21 ที่เที่ยวปารีสเมืองในฝันและคาเฟ่สุดคลาสสิกที่ต้องไป

21 ที่เที่ยวปารีสเมืองในฝันและคาเฟ่สุดคลาสสิกที่ต้องไป

ปารีสเมืองในฝันของเหล่านักเดินทาง เมืองแห่งความโรแมนติก เมืองแห่งศิลปะ เมืองแห่งวัฒนธรรม เมืองที่สวยงามที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง วันนี้ KTC WORLD ขอรวบรวม ที่เที่ยวปารีสที่จะทำให้เหล่านักเดินทางได้สัมผัสกลิ่นอายของปารีสได้อย่างแท้จริงเอาไว้

ที่เที่ยวปารีสที่ไม่ควรพลาด

1. สะพาน Pont Neuf

เที่ยวชมปารีส สะพาน Pont Neuf

สะพานปงต์เนิฟ เป็นสะพานข้ามแม่น้ำแซนที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงปารีส และยังเป็นสะพานที่กว้างที่สุด ใช้เวลาสร้างประมาณ 30 ปี ท้องสะพานเป็นช่องโค้งกลมทรงรูปไข่ มีการแกะสลักขอบสะพานดูสวยงาม นอกจากการมาเที่ยวชมความสวยงามของสะพานแล้วเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ การอธิฐานเรื่องความรัก โดยการคล้องกุญแจร่วมกันของคู่รักก่อนที่จะโยนลูกกุญแจทิ้งลงในแม่น้ำเซน โดยเชื่อกันว่าจะทำให้ความรักคงอยู่ตลอดกาล หากนักท่องเที่ยวคนใดได้มาเที่ยวปารีสกับคู่รักแล้วก็อย่าลืมแวะมาโยนกุญแจที่นี่

2. สะพานอเล็กซานเดอร์ที่ 3 (Alexander III Bridge)

สะพานอเล็กซานเดอร์ที่ 3 ปารีส ฝรั่งเศส

สะพานอเล็กซานเดอร์ที่ 3 หรือปงอาแล็กซ็องดร์-ทรัว สะพานเชื่อมต่อระหว่างสองฝั่งคือฝั่งหอไอเฟลกับฝั่งถนนช็องเซลีเซ เป็นสะพานที่สวยงามเนื่องจากมีการประดับตกแต่งมากที่สุด โดดเด่นด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมอาร์ตนูโว มีประติมากรรมรูปปั้นม้าเพกาซัสที่ทำจากทองสำริด ทูตสวรรค์ และเทพธิดาประดับอยู่ ด้วยความสวยงามของสะพานนี้ทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปไม่ขาดสาย อีกทั้งยังเป็นฉากในซีรีส์ และเป็นสถานที่ถ่ายแบบของแบรนด์เสื้อผ้าหลายแบรนด์

3. โบสถ์ Saint – Chapelle

โบสถ์ Saint – Chapelle เที่ยวปารีส

โบสถ์แซงท์ ชาแปลล์ เป็นโบสถ์เก่าแก่นิกายโรมันคาทอลิก โบสถ์นี้ถูกสร้างขึ้นจากคำสั่งของพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 โดยมีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบแรยอน็อง สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของโบสถ์แซงท์ ชาแปลล์ คือหน้าต่างประดับกระจกสีที่แคบและสูงสวยงามแปลกตา และเนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพอดีจึงทำให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมได้ง่าย ที่นี่จึงกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมของเหล่านักท่องเที่ยว

4. สุสานใต้ดิน คาตาคอมส์ ออฟ ปารีส (Paris Catacombs)

สุสานใต้ดิน คาตาคอมส์ ออฟ ปารีส สุสานแห่งเมืองปารีส

เป็นอุโมงค์ใต้ดินที่มีซากกระดูกมนุษย์กองเรียงรายตลอดแนวกำแพงยาวหลายกิโลเมตร โดยซากกระดูกนี้มาจากผู้คนกว่า 6 ล้านคน โซนแรกจากทางเข้าจะเจอกับกำแพงแกะสลัก ถัดมาเป็นนแกลเลอรีรูปสุสานในอดีต และด้านในเป็นกำแพงกะโหลก กระดูก เรียงยาวจนสุดทาง นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวปารีสแล้วอยากหาที่เที่ยวแบบขนลุกก็ต้องมาที่นี่เลย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการร้านขายของที่ระลึกที่สามารถซื้อกลับไปฝากได้อีกด้วย

