ทำไมต้องไปเที่ยวทะเล 6 ประโยชน์ของการไปเที่ยวทะเล

ทำไมต้องไปเที่ยวทะเล 6 ประโยชน์ของการไปเที่ยวทะเล

ทะเลสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเราต้องไปเที่ยวทะเล ทะเลมักจะเป็นจุดหมายปลายทางแรก ๆ ในการนัดรวมตัวของเหล่านักท่องเที่ยว อาจจะเป็นเพราะ สามารถเที่ยวได้ทั้งปี สวยงามทั้งทะเลฝั่งอ่าวไทยและทะเลฝั่งอันดามัน การได้ไปเที่ยวทะเลเหมือนการได้พักผ่อนอย่างแท้จริง นอกจากการได้เห็นความสวยของทะเลและได้พักผ่อนแล้ว การไปเที่ยวทะเลยังมีประโยชน์อื่นๆอีกด้วย

6 ประโยชน์ของการไปเที่ยวทะเล

1.เพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยรักษาโรคผิวหนัง

ทำไมต้องเที่ยวทะเลเพราะทะเลช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้

ทำไมต้องไปเที่ยวทะเล ก็เพราะทะเลช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้นได้ด้วย เนื่องจากในน้ำทะเลมีแร่ธาตุมากมายอย่าง แมกนีเซียม โพแทสเซียม แคลเซียม โซเดียม และไอโอดีน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างการช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน การว่ายน้ำทะเลหรือลงเล่นน้ำทะเลทำให้ระดับเซลล์เม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้น รวมทั้งการแช่น้ำทะเลในระยะเวลาที่มากพอจะช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดดีขึ้น อีกทั้งน้ำทะเลยังมีคุณสมบัติในการสมานผิว ช่วยรักษาผิวหนังอักเสบอีกด้วย

2. ช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ

ทำไมต้องไปเที่ยวทะเล

อากาศที่มีกลิ่นเค็มของทะเลเป็นประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ในคนที่เป็นไซนัสอักเสบ หรือภูมิแพ้ การสูดอากาศจากทะเลเข้าไปก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ด้วย ไปถึงทะเลแล้วก็อย่าลืมสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด

3. เสริมสร้างความแข็งแรงกระดูกและฟัน

ประโยชน์ของการไปเที่ยวทะเล

อีกหนึ่งเหตุผลว่า ทำไมต้องไปเที่ยวทะเลของชาวต่างชาติ ก็คงหนีไม่พ้น การอาบแดด เพราะการอาบแดด หรือเดินรับแดดริมทะเลจะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดี อย่างเต็มที่ ซึ่งวิตามินดี มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างแคลเซียมและฟอสฟอรัส ที่ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ช่วยในการดูดซึมวิตามินเอ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันตัวเอง และเพิ่มระดับสารแห่งความสุข (เอ็นดอร์ฟิน) แต่สำหรับคนไทยเรานั้นการนอนอาบแดดอาจจะไม่ใช่วิถีที่คนไทยนิยมมากนัก

4. ผ่อนคลายจิตใจ คลายความเมื่อยล้า

6 ประโยชน์ของการไปเที่ยวทะเล

ทะเลช่วยผ่อนคลายจิตใจได้จริงหรือ คำตอบก็คือ ช่วยได้ เนื่องแมกนีเซียมที่มีอยู่มากในน้ำทะเล มีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลายระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ช่วยลดความตึงเครียด รวมถึงมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดให้กลายเป็นพลังงาน สำหรับคนที่เหนื่อยล้าจากการใช้ชีวิต นอนหลับยาก วิตกกังวล มาแช่น้ำทะเลก็จะช่วยให้ผ่อนคลายได้ เหตุผลนี้คงเป็นเหตุผลหลักที่หลายๆคนเลือกที่จะมาเที่ยวทะเล และตอบคำถามได้ว่า ทำไมต้องไปเที่ยวทะเล

5. ผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพ

การเล่นทรายช่วยผลัดเซลล์ผิวเสื่อมสภาพได้

การนอนเล่นหรือฝังตัวในทรายทะเลที่มีความละเอียดพอสมควรก็เป็นเหมือนการทำสครับแบบธรรมชาติช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ช่วยกระตุ้นรูขุมขนให้ขับของเสียออกจากร่างกายได้ดีขึ้น สำหรับคนที่มีกลิ่นเท้าสามารถเอาทรายน้ำทะเลมากลบที่เท้าทิ้งไว้สักระยะจะช่วยให้ดีขึ้นได้

6. ช่วยเผาผลาญไขมัน เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เล่นน้ำทะเลช่วยเผาผลาญไขมัน

การเดินในน้ำทะเลที่ไม่ลึกมากเป็นเหมือนเป็นการบริหารกล้ามเนื้อและผ่อนคลายกล้ามเนื้อในเวลาเดียวกัน การเดินในน้ำจะเหนื่อยกว่าเดินบนบก เดินไปว่ายน้ำไปช่วยให้ร่างกายนำพลังงานออกมาใช้ได้มากกว่าเดินบนบก และการทำกิจกรรมทางน้ำต่างๆ ก็จะช่วยในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

10 ทะเลระยอง ( Rayong Sea ) รับลม ชมหาด ไปกี่ทีไม่มีเบื่อ
10 ทะเลระยอง ( Rayong Sea ) รับลม ชมหาด ไปกี่ทีไม่มีเบื่อ
ดำน้ำดูปะการัง ชมทะเล เตร็ดเตร่เที่ยวเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี
ดำน้ำดูปะการัง ชมทะเล เตร็ดเตร่เที่ยวเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี
10 เกาะหาดสวรรค์ทะเลไทยยอดนิยม
10 เกาะหาดสวรรค์ทะเลไทยยอดนิยม