10 อาหารประจำชาติ

10 เมนูดังประจำชาติ พร้อมพิกัดร้านต้นตำรับความอร่อย

อาหารประจำชาติแต่ละประเทศ ล้วนมีที่มาจากสูตรต้นตำรับที่เกิดจากสภาพภูมิอากาศ วัตถุดิบประจำถิ่น จนกลายมาเป็นเมนูเด็ด ฮิตไปทั่วโลก มาตามหา World’s Best Food กับ 10 เมนูประจำชาติสุดโด่งดัง พร้อมพิกัดความอร่อยต้นตำรับ เก็บไว้ในลิสต์ จองตั๋วแล้วออกเดินทาง ไปอิ่มอร่อยกันได้ตามใจนึก

อาหารประจำชาติ พร้อมพิกัดร้านอร่อยในเมืองไทย

Fish and Chips, United Kingdom

10 อาหารประจำชาติ Fish and Chips

10 อาหารประจำชาติ Fish and Chips UK

Fish and Chips

หลายคนคงรู้กันดีว่าเมนูโปรดของชาวผู้ดี บนเกาะสหราชอาณาจักร คือ Fish & Chips ปลาเนื้อขาวท้องถิ่น เช่น ปลาค็อด ปลาแฮดด็อกและอีกหลายชนิดที่นำมาชุบแป้งเบียร์บัตเตอร์ทอดจนสีเหลืองทอง ทานคู่กับเฟรนช์ฟรายส์ จิ้มซอสหวาน ซอสมายองเนส รสชาติอร่อยลงตัว กลายเป็นอาหารประจำชาติที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากหาทานง่าย

BUSTER’S FISH AND    CHIPS

Recommended :

 • Golden Union Fish Bar ร้าน Fish & Chips ที่ว่ากันว่ารสชาติโดดเด่นที่สุดในเขต West End ลอนดอน เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 20 ปี มาพร้อมกับบรรยากาศร้านสไตล์เรโทรสีแดงสุดคูลและคลาสสิก คัดสรรปลาคุณภาพดีจากน่านน้ำสหราชอาณาจักร เสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งเนื้อแน่นแบบจุใจ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารสไตล์อังกฤษแท้อื่น ๆ อีกมากมายให้เลือกทานอีกด้วย
  Address : 38 Poland Street Soho, London, England Tel : +44 20 7434 1933
 • BUSTER’S FISH AND CHIPS Address : 591/9 ถนนสุขุมวิท 33/1 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร Tel : 065 696 6591

Neapolitan Pizza, Italy

อาหารประจำชาติอิตาลี Pizza

อาหารประจำชาติอิตาลี พิซซ่าสูตรดั้งเดิมที่ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองนาโปลี (เนเปิลส์) อิตาลี มีจุดเด่นอยู่ที่การใช้วัตถุดิบอย่างแป้งโดว์ และกรรมวิธีการทำที่ใช้มือในการนวดแป้ง รวมถึงการปั้นหน้าแป้งพิซซ่า โดยไม่ใช้อุปกรณ์ใด ๆ โรยหน้าด้วย มะเขือเทศ ชีสมอสซาเรลล่า ใบโหระพา และน้ำมันมะกอก ก่อนที่จะนำไปอบในเตาฟืนที่ทำจากไม้โอ๊ก เพิ่มกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ และทำให้เนื้อพิซซ่ามีความเหนียวนุ่ม อร่อยถูกปากไม่ซ้ำใคร

อาหารประจำชาติอิตาลี Pizza Italy

Recommended :

 • Sorbillo ร้านพิซซ่าชื่อดังในเมืองเนเปิลส์ที่ได้รับรางวัลมิชลินไกด์ โดดเด่นด้วยเมนูพิซซ่าสูตรดั้งเดิมที่หอมกรุ่น รสชาติอร่อย จานโต ๆ ควรค่าแก่การเก็บไว้ในลิสต์ที่ต้องหาโอกาสไปเยือนให้ได้สักครั้ง
  Address : Via Dei Tribunali, 32, 80138, Napoli, Italy Tel : +39 081 446643
 • PIZZERIA LIMONCELLO Address : 17 ซอยสุขุมวิท 11 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร Tel : 088 851 0707

