6 จุดชมวิวทะเลหมอก สัมผัสอากาศหนาวเย็น บนยอดดอย อากาศบริสุทธิ์

6 จุดชมวิวทะเลหมอก สัมผัสอากาศหนาวเย็น บนยอดดอย อากาศบริสุทธิ์

ฤดูหนาว ช่วงเวลาสุดพีคสำหรับนักท่องเที่ยวที่เฝ้าตารอ และตื่นเต้น ที่จะได้จัดกระเป๋า เพื่อออกไปเจอโลกกว้าง สัมผัสอากาศอันหนาวเย็นบนยอดดอย ชมพระอาทิตย์ขึ้นเคล้าสายหมอกสวย ซึ่งแต่ละจุดหมายล้วนสวยงามเสียจนเลือกไปไม่ถูก เราจึงรวบรวมสุดยอดจุดชมวิวทะเลหมอกทั่วไทย มานำเสนอให้เพื่อน ๆ ได้เลือกไปปักหมุดความสนุก เตรียมตัวไปเก็บหมอกหยอกตะวันกันได้เลย

ดอยผ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

1. ดอยผ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่

ดอยผ้าห่มปก เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ มียอดดอยสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ความสูง 2,285 ม. อากาศหนาวเย็นตลอดปี บริเวณยอดดอยสามารถมองเห็นทิวทัศน์ทะเลหมอก และชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าและตกดินที่สวยงาม อีกหนึ่งเสน่ห์ของดอยฟ้าห่มปก คือ ผีเสื้อนานาพันธุ์และสัตว์ป่าสงวนต่าง ๆ อาทิ ผีเสื้อไกเซอร์อิมพิเรียล ผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก ผีเสื้อหางติ่งแววเลือน ผีเสื้อหางดาบตาลไหม้ นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง และนกปีกแพรสีม่วง รวมไปถึงพืชพันธุ์หายากอย่างเทียนหาง บัวทอง เป็นต้น

เส้นทางการเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่ - ฝาง) ถึงอ.ฝางแล้วไปตามถนนฝาง - ม่อนปิ่น ประมาณ 3 กม. จากนั้นเลี้ยวขวาไปตามถนน รพช.4054 อีก 8 กม. จะถึงที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 160 กม. ใช้เวลาราว 2.30 ชม.
สถานที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ต.แม่สาว อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง : โป่งน้ำร้อนฝาง / น้ำตกโป่งน้ำดัง / ถ้ำห้วยบอน

ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

2. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

ภูชี้ฟ้า อีกหนึ่งสถานที่ชมทะเลหมอกยอดฮิต เป็นเขตที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางราว ๆ 1,200 - 1,628 ม. จุดชมวิวจะอยู่บริเวณแนวชะง่อนหน้าผาหลักของภู สามารถมองเห็นทะเลหมอกสวยงามครอบคลุมทิวเขาด้านล่างได้อย่างชัดเจนตั้งแต่ช่วงฤดูฝนไปตลอดจนฤดูหนาว สามารถกางเต็นท์พักแรมได้ นอกจากนี้หากมาเยือนในช่วงปีใหม่จะได้พบกับประเพณีพื้นบ้าน "โยนลูกช่วง" ของชาวม้ง ที่หนุ่ม - สาวจะแต่งชุดประจำเผ่าสีสันสวยงามมาร่วมประเพณีโยนลูกหิน และในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - เดือนมีนาคม เป็นช่วงชม "ดอกเสี้ยว" หรือ "ดอกชงโคป่า" ที่จะพร้อมใจกันบานสะพรั่งไปทั่วบริเวณภูแห่งนี้อีกด้วย

