12 วัดญี่ปุ่น ต้องไปสักการะ ต้องไปเช็คอิน ให้ได้สักครั้ง

12 วัดญี่ปุ่น ศาลเจ้าญี่ปุ่น ต้องไปสักการะ ต้องไปเช็คอิน ให้ได้สักครั้ง

ญี่ปุ่นเมืองแห่งวัฒนธรรม เมืองแห่งสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ มีวัด มีศาลเจ้า หลายแหล่งให้ได้ไปเที่ยวชมและสักการะ แต่ละวัดก็มีเอกลักษณ์เฉพาะ ที่เมื่อไปเยือนญี่ปุ่นต้องไปชม ไปไหว้ขอพร ให้ได้สักครั้ง

เที่ยวญี่ปุ่น ไหว้พระวัดญี่ปุ่นกับ KTC WORLD

1. วัดเซ็นโซจิ (Senso-ji Temple)

วัดเซ็นโซจิหรือวัดโคมแดง วัดชื่อดังของญี่ปุ่น

คนนิยมเรียกกันทั้งวัดอาซากุสะ หรือวัดโคมแดง เป็นวัดญี่ปุ่นที่เก่าแก่และมีความสำคัญหนึ่งในโตเกียว ที่ทางเข้าวัดมีประตูขนาดใหญ่ เรียกว่า ประตูคามินาริ ในบริเวณวัดเป็นที่ตั้งของเจดีย์ 5 ชั้น และอาคารหลักที่เป็นที่ประดิษฐานพระโพธิสัตว์คันนง (Kannon Bosatsu) หรือพระโพธิสัตว์กวนอิมที่คนไทยรู้จัก วัดเซ็นโซจิถูกทำลายลงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และหลังจากนั้นก็มีการสร้างใหม่ขึ้นมาอีกเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่ กระถางธูปหน้าศาลาวัด มีความเชื่อว่าถ้ากวักเอาควันธูปเข้าหาตัวจะนำความโชคดีมาให้ จึงมักจะเห็นนักท่องเที่ยวยืนมุงกันที่กระถางธูปแห่งนี้ และที่วัดมีถนนนากามิเซะ เป็นถนนชอปปิ้ง ขายขนม ของฝาก ของที่ระลึก สามารถที่จะซื้อกลับไปเป็นของฝากหรือสามารถซื้อทานหน้าร้านได้เลย

2. วัดคิโยมิสึเดระ (Kiyomizu-dera Temple)

วัดคิโยมิสึเดระหรือวัดน้ำใส วัดญี่ปุ่น วัดดังญี่ปุ่น

หรือวัดน้ำใส ที่หลายๆคนคุ้นหูเรียกได้ว่าเป็นวัดที่ดังที่สุดในญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ชื่อวัดน้ำใส มีที่มาจากมีน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจากน้ำตกโอโตวะ (Otowa Waterfall) ไหลผ่านตัววัด ภาพจำและไฮไลท์ของวัดน้ำใสคือตัวอาคารไม้ขนาดใหญ่ที่มีความสูง 13 เมตร จึงทำให้เป็นจุดชมวิว จุดชมซากุระและชมใบไม้แดงที่ขึ้นชื่อ นักท่องเที่ยวที่มาที่วัดน้ำใสแห่งนี้นิยมมาเสี่ยงเซียมซี มาเขียนป้ายขอพร ส่วนตัวน้ำตกโอโตวะจะอยู่ด้านล่างของวัดน้ำใส โดยมี 3 สาย ช่วยเรื่องอายุยืน ประสบความสำเร็จในการเรียน และเรื่องชีวิตคู่ ที่นี่เป็นอีกวัดหนึ่งที่เมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่นควรจะมาไหว้พระขอพร

3. วัดคินคะคุจิ (Kinkaku-ji Temple)