5. โรงอุปรากรปาแลการ์นีเย่ (Palais Garnier)

โรงอุปรากรปาแลการ์นีเย่ (Palais Garnier) หรือ Paris Opera

โรงอุปรากรปาแลการ์นีเย่ (Palais Garnier) หรือ Paris Opera ตั้งอยู่บนถนน Boulevard des Capucines ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามการจัดตกแต่งใช้หินอ่อนหลากหลายสี และแกะสลักแนวกรีกโรมัน เป็นสถานที่จัดแสดงโอเปร่า บัลเล่ต์ และการแสดงดนตรีชื่อดัง โดยสามารถจุผู้ชมได้ถึง 1,900 ที่นั่ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก หากมาถึงเมืองปารีสแล้วที่เที่ยวปารีสที่ไม่ควรพลาดชมความสวยงามก็ต้องที่นี่เลย

6. ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe)

ประตูชัยฝรั่งเศส (Arc de Triomphe)

ตั้งอยู่กลางจัตรัส ชาร์ล เดอ หรือจัตุรัสแห่งดวงดาว ซึ่งจะเป็นจุดสัญจรของถนนทั้งหมด 12 สาย ประตูชัยสร้างขึ้นเพื่อเป็นการสดุดีวีรชนทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อปกป้องประเทศฝรั่งเศส และเป็นการประกาศความเกรียงไกรของกองทัพฝรั่งเศส เป็นประตูชัยที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกับประตูแห่งนี้

7. ย่านมองมาร์ท Montmartre

ย่านมองมาร์ท ย่านที่ต้องไปเมื่อไปเที่ยวปารีส

ย่านมองมาร์ทอยู่ทางตอนเหนือของปารีส ผู้คนใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายไม่เร่งรีบ เป็นจุดชมวิวของปารีสได้แบบพาโนรามา เนื่องจากที่นี่อยู่บนพื้นที่เนินสูง บ้านเรือนอาคารต่างๆก็มีความสวยงาม ที่นี่มีทั้งพิพิธภัณฑ์ อย่าง Montmartre Museum หรือพิพิธภัณฑ์มงมาร์ มีร้านอาหารที่เป็นเอกลักษณ์อย่างร้าน La Maison Rose มี โบสถ์ Pierre Cathedral ย่านนี้ถือเป็นย่านศิลปะอย่างแท้จริง นอกจากมาเดินชมศิลปะต่างๆแล้วก็ยังสามารถมานั่งชิลๆชมวิวของปารีสได้ ที่เที่ยวปารีสที่ต้องมาเยือนสักครั้ง

8. พระราชวังแวร์ซาย (Versailles Palace)

พระราชวังแวร์ซาย (Versailles Palace) ที่เที่ยวปารีสที่พลาดไม่ได้

อีกหนึ่งที่เที่ยวของปารีสที่ไม่ไปไม่ได้เพราะที่นี่ถือเป็นจุดเช็คอินสำคัญอีกจุดหนึ่งของการมาเที่ยวปารีส ที่นี่คือ พระราชวังแวร์ซายส์ (Chateau de Versailles) พระราชวังที่ใหญ่และสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สวยงามทั้งสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน โดยแบ่งออกเป็น 5 ส่วนใหญ่ ๆ ด้วยกัน ได้แก่ The Palace, The Gardens, The Estate of Trianon, The Royal Stables และ The Park ตัวอาคารหลักของพระราชวังแวร์ซายคือ The palace ที่มีสถาปัตยกรรมแบบบาโรค-รอคโคโค แบ่งเป็นห้องมากกว่า 700 ห้อง หน้าต่างอีกกว่า 2,000 บาน และบันไดราว ๆ 60 บันได ห้องที่ถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่คือ ห้อง The Hall of Mirrors มีหน้าต่างทั้งหมด 17 บาน ผนังตกแต่งด้วยภาพวาดและโคมไฟสุดอลังการ มาถึงเมืองปารีสแล้วควรมาสัมผัสความสวยงามโอ่อ่าของพระราชวังแวร์ซายสักครั้งในชีวิต

9. สวนและพระราชวัง ลุกซ็องบูร์ (Luxembourg Gardens and Palace)