เส้นทางการเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงรายไปภูชี้ฟ้าระยะทางทั้งหมดประมาณ 108 กม.โดยใช้เส้นทางเชียงราย - เทิง ระยะทาง 64 กม. และจากเทิง - ปางค่า ระยะทาง 24 กม. จากนั้นเป็นลูกรังถึงภูชี้ฟ้าระยะทาง 19 กม.
สถานที่ตั้ง : บ้านร่มฟ้าไทย ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง : ดอยผาตั้ง / ภูชี้ดาว / ภูชี้เดือน

ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

3. ปางอุ๋ง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ปางอุ๋ง หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ "โครงการพระราชดำริปางตอง 2" เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเจ้าของสมญานาม "สวิตเซอร์แลนด์แดนสยาม" จุดท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งสำหรับชมทะเลหมอก และชมธรรมชาติหน้าหนาวที่โรแมนติกมากที่สุดแห่งหนึ่งในไทย กิจกรรมยอดฮิต ได้แก่ ล่องแพชมธรรมชาติ และชิมผลไม้เมืองหนาวภายในสวนของที่ทำการโครงการในพระราชดำริฯ อีกหนึ่งไฮไลท์ของปางอุ๋งคือหงส์ขาว และหงส์ดำอย่างละ 1 คู่ ซึ่งเป็นหงส์ พระราชทานจากสมเด็จพระราชินี เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ประจำปางอุ๋งแห่งนี้

เส้นทางการเดินทาง
จากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนสู่ปางอุ๋ง ใช้เส้นทางแม่ฮ่องสอน - ปางมะผ้า - ปาย เข้าสู่บ้านหมอกจำแป๋ แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามทางคดโค้งไต่เขาชันขึ้นเรื่อย ๆ จนมาถึงบ้านนาป่าแปก แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่หมู่บ้านรวมไทย ตรงไปจนถึงจุดหมายโครงการสวนป่าในพระราชดำริปางตอง 2 "ปางอุ๋ง"
สถานที่ตั้ง : บ้านรวมไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง : ศาลาประทับทรงงาน / หมู่บ้านรักไทย / พระตำหนักปางตอง

เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

4. เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

จุดศูนย์กลางธรรมชาติที่อุดมไปด้วยเทือกเขาน้อยใหญ่ตั้งอยู่เรียงรายกัน จนอาจพูดได้ว่าเป็นทะเลภูเขาที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในไทย เขาค้อมีจุดท่องเที่ยวให้แวะชมหลายแห่ง สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหารแบบครบครัน นอกจากนี้ยังมีศิลปวัฒนธรรมหลากหลาย ซึ่งถูกรังสรรค์ และถ่ายทอดปรากฏให้เห็นตามวัดวาอารามต่าง ๆ ท่ามกลางอากาศเย็น ๆ มองเห็นทะเลหมอกฟุ้งไปทั่วนภา สร้างความประทับใจให้ผู้มาเยือนได้ไม่เสื่อมคลาย

เส้นทางการเดินทาง
จากกรุงเทพฯ ไปจ.เพชรบูรณ์ใช้เส้นทางถนนสระบุรี - หล่มสัก ระยะทาง 340 กม. ใช้เวลาประมาณ 5 ชม. และจากตัวเมืองเพชรบูรณ์ไปยังเขาค้อ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 21 ระยะทางประมาณ 13 กม.
สถานที่ตั้ง : บ้านสิมารักษ์ ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

เขาไข่นุ้ย จังหวัดพังงา

5. เขาไข่นุ้ย จังหวัดพังงา

จุดชมวิวทะเลหมอกแห่งภาคใต้ที่มีความงามของทิวหมอกไล่ระดับสวยงามไม่แพ้ที่ไหน "เขาไข่นุ้ย" มีความสูงประมาณ 200 ม.จากระดับน้ำทะเล จัดเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวธรรมชาติแนวอันซีน ที่แม้จะเป็นเนินเขาเตี้ย ๆ แต่กลับมีเมฆหมอกปกคลุมอย่างแน่นหนา เนื่องจากบริเวณจุดชมวิวเขาไข่นุ้ยเป็นช่องเขาขนาดใหญ่ล้อมรอบ ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้ มีโอกาสในการพบทะเลหมอกยามเช้ามากถึง 80% ด้วยกัน และสามารถชมทะเลหมอกได้ทุกฤดูแม้แต่ฤดูร้อน ไฮไลท์เด่น ของที่นี่ คือ การรับชมได้ทั้งวิวทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ชมทิวทัศน์ขุนเขาน้อยใหญ่ และท้องทะเลอันดามันมุมสูงในคราเดียวกัน