วัดญี่ปุ่น วัดคินคะคุจิ

หรือวัดทองเกียวโต ที่มีที่มาจากปราสาทคินคะคุจิทองคำมีความงดงามโดดเด่นของศิลปะการสร้างชั้นสูงของญี่ปุ่น จนทำให้ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก้ อาคารสีทองตั้งอยู่กลางน้ำ นอกจากตัวอาคารโดดเด่นแล้วบริเวณรอบๆวัดก็มีบรรยากาศร่มรื่นตกแต่งสไตล์โบราณสวยงาม และวัดคินคะคุจิจะสวยงามที่สุดในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี คือปลายเดือนพฤศจิกายน ภายในวัดมีร้านจำหน่ายเครื่องรางของวัด สามารถซื้อกลับเป็นของที่ระลึกได้ วัดญี่ปุ่นอีกวัดหนึ่งที่ควรมาชมความสวยงามให้ได้สักครั้ง และสายถ่ายรูปก็หายห่วงไปได้เลยเพราะมุมถ่ายรูปภายในวัดเยอะมากๆ

4. วัดเบียวโดอิน (Byodo-in Temple)

วัดเบียวโดอิน วัดเก่าแก่ของญี่ปุ่น

เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นมานานกว่า 1,000 ปีแล้ว ทางเข้าวัดหรือถนนหน้าวัดเป็นถนนแห่งการช็อปปิ้งเต็มไปด้วยอาหารการกิน ร้านขนม ของฝากมากมาย สิ้นสุดถนนจะเจอวัดเบียวโดอินโดยความโดดเด่นของวัดนี้คือ วิหารไม้สีแดงด้านบนตรงมุมหลังคามีรูปปั้นนกฟีนิกซ์หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่านกโฮโอ

5. วัดเซงันโตจิ (Seigantoji Temple)

ไหว้พระวัดญี่ปุ่น วัดเซงันโตจิ

หรือวัดคลื่นวารีสีคราม ตัววัดถูกสร้างขึ้นใกล้กับน้ำตกนาจิ จุดเด่นของวัดนี้คือเจดีย์สามชั้นสีแดงสด นอกจากเจดีย์สีแดงแล้ววัดนี้ก็สิ่งก่อสร้างที่เป็นสมบัติสำคัญทางวัฒนธรรมมากมาย วัดแห่งนี้เป็นหนึ่งในวัดไม่กี่แห่งที่ตั้งอยู่ติดกับศาลเจ้าชินโต เที่ยววัดแล้วก็สามารถไปชมน้ำตก และชมศาลเจ้าคุมาโนะนาชิศาลเจ้าที่เก่าแก่ได้

6. วัดนันโซอิน (Nanzoin Temple)

วัดนันโซอิน เที่ยววัดญี่ปุ่น

จุดเด่นของวัดแห่งนี้คือพระนอนยาว 41 เมตร สูง 11 เมตร หนักประมาณ 300 ตัน วัดขนาดใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติมีภูเขาโอบล้อม โดยภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ทำจากทองแดงสำริด จุดสักการะขอพรจะมีเชือกเชื่อมเพื่อให้ผู้ขอไหว้พระขอพรเสมือนได้สัมผัสมือของพระนอน และที่ฝ่าเท้าของพระนอนทองสัมฤทธิ์มีลวดลาย ผู้สักการะมักนำเหรียญไปวาง นักท่องเที่ยวที่ต้องการชมความยิ่งใหญ่ขององค์พระนอนแล้วก็ต้องมาที่วัดญี่ปุ่นแห่งนี้

7. วัดโทไดจิ (Todaiji Temple)

วัดโทไดจิ วัดหลวงพ่อโตญี่ปุ่น

วัดที่ได้รับการบันทึกว่าเป็นอาคารไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและในตัวอาคาร หลวงพ่อโต (ไดบุตสึ) มีความสูงมากถึง 15 เมตร ที่หล่อจากบรอนซ์ ประทับอยู่ในปางนั่งขัดสมาธิเพชร ตัวอาคารปัจจุบันมีขนาดใหญ่เพียงแค่ 2 ใน 3 ของอาคารเดิม บริเวณทางเดินเข้าสู่ประตูใหญ่ของวัดโทไดจิเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกมากมายและมักจะคึกคักไปด้วยผู้คนนักท่องเที่ยวรวมถึงนักเรียนที่มาทัศนศึกษา อีกหนึ่งวัดที่ควรไปชมความอลังการเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

