เที่ยวอยุธยา ไหว้พระเก้าวัด เสริมดวงต้อนรับปีใหม่ 2024

เที่ยวอยุธยา ไหว้พระเก้าวัด เสริมดวงต้อนรับปีใหม่ 2024

อยุธยาเมืองเก่าที่ไปกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อพูดถึงอยุธยาสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นก็ต้องเป็นวัดวาอาราม โบราณสถาน วัดเก่าแก่ ที่ทั้งสวยงามและศักดิ์สิทธิ์ ปีใหม่นีไปไหว้พระ เพื่อเสริมสิริมงคลให้เริ่มต้นปีใหม่ด้วยความโชคดีมีชัยแถมไปง่ายใกล้กรุงเทพฯด้วย

เที่ยวอยุธยา ไหว้พระอยุธยา กับ KTC World

ที่เที่ยวอยุธยา ไหว้พระเก้าวัด

1. วัดราชบูรณะ

เที่ยวอยุธยา วัดราชบูรณะ

ประวัติที่ถูกกล่าวขานของวัดราชบูรณะที่หลายๆคนคงคุ้นหูกันดี คือการลักลอบขุดกรุซึ่งภายในกรุมีเครื่องทองและอัญมณีจำนวนมาก ปัจจุบันสิ่งของในกรุถูกเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา วัดราชบูรณะจัดเป็นวัดที่ใหญ่และเก่าแก่มากวัดหนึ่งของอยุธยาถึงแม้จะเป็นวัดที่เก่าแก่และตัววัดมีการชำรุดทรุดโทรมไปบ้างตามกาลเวลาแต่ก็ยังคงความสวยงามเหมาะที่จะถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกหรือใครอยากจะใส่ชุดไทยไปเที่ยวให้เหมือนกับย้อนเวลาไปในอดีตก็ไม่ว่ากัน หากนักท่องเที่ยวได้ไปเยือนควรปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เพื่อรักษาให้โบราณสถานยังคงความสวยงามไปสู่รุ่นลูกหลาน
เวลาเปิด - ปิด : เวลา 08.00 - 18.00 น.
ที่อยู่ : ถนนชีกุน ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด : https://goo.gl/maps/6bDp3HiurWxRcEqx6

2. วัดพระศรีสรรเพชญ์

ไหว้พระเก้าวัด วัดพระศรีสรรเพชญ์

เป็นอดีตวัดหลวงประจำพระราชวังโบราณอยุธยาเป็นวัดสำคัญที่สร้างอยู่ในพระราชวังหลวงเทียบได้กับวัดพระศรีรัตนศาสดารามแห่งกรุงเทพมหานครเป็นวัดที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา จุดเด่นของวัดพระศรีสรรเพชญ์ คือพระเจดีย์ใหญ่ 3 องค์มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงลังกา นอกจากเจดีย์ใหญ่แล้วภายในวัดก็ยังมีซากปรักหักพังของสิ่งก่อสร้างที่สำคัญอื่น ๆ ทั้งพระวิหาร หอระฆัง พระอุโบสถ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมความสวยงามและชมมนต์เสน่ห์ของโบราณสถานแห่งนี้
เวลาเปิด - ปิด : 08.00 -18.00 น.
ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด : https://goo.gl/maps/WjmsDwnU4835uRuFA

3. วัดไชยวัฒนาราม

วัดอยุธยา วัดไชยวัฒนาราม

สิ่งที่น่าสนใจเมื่อมาเทียววัดไชยวัฒนาราม คือพระปรางค์ประธานมีลักษณะเป็นปรางค์จตุรมุขซึ่งภายในจะประดิษฐานพระพุทธรูปนั่ง (ปัจจุบันไม่พบแล้ว) ปรางค์บริวาร คือปรางค์องค์เล็กลงมาที่อยู่รายล้อมปรางค์ประธานและระเบียงคด คือส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างเมรุแต่ละเมรุเอาไว้ วัดไชยวัฒนารามได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2535 วัดไชยวัฒนารามเมื่อถ่ายรูปออกมาแล้วมีความสวยงามมากๆ ถึงแม้จะเก่าแก่ไปตามกาลเวลามากแล้วก็ตาม
เวลาเปิด - ปิด : 08.00 - 18.30 น.
ที่อยู่ : ตำบลบ้านป้อม อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด : https://goo.gl/maps/wfzaM3g4QMq12yW1A

4. วัดแม่นางปลื้ม

วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

พระประธานของที่นี่คือหลวงพ่อขาว วัดแม่นางปลื้มเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวหลายๆคนอาจจะไม่ค่อยรู้จัก เป็นวัดที่ร่มรื่นมีจุดเด่นอยู่ที่ประตูทางเข้าที่เมื่อเดินผ่านประตูเข้าไปแล้วเหมือนย้อนเวลาไปอีกมิติหนึ่ง วัดแม่นางปลื้มเป็นวัดที่สมเด็จพระนเรศวรสร้างให้แม่ปลื้มซึ่งแม่ปลื้ม คือคนที่จงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์คนหนึ่งเคยช่วยเหลือสมเด็จพระนเรศวรครั้งที่พระองค์ทรงเสด็จพายเรือมาพระองค์เดียว สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปวัดแม่นางปลื้มก็แนะนำให้ลองไปสักครั้งหนึ่งไปชื่นชมความร่มรื่นและความสวยงามของวัด
เวลาเปิด - ปิด : 06.00 - 18.30 น.
ที่อยู่ : ตำบลคลองสระบัว อำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด : https://goo.gl/maps/wNLKi4g59o97bGU68