สวนและพระราชวัง ลุกซ็องบูร์ กรุงปารีส

สวนลุกซ็องบูร์เป็นสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในกรุงปารีส รอบๆสวนเรียงรายด้วยต้นไม้ มีสนามหญ้าเขียวขจี มีไม้ดอกสวยงาม ตอนบนของสวนจะเป็นพระราชวังลุกซ็องบูร์ ที่ปัจจุบันใช้เป็นที่ทำการของวุฒิสภา นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่นิยมมานั่งเล่นถ่ายรูปชมความสวยงามของสวนและพระราชวัง

10. พิพิธภัณฑ์ศิลปะของมูลนิธิหลุยส์ วิตตอง Fondation Louis Vuitton

พิพิธภัณฑ์ศิลปะของมูลนิธิหลุยส์ วิตตอง Fondation Louis Vuitton

อีกหนึ่งจุดเช็คอินที่เที่ยวปารีสที่หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยไป คือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะของมูลนิธิหลุยส์ วิตตอง Fondation Louis Vuitton หลายๆคนอาจจะเข้าใจผิดว่ามีเพียงคอลเลคชั่นต่างๆจากแบรนด์ หลุยส์ วิคตองเท่านั้น แต่ที่นี่ยังมีศิลปะจากหลากหลายแขนงที่สลับสับเปลี่ยนมาจัดแสดง แต่ไฮไลท์ของที่นี่ก็คงจะหนีไม่พ้นรุ่น Limited Edition ต่างๆของหลุยส์ วิตตอง ภายในประกอบด้วยห้องจัดแสดงทั้งหมด 11 ห้อง มีจุดถ่ายรูปสำหรับสายถ่ายรูปเยอะจุใจอย่างแน่นอน

11. จตุรัส ปลาซ เดส์ วอสจ์ (Place des Vosges)

จตุรัส ปลาซ เดส์ วอสจ์ (Place des Vosges)

จตุรัส ปลาซ เดส์ วอสจ์ หรือจัตุรัสโวชส์ เป็นจตุรัสเก่าแก่ ตั้งอยู่ในย่านเลอ มาเรส์(Le Marais) มีพื้นที่เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส มีอาคารสีแดงที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17 ล้อมรอบ ภายในสวนบรรยากาศร่มรื่นเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวปารีสหรือแม้แต่นักท่องเที่ยวเองต่างก็ไปนั่งเล่นถ่ายรูป นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่นัดพบปะสังสรรค์ เป็นแหล่งกิน ดื่ม ช็อปปิ้งอีกด้วย

12. จัตุรัสคองคอร์ด (Place de la Concorde)

จัตุรัสคองคอร์ด (Place de la Concorde)

เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์เนื่องจากที่นี่เคยเกิดสงครามกลางเมืองจนเกิดการนองเลือดขึ้น เป็นสถานที่แห่งความทรงจำของฝรั่งเศส ตรงกลางจัตุรัสมีเสาโอเบลิสก์ (L’Obélisque) ตั้งอยู่อย่างโดดเด่น โดยเสานี้ทำมาจากหินแกรนิต ยอดของเสามีแผ่นทองปิดทำให้เสามีความสวยงาม นอกจากนี้ยังมี ประติมากรรมน้ำพุ Fontaine de Jacques Hirtoff ที่ถือเป็นภาพจำของจัตุรัสคองคอร์ดแห่งนี้ นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเช็คอิน

13. หอไอเฟล (Eiffel Tower)

หอไอเฟล (Eiffel Tower)

ที่มาของเมืองแห่งความโรแมนติก หอไอเฟลถือเป็นแลนด์มาร์กของเมืองปารีส ที่นักท่องเที่ยวทุกคนที่ไปเที่ยวปารีสจะต้องถ่ายรูปคู่กับหอไอเฟลไม่มากก็น้อยเก็บไว้ว่าได้มาเที่ยวที่ปารีสแล้ว หอไอเฟล เป็นหอคอยโครงสร้างเหล็ก สูง 324 เมตร (1,063 ฟุต) หรือสูงเท่ากับตึก 81 ชั้น แบ่งออกเป็นสามส่วน คือส่วนฐาน ที่ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวขายของที่ระลึก ส่วนกลางสำหรับชมวิว ส่วนยอดต้องจองตั๋วสำหรับขึ้นไปด้านบนเพื่อชมวิว และอีกหนึ่งไฮไลท์คือการทานอาหารบนหอไอเฟล หอไอเฟลสวยทั้งเวลากลางกวันและเวลากลางคืน เนื่องจากกลางคืนหอไอเฟลจะเปิดไฟในเวลา 21.00 เป็นเวลา 10 นาที