Hamburger, Germany

อาหารประจำชาติเยอรมนี Hamburger

อาหารประจำชาติเยอรมนี Hamburger

หนึ่งในเมนูที่โด่งดังไปทั่วโลก ถึงแม้จะเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะอาหารฟาสต์ฟู้ดยอดนิยมของชาวอเมริกัน แต่จริง ๆ แล้วมีต้นกำเนิดอยู่ที่เมืองฮัมบวร์ค ประเทศเยอรมนี ในทศวรรษที่ 17 จึงถือเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติของเยอรมนี เบอร์เกอร์ เป็นเมนูง่าย ๆ ที่มีส่วนประกอบคือ ขนมปัง ผักกาดหอม เบคอน มะเขือเทศ หอม มายองเนส ซอสมะเขือเทศ และจากความเรียบง่ายที่ทุกคนสามารถทานได้ในชีวิตประจำวันนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แฮมเบอร์เกอร์ได้รับความนิยมแพร่ไปถึงดินแดนอเมริกา ก่อนที่จะโด่งดังไปทั่วโลกในเวลาต่อมา

เบอร์เกอร์ อาหารประจำชาติ เบอร์เกอร์ CARLS JR.

Recommended :

 • Burgerlich ร้านเบอร์เกอร์ต้นตำรับชื่อดังในฮัมบวร์ค ตัวร้านตกแต่งด้วยไม้ให้บรรยากาศย้อนยุคแบเยอรมันแท้ ๆ เหมาะสำหรับพาครอบครัวมาอิ่มอร่อยกับเมนูเบอร์เกอร์สูตรดั้งเดิมและสูตรประยุกต์ใหม่ที่อร่อยไม่แพ้กัน
  Address: Speersort 1, 20095 Hamburg, Germany Tel: +49 40 35715632
 • CARL'S JR. Address: โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ สุขุมวิท 22 แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร Tel : 02 126 6290 
  สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC : ส่วนลด 10% เบอร์เกอร์ซิกเนเจอร์ และเบอร์เกอร์ไก่ ทุกเมนู (1 พ.ค. 64 – 31 ธ.ค. 64)

Sushi, Japan

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น ซูชิ

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น ซูชิ

อาหารประจำชาติญี่ปุ่น ซูชิ

ต้นตำรับซูชิเกิดขึ้นครั้งแรกที่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เป็นภูมิภาคที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านจึงได้คิดค้นเมนูง่าย ๆ ที่สามารถนำวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่นมาทำทานกันเองได้ทุกบ้าน โดยการนำเอาข้าวปั้นและเนื้อปลาหรืออาหารสด นำมาปรุงให้เข้ากัน ก่อนจะนำมาห่อสาหร่าย เพื่อความสวยงามและน่าทานมากยิ่งขึ้น ต่อมาได้มีการต่อยอดกรรมวิธีการทำให้มีความพิถีพิถันและเสริมความคิดสร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น จนศิลปะในการทำซูชินั้นได้กลายเป็นจุดเด่นที่ขึ้นชื่อควบคู่กับรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ และกลายเป็นอาหารประจำชาติของญี่ปุ่น ที่เมื่อพูดถึงก็ต้องนึกถึงญี่ปุ่นอย่างแน่นอน

HOSHI JAPANESE RESTAURANT

Recommended:

 • Sukiyabashi Jiro Honten ร้านอาหารญี่ปุ่นของปรมาจารย์ซูชิ จิโร่ โอโนะ (Jiro Ono) เชฟอาหารญี่ปุ่นฝีมือดีที่เคยปรากฏอยู่ในสารคดีเรื่อง Jiro Dreams of Sushi มาแล้ว การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน 3 ดาว มาต่อเนื่องตลอดทุกปีนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 แต่พึ่งถูกถอดถอนในปี 2020 ที่ผ่านมา เนื่องจากทางร้านได้เปลี่ยนรูปแบบการให้บริการ ไม่รับการจองจากลูกค้าทั่วไป จะต้องเป็นแขกที่เข้าพักในโรงแรมชั้นนำในโตเกียวเพียงไม่กี่ท่านต่อวันเท่านั้น ดังนั้นการได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติของซูชิที่เปรียบเสมือนผลงานศิลปะนี้จึงกลายเป็นสิ่งล้ำค่าที่แม้มีเงินก็ไม่อาจซื้อได้ ต้องอาศัยโชคชะตาให้เข้าข้างอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นภารกิจที่ท้าทายต่อมอยากเอาชนะของนักชิมทั่วโลกได้เป็นอย่างดี
  Address : 4-2-15 Tsukamoto Sogyo Bldg. B1F, Ginza, Chuo 104-0061, Tokyo, Japan Tel : +81 3 3535 3600
 • HOSHI JAPANESE RESTAURANT Address: ถนนพระรามเก้า ซอย 49 แขวงสวนหลวง แขวงสวนหลวง กรุงเทพมหานคร Tel : 098 954 1546 
  สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC : ส่วนลด 10% เฉพาะค่าอาหาร (1 ก.ค. 64 – 31 ธ.ค. 64)