8. วัดคิตาอิน (Kitain Temple)

วัดคิตาอิน เที่ยววัดญี่ปุ่น

ไฮไลท์ของวัดแห่งนี้คือรูปปั้นที่มีมากถึง 540 รูป โดยแต่ละรูปก็จะมีการแสดงสีหน้าท่าทางอารมณ์ที่แต่งต่างกัน ใช้เวลาสร้างนานกว่า 50 ปี นอกจากนี้ยังมีงานจิตกรรมฝาผนังที่หรูหรายิ่งกว่าในปราสาทเอโดะ โดยนักท่องเที่ยวนิยมมาขอพรโดยการหยอดเหรียญลงในกล่องหยอดเหรียญแล้วแกว่งเชือกให้ฆ้องด้านบนเกิดเสียงและไหว้อธิฐาน นอกจากนี้รอบๆอาคารใหญ่ก็มีศาลากึ่งทางเดินยกระดับเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชม

9. วัดโฮริวจิ (Horyuji Temple)

วัดโฮริวจิ

วัดโฮริวจิตั้งอยู่ที่เมืองอิคะรุกะ เป็นวัดที่เจ้าชายโชโตกุสร้างขึ้น บริเวณวัดอาณาบริเวณกว้างขวาง มีอาคารที่สร้างด้วยไม้เก่าแก่ ประติมากรรมไม้สลักรูปท้าวจตุโลกบาล เทพพิทักษ์และพิชิตมาร ภายนอกอาคารวิหารทอง Kondo มีพระเจดีย์ 6 ชั้น ส่วนอีกด้านหรือส่วนที่เป็นนอกเขตพุทธาวาส มีอาคารสำคัญคือวิหารแห่งความฝัน Hall of Dream หรือ Yumedomo มีโครงสร้างแปดเหลี่ยมบนยอดหลังคาของอาคารประดับด้วยเพชร ภายในประดิษฐานพระรูปของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร กวนอิมหรือคันนอน

10. วัดจูซนจิ (Chusonji Temple)

วัดจูซนจิ วัดสวยญี่ปุ่น

ตั้งอยู่บนเนินเขาชื่อ“คังซัง” มีคิโยฮิระเป็นผู้ก่อตั้ง สาเหตุที่คิโยฮาระได้สร้างชูซอนจิขึ้นก็เพื่อเป็นการรำลึกถึงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในสงคราม 9 ปีและสงคราม 3 ปี จุดท่องเที่ยวสำคัญภายในวัด คือเนินชมจันทร์หรือทางลาดสึกิมิซากะ โดยไฮไลท์คือสองข้างทางมีต้น Cryptomeria ขนาดใหญ่อายุหลายพันปีอยู่เต็มสองข้างทาง วิหารใหญ่ฮอนโด เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปเก่าแก่ 3 องค์ ซึ่งมีความสูงถึง 4.8 เมตร ที่สร้างจากไม้แต่ถูกปิดทองจนเหลืองอร่ามสวยงาม วิหารทองคำคอนจิคิโดะ สร้างจากไม้และปกคลุมด้วยใบไม้สีทองสวยงามทั้งด้านในและด้านนอก หอเก็บสมบัติซันโกโสะ หอพระสูตร และหากนักท่องเที่ยวมาในช่วง ระหว่างวันที่ 1-5 พฤษภาคม และ 1-3 พฤศจิกายนของทุกปี จะได้ชมละครเวทีญี่ปุ่นโบราณโนกากุ วัดนี้มีจุดให้ชมหลายจุดจึงเป็นวัดญี่ปุ่นที่แนะนำอีกวัดหนึ่งหากมีโอกาสได้มาเยือนญี่ปุ่น