14. มหาวิหารน็อทร์-ดาม (Notre-Dame Cathedral)

มหาวิหารน็อทร์-ดาม ที่เที่ยวปารีสที่สวยงามอลังการ

ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส เป็นหนึ่งในวิหารชื่อดังของโลก มีสถาปัตยกรรมกอธิคที่สวยงาม มีการแกะสลักอย่างวิจิตรงดงามเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับศาสนาและวัฒนธรรม ตัวอาคารมีความสูงถึง 69 เมตร มหาวิหารน็อทร์-ดามแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ด้านนอกอาคาร ภายในอาคาร และส่วนบนหอคอย ทั้งสามส่วนของมหาวิหารถูกตกแต่งอย่างสวยงาม งานประติมากรรมทุกชิ้นที่ประดับประดาอยู่มีความละเอียดอ่อนช้อย ด้านบนหอคอยสามารถชมวิหารในมุมสูงและสามารถชมวิวได้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเที่ยวในปารีสที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

15. พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Louvre Museum)

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในปารีส

หลายๆคนคงจะคุ้นตากันดีกับดีไซน์ของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ พิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของเมืองปารีส จัดแสดงผลงานเก่าแก่มากมาย กว่า 400,000 ชิ้น จนกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความสำคัญระดับโลก ผลงานที่จัดแสดงอยู่ที่นี่ เช่น โมนาลิซ่า ผลงานโด่งดังของ Leonardo da Vinci ศิลปินชาวตาเลียน ประติมากรรม Nike Winged Victory of Samothrace เทพีแห่งชัยชนะรูปสลักนางฟ้ามีปีกบนเรือหิน ประติมากรรม The Dying Slave รูปสลักหินอ่อน ผลงานของ Michelangelo Buonarroti และอีกมากมาย หากเข้ามาที่นี่แล้วจะเหมือนหลงเข้าไปในโลกของศิลปะอย่างแท้จริง ด้านในพิพิธภัณฑ์ประดับประดาและสวยงามไปด้วยภาพวาดและงานศิลปะแล้ว ด้านนอกเองก็สวยงามไม่แพ้กันด้วยทรงพีระมิด และเป็นพีระมิดแก้วก็ทำให้ดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยวให้ได้มาถ่ายรูปเช็คอินกันไม่ขาดสาย

16. ถนนช็องเซลีเซ (Champs-Élysées)

ถนนช็องเซลีเซ ถนนที่มีชื่อเสียงที่สุดของฝรั่งเศส

เป็นหนึ่งในถนนที่มีชื่อเสียงที่สุดของฝรั่งเศส เป็นแหล่งรวมสินค้าแบรนด์ดังระดับโลกหลากหลายแบรนด์ เหล่านักช็อปตัวยงต้องชอบที่นี่อย่างแน่นอน นอกจากสินค้าแบรนด์ดังแล้วยังมีร้านอาหารที่มีความหรูหราอลังการและอีกมากมายที่สร้างความตื่นตาตื่นใจตลอดสองข้างทาง ไปเดินเล่นถ่ายรูป เช็คอิน เท่านี้ก็ถือว่ามาถึงฝรั่งเศสแล้ว

17. ห้างสรรพสินค้าลาฟาแยตต์ (Galleries Lafayette)

ห้างสรรพสินค้าลาฟาแยตต์  ที่เที่ยวที่ช็อปปิ้งปารีส

เป็นห้างสรรพสินค้าสุดหรูที่ภายในอาคารมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าแบรนด์ดัง มากกว่า 3,500 ร้าน มีภัตตาคารอาหารฝรั่งเศสรสเลิศที่ให้เหล่านักท่องเที่ยวได้ไปลิ้มชิมรสชาติฝรั่งเศสอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังมีโซนจำหน่ายอาหารสด และเฟอร์นิเจอร์เครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้านให้ได้เดินเที่ยวชม หรือจะซื้อติดไม้ติดมือกลับไปด้วยก็ได้ ถึงแม้ว่าไม่ได้มาช็อปปิ้งที่นี่ก็สามารถมาเดินเล่นถ่ายรูปรับรองว่าได้รูปสวยๆกลับไปอย่างแน่นอน