Hainanese Chicken Rice, Singapore

HOSHI JAPANESE RESTAURANT

ข้าวมันไก่สไตล์ไห่หนานที่แตกต่างจากข้าวมันไก่ทุกสูตร ตั้งแต่ขั้นตอนการต้มไก่ การหุงข้าว หรือแม้แต่เครื่องเคราต่าง ๆ ในการปรุงน้ำจิ้มก็เน้นใช้แต่วัตถุดิบเฉพาะ ทำให้มีรสชาติเป็นเอกลักษณืโดดเด่นยากจะเลียนแบบ

Recommended:

 • Tian Tian Hainanese Chicken Rice ร้านอาหารชื่อดังที่ตั้งอยู่ในศูนย์อาหาร Maxwell ย่านไชน่าทาวน์ ที่อร่อยโดดเด่นจนหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องทานคู่น้ำจิ้มก็อร่อยได้ เพราะข้าวหุงกับน้ำสต็อกไก่ ทำให้ข้าวหอมมัน ส่วนเนื้อไก่ก็นุ่มฉ่ำ รสชาติกลมกล่อมอร่อยสุด ๆ
  Address : 1 Kadayanallur St, #01-10/11 Maxwell Food Centre, Singapore Tel : +65 6448 0120
 • Plate Restaurant  Address : ชั้น 3 Carlton Hotel Bangkok Sukhumvit 491 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร Tel : 02 119 4515 

Peking Duck, China

เป็ดปักกิ่ง

เป็ดปักกิ่ง อาหารประจำชาติจีน

เป็ดปักกิ่ง อาหารจีน

เอร็ดอร่อยกับรสชาติและกลิ่นอายต้นตำรับอาหารชั้นเลิศประจำราชวงศ์จีนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน กลายเป็นอาหารประจำชาติที่โดดเด่นด้วยวัตถุดิบอย่างเป็ดพันธุ์เถียนยาที่ได้รับการเลี้ยงด้วยวิธีการพิเศษ นำมาย่างและเสิร์ฟในรูปแผ่นหนังบางกรอบ มาพร้อมแผ่นแป้งบางสำหรับห่อ ตามด้วยซอสหวานและเครื่องเคียงอย่าง ต้นหอม โดยจะใช้เฉพาะส่วนหัวที่เป็นสีขาวนำมาซอยเป็นเส้นคู่กับแตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นแท่ง เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ต้องอาศัยความพิถีพิถันทั้งขั้นตอนการทำและขั้นตอนในการทาน เพื่อให้ได้ลิ้มลองรสชาติอันเป็นที่เลื่องลือ

Recommended :

 • Liqun Roast Duck Restaurant ร้านอาหารจีนท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และเก่าแก่ประจำเมืองปักกิ่ง ที่มีเหล่าคนดังจากทั่วโลกมากมายเคยมาเช็คอิน เปิดให้บริการอาหารจีนสูตรต้นตำรับหลากหลายเมนู แต่ที่พลาดไม่ได้เลยคือ เป็ดปักกิ่ง ซึ่งถือเป็นเมนูซิกเนเจอร์คู่เมืองปักกิ่งที่หากมีโอกาสได้มาเยือนต้องไม่พลาดมาชิม
  Address : No.11 Beixiangfeng, Zhengyi Rd Qianmendong St, Beijing China Tel: +86 10 6705 5578
 • ROYAL KITCHEN Address : ชั้น 3 โรงแรมนิกโก้ 27 ซอยทองหล่อ สุขุมวิท 55 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร Tel : 02 391 9634
  สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC : ส่วนลด 30% สำหรับเมนูเป็ดปักกิ่ง, กุ้งมังกร, ติ่มซำ (วันจันทร์ - วันศุกร์) ส่วนลด 15% สำหรับติ่มซำ (วันเสาร์-อาทิตย์) ส่วนลด 10% สำหรับเมนู A la carte และเครื่องดื่ม ยกเว้นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (1 มิ.ย. 64 – 31 ธ.ค. 64)

