัน ตั้งอยู่กลางทะเลซูลูห่างจาก PUERTO PRINCESAไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ150 กม. ประกอบด้วยเกาะรูปวงแหวน 2 เกาะ ที่เกิดจากหินปะการังขนาดใหญ่ อุทยานนี้เป็นศูนย์กลางความอุดมสมบูรณ์ทางชีวภาพทางทะเลในภูมิภาคอาเซียน เป็นถิ่นอาศัยของนกและปลาหลายร้อยสายพันธุ์ฉลาม ปลาโลมาและปลาวาฬไม่ต่ำกว่าสิบสายพันธุ์ รวมทั้งยังเป็นที่วางไข่ของเต่ากระ เต่าตนุนักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำที่นี่ได้ตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. – มิ.ย. นั่งเรือจากปวยร์โต ปรินเซซา มาที่นี่ใช้เวลา 9 – 12 ชม.

EL NIDO

เสน่ห์แห่งท้องทะเลสีฟ้าครามเมือง EL NIDO ห่างจากเมืองหลวงPUERTO PRINCESA ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 238 กม.มีชายหาดและหมู่เกาะที่มีระบบนิเวศวิทยาและความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่โดดเด่นและดีที่สุดในฟิลิปปินส์ เป็นบ้านของสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างพยูน

EL NIDO BOUTIQUE & ARTCAFE

เป็นเหมือนศูนย์กลางนักท่องเที่ยวของ EL NIDO เพราะมีทั้งคาเฟ่ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกร้านขายของชำและทุกสิ่งอย่างที่จำเป็นสำหรับเที่ยวชายทะเล มีมุมขายยาเล็ก ๆ และ Travel Deskบริการจองทัวร์ รถตู้ รถบัสกลับPUERTO PRINCESA รวมไปถึงเรือและเครื่องบิน ฯลฯ

IT’S TIME TO JOURNEY

ทริปสำรวจธรรมชาติตามเกาะแก่งต่าง ๆ ใน EL NIDO นั้นแบ่งเป็น 4 เส้นทางการท่องเที่ยวที่สามารถจิ้มเลือกได้ตามใจชอบ โดยมีเส้นทางการท่องเที่ยวดังนี้

ROUTE A

เส้นทางชมเกาะ Miniloc Island เป็นเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือก โดยไฮไลท์ของเส้นทางนี้คือSmall Lagoon และ Big Lagoonส อ ง ท ะ เ ล ส า บ ก ล า ง ท ะ เ ล ที่มีทัศนียภาพสวยงามเกินบรรยายซ้ำยังสามารถดำน้ำดูแนวประการังได้ตามจุดต่าง ๆ อีกด้วย

ROUTE B

นั่ง เ รือ ช ม ส า ม เ ก า ะ เ ล็ก เ ส้นท า ง ช ม วิว ต า ม แ น ว ป ร ะ ก า รัง บริเวณสามเกาะเล็ก ๆ รอบเมือง E L N I D O อ ย่า ง L a g e n Island, Malapacao Island และ Dibuluan Island มีจุดท่องเ ที่ ย ว ที่ โ ด ด เ ด ่ น คื อ S n a k eIsland ทะเลแหวก ทางเดินหาดทรายขาวคั่นกลางทะเลที่เหล่านักท่องเที่ยวชื่นชอบ

ROUTE C

เส้นทางเยี่ยมชมจุดท่องเที่ยวลึกลับรอบเกาะ Matinloc Island เส้นทางท่องเที่ยว Adventure นิด ๆสำหรับการเดินทางที่ค่อนข้างลำบากโดยจุดหมายของเส้นทางนี้คือจะพาทุกท่านไปเยี่ยมชม Matinloc Shrine และสนุกสนานบนหาด Hidden และ หาด Secret

ROUTE D

สายชิลต้องไม่พลาดกับเส้นทางพายเรือคายัครอบเกาะ Cadlao islandเรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมของนักท่องเที่ยวสายชิลและผู้ที่รักในการพายเรือคายัคอย่างแท้จริง ด้วยเส้นทางท่องเที่ยวที่สวยงามและไม่อันตรายสามารถพายเรือไปตามจุดท่องเที่ยวต่าง เช่นหาด Pasandigan ทะเลสาบ Cadlaoหาด Bucal หาด Natnat และหาด Paradise

เที่ยวยุโรป จองตั๋วเครื่องบิน ราคาพิเศษ ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050

ที่มา : http://myworld-online.com/paradise-in-palawan