เส้นทางการเดินทาง
จาก จ.ภูเก็ต เดินทางเข้าสู่จ.พังงา ใช้เส้นทางเพชรเกษม มุ่งหน้าไปทางเขาหลัก เมื่อถึง ต.ทุ่งมะพร้าว เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนน 4240 ขับผ่าน "โรงเรียนบ้านฝ่ายทำ" ประมาณ 1 กม. เลี้ยวซ้ายเข้าไปเส้นทางขึ้นเขาไข่นุ้ย เป็นถนนลูกรัง 3 กม. การเดินทางต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อขึ้นไปเท่านั้น
สถานที่ตั้ง : บ้านฝายท่า ต. ทุ่งมะพร้าว อ. ท้ายเหมือง จ. พังงา
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง : บ้านสวนชายนุ้ย

ภูห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย

6. ภูห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย

ภูห้วยอีสัน จุดชมทะเลหมอกสุด Unseen สามารถมองเห็นทะเลหมอกลอยเด่นเหนือลำน้ำโขงที่ทอดกั้นระหว่างไทยและลาวได้แบบกว้างไกลสุดสายตา วันที่สายหมอกบางเบาสามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์สีทองในยามเช้าสะท้อน ไปยังพื้นน้ำ และเกาะแก่งได้ชัดเจน แม้ภูห้วยอีสันจะไม่อนุญาตให้นำรถส่วนตัวขึ้นไปบนยอดเขา แต่นักท่องเที่ยวสามารถหยุดพักที่ลานกางเต็นท์ บริเวณตีนดอยได้ โดยบริเวณนี้ก็สามารถชมวิวทะเลหมอกได้อย่างสวยงามเช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากอยากขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศบนยอดดอยก็มีบริการรถอีแต๊กรับ - ส่งของชาวบ้านในพื้นที่พานักท่องเที่ยวขึ้นไปชมทะเลหมอกบนยอดภูทุกวัน

เส้นทางการเดินทาง
อ.สังคมห่างจาก จ.หนองคาย ประมาณ 95 กม. ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 211 หนองคาย - เลย จากตัวเมืองหนองคาย วิ่งผ่าน อ.ท่าบ่อผ่าน อ.ศรีเชียงใหม่ เข้าสู่ อ.สังคม ไปอีกประมาณ 22 กม. จะถึงลานกางเต็นท์ก่อน จากนั้นจะถึง อบต. บ้านม่วง ซึ่งทั้งสองจุดเป็นจุดขึ้นรถอีแต๋นไปยังภูห้วยอีสันแต่แยกออกจากกัน
สถานที่ตั้ง : ต. บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย
สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง : วัดผาตากเสื้อ / ลานกางเต็นท์ครัวไม้น้ำ

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

เที่ยวไทยสไตล์โลคอล เที่ยวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชน
เที่ยวไทยสไตล์โลคอล เที่ยวธรรมชาติ สัมผัสวิถีชุมชน
12 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองสโลว์ไลฟ์ ใกล้ธรรมชาติ
12 ที่เที่ยวอุทัยธานี เมืองสโลว์ไลฟ์ ใกล้ธรรมชาติ
12 ที่เที่ยว ร้อยเอ็ด อู่วัฒนธรรมโบราณ แดนอีสาน
12 ที่เที่ยว ร้อยเอ็ด อู่วัฒนธรรมโบราณ แดนอีสาน