Pastel de Nata, Portugal

ทาร์ตไข่

เมนูขนมอบที่ได้รับความนิยมทั้งในอังกฤษ ฮ่องกง และมาเก๊า แต่แท้จริงแล้วทาร์ตไข่สุดหอมอร่อยมีต้นกำเนิดมาจากเมืองลิสบอน โปรตุเกส ถือกำเนิดขึ้นจากกลุ่มแม่ชีประจำมหาวิหาร Jerónimos Monastery เมื่อกว่า 200 ปีก่อน ที่ต้องการใช้ประโยชน์จากไข่แดงที่หลงเหลือเป็นจำนวนมาก จึงได้นำมาผสมกับผงขนมปังและเอาไปอบเป็นของหวานทานเล่นให้คนที่มาร่วมพิธีทางศาสนา และด้วยรสชาติที่หอมหวานถูกปาก จึงได้มีการนำสูตรต้นตำรับไปเผยแพร่กันอย่างทั่วหลายในทุกมุมโลก

ทาร์ตไข่ ร้าน MU-I BAKERY & DIMSUM

Recommended:

 • Pasteis de Belem ร้านขนมที่ตั้งอยู่ข้าง ๆ มหาวิหาร Jeronimos Monastery ที่รักษาสูตรต้นตำรับของทาร์ตไข่โปรตุเกสเอาไว้อย่างดี เป็นร้านทาร์ตไข่ที่โด่งดังที่สุดในเมืองลิสบอนที่นักท่องเที่ยวต่างต้องปักหมุดต้องการมาลิ้มลองทาร์ตไข่สูตรต้นตำรับ พร้อมชมความงดงามอลังการของมหาวิหาร Jeronimos Monastery ที่ช่วยเสริมบรรยากาศในการทานได้ดีมาก ๆ
  Address : R. de Belem 84 92, 1300-085 Lisbon, Portugal Tel: +351 21 363 7423
 • MU-I BAKERY & DIMSUM Address: ปุณณวิถี (สุขุมวิท 101) แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร Tel : 02 332 1277
  สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC : รับฟรีเมนูเครื่องดื่ม (ยกเว้นเมนูปั่น) มูลค่า 85 บาท เมื่อรับประทานครบ 1,000 บาทขึ้นไป/เซลส์สลิป (1 มี.ค. 64 – 31 ธ.ค. 64)

Croissant, France

Croissant อาหารประจำชาติ

อาหารประจำชาติ ฝรั่งเศส

ขนมประจำชาติของฝรั่งเศสที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากขนมคิปเฟล (Kipferl) ของเวียนนา ออสเตรีย ในยุคของจักรวรรดิออตโตมันเมื่อครั้งพิธีเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามกับชาวเติร์ก ค.ศ. 1683 โดยการทำขนมปังรูปร่างคล้ายพระจันทร์เสี้ยว เพื่อเลียนแบบสัญลักษณ์บนธงของเติร์ก และเรียกกันว่า คิปเฟล จากนั้นในช่วงปีค.ศ. 1770 เมื่อเจ้าหญิงจากกรุงเวียนนาได้อภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และย้ายมาประทับอยู่ที่ฝรั่งเศส ด้วยความคิดถึงบ้านเกิดจึงได้สั่งให้พ่อครัวทำขนมคิปเฟลมาถวายและแบ่งปันแก่ข้าราชบริพาร เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คิปเฟลกลายเป็นเทรนด์ขนมของเหล่าราชวงศ์ในฝรั่งเศส ต่อมาช่างอบขนมชาวฝรั่งเศสได้คิดค้นและแปลงโฉมคิปเฟลใหม่ โดยเพิ่มความกรอบให้ขนมปัง อบกลิ่นให้หอมด้วยเนยสด เสริมรสชาติหวานด้วยนม ปรับสูตรให้อร่อย จนมีชื่อเสียงโด่งดังและเรียกขนมสูตรใหม่นี้กันว่าครัวซองต์มาจนถึงปัจจุบัน ( โปรโมชั่นทัวร์ฝรั่งเศส )

Recommended:

 • La Maison Pichard ร้านขนมอบชื่อดังแห่งเมืองปารีสฝรั่งเศสที่แพร่กระจายสาขาความนิยมออกไปทั่วโลก ด้วยสูตรเมนูครัวซองต์และขนมอบแบบฝรั่งเศสของแท้ที่ใครได้ลองชิมเป็นต้องติดใจกันทุกราย ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
  Address : 88 Rue Cambronne, 75015 Paris, France Tel: +33 1 43 06 97 37
 • CAFE EIFFEL Address: Glasshouse at Sindhorn ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร Tel : 02 651 4850
  สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC : ส่วนลด 10% เฉพาะเบเกอรี่และเค้ก เมื่อรับประทานครบ 300 บาทขึ้นไป/เซลส์สลิป (1 พ.ค. 64 – 31 ธ.ค. 64)

Tacos, Mexico

เป็ดปักกิ่ง อาหารจีน

อาหารประจำชาติยอดฮิตที่ชาวเม็กซิกันนิยมทานกันมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 18 เชื่อกันว่าผู้ริเริ่มคือชนพื้นเมืองของเม็กซิโกอย่างชาวแอซเท็ค (Aztec) และชาวมายัน (Mayans) ก่อนที่จะแพร่ความนิยมมายังผู้คนทั่วไปจนถึงปัจจุบัน เมนูนี้มีความโดดเด่นด้วยการนำเอาแป้งตอร์ตีญ่า (ข้าวโพดและแป้งสาลี) มานวดให้มีลักษณะเป็นแผ่นบางกลม สอดไส้ด้วยวัตถุดิบอย่าง ไม่ว่าจะเป็นไก่ เนื้อ หมู และเสริมด้วยเครื่องเทศรสชาติจัดจานมากมาย เช่น มะเขือเทศ ข้าวโพด หอมแดง ผักชี กะหล่ำปลี อโวคาโด และปิดท้ายด้วยทีเด็ดอย่างซอสซาวครีมที่ชูให้รสชาติของทาโก้มีความโดดเด่นจนหลายคนต่างหลงรัก

Recommended:

 • El Pescadito Centro Historico ร้านอาหารเม็กซิกันมาแรงที่เป็นเทรนด์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเมืองเม็กซิโกซิตี้ เน้นเสิร์ฟอาหารพื้นบ้านหาทานยาก และแน่นอนว่ารวมถึงเมนูทาโก้สูตรเด็ดที่ผ่านการปรุงรสให้อร่อยลงตัว แต่ยังคงกลิ่นอายในการทานทาโก้ตามแบบต้นตำรับไม่เปลี่ยนแปลง
  Address : Atlixco 38 esquina Juan Escutia Colonia La Condesa., Mexico City, Mexico Tel: +52 55 7510 3702
 • SHAKA GRILL & BAR Address: ซอยอารีย์ 6 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร Tel : 089 813 6756  สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC : ส่วนลด 10% เฉพาะค่าอาหาร เมื่อรับประทานครบ 1,000 บาทขึ้นไป/เซลส์สลิป (1 มิ.ย. 64 – 30 พ.ย. 64)

แกงมัสมั่นไก่, ไทย

แกงมัสมั่นไก่ อาหารประจำชาติไทย

เมนูแกงไทยโบราณที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน โดดเด่นด้วยหน้าตาสีสันฉูดฉาด วัตถุดิบหลักหลักคือ หัวกะทิและพริกแกง นำมาเคี่ยวจนข้นแตกมันพร้อมกับน่องไก่เนื้อนุ่ม ๆ แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และตาลปี๊บ จนได้รสชาติที่กลมกล่อมไปด้วยความเผ็ดปนหวาน อร่อยถูกปากชาวไทยทุกยุคทุกสมัย

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

เที่ยวคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เมืองเบปปุ เมืองน้ำพุร้อนแห่งเกาะคิวชู
เที่ยวคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เมืองเบปปุ เมืองน้ำพุร้อนแห่งเกาะคิวชู
10 เมนูดังประจำชาติ พร้อมพิกัดร้านต้นตำรับความอร่อย
10 เมนูดังประจำชาติ พร้อมพิกัดร้านต้นตำรับความอร่อย
ที่เที่ยวสิงคโปร์ สำรวจเมืองนวัตกรรมล้ำสมัย
ที่เที่ยวสิงคโปร์ สำรวจเมืองนวัตกรรมล้ำสมัย