ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดของการชมดอกทิวลิปคือประมาณปลายเดือนเมษายน เพราะเป็นช่วงที่ดอกกำ ลังตูมเต็มที่พร้อมที่จะเบ่งบาน ว่ากันว่าดอกทิวลิปตอนที่บานแล้ว ไม่สวยเท่าตอนที่ยังตูมอยู่ ช่วงฤดูใบไม้ผลิของที่นี่ อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 12-20 ํc ควรเตรียมเสื้อกันหนาวไปให้พร้อม

Blossom_in_NETHERLANDS2.jpg

สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก Keukenhof Park

Blossom_in_NETHERLANDS2.jpg

สวนคูเคนฮอฟ ตั้งอยู่ที่ชานเมืองลิซเซ่ (Lisse) เป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่ใหญ่และ สำคัญที่สุดในเนเธอร์แลนด์ ไม่เพียงแต่ เป็นทุ่งทิวลิปที่วางองค์ประกอบของสวน อย่างสวยงามด้วยทิวลิปกว่า 7 ล้านดอก มากกว่า 1,000 สายพันธุ์ บนพื้นที่กว่า 320,000 ตารางเมตร ที่นี่ยังแซมด้วย ต้นไม้น้อยใหญ่และไม้ดอกพันธุ์อื่นๆ นักจัดสวนจากทั่วโลกต่างเดินทางมาเพื่อหาแรงบันดาลใจ ทุกๆปีในช่วงฤดู ใบไม้ผลิ ตั้งแต่เดือนมีนาคม – กรกฎาคม สวนจะถูกออกแบบและตกแต่งใหม่ โดยจะมีดอกทิวลิปสายพันธุ์ใหม่ๆที่ถูก คิดค้นโดยเกษตรกรชาวดัตช์มาแสดง สวนแห่งนี้ยังเป็นแหล่งรวมแมลงนานา สายพันธุ์ ทั้งผึ้งและผีเสื้อสีสันสวยงาม ที่มาดอมดมและเก็บน้ำหวานจากดอกไม้

Blossom_in_NETHERLANDS3.jpg

กิจกรรมอื่นๆภายในสวน
ตลอดเกือบสองเดือนของเทศกาลทิวลิป นอกจากการเดินชมสวนดอกไม้แล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมมากมายไว้คอยต้อนรับ นักท่องเที่ยว ทั้งการโชว์ผลงานศิลปะ จากศิลปินที่มีชื่อเสียง สลับสับเปลี่ยน กันมาสร้างสรรค์ผลงาน เช่น การวาดภาพ เพ้นท์แจกัน การจัดดอกไม้โชว์ มี กิจกรรมสำหรับเด็กๆ ทั้งสนามเด็กเล่น และฟาร์มขนาดเล็ก ที่มีลูกสัตว์ต่างๆให้ สามารถป้อนนมได้ การนั่งเครื่องบินเล็กชมสวนแบบพาโนรามา การปั่นจักรยาน เที่ยว พายเรือในคลองเล็กๆคดเคี้ยว ตามแปลงดอกไม้ในสวน (ค่าเช่าเรือ 45 นาที ผู้ใหญ่ 8 ยูโร, เด็ก 4 ยูโร) ภายในงาน ยังมีร้านอาหารที่มีทั้งอาหารท้องถิ่น ชาวดัตช์ให้นักท่องเที่ยวลองชิม ร้านกาแฟ, ขนม, ไอศครีม ร้านค้าขายของที่ระลึก และหัวพันธุ์ทิวลิปสีต่างๆ รวมถึงไม้ดอก นานาชนิด ให้เลือกซื้อกลับไปปลูกที่ บ้านได้ด้วย

Holland Pass คือตั๋วที่สามารถเที่ยวได้ทั่วเมือง เข้าได้กว่า 100 พิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศ รวมถึงเข้าสวนคูเคนฮอฟได้ฟรี ตั๋วมีให้เลือกหลายราคา รายละเอียดแตกต่างกันไป (รายละเอียดเพิ่มเติม : www.hollandpass.com)

Blossom_in_NETHERLANDS4

ช่วงเวลาเปิด – ปิด
สำหรับปี 2559 สวนคูเคนฮอฟจะเปิดให้ เข้าชมดอกไม้ตั้งแต่ วันที่ 26 มี.ค – 16 พ.ค แต่ช่วงที่ดอกไม้จะเบ่งบานสวยงามที่สุดคือ เดือนเมษายน (รายละเอียดเพิ่มเติม : www.keukenhof.nl)
ค่าตั๋วเข้าชมสวนคูเคนฮอฟ
ผู้ใหญ่ : 16 ยูโร
เด็กตั้งแต่ 4 – 11 ปี : 8 ยูโร
เด็กต่ำกว่า 4 ปี เข้าชมฟรี

การเดินทาง
สวนคูเคนฮอฟอยู่ห่างจากอัมสเตอร์ดัม 29 กิโลเมตร หากคุณพักที่อัมสเตอร์ดัม การเดินทางไปยังคูเคนฮอฟจะมีรถบัสวิ่ง ไปยังสวนคูเคนฮอฟโดยตรง 6 เที่ยวต่อวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง รถบัส จะจอดบริเวณระหว่าง Centraal Station กับ Dam Square (รายละเอียดเพิ่มเติม : www.lindbergh.nl) หรือสามารถขึ้นรถไฟ จากอัมสเตอร์ดัมที่ Centraal Station ไปลง ที่สนามบิน Sciphol แล้วต่อรถบัสสาย 58 ไปยังสวนคูเคนฮอฟ

บทความจากนิตยสาร My World นิตยสารเพื่อการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์รายสองเดือน