เริ่มต้นตั้งขบวนกันที่ Zermatt เมืองเล็ก ๆ ใน หุบเขา จาก Zermatt Railway Station เพื่อที่จะ มุ่งหน้าไปยัง St. Moritz (Rhaetian Railway station) ณ เมือง St. Moritz ด้วยระยะทางที่ยาว ถึง 274 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ เกือบ 8 ชั่วโมง แต่ด้วยวิวข้างทางที่สวยสะกด สายตารับรองว่าคุณจะไม่อยากให้ช่วงเวลา 8 ชั่วโมงบนขบวนรถไฟสายนี้หมดลงอย่างแน่นอน

Best_Destination_Switzerland2

ตลอดเส้นทางของ The Glacier Express ที่วิ่งผ่าน สะพานถึง 291 สะพาน ลอดอุโมงค์อีก 91 แห่ง คุณจะได้ชมวิวสวย ๆ สองข้างทางผ่านตู้โดยสาร แบบ Panoramic เป็นกระจกใสทั้งหน้าต่างและตัว หลังคา เก็บเกี่ยวบรรยากาศได้อย่างเต็มที่ ทั้งวิว หุบเขาสูงใหญ่ หมู่บ้านเล็ก ๆ ทุ่งหญ้ากว้างที่เต็ม ไปด้วยดอกไม้ป่า มีลำธารใสไหลผ่าน สวยราวกับ ภาพวาด

Best_Destination_Switzerland3.jpg

Best_Destination_Switzerland4.jpg

TIP! ฤดูที่แนะนำในการนั่งรถไฟสาย Glacier Express คือช่วงเดือนกันยายน หรือ ช่วงฤดูหนาว โดยที่นั่งชั้น 1 และ 2 ไม่แตกต่างกันมากนัก ทุกที่นั่ง Glacier Express จะมีแผ่นพับและหูฟังสำหรับข้อมูลสถานที่ต่าง ๆ ที่รถไฟกำลังวิ่งผ่าน มีให้เลือกฟังได้ถึง 6 ภาษา คือ อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส อิตาลี จีน และญี่ปุ่น

Best_Destination_Switzerland5.jpg

ตลอดทางของรถไฟสายนี้ จะวิ่งไต่ ระดับสูงต่ำไปเรื่อย ๆ จุดที่สูงที่สุด ของการเดินทางคือที่ Oberalp Pass ที่ความสูงถึง 2,033 เมตรเหนือระดับ น้ำทะเล ที่นี่คุณจะได้เห็นวิวหุบเขา สลับซับซ้อน จากนั้นรถไฟจะเริ่มลด ระดับลงผ่านเมือง Disentis ที่นี่มีสวิส แกรนด์แคนยอนอันน่าตื่นตาให้ได้เก็บ ภาพ ระหว่างทางรถไฟจะจอดพักที่ สถานีต่าง ๆ 8 สถานี เพื่อต่อขบวน ไปยังเมืองจุดหมายปลายทาง ที่ St. Moritz สวรรค์ของนักเล่นสกี ที่มี หุบเขาสูงโอบล้อม St. Moritz Lake

และหมู่บ้านเล็ก ๆ ไว้ เมืองนี้กลายมา เป็นจุดหมายปลายทางสุดหรูหราใน ช่วงฤดูหนาว เพราะหุบเขาทั้งหมดจะ ถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาวโพลนและ กลายเป็นจุดเล่นสกีที่ดีที่สุดของเทือก เขาแอลป์ ดังนั้นในตัวเมืองคุณจะได้ เห็นร้านค้าแบรนด์เนม หรือคาเฟ่ สวย ๆ คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ เต็มไปหมด ต้องไม่พลาดลองช็อคโก แลตและขนมหวานของชาวสวิสที่ Cafe Hanselmann ร้านขนมเก่าแก่ ชื่อดังของเมืองนี้

Best_Destination_Switzerland6.jpg

TIP! แม้จะมีตั๋ว Swiss Pass ที่สามารถขึ้นรถไฟสายนี้ได้แบบไม่ต้องจ่าย เพิ่ม แต่ก็ต้องเสียค่าจองที่นั่ง (สามารถจองที่นั่งและเมนูอาหารกลาง วันได้ตั้งแต่ตอนซื้อตั๋ว) โดยค่าจองที่นั่งตกประมาณ 50 ยูโรต่อคน และแนะนำให้จองที่นั่งฝั่งขวาเพราะจะสามารถเห็นวิวได้สวยกว่า

Where to stay

Best_Destination_Switzerland7.jpg

HOTEL EDEN ตั้งอยู่ใจกลางเมือง St. Moritz สามารถมองเห็นวิวทะเลสาบและ หุบเขาได้อย่างชัดเจน ด้วยสไตล์ การตกแต่งที่จะทำให้คุณรู้สึก เหมือนได้พักในบ้านของชาวสวิต เซอร์แลนด์แท้ ๆ และหากเข้าพัก ตั้งแต่ 2 คืนขึ้นไปคุณจะได้ ส่วนลดค่า Cable Cars ขึ้นไป ชมวิวบนภูเขา หรือค่าเล่นสกีใน ฤดูหนาวอีกด้วย ห้องพักราคาเริ่ม ต้นที่ 246 ยูโร (www.edenstmoritz.ch)

ที่มา : My World Vol.102 Jul - Aug 2016

อ่านจบแล้ว อยากไปเที่ยวสวิสแต่ยังไม่มีตั๋ว คลิกค้นหาตั๋วเครื่องบินได้เลยที่ KTC World Online Booking

พิเศษ จองตั๋วรถไฟ Swiss Pass สุดคุ้มที่ KTC World Travel Service คลิกดูรายละเอียด