5. วัดพนัญเชิงวรวิหาร

ไหว้พระ วัดพนัญเชิง

วัดพนัญเชิงเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวหลายๆคนอาจเคยไปมากกว่าหนึ่งครั้ง และเป็นวัดที่หลายๆคนคุ้นหูกันดี ภายในวัดพนัญเชิงเป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อโต” พระพุทธรูปขนาดใหญ่ศิลปะอู่ทองตอนปลาย ปางมารวิชัยขัดสมาธิราบขนาดหน้าตักกว้าง 14 เมตร สูง 19.13 เมตร นับว่าเป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยาที่ขนาดใหญ่สุดในประเทศไทยและเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองอยุธยา เดิมวัดพนัญเชิงชื่อ "วัดพระนางเชิง" ซึ่งเกิดจากตำนานรักของพระเจ้าสายน้ำผึ้งและพระนางสร้อยดอกหมาก นอกจากหลวงพ่อโตขนาดใหญ่แล้ววัดพนัญเชิงยังมีจุดที่น่าสนใจจุดอื่นๆอีก เช่น พระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปทองและวิหารเซียน
เวลาเปิด - ปิด : 08.00 - 17.00 น.
ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด : https://goo.gl/maps/BArmRHdvmvzToTb87

6. วัดนิเวศธรรมประวัติ

วัดไทยสไตล์ฝรั่ง วัดนิเวศธรรมะประวัติ

นักท่องเที่ยวหลายๆคนเมื่อมาเที่ยวอยุธยาอาจจะเน้นไปที่วัดเก่าแก่ โบราณสถานเก่าแก่ แต่วัดนิเวศธรรมประวัติเป็นวัดไทยสไตล์ฝรั่งแบบโกธิก ที่แนะนำให้มาชื่มชมความสวยงาม วัดนิเวศธรรมประวัติอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา แม้จะอยู่กลางแม่น้ำแต่ที่นี่่ ไม่ได้ใช้เรือข้ามฟากในการเดินทางไปยังวัด แต่ใช้กระเช้าลอยข้ามน้ำ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัย ร.5 ภายในพระอุโบสถจะประดิษฐาน พระพุทธนฤมลธรรโมภาสเป็นพระประธานให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสักการะและไปชมความสวยงามด้านในโบสถ์ รอบๆวัดก็เหมาะสำหรับสายถ่ายรูปที่ถ่ายออกมาแล้วสวยงามไม่แพ้ที่ใด
เวลาเปิด - ปิด : 09.00 - 17.00 น. (วันจันทร์-วันศุกร์) และ 08.00 - 18.00 น. (วันเสาร์-วันอาทิตย์)
ที่อยู่ : ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด : https://goo.gl/maps/qeAva46ZPSTquReV7

7. วิหารพระมงคลบพิตร

วิหารพระมงคลบพิตร

เป็นที่ประดิษฐานของพระมงคลบพิตร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพระนครศรีอยุธยาและเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่เพียงองค์เดียวในประเทศไทยที่หล่อด้วยสัมฤทธิ์ บริเวณวิหารยังมีจุดจำหน่ายของที่ระลึกและอาหารให้ได้ชมได้ทานกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย
เวลาเปิด - ปิด : 08.30 - 16.30 น.
ที่อยู่ : ถนนนเรศวร ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด : https://goo.gl/maps/HAdNo14ZebNSHPbr9

8. วัดพระราม

วัดพระราม ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วัดพระรามตั้งอยู่ตรงข้ามกับวิหารพระมงคลบพิตร อีกวัดหนึ่งที่สวยงามไม่แพ้วัดไชยวัฒนารามพระปรางค์มีขนาดใหญ่มองเห็นได้ชัดเป็นทรงฝักข้าวโพดที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะแบบละโว้ นอกจากพระปรางค์ยังมีเจดีย์อยู่รอบพระปรางค์ประมาณ 28 องค์ มีวิหาร 7 หลัง กิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยววัดพระรามคือการขี่ข้างชมบริเวณรอบวัดพระราม
เวลาเปิด - ปิด : 08.30 -16.30 น.
ที่อยู่ : ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด : https://goo.gl/maps/fLey3uxsks3TZXXTA

9. วัดพุทไธศวรรย์

วัดพุทไธศวรรย์

หนึ่งในวัดที่เมื่อมาเที่ยวอยุธยาพลาดไม่ได้ที่ต้องมาชมความสวยงาม สิ่งที่น่าสนใจในวัดพุทไธศวรรย์คือ ปรางค์ประธานองค์ใหญ่ศิลปะแบบขอม นอกจากนี้ยังมีพระอุโบสถอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของปรางค์ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อดำ” หมู่พระเจดีย์สิบสององค์ วิหารพระนอน และตำหนักท้าวจตุคามรามเทพ วัดพุทไธศวรรย์สร้างมายาวนานกว่า 600 ปี ในอดีตใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมสำคัญต่างๆ ถึงแม้จะเก่าแก่แต่ก็ยังคงความสวยงามและเป็นวัดที่มีพระพุทธรูปและเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์ให้นักท่องเที่ยวได้มาสักการะบูชา
เวลาเปิด - ปิด : 08.00 - 17.00
ที่อยู่ : หมู่ที่ 8 ตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
พิกัด : https://goo.gl/maps/HZbKn9sXCSPQ8paM9

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD TRAVEL SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

12 ที่เที่ยว ร้อยเอ็ด อู่วัฒนธรรมโบราณ แดนอีสาน
12 ที่เที่ยว ร้อยเอ็ด อู่วัฒนธรรมโบราณ แดนอีสาน
7 ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลย ชมวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ริมฝั่งแม่น้ำโขง
7 ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลย ชมวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ริมฝั่งแม่น้ำโขง
ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด จ.นครพนม เสริมสิริมงคลให้กับตนเอง
ไหว้ 8 พระธาตุประจำวันเกิด จ.นครพนม เสริมสิริมงคลให้กับตนเอง