18. ห้างสรรพสินค้าเก่า La Samaritaine

ห้างสรรพสินค้าเก่า La Samaritaine

เอาใจสายช็อปกับที่เที่ยวปารีสที่ห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยอาคารแบบดั้งเดิม การตกแต่งแบบ Art Nouveau และ Art Déco ที่นี่รวบรวมแฟชั่น ร้านอาหาร งานศิลปะ รวมกว่า 600 แบรนด์ นอกจากจะได้ช็อปปิ้งแล้วที่ห้างสรรพสินค้า La Samaritaine แห่งนี้ยังมีนิทรรศการงานศิลปะสลับหมุนเวียนมาจัดให้ได้ชมกันได้ตลอดๆอีกด้วย

19. ร้านอาหาร La Maison Rose

ร้านอาหาร La Maison Rose

ร้านอาหารชื่อดังของย่าน Montmarte ย่านที่เรียกได้ว่าสวยที่สุดในปารีส ตัวอาคารสีชมพูตัดกับหน้าต่างสีเขียว ถือเป็นทั้งจุดถ่ายรูปเช็คอิน และจุดนั่งพักทานอาหารอร่อยๆ บรรยากาศในร้านให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน อาหารมีทั้งของคาวและของหวาน ย่าน Montmarte เป็นอีกย่านหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวปารีส

20. คาเฟ่ les deux magots

 คาเฟ่ les deux magots คาเฟ่ในปารีส

ร้านคาเฟ่ที่เปิดมายาวนานกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ในย่าน แซงต์-แจร์แมง เดส์ เพรส์ (Saint Germaian des pres ) ร้านตกแต่งสไตล์ปารีสแท้ๆดูสวยงาม เป็นร้านกาแฟที่เป็นที่นิยมของทั้งนักท่องเที่ยวและชาวปารีสเอง อีกทั้งที่นี่ยังเคยเป็นที่นัดพบ พบปะสังสรรค์ของเหล่าดารา ศิลปิน หรือกวีชื่อดังหลายท่าน หากนักท่องเที่ยวอยากสัมผัสบรรยากาศการนั่งจิบชากาแฟแบบชาวปารีสแท้ๆ ก็ต้องมาที่นี่เลย แต่ทางร้านก็ไม่ได้มีแค่ชา กาแฟ เบียร์ ไวน์ แชมเปญ น้ำผลไม้ อาหารเช้า อาหารกลางวัน รวมไปถึงมื้อค่ำ

21. ร้าน Cafe de Flore

ร้าน Cafe de Flore

เอาใจสายคาเฟ่กับอีกหนึ่งคาเฟ่เก่าแก่ของชาวปารีส ภายในร้านตกแต่ง แบบอาร์ตเดโค ร้านเป็นกระจกมีเก้าอี้สีแดงและเฟอร์นิเจอร์สีมะฮอกกะนี ร้านมี 2 โซนคือ โซนด้านในและโซนด้านนอก ศิลปินหลายๆคนนิยมไปนั่งหาแรงบันดาลใจที่นี่ เมนูขึ้นชื่อของที่นี่มีทั้งชา กาแฟ ช็อกโกแลตร้อน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขนมหวาน ถึงแม้จะเปิดมานานแต่ที่นี่ก็ยังคงเป็นที่นิยม หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวปารีสก็อย่าลืมแวะไปนั่งจิบชาสัมผัสบรรยากาศสุดคลาสสิก

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

อัพเดต 10 อันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ปี 2022
อัพเดต 10 อันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ปี 2022
    8 แบรนด์ดังระดับโลกพร้อมตามรอยท่องเที่ยวถึงดินแดนต้นกำเนิด
8 แบรนด์ดังระดับโลกพร้อมตามรอยท่องเที่ยวถึงดินแดนต้นกำเนิด
10 สถานที่บอกรักสุดโรแมนติก มีโอกาสต้องไปเยือนสักครั้ง
10 สถานที่บอกรักสุดโรแมนติก มีโอกาสต้องไปเยือนสักครั้ง