LAPLAND SWEDEN
Wonderland of Snow

LAPLAND SWEDEN Wonderland of Snow

สัมผัสความหนาวสุดขั้วบนเส้น Arctic Circle ณ ดินแดนทางตอนเหนือสุดของสวีเดน คาบเกี่ยวอาณาเขตประเทศฟินแลนด์ และนอร์เวย์ ห่างจากกรุงสตอกโฮล์มประมาณ 1,100 กิโลเมตร เมืองหิมะแห่งนี้มีกิจกรรมสนุกๆให้ทำมากมาย ทั้งเล่นสกีทางตอนเหนือ ข้ามดินแดนน้ำแข็งด้วยสุนัขลากเลื่อน หรือตกปลาในน้ำแข็งแถบตอนกลางของ Lapland

LAPLAND SWEDEN Wonderland of Snow

DOG SLEDDING
ท้าความหนาวด้วยการเดินทางไปบนทะเลน้ำแข็ง ใจกลางดินแดน Lapland ระยะทางกว่า 130 กิโลเมตร ด้วยหมาลากเลื่อน แต่ที่โหดยิ่งกว่าคือต้องใช้เวลาถึง 8 วัน เริ่มต้นจากเมือง Jokkmokk ข้ามแม่น้ำ Stora Lulealvens ที่เป็นน้ำแข็ง ผ่านป่าสนที่ปกคลุม ไปด้วยหิมะไปยังเมือง Saltoluokta ซึ่งระหว่างทางคือ วิวทะเลน้ำแข็งและหิมะขาวโพลน อาจได้เจอเหยี่ยวป่า บินโฉบมาทักทาย

TIP! 
ฤดูหนาวในสวีเดนอยู่ระหว่างเดือนธ.ค. - มี.ค. ช่วงกลางวันจะสั้นกว่ากลางคืน ในหนึ่งวันจะมี แสงสว่างเพียง 6-7 ชั่วโมง อุณหภูมิระหว่าง 2 – 20 ํC แต่สำหรับตอนเหนือสุดของสวีเดน ฤดูหนาวจะยาวนานถึง 8 เดือน ช่วงที่เหมาะแก่การเล่นสกีที่สุด คือเดือนเมษายน

LAPLAND SWEDEN Wonderland of Snow

ICE FISHING 
คงสนุกไม่น้อยถ้าได้เจาะรูพื้นน้ำแข็งแล้วหย่อนสายเบ็ดลงไปตกปลา เหมือนที่เราเคยดูในการ์ตูน ที่ Lapland ถือเป็นกิจกรรมยอตฮิต อันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ ณ Rane River Valley ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ของ Lapland จะมีชาวบ้านท้องถิ่นพาคุณไปออกทริปตกปลาใน แม่น้ำที่กลายเป็นน้ำแข็ง ซึ่งต้องใช้เวลาต่ำๆประมาณ 3 ชั่วโมง ความสนุกอยู่ที่คุณทำได้แค่รอให้สายเบ็ดกระตุก แล้วมาลุ้นกันว่าจะ โชคดีได้ปลาตัวใหญ่แค่ไหน

LAPLAND SWEDEN Wonderland of Snow

HELISKI 
ทางตอนเหนือสุดของ Lapland อาณาเขตติดกับนอร์เวย์ ที่ลานสกี BjÖrkliden บนพื้นที่กว่า 5,000 ตารางกิโลเมตร ไม่มีกระเช้าไฟฟ้า ใดๆทั้งสิ้น ที่คุณต้องทำคือขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปลงยอดเขา โดยก่อน ขึ้นไปจะมีเจ้าหน้าที่วัดระดับความสามารถการเล่นสกีของคุณและ เลือกว่าเฮลิคอปเตอร์จะปล่อยคุณลง ณ จุดไหน แต่ลานสกีที่นี่เปิด ให้เล่นตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมถึงสิ้นพฤษภาคมเท่านั้น

การเดินทาง : จากสนามบินสตอกโฮล์ม-อาลันดา (STOCKHOLM-ARLANDA AIRPORT) ในสวีเดน ต่อเครื่องขึ้นเหนือไปลงยังสนามบิน GÄLLIVARE ใจกลางดินแดน LAPLAND ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที จาก นั้นติดต่อแท็กซี่จากสนามบินไปยังแหล่งท่องเที่ยว (ราคาตามตกลง) หรือติดต่อเอเจนท์ทัวร์จากสนามบิน (แหล่งท่องเที่ยวแต่ละที่ค่อนข้าง ไกลกันพอสมควร ดังนั้นการติดต่อเอเจนท์ทัวร์จะสะดวกใน การเดินทางมากกว่า)

LAPLAND SWEDEN Wonderland of Snow

Where to stay
AURORA SAFARI CAMP 
ที่พักท่ามกลางหิมะริมฝั่ง Rane River ห่างจากสนามบิน Gällivare ประมาณ 160 กิโลเมตรไปทางตะวันออกของดินแดน Lapland ที่พิเศษสุดคือคุณจะไม่ได้เห็นแสง นีออนแม้แต่ดวงเดียว นั้นแปลว่าจะมีโอกาส จะได้เห็นแสงเหนือออกมาเต้นระบำพริ้วไหว ไปมาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และหากในคืนที่ ท้องฟ้ากระจ่าง คุณอาจโชคดีได้เห็น ทางช้างเผือกทอดยาวบนท้องฟ้าอีกด้วย ด้านหลังแคมป์เป็นป่าสนปกคลุมด้วยหิมะ แถมมักจะมีกวางมูสออกมาเดินเล่นให้ได้เห็น อยู่บ่อยๆ ราคาแคมป์ที่พักพร้อมแพ็คเกจ กิจกรรม เริ่มต้นที่ 350 ยูโร ต่อคน/คืน (สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม www.aurorasafaricamp.com)

LAPLAND SWEDEN Wonderland of Snow

ที่มา : นิตยสาร My World Vol.100 Mar-Apr 2016