11. วัดนิตไตจิ (Nittai-ji Temple)

วัดนิตไตจิ หรือ วัดญี่ปุ่น-ไทย

มีอีกชื่อหนึ่งว่า วัดญี่ปุ่น-ไทย ความโดดเด่นของวันนี้ที่ทำให้แตกต่างจากวัดอื่นๆคือ วัดนี้ถือเป็นศูนย์รวมของทุกนิกายในญี่ปุ่นเป็นวัดแรกและวัดเดียว โดยตัววัดจะแบ่งออกเป็นสองฝั่งคือ ฝั่ง hondou กับ houantou reidou ฝั่ง houantou reidou เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่รัชกาลที่ ได้พระราชทานให้เพื่อเป็นมิ่งขวัญของชาวพุทธในญี่ปุ่น ส่วน ฝั่ง hondou เป็นส่วนที่ มีหออนุเสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 อยู่ ภายในอุโบสถของวัดมีพระศากยะมุนีประดิษฐานเป็นพระประธาน

12. วัดชิเทนโนจิ (Shitennoji Temple)

วัดชิเทนโนจิ

อยู่ในย่านเทนโนจิ โอซาก้า มีอายุกว่า 1,400 ปี สิ่งก่อสร้างที่ดูโดดเด่นในวัดจะเป็นเจดีย์ดีแดง 5 ชั้น ที่ตั้งตระหง่านอยู่ บริเวณรอบๆมีอาคารหลายหลังล้อมรอบอยู่ สามารถเดินชมได้ฟรีมีศาลเจ้า Daikokudo ที่สามารถขอพร โชคลาภและความเจริญรุ่งเรืองของธุรกิจได้อีกด้วย สิ่งที่น่าสนใจนอกจากชมวัดแล้ว ยังมี ตลาดนัด Flea market Shitennoji Temple ขายของกิน ของใช้ ของมือสองอีกด้วย มีร้านมากกว่า 300 ร้าน โดยจะจัดในวันที่ 21-22 ของทุกเดือน เวลา 8.30-16.00 น.

สมาชิกบัตรเครดิต KTC เที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศ จองตั๋วเครื่องบิน จองโรงแรม / รีสอร์ท จองรถเช่า ประกันการเดินทาง หรือ ปรึกษาข้อมูลการเดินทางท่องเที่ยว โปรโมชั่นสายการบิน โปรโมชั่นที่พัก ฯลฯ แสนสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียมการรูดบัตร ได้ที่ KTC World Travel Service โทร. 02 123 5050 ให้บริการข้อมูลการเดินทาง จองและวางแผนการเดินทาง (Travel Planner) ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง หรือ ส่งอีเมล์มาที่ ktcworld@ktc.co.th หรือ สอบถามข้อมูลผ่านช่องทาง LINE: KTC WORLD และ Facebook : KTC WORLD Community 

ตรวจสอบโปรโมชั่น / สิทธิพิเศษบัตรเครดิต KTC ที่ KTC WORLD SERVICE คลิก

อ่านเรื่องราวการท่องเที่ยวอื่นๆเพิ่มเติม

เที่ยวคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เมืองเบปปุ เมืองน้ำพุร้อนแห่งเกาะคิวชู
เที่ยวคิวชู ประเทศญี่ปุ่น เมืองเบปปุ เมืองน้ำพุร้อนแห่งเกาะคิวชู
10 เมนูดังประจำชาติ พร้อมพิกัดร้านต้นตำรับความอร่อย
10 เมนูดังประจำชาติ พร้อมพิกัดร้านต้นตำรับความอร่อย
ที่เที่ยวสิงคโปร์ สำรวจเมืองนวัตกรรมล้ำสมัย
ที่เที่ยวสิงคโปร์ สำรวจเมืองนวัตกรรมล้ำสมัย